Facebook Ads: Hướng Dẫn Cơ Bản Cho Doanh Nghiệp

Fb-ads-cho-doanh-nghiệp

Quảng cáo trên Facebook có sẵn cho các doanh nghiệp ở nhiều định dạng. Quảng cáo có thể đơn giản hoặc tinh vi như họ muốn. Bất kể phạm vi, phạm vi tiếp cận đều rộng: Các doanh nghiệp có khả năng tiếp thị tới hai tỷ người trên Facebook mỗi tháng.

Quá trình này rất đơn giản. Facebook cho phép người dùng nhắm mục tiêu khách hàng của mình qua các công cụ tự phục vụ và cung cấp cho họ những bảng báo cáo giúp theo dõi biểu hiện (hiệu quả) của từng mẫu quảng cáo. Khả năng tiếp cận cũng như tầm nhìn có thể giúp các doanh nghiệp độc lập (nhỏ) nâng cao vị thế cạnh tranh trong cuộc đua với các ông lớn.

Thông qua nền tảng quản lý doanh nghiệp của Facebook, các doanh nghiệp sở hữu cho mình một “agency” đáp ứng toàn bộ nhu cầu tiếp thị và quảng cáo. Ngoài ra, các nguồn tài nguyên bổ sung như truy cập vào Instagram và các danh mục sản phẩm khác của Facebook cũng là một phần trong “cửa hàng” này.

Để có thể chinh phục hoàn toàn tính năng quảng cáo trên Facebook đòi hỏi bạn phải kiên trì vượt khó và hiểu sâu sắc cách thức hoạt động của nền tảng này trên nhiều khía cạnh. Và thông qua bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn những cách thức cơ bản để doanh nghiệp của bạn bắt đầu thực hiện các chiến dịch quảng cáo trên Facebook.

1. Tạo tài khoản Facebook ads

Bước đầu tiên bạn phải làm rất đơn giản, đó là tạo cho doanh nghiệp của bạn một tài khoản Facebook ads. Để tạo một tài khoản Facebook ads, bạn sẽ trãi qua một quy trình đơn giản gồm 4 bước dưới đây

Bước 1: Tạo trình quản lý doanh nghiệp của Facebook

Đầu tiên, bạn cần tạo một trang Facebook cho doanh nghiệp của bạn. Từ trang Facebook này, bạn có thể tạo một tài khoản quản lý doanh nghiệp cho phép bạn chạy quảng cáo cho trang Facebook của doanh nghiệp.

Để bắt đầu tạo trình quản lý doanh nghiệp Facebook, bạn đi đến trang chủ của Facebook doanh nghiệp của bạn và nhấn vào “Tạo”. Sau đó bạn hãy đăng nhập vào trình quản lý doanh nghiệp của Facebook bằng nhập email và mật khẩu bạn đã sử dụng để tạo trang Facebook của doanh nghiệp.

tạo quảng cáo

Bước 2: Cài đặt Facebook pixel

Ở bước này bạn sẽ cài đặt mã Facebook pixel lên trang web của bạn. Để cài đặt pixel bạn có thể làm theo chỉ dẫn tại đây. Facebook pixel cho phép Facebook nhận diện những khách hàng đã truy cập vào trang web, đưa những khách hàng này vào tùy chỉnh đối tượng và hiển thị quảng cáo với họ.

cài đặt pixel cho Facebook ads

Bước 3: Tạo đối tượng để nhắm mục tiêu người dùng

Công cụ này cho phép bạn tạo và lưu trữ các đối tượng khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Để cài đặt công cụ hữu ích này, hãy trở về trình quản lý doanh nghiệp và chọn mục “đối tượng” trong cột cài đặt.

Bước 4: Tạo quảng cáo Facebook từ bài đăng Facebook

Bây giờ bạn có thể thử tạo một quảng cáo. Nhưng trước đó hãy quyết định mục tiêu của bạn khi tạo quảng cáo. Bạn muốn gia tăng lược click, doanh số bán hàng, lượt xem video hay lượng khách hàng tiềm năng.

Trình quản lý Facebook ads là một trong những công cụ cơ bản giúp bạn tạo và phân tích những chiến dịch quảng cáo trên Facebook. Để tạo một quảng cáo, bạn chỉ cần di chuyển chuột về phía bên phải màn hình, bấm vào menu và chọn “Quảng cáo”

Khi bạn chọn menu chính, bạn sẽ nhìn thấy năm mục đó là: Kế hoạch, Tạo và Quản lý, Đo lường và Báo cáo, Tài nguyên và Cài đặt. Nắm được phương thức hoạt động của mỗi công cụ là điều cần thiết để định hình chiến dịch của bạn.

 • Kế hoạch: Đây là mục chứa các công cụ giúp bạn tìm hiểu mọi thứ về đối tượng của mình. Nó cũng cung cấp cho bạn các ý tưởng sáng tạo để chạy quảng cáo. Với công cụ Audience Insights, bạn có thể nắm được rất nhiều thông tin về các đối tượng khác nhau trên Facebook.
 • Tạo và quản lý: Trong mục này, bạn có thể tìm thấy những công cụ hỗ trợ tạo quảng cáo và quản lý các chiến dịch của mình.
 • Đo lường và báo cáo: Khi bạn muốn phân tích hiệu quả của các quảng cáo, hãy tìm đến các công cụ trong phần Đo lường và Báo cáo.
 • Tài nguyên: Mục này cho phép bạn truy cập nhanh chóng và dễ dàng vào các tài nguyên mà bạn đã sử dụng để xây dựng quảng cáo của mình. Bao gồm các đối tượng bạn đã lưu để nhắm mục tiêu quảng cáo, hình ảnh bạn đã sử dụng, pixel Facebook của bạn,…
 • Cài đặt: Vùng cài đặt là nơi lưu trữ tất cả thông tin tài khoản của bạn. Tại đây để cập nhật thông tin thanh toán, email của bạn,…

Facebook pixel là một công cụ giúp bạn nâng cao mục tiêu các chiến dịch quảng cáo. Vì vậy, việc cài đặt pixel trước khi tiến hành chạy quảng cáo trên Facebook là một việc rất quan trọng.

