Quảng Bá Sản Phẩm với Google Ads

Mỗi ngày có khoảng hơn 3,5 tỷ lượt tìm kiếm trên Google, nền tảng này đã trở thành một nơi hiệu quả để quảng bá thương hiệu của bạn đến với mọi người, tăng lưu lượng truy cập, tìm kiếm khách hàng tiềm năng và chuyển đổi mua hàng.

Với Google Ads – kênh quảng cáo trả phí được phát triển bởi Google – bạn có thể thực hiện những mục đích trên một cách dễ dàng. Google cho phép mọi người đăng ký chạy các quảng cáo bằng văn bản, hình ảnh hoặc video tại các kết quả tìm kiếm hay trên các trang web đối tác. 

Trong bài viết này, Printub sẽ đề cập đến các vấn đề mà seller sử dụng nền tảng quảng cáo Google cần quan tâm: Giới thiệu về mô hình & thuật toán Google Ads. Sau đó, tôi sẽ đề cập đến Google Shopping – một hình thức quảng cáo mới của Google nhưng đầy tiềm năng.

Quảng bá sản phẩm với Google Ads

1. Giới thiệu về mô hình & thuật toán quảng cáo của Google

1.1 Lợi ích của quảng cáo Google Ads

Google Ads cho phép bạn tận dụng những lợi ích của quảng cáo trực tuyến: hiển thị quảng cáo cho đúng người, ở đúng vị trí và vào đúng thời điểm. Google Ads cung cấp nhiều lợi ích cho người dùng, có thể kể đến:

1.1.1 Nhắm mục tiêu quảng cáo chính xác

Khả năng nhắm mục tiêu của Google giúp bạn đưa quảng cáo tiếp cận những người quan tâm đến sản phẩm của bạn. Google Ads cung cấp các lựa chọn tùy chỉnh quảng cáo giúp bạn nhắm mục tiêu chính xác hơn:

 • Từ khóa: Từ hoặc cụm từ liên quan đến sản phẩm của bạn, giúp hiển thị quảng cáo khi khách hàng tìm kiếm nội dung có chứa các cụm từ đó hoặc truy cập vào trang web có liên quan.
 • Vị trí quảng cáo: Chọn vị trí sẽ xác định nơi hiển thị của quảng cáo trên các trang kết quả tìm kiếm và trang web của Google. 
 • Nhân khẩu học: Google cho phép bạn lựa chọn yếu tố nhân khẩu học (giới tính, độ tuổi, sở thích, địa điểm, ngôn ngữ…) của đối tượng khi xây dựng chiến lược quảng cáo. Điều này giúp bạn hướng tới chính xác đối tượng mục tiêu.
 • Ngày, thời gian và tần suất: Thiết lập hiển thị quảng cáo vào các giờ hoặc ngày nhất định trong tuần và chọn tần suất xuất hiện của quảng cáo sao cho phù hợp nhất với chiến lược của bạn.
 • Thiết bị: Chọn thiết bị mà quảng cáo của bạn được hiển thị cũng như thời gian xuất hiện.

1.1.2 Kiểm soát chi phí quảng cáo

Google Ads cho bạn quyền kiểm soát về cách phân bổ ngân sách của mình, và không có số tiền tối thiểu bạn cần chi. Vì vậy, nếu là một doanh nghiệp nhỏ, ít vốn, bạn vẫn có thể thực hiện quảng cáo trên Google.

Bạn có quyền lựa chọn chi phí chạy quảng cáo theo mỗi tháng hay mỗi ngày và được bật, tắt quảng cáo bất cứ khi nào bạn mong muốn. Nếu thấy một quảng cáo không mang lại hiệu quả, bạn có thể ngừng chạy để tiết kiệm chi phí. 

Tùy thuộc vào chất lượng của chiến dịch mà bạn điều chỉnh ngân sách sao cho phù hợp. Bạn sẽ chỉ phải trả tiền khi có ai đó nhấp vào quảng cáo.

1.1.3 Đánh giá chính xác hiệu quả quảng cáo

Với Google Ads, bạn có thể biết chính xác chiến lược quảng cáo đang hoạt động như thế nào thông qua các thông tin:

 • Có bao nhiêu người nhấp vào quảng cáo 
 • Có bao nhiêu lưu lượng truy cập vào trang web của bạn qua quảng cáo
 • Số lần quảng cáo được hiển thị
 • Từ khóa nào mang lại hiệu quả cao
 • Chi phí bạn chi trả cho quảng cáo là bao nhiêu

Qua những số liệu thực tế, bạn xác định được độ hiệu quả của chiến dịch đang chạy, từ đó đưa ra những điều chỉnh phù hợp và tính toán hợp lý cho chiến dịch tiếp theo.

google ads statistics

1.1.4 Quản lý chiến dịch của bạn

Google Ads cung cấp cho bạn công cụ để dễ dàng quản lý và theo dõi tài khoản.

