Trang chủ » Sales & Marketing » Hướng Dẫn Cách Tạo Mini Game Facebook Hiệu Quả

Hướng Dẫn Cách Tạo Mini Game Facebook Hiệu Quả

Mini Game Facebook là một trong những cách giúp tăng tương tác hiệu quả và được rất nhiều người sử dụng. Không những giúp thu hút các đối tượng khách hàng mà còn giúp các shop gia tăng độ nhận diện thương hiệu và  cơ hội bán hàng.

Vậy làm thế nào để tạo mini game hiệu quả ? Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cùng các ý tưởng để sáng tạo các mini game thú vị!

1. Lợi ích khi tạo mini game Facebook

Mini game Facebook được xem là một trong những cách thức giúp gia tăng số lượng người dùng theo dõi và tương tác với Fanpage của mình. Bằng cách tổ chức các cuộc thi, trò chơi có phần thưởng, bạn có thể thu hút được đông đảo mọi người tham gia tương tác với page.

Với những mục tiêu khác nhau, các nhà kinh doanh sẽ biết cách tạo ra các mini game trên Facebook một cách phù hợp để mang lại hiệu quả tối ưu. Đây cũng là cách để quảng bá cho thương hiệu, gia tăng chuyển đổi trên mạng xã hội.

1.1 Tăng lượt tương tác và lượng follow trên Facebook

Các doanh nghiệp thường coi mini game Facebook là một trò chơi nhỏ để giải trí cho khách hàng nhằm thu hút càng nhiều lượt tương tác càng tốt. Nhưng thời gian gần đây, các mini game đang chứng tỏ sức mạnh của mình qua lượt tương tác sau mỗi chiến dịch của các thương hiệu lớn.

Mini game Facebook có sức lan truyền rộng. Hình thức share bài viết ở chế độ công khai hoặc tag bạn bè của họ vào thường được các chủ shop áp dụng. Như vậy, chỉ cần một người tham gia vào fanpage hay trang cá nhân cũng sẽ thu hút được nhiều người nữa biết tới.

Các mini game hấp dẫn thường được lan truyền đến những khách hàng khác mà không tốn quá nhiều chi phí. Thông thường, các trò chơi đưa ra đều có điều kiện như like fanpage, follow tài khoản cá nhân. Hành động này giúp tăng lượt like và follow tự nhiên và chất lượng cho bạn.

Ngoài ra, việc gia tăng comment, share và like fanpage sẽ giúp cho Facebook đánh giá cao fanpage của bạn.

tăng tương tác facebook

1.2 Tăng nhận diện và quảng bá thương hiệu

Mini game tạo ra tính lan truyền rất nhanh nên đây cũng là cách mà các doanh nghiệp hay dùng. Nhờ cách làm này, thương hiệu của bạn sẽ được nhiều người biết đến, tiếp cận nhiều khách hàng mà chi phí bỏ ra thường thấp.

Không phải lĩnh vực nào cũng có thể thực hiện quảng cáo trên Facebook hiệu quả. Khi bạn muốn giới thiệu công ty của mình, đặc biệt là công ty phần mềm, công ty gia công… thì có rất ít hình thức quảng cáo mang lại hiệu quả.

Có thể nói, mini game là cách giải quyết tốt của rất nhiều mô hình kinh doanh khác nhau mà bạn có thể tận dụng được.

1.3 Cơ hội tăng doanh thu

Mini game còn giúp bạn gia tăng cơ hội kinh doanh và bán được hàng cao hơn. Các lượt like, share và theo dõi fanpage sẽ giúp thu hút nhiều khách hàng tiềm năng. Từ đó gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, khiến họ mua hàng và tăng doanh thu cho bạn.

Trang Facebook của bạn còn có thêm lượng đối tượng khách hàng tiềm năng mới, thu hút sự chú ý của các đối tượng khách hàng, người theo dõi cũ. Tất cả những điều này sẽ tạo thêm cho bạn nhiều cơ hội bán hàng, tăng khả năng chuyển đổi đơn hàng của bạn.