Mỗi một tài khoản quảng cáo sẽ có một pixel mặc định. Mã pixel này gồm hai phần chính là: pixel base code và event code.

Pixel base code sẽ có nhiệm vụ theo dõi lưu lượng truy cập trên trang web của ban. Trong khi đó, event code là các đoạn mã bổ sung.

Bạn có thể thêm đoạn mã này dưới đoạn mã pixel mặc định trong các trang cụ thể của trang web của bạn. Đoạn mã này cho phép bạn theo dõi một số hành động nhất định trên các trang đó.

Sau khi bạn thực hiện quy trình này, một điều quan trọng bạn cần làm là cung cấp quyền truy cập chia sẻ vào Google Analytics, Facebook, Click Funnels và các trang tài nguyên khác.

2. Bắt đầu sử dụng Facebook ads

Trước khi bắt đầu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về thuật toán của quảng cáo Facebook nhé!

2.1 Thuật toán của Facebook ads

Hiểu biết thuật toán của Facebook ads là một việc thực sự rất quan trọng. Điều này, giúp chúng ta xác định các quảng cáo có thể mang lại những trải nghiệm người dùng tuyệt vời và áp dụng nó. Hiểu được điều đó, bạn có thể có các cài đặt hợp lý có giúp tiết kiệm ngân sách một cách tối đa.

Sự tồn tại của thuật toán Facebook ads xuất phát từ chính tham vọng của ông lớn này. Facebook muốn tạo ra những trải nghiệm người dùng tích cực với các tương tác có ý nghĩa.

Do đó, các quảng cáo phải mang một giá trị nhất định. Vì nếu người dùng chỉ thấy toàn quảng cáo xuất hiện trên newsfeed, Instagram và các ứng dụng khác của Facebook, họ sẽ không quay lại nền tảng này nữa.

Vì vậy, tính minh bạch của quảng cáo rất quan trọng trong việc tìm ra thuật toán.

2.2 Tận dụng thông tin

Khả năng hiển thị cho người dùng nhận biết chính xác những quảng đang được chạy từ trang Facebook hoặc tài khoản Twitter đặc biệt hữu ích cho các nhà tiếp thị và doanh nghiệp. Nhà tiếp thị và doanh nghiệp có thể giành được ưu thế nếu tận dụng các thông tin theo ba cách chính sau:

Nghiên cứu chiến dịch của đối thủ và thị trường tiêp dùng: Xem xét toàn bộ các chiến dịch quảng cáo đang thực hiện của đối thủ là một điều rất có giá trị, đặc biệt là khi bạn đang cân nhắc cho chiến dịch của mình. Hãy truy cập vào trang Facebook của họ và xem xét những lời kêu gọi hành động của đối thủ.

Hãy xem xét những ưu đãi của họ trong chiến dịch hay độ dài các video họ sử dụng. Hãy xem xét mục đích của họ là thu hút lượt click, khả năng mua hàng hay chỉ đơn giản là nâng nhận thức thương hiệu,…

Lấy cảm hứng cho việc sử dụng các tính năng quảng cáo mới: Các tính năng quảng cáo mới được cập nhập hằng ngày Facebook và Twitter. Hãy tìm đến các thương hiệu lớn như Home Depot, Target hoặc Airbnb để xem họ đang sử dụng các tính năng quảng cáo mới như thế nào. Đó là một cách tốt để xem mỗi tính năng làm gì và hoạt động như thế nào mà không cần tốn phí.

Chia sẻ các chiến dịch hoạt động với khách hàng và khách hàng tiềm năng: Vì người dùng có thể tham gia vào quảng cáo theo cách tương tự nếu quảng cáo xuất hiện trong newsfeed của họ. Làm vậy, khách hàng và khách hàng tiềm năng có thể nắm những cơ hội mua hàng hoặc đăng ký mà họ đã bỏ lỡ.

2.3 Xây dựng chiến dịch quảng cáo hiệu quả

Vậy làm thế nào để xây dựng một chiến dịch quảng cáo Facebook hiệu quả?

Đầu tiên bạn cần có một kế hoạch. Nếu không, bạn sẽ rất dễ bị mất phương hướng và lạc trôi giữa các ý tưởng. Để có thể đạt được một kết quả nhất định, hãy xác định kênh bán hàng bạn nào bạn đang sở hữu có thể tận dụng những lợi thế của Facebook ads.

Trả lời bốn câu hỏi dưới đây và bạn có thể xác định chiến lược của mình:

 • Mục tiêu của bạn khi sử dụng Facebook ads là gì? Bạn muốn tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của mình hay bạn muốn tăng doanh số cho cửa hàng của bạn? Hay bạn muốn tăng lượng subscriber cho blog của mình?
 • Bạn có đang sở hữu một lưu lượng truy cập cố định cho trang web của mình không?
 • Bạn có đang sở hữu một danh sách email của các khách hàng tiềm năng? Nếu có, hãy xem xét số lượng email cũng như số email còn đang được sử dụng.
 • Bạn có thể tạo những nội dung riêng biệt cho doanh nghiệp của bạn hay không?

Dựa trên câu trả lời của bạn, có ba chiến lược quảng cáo trên Facebook mà bạn có thể sử dụng để thực hiện bước tiếp theo:

 • Cung cấp nội dung miễn phí để thu hút khán giả của bạn. Tiếp thị nội dung là một trong những cách hiệu quả nhất để “dán nhãn” doanh nghiệp trong mắt người tiêu dùng và thu hút khách hàng. Bạn nên cung cấp nội dung có giá trị và miễn phí đế các hàng mục tiêu của mình. Bạn có thể sử dụng video, các hướng dẫn, phiếu giảm giá, v.v.. hoặc bài đăng trên blog để tiếp thị nội dung của mình.
 • Thu hút mọi người vào danh sách email của bạn. Truyền tải thông điệp bằng Facebook ads và tiếp thị qua email sẽ mang lại hiệu quả gấp đôi cho doanh nghiệp của bạn. Khách hàng sẽ nhìn thấy tin nhắn của bạn trong hộp thư của họ cũng như khi họ lướt Facebook.
 • Định vị khách truy cập trang web. Nếu bạn cài đặt pixel Facebook trên trang web của mình, bạn có thể nhắm mục tiêu đến những người gần đây đã truy cập trang web của bạn.