 • Nếu bạn quản lý nhiều tài khoản Google Ads, tài khoản người quản lý Trung tâm khách hàng (MCC) sẽ cho phép bạn dễ dàng xem và quản lý tất cả các tài khoản quảng cáo từ một địa điểm duy nhất.
 • Bạn cũng có thể quản lý tài khoản Google Ads của mình ngoại tuyến bằng Google Ads Editor, ứng dụng giúp bạn thực hiện các thay đổi cho tài khoản của mình một cách nhanh chóng và thuận tiện. Bạn có thể sử dụng Google Ads Editor để quản lý, chỉnh sửa và xem nhiều tài khoản cùng lúc, sao chép hoặc di chuyển các mục giữa nhóm quảng cáo và chiến dịch, đồng thời hoàn tác và làm lại nhiều thay đổi trong khi chỉnh sửa chiến dịch.

1.2 Mô hình phân bổ của quảng cáo

Trên đường dẫn chuyển đổi, khách hàng có thể thực hiện nhiều lượt tìm kiếm và tương tác với nhiều quảng cáo của cùng một nhà quảng cáo. Mô hình phân bổ quảng cáo cho phép bạn chỉ định tín dụng mà mỗi lượt tương tác quảng cáo nhận được khi xảy ra lượt chuyển đổi.

Mô hình này giúp bạn hiểu rõ hơn về hiệu quả hoạt động của quảng cáo và có thể giúp bạn tối ưu hóa trong suốt hành trình chuyển đổi.

Lưu ý rằng mô hình phân bổ chỉ khả dụng cho các nhấp chuột trên Mạng tìm kiếm cũng như Google Shopping và không khả dụng cho các tương tác với các quảng cáo trên Mạng hiển thị. Mô hình phân bổ chỉ có sẵn cho trang web, Google Analytics, cuộc gọi điện thoại và các hành động nhập chuyển đổi, không có sẵn cho chuyển đổi trong ứng dụng và tại cửa hàng.

1.2.1 Lợi ích của mô hình phân bổ

Hầu hết các nhà quảng cáo đo lường thành công của quảng cáo trực tuyến trên cơ sở “nhấp chuột cuối cùng”. Điều này có nghĩa là họ cung cấp tất cả tín dụng cho một chuyển đổi cho quảng cáo được nhấp chuột cuối cùng và từ khóa tương ứng. Tuy nhiên, điều này lại bỏ qua các nhấp chuột khác mà khách hàng có thể đã thực hiện trong quá trình dẫn đến chuyển đổi.

Mô hình phân bổ giúp bạn kiểm soát nhiều hơn mức tín dụng mà mỗi quảng cáo và từ khóa nhận được cho chuyển đổi của bạn. Điều này cho phép bạn:

 • Tiếp cận khách hàng sớm hơn trong chu trình mua hàng: Tìm các cơ hội để tác động đến khách hàng sớm hơn trên đường dẫn đến chuyển đổi.
 • Phù hợp với doanh nghiệp của bạn: Sử dụng mô hình làm việc tốt nhất cho cách mọi người tìm kiếm sản phẩm bạn cung cấp.
 • Cải thiện đặt giá thầu: Tối ưu hóa giá thầu của bạn dựa trên hiểu biết tốt hơn về cách quảng cáo của bạn hoạt động.

1.2.2 Các mô hình phân bổ

Google Ads cung cấp nhiều mô hình phân bổ:

 • Nhấp chuột cuối cùng: Cung cấp tất cả tín dụng cho chuyển đổi cho quảng cáo được nhấp chuột cuối cùng và từ khóa tương ứng.

Khi sử dụng mô hình nhấp chuột cuối cùng, bạn có thể nhận thấy khoảng trễ thời gian nhỏ giữa nội dung được báo cáo trong cột “Chuyển đổi (mô hình hiện tại)” và cột “Chuyển đổi” cho khoảng thời gian gần đây. Độ trễ này cuối cùng sẽ tự điều chỉnh.

