Nghiên Cứu Thị Trường và Nhu Cầu của Người Tiêu Dùng

Các thương hiệu thành công cần phải có một sự hiểu biết vững chắc về thị trường họ hoạt động, bao gồm kiến ​​thức về đối thủ cạnh tranh cũng như khách hàng. Nghiên cứu thị trường là quá trình nghiên cứu để hiểu các cơ hội, thách thức hay cách khách hàng và khách hàng tiềm năng phản hồi các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Trước khi bắt đầu kinh doanh bất cứ sản phẩm nào, bước đầu tiên bạn phải tìm hiểu liệu sản phẩm của mình có phù hợp với thị trường không. Muốn biết được điều đó, có 2 câu hỏi cần trả lời:

  • Khách hàng đang tìm kiếm điều gì ở sản phẩm?
  • Loại sản phẩm nào hiện đang được ưa chuộng?

Nắm bắt nhu cầu khách hàng và cung cấp sản phẩm đáp ứng nhu cầu đó góp phần tạo ra doanh thu cao, tránh lãng phí nguồn lực. Trong khi đó, có kiến thức về loại sản phẩm đang hot trên thị trường sẽ giúp bạn quyết định sản phẩm sẽ bán và tạo lợi thế cạnh tranh.

Kinh doanh sản phẩm tùy chỉnh cùng Printub cũng không phải là ngoại lệ. Dù bạn chọn bán sản phẩm nào, việc nghiên cứu thị trường và người tiêu dùng cũng hỗ trợ quá trình bán hàng hiệu quả. Hai thao tác dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về thị trường cũng như khách hàng của mình.

1. Liệt kê các sản phẩm mà nền tảng cung cấp

Để đáp ứng nhu cầu kinh doanh đa dạng, những sản phẩm Printub cung cấp bao gồm: áo thun, áo sơ mi, áo hoodie, cốc sứ, túi tote… Tùy thuộc vào đối tượng khách hàng mục tiêu mà người bán lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất cho cửa hàng của mình.

Nếu bạn nhắm đến nhóm khách hàng trẻ, năng động, áo thun basic hay oversize là những sản phẩm phù hợp. Nếu khách hàng mục tiêu của bạn là nhân viên văn phòng, người có thu nhập cao, những chiếc áo polo lịch sự sẽ được ưa chuộng hơn.

Một cách để xác định sản phẩm là bạn lập bảng liệt kê base cost, ưu điểm, nhược điểm theo từng loại như dưới đây. Dựa vào bảng này, bạn có thể cân nhắc lựa chọn những sản phẩm phù hợp với nguồn lực của mình.

STTLoại sản phẩmBase costƯu điểmNhược điểm
1
2
3
4
5
6
Xác định ưu, nhược điểm giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất

Để đọc thêm thông tin về các dòng sản phẩm, vui lòng xem bài viết: Những sản phẩm đang được Printub cung cấp.

2. Sử dụng Google Trends để nghiên cứu sản phẩm đang được người tiêu dùng tìm kiếm phổ biến

Khi chọn sản phẩm để bắt đầu kinh doanh cùng Printub, người bán không chỉ dựa vào sở thích của mình mà còn phải nghiên cứu nhu cầu thị trường đối với sản phẩm đó. Và Google Trends là công cụ hữu ích giúp bạn khám phá xu hướng quan tâm của thị trường với sản phẩm.

Sau khi truy cập Trends, bạn gõ cụm từ chứa tên sản phẩm vào thanh tìm kiếm. Hệ thống cho biết tần suất được tìm kiếm của một từ/cụm từ đó theo từng khoảng thời gian và khu vực địa lý mà bạn chọn xem. 

2.1 Nghiên cứu xu hướng theo thời gian

Trong biểu đồ Sự quan tâm theo thời gian, chỉ số từ 0 – 100 thể hiện mức độ quan tâm tăng dần của công chúng đối với từ khóa. Nếu từ khóa của bạn có chỉ số quan tâm từ 50 trở lên tức là thị trường ổn định, có tiềm năng khai thác sản phẩm.

Cùng xem xét ví dụ sau đây. Biểu đồ thời gian thể hiện sự quan tâm của công chúng dành cho “áo thun” trong 12 tháng vừa qua đang có xu hướng tăng dần. Điều này cho thấy áo thun đang được nhiều người tiêu dùng tìm kiếm, là một sản phẩm kinh doanh tiềm năng.

Google Trends
Mức độ quan tâm khi tìm từ khóa “áo thun” trong 12 tháng gần đây.

2.1 Nghiên cứu xu hướng theo khu vực

Google Trends cũng cung cấp biểu đồ theo vùng/thành phố giúp bạn đánh giá độ phổ biến của từ khóa tại mỗi khu vực. Ta thấy từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất tại TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Trà Vinh… đây có thể là những thị trường tiềm năng để bạn kinh doanh mặt hàng này.

Google Trend
Mức độ quan tâm khi tìm từ khóa “áo thun” theo khu vực.

2.3 Tính năng khác

Đồng thời, Trends cũng cho biết những chủ đề và cụm từ tìm kiếm có liên quan với từ khóa để bạn nghiên cứu sản phẩm sâu hơn.

  • Trong các cụm từ tìm kiếm có liên quan với “áo thun”, có các từ khóa như “áo thun phản quang”, “áo thun cổ tròn”… đây là những sản phẩm có tiềm năng, là các ngách để người bán có thể khai thác.
  • Tiếp theo, những từ khóa như chứa tên thương hiệu như: “áo thun degrey”, “dirty coins áo thun”… cho biết các thương hiệu đang được quan tâm. Khi sở hữu thương hiệu local brand như những cái tên này, bạn có thể bán sản phẩm với giá cao hơn và được khách hàng chấp nhận. Đây cũng là các case study để bạn tham khảo khi phát triển sản phẩm.

Ngoài kiểm tra mức độ được quan tâm của từ khóa, Google Trends còn cung cấp “recently trendings” (các xu hướng gần đây), “daily search trends” (xu hướng tìm kiếm theo ngày), và “realtime search trends” (xu hướng tìm kiếm theo thời gian thực).

Với mỗi chủ đề, bạn đều có thể nghiên cứu số lượt tìm kiếm và những bài viết có liên quan, từ đó dự đoán phản ứng của thị trường với chủ đề. Đây sẽ là tư liệu tham khảo hữu ích để bạn tìm ý tưởng cho sản phẩm in tùy chỉnh của mình.

Tạm kết

Google Trends không chỉ là một công cụ hữu ích và thú vị mà còn được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Ở giai đoạn nghiên cứu thị trường và phát triển sản phẩm, bạn chắc chắn không nên bỏ qua công cụ này.

Nhìn chung, nghiên cứu thị trường và tìm hiểu nhu cầu của người tiêu dùng đòi hỏi người kinh doanh dành thời gian và công sức, đổi lại bạn sẽ tìm được hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp và không lãng phí nguồn lực.