2.4 Facebook Marketplace

Facebook marketplace

Facebook Marketplace là nơi bạn có thể tiếp cận đối tượng local bằng sản phẩm và dịch vụ của mình. Có hơn 800 triệu người dùng sử dụng Facebook Marketplace. Đây là nơi mọi người có thể tìm kiếm một mặt hàng cụ thể và bạn có thể kết nối với đối tượng đang tìm kiếm bạn.

 • Mục đích chiến dịch: Marketplace cung cấp cho bạn năm mục đích, gồm: phạm vi tiếp cận, lưu lượng truy cập, chuyển đổi, doanh số danh mục và lượt xem video. Bạn chọn một trong năm mục đích và đặt tên cho chiến dịch của mình.
 • Chọn vị trí: Bạn hãy quyết định vị trí xuất hiện của quảng cáo bằng cách cuộn xuống phần Vị trí và chọn cài đặt.
 • Tạo một quảng cáo video: Trong phần Tạo quảng cáo, bạn có thể tải lên hình ảnh cũng như video. Video có xu hướng tiếp cận người dùng tốt hơn hình ảnh tĩnh vì vậy bạn nên ưu tiên sử dụng hình thức này.
 • Phân tích kết quả vị trí: Hãy thử đặt quảng cáo ở vị trí khác nhau và kiểm tra tính hiệu quả của chúng. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách lọc các báo cáo quảng cáo của mình và phân tích chúng

3. Kết hợp Facebook Ads funnel

Bạn có thể tạo một chuỗi các quảng cáo Facebook dựa trên kênh email marketing của mình. Hầu hết các kênh bán hàng đều có một chuỗi email follow-up. Chuỗi email này bao gồm các email đã viết sẵn và được cài đặt để tự động gửi vào một số ngày nhất định. Mỗi kênh bán hàng khác nhau đều có chuỗi email từ vài mail đến vài chục mail.

3.1 Các hình thức Facebook ads

Để tạo nên các chuỗi quảng cáo Facebook đạt hiệu quả cao, bạn có thay thế email bằng Facebook ads cho từng chủ đề. Một phần của quá trình này là tạo ra các hình thức quảng cáo khác nhau theo mục đích của nhà tiếp thị. Các hình thức quảng cáo bạn có thể lựa chọn gồm:

Quảng cáo Hook: Mục tiêu của quảng cáo hook là thu hút khách hàng tiềm năng vào cộng đồng của bạn. Hãy suy nghĩ về những giá trị bạn có thể cung cấp miễn phí cho các đối tượng này. Bạn có thể sử dụng video, các mã giảm giá, các hội thảo,… để quảng bá cho nội dung của mình. Chúng là những hình thức quảng cáo rất hữu ích giúp bạn thúc đẩy khách hàng tìm đến sản phẩm của mình.

quảng cáo Facebook Funnel

Quảng cáo nuôi dưỡng: Đây là các quảng cáo nhắm mục đích nuôi dưỡng khách hàng cho doanh nghiệp. Đối tượng có thể nhìn thấy những mẫu quảng cáo nuôi dưỡng là những người đã tương tác với quảng cáo hook. Đây là những đối tượng đã nhận được sản phẩm hoặc dịch vụ dùng thử của bạn. Sử dụng quảng cáo nuôi dưỡng cung cấp rất nhiều giá trị đến các chác khách hàng tiềm năng của bạn.

Quảng cáo chứng thực: Khi khách hàng của bạn đã có những trải nghiệm tuyệt vời và phản hồi tốt về sản phẩm của bạn. Hoặc sản phẩm của bạn được đăng tải trên những ấn phẩm uy tín. Đây là lúc bạn quảng bá sản phẩm của bạn đến cộng đồng mới thông qua một quảng cáo chứng thực.

Quảng cáo đề nghị: Khách hàng tiềm năng của bạn đã được giới thiệu về những nội dung có giá trị và ý thức tốt về sản phẩm của bạn? Khách hàng lúc này đã sẵn sàng để trả phí cho sản phẩm của bạn? Chúc mừng, giờ là lúc bạn biến các quảng cáo thành một lời đề nghị. Lời đề nghị này cần phải thể hiện những khía cạnh “best of best” của sản phẩm và đánh trúng vào những điểm yếu mà khách hàng đang gặp phải.

3.2 Lên kế hoạch

Sau khi được thiết lập, Facebook ads funnel của bạn có thể nhắm mục tiêu khách hàng thuộc mọi giai đoạn của hành trình khách hàng. Bạn sẽ cần một kế hoạch  thu hút những người đã tham gia với các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn trong vòng ba tháng qua.

Đầu tiên bạn có thể nhắm quảng cáo chuyển đổi trang web đến những người có đặc điểm tương tự với khách hàng đã mua sản phẩm của bạn dựa trên tuổi, nhân khẩu học, sở thích,… Muốn vậy bạn phải thiết lập pixel Facebook để theo dõi những người đã mua hàng từ cửa hàng trực tuyến của bạn hoặc truy cập trang web của bạn.

Trình quảng cáo facebook

Từ đó, bạn chắt lọc các đặc điểm của đối tượng tiềm năng và nhắm quảng cáo hướng đến những đối tượng tiềm năng đã tương tác các bài đăng trên các nền tảng truyền thông xã hội của bạn trong ba tháng qua.

Sau đó, bạn chắc lọc các đối tượng một lần nữa và tạo quảng cáo băng chuyền để nhắm mục tiêu đến những người đã truy cập trang web của bạn trong vòng 30 ngày qua.

Bạn nên sử dụng các case study của khách hàng và chứng thực từ các nguồn uy tín tạo chiến dịch Facebook ads funnel. Đây là một cách rất hiệu quả vì chúng không chỉ xây dựng nhận thức mà còn xây dựng niềm tin phía khách hàng.