 • Nhấp chuột đầu tiên: Cung cấp tất cả tín dụng cho chuyển đổi cho quảng cáo được nhấp chuột đầu tiên và từ khóa tương ứng.
 • Tuyến tính: Phân bổ đều tín dụng cho chuyển đổi cho tất cả các nhấp chuột trên đường dẫn.
 • Giảm dần theo thời gian: Cung cấp nhiều tín dụng hơn cho các nhấp chuột xảy ra gần với thời gian chuyển đổi hơn. Tín dụng được phân bổ bằng cách sử dụng chu kỳ phân nửa 7 ngày. Nói cách khác, một nhấp chuột 8 ngày trước khi chuyển đổi nhận được tín dụng bằng một nửa so với nhấp chuột 1 ngày trước khi chuyển đổi.
 • Dựa trên vị trí: Cung cấp 40% tín dụng cho cả quảng cáo được nhấp chuột đầu tiên và được nhấp chuột cuối cùng và từ khóa tương ứng, với 20% còn lại trải đều cho các nhấp chuột khác trên đường dẫn.
 • Theo hướng dữ liệu: Phân phối tín dụng cho chuyển đổi dựa vào dữ liệu trong quá khứ cho hành động chuyển đổi này. (Mô hình này chỉ khả dụng cho các tài khoản có đủ dữ liệu)

1.2.3 Chọn mô hình phân bổ cho các chuyển đổi

Tùy chọn cài đặt Mô hình phân bổ trong tính năng theo dõi lượt chuyển đổi cho phép bạn quyết định cách phân bổ các lượt chuyển đổi cho mỗi hành động chuyển đổi. Bạn có thể sử dụng tùy chọn cài đặt này cho trang web và các hành động chuyển đổi Google Analytics. 

Tham khảo: Tìm hiểu cách đặt mô hình phân bổ cho các lượt chuyển đổi

Mô hình phân bổ mà bạn chọn chỉ ảnh hưởng đến hành động chuyển đổi áp dụng mô hình đó và chỉ ảnh hưởng đến dữ liệu của quảng cáo trên Mạng tìm kiếm và Quảng cáo Google Shopping.

1.3 Thuật toán quảng cáo của Google

Thông thường, quảng cáo xuất hiện trên trang đầu tiên hoặc phía trên kết quả tìm kiếm nhận được nhiều lượt nhấp hơn các quảng cáo khác. Để giúp quảng cáo của bạn hiển thị ở các vị trí giá trị này, Google Ads cung cấp số liệu ước tính cho giá thầu chi phí mỗi lượt nhấp (CPC) mà bạn có thể sử dụng khi đặt giá thầu.

Giá thầu trang đầu tiên là mức giá mà bạn cần phải đặt để quảng cáo của mình được hiển thị ở bất cứ vị trí nào trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm.

 • Ước tính này ước lượng giá thầu chi phí mỗi nhấp chuột (CPC) cần thiết để quảng cáo hiển thị ở bất cứ vị trí nào trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm khi truy vấn tìm kiếm khớp chính xác với từ khóa của bạn. Quảng cáo của bạn vẫn có thể xuất hiện nếu giá thầu không đáp ứng ước tính này, những quảng cáo ít có khả năng xuất hiện trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm.
 • Ước tính được dựa trên Điểm chất lượng của mỗi từ khóa và cạnh tranh từ các nhà quảng cáo khác. Nếu ước tính giá thầu trang đầu tiên của bạn rất cao, điều đó có thể có nghĩa là Điểm chất lượng của từ khóa kém và có thể được cải thiện.
 • Để xem ước tính giá thầu trang đầu tiên cho các từ khóa của bạn, hãy tìm cột “Giá thầu ước tính của trang đầu tiên” trên bảng Từ khóa.
 • Đôi khi, quảng cáo của bạn có thể không xuất hiện trên trang đầu tiên, ngay cả khi bạn đáp ứng ước tính giá thầu trang đầu tiên.

2. Quảng cáo Google Shopping

2.1 Giới thiệu về Google Shopping

quảng cáo Google Shopping

Hiện nay Google hỗ trợ 6 loại hình quảng cáo:

 • Quảng cáo tìm kiếm
 • Quảng cáo hiển thị
 • Quảng cáo mua hàng (Google Shopping)
 • Quảng cáo Video 
 • Quảng cáo Ứng dụng toàn cầu
 • Quảng cáo thông minh

Trong đó Google Shopping hay Quảng cáo mua hàng là xu hướng quảng cáo mới của Google phù hợp với những nhà bán lẻ có website trực tuyến.

Google Shopping giống như 1 gian hàng online được hiển thị đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm Google và cho phép hiển thị thông tin cụ thể của sản phẩm về hình ảnh, giá bán, địa chỉ website một cách nổi bật, trực quan khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan.

2.1.1 Vị trí hiển thị

Quảng cáo Google Shopping có vị trí hiển thị hot nhất trên trang kết quả tìm kiếm. Có 2 vị trí thường được hiển thị đó là khu vực phía trên cùng (bên dưới thanh tìm kiếm – trên quảng cáo Google Ads và kết quả tìm kiếm tự nhiên) và khu vực trên cùng phía bên tay phải (tách biệt với quảng cáo tìm kiếm dạng văn bản).