Các case study đều dựa vào những câu chuyện cá nhân và chưa rất nhiều thông tin chi tiết có thuyết phục về sản phẩm của bạn. Các chứng thực từ những nguồn có uy tín hoặc những đối tượng có đặc điểm tương tự khách hàng tiềm năng của bạn giúp thuyết phục khách hàng hiệu quả hơn.

Sau khi bạn xây dựng những đối tượng có sự quan tâm đến những case study và các chứng thực, bạn có thể đưa ra bản dùng thử, bản demo hoặc mã giảm giá cho những sản phẩm hoặc dịch vụ để những khách hàng tiềm năng của bạn sử dụng và trải nghiệm. Từ đó, họ sẽ vượt qua nghi ngại và đặt niềm tin vào sản phẩm của bạn.

Bạn sở hữu một Facebook có lượng theo dõi khá lớn với những người bạn thường xuyên tương tác và cùng chia sẻ nội dung có giá trị. Hãy xây dựng Facebook ads funnel dựa trên những case study và ba chiến dịch quảng cáo chứng thực. Mỗi chiến dịch nhắm đến những khách hàng có nhiều tương tác với cửa hàng hoặc trang web của bạn. Với cách này bạn có thể tối đa hóa kết quả bạn đạt được với chi tiêu quảng cáo phù hợp.

4. Cải thiện Facebook ads để nhắm đúng đối tượng khách hàng

Tác động thực sự của cộng đồng Facebook lên doanh nghiệp của bạn không chỉ ở quy mô khách hàng mà ở mức độ họ tương tác với những nội dung của bạn. Trước đây, bạn chỉ có thể nhắm đối tượng mục tiêu quảng cáo là toàn bộ đối tượng hoặc nhắm vào các phân khúc được xác định theo nhân khẩu học và sở thích cơ bản.

4.1 Phân chia đối tượng khách hàng

cải thiện quảng cáo Facebook với đối tượng mục tiêu

Vì không có những mục tiêu động để lụa chọn nên đối tượng thường là những người đã thích trang Facebook của bạn nhưng không thực sự có bất kỳ tương tác nào với các bài đăng hoặc quảng cáo của bạn.

Với sự ra đời của Trình tùy chỉnh tương tác trang, bạn có thể phân chia phân đối tượng khách hàng và xây dựng đối tượng dựa trên tương tác của mọi người với trang Facebook và quảng cáo của bạn. Điều này cho phép bạn chỉ nhắm mục tiêu đến những người tham gia nhiều nhất, những người sẽ phản ứng nhanh nhạy với các chiến dịch quảng cáo của bạn.

Các sự kiện Facebook cũng là một công cụ tuyệt vời để nhắm các đối tượng mục tiêu mới. Bạn có muốn nhắm mục tiêu chạy các chiến dịch Facebook ads đến những người thực sự tham dự sự kiện của bạn không? Nếu bạn thu thập thông tin từ những người tham gia sự kiện của mình, bạn có thể sử dụng dữ liệu đó để tạo đối tượng tùy chỉnh dựa trên hoạt động ngoại tuyến.

Để biết cụ thể hơn một chút về những người bạn muốn nhắm mục tiêu dựa trên mức độ tham gia của họ với sự kiện Facebook của bạn, bạn có thể thiết lập đối tượng tùy chỉnh cho sự tham gia sự kiện của Facebook.

4.2 Sử dụng quảng cáo động

Với những khách hàng đã truy cập trang web, xem một loạt sản phẩm nhưng không đưa ra quyết định mua, khi nhắm lại các đối tượng mục tiêu này bạn hãy sử dụng các quảng cáo động.

 • Quảng cáo động cho phép bạn nhắm mục tiêu khách hàng đã truy cập trang web của bạn và xem một loạt các sản phẩm của bạn nhưng đã rời đi trước khi hoàn tất giao dịch mua. Đây là các đối tượng nên ưu tiên. Vì vậy, cần phải nhắm quảng cáo đến các đối tượng này để khuyến khích việc chuyển đổi hành vi sang mua hàng.
 • Với quảng cáo động, bạn có thể tạo quảng cáo phù hợp cho từng người với các sản phẩm họ đã xem trên trang web của bạn và một loạt các sản phẩm khác. Họ sẽ thấy những quảng cáo này trên các nguồn cấp dữ liệu Facebook của họ vào lần đăng nhập tiếp theo.

quảng cáo động

Lợi ích của quảng cáo động là bạn giảm thiểu số lượng chuyển đổi bị mất ở giai đoạn cuối của quy trình bán hàng. Quảng cáo nhắc nhở khách hàng về các sản phẩm của bạn và tăng khả năng khách truy cập trang web cũng như quay lại trang web của bạn. Bạn cũng có thể chú ý các ưu đãi, hiển thị các đánh giá sản phẩm và cho người dùng biết về thời gian giao hàng hoặc các điểm chính khác.

4.3 Nhắm đối tượng tùy chỉnh

Facebook cũng cho phép các doanh nghiệp nhắm lại mục tiêu khách hàng tiềm năng dựa trên tương tác của họ với trang web, sản phẩm hoặc trang đích của bạn. Công cụ Đối tượng tùy chỉnh cho phép bạn tạo danh sách các liên hệ và nhắm mục tiêu chúng cho các chiến dịch quảng cáo có liên quan cao.

Nhắm khách hàng mục tiêu từ website

Dưới đây là bảy loại đối tượng bạn có thể nhắm mục tiêu:

 • Mọi người đã truy cập trang web của bạn: Đây là tùy chọn mặc định và là một lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp nhỏ hơn không có đủ lưu lượng truy cập trang web để nhắm mục tiêu mọi người theo lượt xem trang.
 • Những người đã truy cập một trang sản phẩm cụ thể nhưng không mua: Đây là đối tượng tùy chỉnh trang web nâng cao kết hợp điều kiện URL với hành động event.
 • Những người đã xem trang liên hệ của bạn: Đối tượng tiếp theo này rất lý tưởng cho các doanh nghiệp dịch vụ muốn nhắm mục tiêu đến những người quan tâm đến việc hợp tác với họ. Đối tượng này nhóm những người đã truy cập trang liên hệ của bạn nhưng chưa hoàn thành biểu mẫu liên hệ của bạn.
 • Những người bắt đầu quá trình mua nhưng không hoàn thành nó: Đối tượng tiếp theo này sử dụng các hành động sự kiện của bạn và rất hiệu quả cho các công ty thương mại điện tử. Tạo đối tượng này cho phép bạn nhắm những người đã truy cập trang web của bạn và bắt đầu quá trình mua, chẳng hạn như thêm một sản phẩm vào giỏ hàng hoặc bắt đầu thanh toán.
 • Những người trước đây đã mua từ bạn: Một trong những cách tốt nhất để tăng doanh thu của bạn là thúc đẩy mua hàng lặp lại từ các khách hàng hiện tại. Bạn có thể giới thiệu các dịch vụ sản phẩm mới và giảm giá độc quyền để khuyến khích mua thêm.
 • Những người đọc blog của bạn: Nếu bạn có một blog, đối tượng tùy chỉnh trang web này là dành cho bạn. Đây là một đối tượng siêu phản ứng mà bạn tiếp cận để xây dựng nhận thức về thương hiệu và làm sâu sắc thêm mối quan hệ của bạn.

5. Chi tiêu ngân sách Facebook Ads

Khi thiết lập các chiến dịch quảng cáo, ngân sách là một phần không thể thiếu. Nhưng ngân sách bao nhiêu là phù hợp? Ước tính ngân sách chạy Facebook ads rất quan trọng vì nó phải dựa trên doanh thu dự tính của bạn. Để làm điều này đòi hỏi một vài bước tiếp theo dưới đây.

Ngân sách Facebook ads

5.1 Ước tính ngân sách

 • Đặt mục tiêu doanh thu: Xác định mục tiêu doanh thu cho chiến dịch của bạn là điều đơn giản mà ai cũng nên làm nhưng ngạc nhiên là mọi người thường bỏ qua bước này. Với cách tiếp cận này, miễn bạn nắm được hướng đi của chiến lược để theo dõi và tối ưu hóa chiến dịch, bạn sẽ không gặp vấn đề gì cả.
 • Tạo đường dẫn chuyển đổi tùy chỉnh trong trình quản lý quảng cáo: Khi bạn đã có mục tiêu doanh thu, hãy đi đến Trình quản lý quảng cáo Facebook và yêu cầu nó hiển thị những dữ liệu bạn cần.
 • Tạo một chiến dịch quảng cáo gồm hai phần: Chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng, đối tượng, quảng cáo và chiến lược phân phối khi được tính toán tỉ mỉ có thể tác động rất lớn đến kết quả.
 • Theo dõi kết quả của bạn và điều chỉnh chiến dịch quảng cáo: Sau khi bạn chạy quảng cáo trong một thời gian và thu thập dữ liệu chuyển đổi, hãy truy cập Trình quản lý quảng cáo để xem chi phí của bạn.

Công cụ Tối ưu hóa ngân sách của Facebook sử dụng thuật toán để tự động tối ưu hóa phân phối ngân sách của bạn trên các bộ quảng cáo. Từ đó, bạn có thể tìm cách tiết kiệm chi phí chạy quảng cáo của mình. Tương tự như các tính năng khác của Facebook, cách hiệu quả nhất để xác định quảng cáo của bạn có thực sự có hiệu quả không đó là chạy thử.

Điều này cũng đúng với việc xác định đối tượng lý tưởng của bạn. Bằng cách thiết lập nhiều bộ quảng cáo, mỗi bộ nhắm mục tiêu một đối tượng khác nhau, bạn có thể thu thập rất nhiều dữ liệu. Từ đó, giúp bạn xác định đối tượng nào phản ứng tích cực nhất với chiến dịch hiện tại của mình.

Khi bạn đang chạy các bộ quảng cáo với các kích thước đối tượng khác nhau, bạn nên đặt ngân sách theo tỷ lệ dựa trên các kích thước đối tượng riêng lẻ. Điều này giúp đảm bảo rằng ngân sách của bạn có tiềm năng tương đương với từng đối tượng.

5.3 Xây dựng tương tác 

Bạn muốn giảm chi phí hơn nữa?

Hãy xây dựng sự tương tác trên các bài đăng của bạn. Điều này sẽ gửi những tín hiệu tích cực đến thuật toán Facebook. Bên cạnh đó, nó cũng có thể tăng phạm vi tiếp cận của bạn cũng như tăng quy mô đối tượng tiềm năng của bạn. Và cuối cùng giảm chi phí quảng cáo. Dưới đây là ba mẹo để xây dựng sự tương tác mang lại kết quả quảng cáo tốt hơn.

 • Tái sử dụng chiến thuật thành công từ các bài đăng có tỷ lệ tương tác cao: Tỷ lệ tương tác là tỷ lệ phần trăm những người thích nội dung của bạn đến mức họ phải tương tác với nó (phản ứng, bình luận, chia sẻ, nhấp) sau khi xem bài đăng của bạn trên newfeed của họ.
 • Tạo nội dung với cuộc trò chuyện: Nếu bạn muốn có kết quả tốt hơn từ các chiến dịch của mình, hãy xây dựng một cộng đồng từ trang Facebook của bạn. Hãy đặt câu hỏi và tham gia vào một cuộc đối thoại trên trang của bạn cũng như cộng đồng của bạn. Càng nhiều người tương tác với các bài đăng trên Facebook của bạn, thuật toán sẽ càng dễ tìm thấy nội dung phù hợp. Cuối cùng phục vụ nó cho nhiều người hơn và tăng lượng đối tượng tiềm năng để bạn tái nhắm mục tiêu.
 • Tăng tốc chuyển đổi với vòng lặp tham gia: Với mẹo này, bạn hãy trực tiếp trả lời các bình luận trên bài đăng của bạn và khuyến khích nhiều cuộc đối thoại với khán giả trang Facebook của bạn. Khi đó, Facebook sẽ bắt đầu hiển thị nội dung trang của bạn một cách tự nhiên cho bạn bè và gia đình của những người tương tác với nội dung của bạn.

5.3 Lựa chọn phương án tính phí

Một cách để quản lý chi phí là chọn xem bạn đang bị tính phí theo chi phí mỗi lần nhấp (CPC) hoặc chi phí cho mỗi 1000 lần hiển thị (CPM).