Vị trí hiển thị quảng cáo google shopping
Vị trí hiển thị quảng cáo google shopping

2.1.2 Hình thức hiển thị

Thay vì chỉ hiển thị text đơn thuần, Google Shopping hấp dẫn khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên với những thông tin chính bao gồm hình ảnh, tên sản phẩm, giá tiền và website, product ratings hoặc chính sách (ví dụ như miễn phí vận chuyển) giúp người dùng so sánh trực quan trước khi lựa chọn click vào quảng cáo.

2.1.3 Chi phí quảng cáo Google Shopping

Cũng giống như các hình thức quảng cáo Google Ads, quảng cáo Google Shopping tính theo giá thầu từ khóa và tính theo chi phí trên mỗi nhấp chuột (CPC). Khi khách hàng tìm kiếm, mặc dù quảng cáo của bạn được hiển thị nhưng không được click vào thì bạn cũng sẽ không bị mất tiền.

Khi cài đặt chiến dịch quảng cáo Google Shopping, bạn sẽ đưa ra giá mà bạn sẵn sàng trả cho mỗi lần nhấp chuột. Bạn sẽ chỉ phải trả số tiền tối thiểu cần để xếp hạng cao hơn các bên đối thủ khác và thường sẽ là thấp hơn giá thầu tối đa của bạn.

2.2 Thiết lập website triển khai Google Shopping

Bất cứ seller nào cũng mong muốn có được tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng cao nhất, tối ưu phần chi phí quảng cáo đã bỏ ra. Dưới đây sẽ là một số cách tối ưu hiệu quả chạy quảng cáo Google Shopping cũng như những lưu ý bạn cần nắm được:

 • Thông tin về dữ liệu sản phẩm cần phải được điền đầy đủ, hấp dẫn và phải có những thông tin chính như Tên sản phẩm, giá, hình ảnh chất lượng, mô tả sản phẩm tình trạng và đường link sản phẩm trên website… Nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới hiệu quả của chiến dịch bao gồm cả về vị trí và chi phí.
 • Hình ảnh rõ nét, có độ phân giải cao, tốt nhất là ảnh nền trắng và thể hiện rõ chi tiết về kiểu dáng, màu sắc… Không dùng ảnh có chứa text hoặc đóng dấu ảnh.
 • Trang website của bạn nên được tối ưu chuẩn thân thiện với di động và đặc biệt cần phải có giao thức bảo mật SSL – HTTPS mới được Google Shopping chấp thuận.
 • Trang đích sản phẩm có đầy đủ các thông tin về cửa hàng, thông tin liên hệ, chế độ đổi trả, chính sách hoàn tiền… càng hấp dẫn và thuyết phục càng tốt để đảm bảo tỷ lệ chuyển đổi tốt, tối ưu cho mỗi click.
 • Kiểm tra, cập nhật thường xuyên về thông tin sản phẩm, số lượng tồn kho. Nên lựa chọn các nền tảng thiết kế web có hỗ trợ Google Shopping để tận dụng lợi thế tự động cập nhật tồn kho và cài đặt và quản lý các chiến dịch dễ dàng hơn.
 • Nên lựa chọn các sản phẩm bán chạy nhất với giá thành hợp lý để chạy quảng cáo Google Shopping trước để thử nghiệm cũng như học cách tối ưu chiến dịch và chi phí.
 • Nên phân chia theo nhóm sản phẩm và cài đặt các chiến dịch khác nhau với giá thầu tương ứng với hiệu quả của từng nhóm.
 • Google Shopping cho phép hiển thị phần đánh giá sao và số lượng, bạn nên chú ý hiển thị phần này cho hấp dẫn.
 • Tiếp tục chạy remarketing cho những khách hàng click vào quảng cáo Google Shopping để tăng thêm tỷ lệ chuyển đổi.
 • Để đảm bảo quảng cáo được duyệt thì bạn nên đọc kỹ về chính sách của Google về sản phẩm, lĩnh vực, website cũng như các thông tin cần đảm bảo.

Tạm kết

Google Ads nói chung và Google Shopping nói riêng rất phù hợp với các cửa hàng trực tuyến xây dựng website. Bạn nên quảng bá sản phẩm với Google Ads để đưa trang web đến với khách hàng mục tiêu.

Dù chọn công cụ quảng cáo nào, seller cần liên tục thử nghiệm, đo lường và đánh giá hoạt động quảng cáo để tối ưu hiệu quả và phân bổ chi phí hợp lý.