Khi bạn chọn CPC, bạn sẽ chỉ bị tính phí khi ai đó nhấp vào liên kết trong quảng cáo của bạn. Khi bạn chọn CPM, bạn sẽ bị tính phí mỗi khi quảng cáo của bạn hiển thị, với giá được tính trên 1.000 lần hiển thị.

Vậy CPC hay CPM phù hợp hơn với bạn?

 • Đối với CPC, bạn chỉ bị tính phí khi ai đó nhấp vào quảng cáo của mình. Vì vậy, về mặt lý thuyết, nếu quảng cáo của bạn không nhận được nhiều lần nhấp, bạn sẽ nhận được hàng nghìn lần hiển thị miễn phí. Như vậy, với CPC bạn có thể “ăn gian” một khoảng chi phí quảng cáo. Nhưng điều này chỉ áp dụng trong trường hợp quảng cáo của bạn không thực sự hiệu quả.
 • Trong trường hợp quảng cáo của bạn hiệu quả, thu hút nhiều đối tượng và đạt tỷ lệ nhấp cao, bạn sẽ phải chi kha khá để trả phí cho mỗi lần nhấp. CPM của bạn sẽ tăng và bạn sẽ trả giá cao hơn.
 • Nếu bạn không muốn chi nhiều tiền và không chạy thử nghiệm đối tượng hay các bộ và biến thể quảng cáo khác nhau. Hay bạn đang nỗ lực tối ưu hóa quảng cáo, CPC là một lựa chọn tốt cho bạn.

5.4 Quy tắc tự động của Facebook

Tính năng Quy tắc tự động của Facebook là một cách khác để giúp bạn quản lý chi tiêu Facebook ads hiệu quả hơn.

Cộng cụ quản lí tự động

Tính năng quy tắc tự động của Facebook là một viên ngọc ẩn để cải thiện hiệu suất quảng cáo của Facebook mà không cần dựa vào tối ưu hóa thủ công. Nó có thể tiết kiệm thời gian, năng lượng và tài nguyên của các nhà quảng cáo bận rộn trên Facebook.

Bằng cách kết hợp các số liệu KPI khác nhau khi xác định các điều kiện quy tắc, bạn có thể thiết kế quy trình tự động hóa tùy chỉnh của mình trên Facebook. Tính năng này có thể đòi hỏi thực hiện một vài lần thử và các lỗi để tìm đúng quy tắc tự động, nhưng nó đáng để đầu tư.

Với quy tắc tự động, bạn đặt các điều kiện được xác định trước cho các chỉ số hiệu suất chính (KPI) như lượt thích, lượt tiếp cận, khách hàng tiềm năng và các yếu tố chiến dịch quảng cáo (chiến dịch, bộ quảng cáo, biến thể quảng cáo,…) trong tài khoản quảng cáo Facebook của bạn.

Facebook sẽ kiểm tra điều kiện bạn đặt tại các khoảng thời gian cụ thể và khi chiến dịch đáp ứng tiêu chí đó, nó sẽ thực hiện hành động được xác định trước của bạn, về cơ bản giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

6. Chạy thử Facebook ads

Công cụ quảng cáo Facebook Dynamic Creative là một cách hiệu quả để tự động kiểm tra các biến thể quảng cáo của Facebook.

6.1 Công cụ quảng cáo Facebook Dynamic Creative 

Công cụ này đưa ra những kết hợp tốt nhất các tài nguyên sáng tạo quảng cáo của bạn. Nó chạy các kết hợp các tùy chỉnh khác nhau của trong quảng cáo của bạn. Chẳng hạn như hình ảnh, video, tiêu đề, mô tả và kêu gọi hành động, trên đối tượng mục tiêu của bạn để xác định kết hợp nào tạo ra kết quả tốt nhất.

Trước khi sử dụng tính năng này, bạn phải tạo từng quảng cáo hoàn chỉnh và kiểm tra chúng theo cách thủ công để tìm quảng cáo quảng cáo hiệu quả nhất và phù hợp nhất với đối tượng quảng cáo.

Dynamic Creative tự động chọn ngẫu nhiên các biến thể quảng cáo cho bạn, giúp dễ dàng hiển thị quảng cáo phù hợp với mọi người. Facebook cho phép bạn sử dụng tối đa 30 tài nguyên sáng tạo, bao gồm:

 • 5 biến thể tiêu đề
 • 10 hình ảnh hoặc 10 video
 • 5 biến thể văn bản
 • 5 mô tả
 • 5 biến thể nút CTA

6.2 Cải thiện hiệu suất Facebook ads

Đôi khi, cải thiện hiệu suất quảng cáo trên Facebook còn có nghĩa là đảm bảo quảng cáo của bạn không chồng chéo đối tượng.

Điều gì sẽ xảy ra khi khán giả của bạn đã thấy quảng cáo của bạn quá nhiều lần. Điều này có thể làm giảm hiệu quả của quảng cáo? Câu trả lời là có. Một số người dùng sẽ trở nên “miễn nhiễm” với quảng cáo. Một số khác sẽ cảm thấy khó chịu, chặn hoặc để lại những bình luận tiêu cực về quảng cáo của bạn. Dưới đây là một số trường giảm hiệu quả quảng cáo của bạn.

 • Khi bạn quá bão hòa một đối tượng nhỏ: Các kênh xã hội cho phép bạn xây dựng các đối tượng chuyên biệt xung quanh nhân khẩu học, sở thích nhất định,… Nhưng mức độ kiểm soát đôi khi có thể ảnh hưởng đến hiệu suất. Nếu chỉ nhắm vào các đối tượng cố định, họ sẽ dể bị bão hòa và phát ngấy với quảng cáo của bạn. Vì vậy, bạn nên mở rộng ngân sách hàng ngày của bạn theo quy mô đối tượng tương đối.
 • Khi quảng cáo của bạn không quá sáng tạo: Không làm mới quảng cáo là nguyên nhân lớn nhất khiến hiệu suất quảng cáo của bạn giảm sút. Ngay cả khi bạn đang tiếp thị cho cùng một đối tượng, hãy luôn cập nhật và làm mới quảng cáo của bạn. Như vậy, bạn mới có thể níu giữ sự chú ý của khán giả.

7. Thiết lập quảng cáo trên Facebook Messenger

Ứng dụng Messenger của Facebook cho phép nhắn tin một – một giữa những người dùng. Đó cũng là một nền tảng tiềm năng cho quảng cáo của công ty bạn. Facebook ads có thể được hiển thị trong ứng dụng Messenger. Điều này làm tăng khả năng tương tác người dùng với thương hiệu hoặc doanh nghiệp của bạn.

Bạn có thể xuất dữ liệu người dùng từ những người đăng ký ứng dụng Messenger để tạo đối tượng tùy chỉnh và đối tượng tương tự mà sau này bạn có thể nhắm đối tượng mục tiêu để phân bổ quảng cáo Facebook. Những người dùng này thường rất gắn bó và quen thuộc với doanh nghiệp và nội dung của bạn. Điều đó, khiến họ trở thành đối tượng lý tưởng để tiếp thị sản phẩm của bạn. Khi bạn nhắm mục tiêu đến các đối tượng tương tác cao, hiệu quả chuyển đổi với tốc độ cao hơn và tốn ít chi phí hơn.

Bạn cũng có thể tạo đối tượng tương tự dựa trên đối tượng tùy chỉnh của bạn. Nhắm mục tiêu đối tượng tương tự có thể giúp bạn phát triển cơ sở người đăng ký của mình với những người dùng có cùng chí hướng.

8. Kết hợp quảng cáo Facebook và video trên Facebook

Giống như Facebook Messenger, video Facebook là một nền tảng khác trong Facebook để lưu trữ quảng cáo cho công ty của bạn. Facebook Live cho phép người dùng phát video trực tuyến khi nó diễn ra trong thời gian thực tới những người dùng khác trong mạng của họ. Một chiến lược tốt trông như thế này:
Bắt đầu với ít nhất bốn video Facebook Live: Những video trên Facebook Live này cần cung cấp nội dung có giá trị giúp thị trường mục tiêu của bạn. Trước tiên, bạn cần nghiên cứu những gì mọi người muốn xem thông qua một cuộc thăm dò trên Facebook.
Phát triển đối tượng giàu tiềm năng bằng cách tăng các bài đăng video trực tiếp: Chi phí khi sử dụng quảng cáo này vào khoảng $1/ngày. Những quảng cáo chi phí thấp này sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách khá nhiều. Vì phạm vi tiếp cận của video cho phép bạn nhắm mục tiêu lại các khách hàng giàu tiềm năng.
Thu hút lượt xem video tự nhiên từ các kênh khác để tăng lượng khán giả ấm: Bên cạnh việc sử dụng một quảng cáo với nội dung hữu ích, bạn nên mở rộng phạm vi của mình thông qua các phương pháp tự nhiên. Bạn có thể mở rộng phạm vi của video trực tiếp của bạn bằng cách đăng nó trong các nhóm Facebook và các mạng xã hội khác.
Tạo nội dung miễn phí như ebook, hướng dẫn, hội thảo trên web hoặc một phần tài sản thế chấp khác: Đảm bảo tài sản thế chấp bạn tạo liên quan đến video trên Facebook Live. Làm như vậy sẽ cải thiện cơ hội của bạn dẫn đến sự quan tâm đến lời đề nghị của bạn. Sau đó, tạo một trang đích nơi bất kỳ ai quan tâm nhập tên và địa chỉ email của họ để nhận tệp, nhấp vào nút để đăng ký hội thảo trên web hoặc thực hiện hành động để chấp nhận tài khoản miễn phí của bạn.
Cung cấp ưu đãi của bạn thông qua quảng cáo trên Facebook nhắm đến đối tượng: Bước cuối cùng là tạo quảng cáo Facebook nhằm nhắm mục tiêu lại, hướng lưu lượng truy cập đến trang đích của bạn. Những người bạn muốn nhắm mục tiêu lại là những người đã xem các video Facebook Live trước đó của bạn.
Tất nhiên, video quảng cáo của bạn sẽ không đạt hiệu quả cao nếu người xem không xem hết. Bạn cần phải đảm bảo khán giả của bạn xem hết các video của bạn một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tối ưu hóa các thuộc tính văn bản và thumbnail của video của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần xác định đúng ngày và giờ phát hành video.
Quảng cáo video trong luồng của Facebook là hình thức quảng cáo video có sức ảnh hưởng lớn nhất. Loại vị trí quảng cáo này cho phép bạn hiển thị quảng cáo video giữa chừng khi những người xem đang xem nội dung video. Quảng cáo này có thể dài 5-15 giây và người xem không thể bỏ qua.

9. Phân tích và cải thiện các quảng cáo trên Facebook

Phân tích là chìa khóa để biết được quảng cáo nào hoạt động và quảng cáo nào không hoạt động. Facebook Analytics là một công cụ mạnh mẽ cho phép các nhà tiếp thị khám phá sự tương tác của người dùng với các đường dẫn mục tiêu nâng cao và các Facebook ads funnel.

Facebook analytics

Trước đây, Facebook chỉ cho phép bạn nhìn thấy điểm chạm cuối cùng trong funnel. Ví dụ: nếu ai đó tương tác với bảy bài đăng của bạn nhưng mua trong lần tương tác thứ tám thì chỉ tương tác cuối cùng sẽ được cấp tín dụng cho chuyển đổi. Bây giờ bạn có thể thấy đường dẫn tương tác đầy đủ đến chuyển đổi, thay vì chỉ điểm chạm cuối cùng.

Google Analytics hoạt động với Facebook để đo lường chuyển đổi từ quảng cáo Facebook của bạn. Nói cách khác, theo dõi nơi mọi người đến từ trước khi họ truy cập vào trang web của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng Google Analytics để theo dõi các hành động mọi người thực hiện khi họ ở trên trang web của bạn. Những hành động đó có thể bao gồm:

 • Đăng ký vào một danh sách email
 • Xem trang sản phẩm
 • Thêm vào giỏ hàng của họ
 • Xem trang đích của bạn

Mục tiêu là áp dụng những hiểu biết này vào quảng cáo của bạn thông qua Facebook và để theo dõi lợi tức đầu tư của bạn cho chính quảng cáo.

Google Data Studio là một công cụ hữu hiệu để báo cáo và trực quan hóa chiến dịch trên nền tảng truyền thông xã hội của bạn. Bạn có thể sử dụng công cụ này để tạo các báo cáo. Các báo cáo này dễ cập nhật trên trang web, Facebook hoặc các chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội khác. Bạn có thể chia sẻ báo cáo với khách hàng, thành viên nhóm và nhập dữ liệu từ nhiều nguồn để có cái nhìn toàn diện.

Để bắt đầu Facebook Analytics, tất cả những gì bạn cần làm là chọn pixel Facebook. Pixel sẽ bắt đầu cung cấp dữ liệu cho bạn. Sau đó, bạn cần tạo một nhóm nguồn events, kết nối trang doanh nghiệp Facebook và pixel Facebook của bạn. Nhờ đó, bạn có thể rút ra từ nhiều nguồn dữ liệu hơn như bot Messenger. Bảng điều khiển hiển thị dữ liệu tổng hợp theo thời gian thực của tất cả các nguồn bạn chọn. Bạn có thể thấy cách chúng hoạt động cùng nhau.

Trong quá trình này, điều quan trọng là phải hiểu cách thức hoạt động của Facebook Attribution. Khi mọi người tương tác với quảng cáo trên Facebook của bạn, hành động của họ như xem video, truy cập trang web của bạn,… đều được ghi lại. Mỗi lần quảng cáo dẫn đến chuyển đổi, Facebook sẽ đánh dấu quảng cáo đó trong Trình quản lý quảng cáo. Nhờ đó, bạn có thể thấy chiến dịch của mình hoạt động như thế nào.

Nếu bạn có một chiến dịch đang hoạt động tốt, đã đến lúc mở rộng quy mô hướng đến nhiều khách hàng hơn. Cách để làm điều đó là thiết lập bảng điều khiển Trình quản lý quảng cáo của bạn để đảm bảo bạn đang xem dữ liệu cập nhật mới nhất. Cửa sổ thời gian lý tưởng nhất là trong bảy ngày qua. Từ đó, bạn có thể thấy bộ quảng cáo nào có chi phí mua lại khách hàng cao. Tạm dừng bất kỳ bộ quảng cáo nào có chi phí cho mỗi kết quả ít nhất gấp đôi chi phí dự kiến của bạn.

Cách tốt nhất để theo dõi hiệu suất của quảng cáo Facebook của bạn là tạo báo cáo thông qua Trình quản lý quảng cáo Facebook. Các báo cáo sẽ tiết lộ quảng cáo nào hoạt động tốt và quảng cáo nào bị tụt lại phía sau. Bằng cách phân tích hiệu suất chiến dịch của bạn một cách nhất quán, bạn sẽ có thể nhanh chóng phát hiện ra các biến động trong số liệu chiến dịch. Đây chính là báo hiệu để bạn nghiên cứu và tiếp tục phát triển quảng cáo của mình.

Phân tích bốn số liệu gồm: mức độ liên quan, tần suất, chi phí cho mỗi kết quả và chi phí cho 1000 lần hiển thị, sẽ giúp bạn xác định và đánh giá hiệu suất của các chiến dịch và quảng cáo trong đó.

Chi phí cho mỗi kết quả

Số liệu chi phí này không phải là chi tiêu chung hoặc số tiền chi cho mỗi chiến dịch của bạn; đó là chi phí cho mỗi kết quả dựa trên mục tiêu chiến dịch và tối ưu hóa bộ quảng cáo của bạn. Nếu bạn đã đặt ngân sách hàng ngày và không mở rộng chiến dịch của mình, bạn thấy chi phí cho mỗi kết quả giảm, kết quả chiến dịch của bạn sẽ tăng lên.

Điểm liên quan

Số liệu tiếp theo để xem xét là điểm liên quan. Điểm liên quan là xếp hạng 1-10 mà Facebook dành cho mỗi quảng cáo của bạn. Điểm này phản ánh mức độ phù hợp của quảng cáo với khán giả và mức độ mọi người phản hồi với quảng cáo của bạn. Số liệu này chỉ có thể được xem ở cấp quảng cáo của các chiến dịch.

Nếu điểm liên quan của bạn tăng theo thời gian, thông thường bạn sẽ thấy chi phí cho mỗi kết quả giảm và hiệu suất chiến dịch của bạn tăng lên. Trên flipside, khi điểm số liên quan của bạn giảm, bạn sẽ thấy chi phí cho mỗi kết quả tăng lên, cho thấy hiệu suất chiến dịch của bạn đang giảm.

Tần số

Số liệu thứ ba để xem xét là tần số. Tần suất là một số liệu phân phối cho bạn biết trung bình ai đó đã xem quảng cáo của bạn bao nhiêu lần.

Tần suất của bạn sẽ luôn bắt đầu ở mức 1 và tăng dần theo thời gian khi bạn dành nhiều ngân sách chiến dịch hơn và tiếp cận nhiều đối tượng mục tiêu hơn. Khi tần suất của bạn tăng lên 2, 3, 4, 5, v.v., bạn sẽ nhận thấy rằng nó ảnh hưởng đến chi phí cho mỗi kết quả và điểm phù hợp của bạn. Tần suất của bạn càng cao, càng nhiều người nhìn thấy cùng một quảng cáo Facebook.

CPM

Cuối cùng, hãy xem CPM, đó là từ viết tắt của chi phí cho mỗi 1000 lượt hiển thị. Khi tần suất của bạn tăng lên và bạn tiếp cận được nhiều đối tượng mục tiêu hơn, CPM của bạn sẽ bắt đầu tăng. Điều này có nghĩa là giờ đây bạn sẽ tốn hơn 1000 lần hiển thị so với trước đây. Điều này sẽ có ảnh hưởng đến các số liệu về chi phí, mức độ liên quan và tần suất.

Nguồn: Social Media Examiner