1.4 Thu được dữ liệu của khách hàng

Các mini game trên Facebook còn có thể giúp bạn lấy được nguồn thông tin của khách hàng mới. Từ đó tiến hành tổng hợp, lựa chọn các tệp khách hàng tiềm năng và tiến hành chăm sóc.

dữ liệu của khách hàng

1.5 Tăng view khi livestream bán hàng

Nếu bạn kết hợp mini game trong các livestream bán hàng, bạn sẽ nhận thấy được hiệu quả vô cùng bất ngờ. Hình thức này thu hút được rất nhiều người quan tâm và được nhiều chủ shop tiến hành thực hiện trong thời gian gần đây. 

Càng nhiều người xem, tăng lượt view, tương tác thì cũng giúp tăng khả năng bán được hàng. Đặc biệt là khi các mini game trong livestream có những phần quà hấp dẫn và phù hợp.

2. Những hình thức mini game Facebook thường được áp dụng

Những hình thức mini game Facebook

2.1 Tặng quà và rút thăm trúng thưởng theo sự kiện

Tặng quà và rút thăm trúng thưởng là cách thực hiện mini game vô cùng đơn giản để có thể bắt đầu nếu bạn chưa từng tổ chức mini game Facebook.

Chỉ cần giải thưởng đủ sức hấp dẫn và thu hút người khác thì những người theo dõi sẵn sàng thực hiện theo luật mà bạn đặt ra. Từ những hành động đơn giản như like bài post, share cho đến tự sáng tạo video, clip… đều được người dùng thực hiện đầy đủ.

Ví dụ:

Absolut Vodka – thương hiệu đồ uống có cồn nổi tiếng của Thụy Điển, đã tổ chức sự kiện với phần thưởng là vé tham dự lễ hội âm nhạc. mini game này vô cùng thành công và tạo sức lan truyền mạnh mẽ đến mức thương hiệu này lại tiếp tục tổ chức một buổi tặng vé một tuần sau đó tại Mỹ.

Như vậy, các mini game này thành công cũng nhờ một phần vào sản phẩm quà tặng, giải thưởng đến từ thương hiệu uy tín.

Tuy nhiên, thay vì tặng những món quà đắt đỏ, bạn cũng có thể tiến hành tặng các sản phẩm đang kinh doanh nhưng thuộc dòng cao cấp. Bạn cần lưu ý rằng, bản thân phần thưởng trong mini game Facebook là động lực thu hút sự tham gia của người chơi, vì vậy mà nó phải thực sự hấp dẫn. 

Các mini game cũng có thể tiến hành thành các sự kiện dài ngày. Cách làm này giúp người tham gia có cảm giác dễ thắng hơn. Đồng thời, khuyến khích mọi người quay lại fanpage nhiều lần, tăng khả năng giữ chân khán giả.

Ví dụ:

Thương hiệu kinh doanh chip khoai tây Kettle đã tổ chức game 4 ngày. Họ yêu cầu mọi người comment vị chip khoai tây họ thích, mỗi ngày người thắng được lựa chọn ngẫu nhiên sẽ được tặng được phần bánh yêu thích của họ.

Điều đặc biệt của mini game này chính là một người có thể thắng tối đa đến 4 lần, và tại sao lại phải bỏ qua? Trong mini game này, người dùng cũng có thể tag người bạn của mình vào chơi trò chơi một cách tự nguyện, không bắt buộc.

Các mini game cũng có thể chọn ngẫu nhiên người thắng cuộc bằng cách yêu cầu comment thêm một số bất kỳ và quay số để đảm bảo tính minh bạch. Mỗi ngày một phần thưởng khác nhau, để người thắng ngày nào đó cũng muốn quay lại thắng vào những ngày khác.

Bạn cũng có thể khuyến khích mọi người chia sẻ bài viết hoặc tag tên bạn bè, tuy nhiên, hình thức này không nên bắt buộc mà nên được khuyến khích bằng tính tự nguyện.

2.2 Mini game tư duy trên Facebook

Mini game tư duy

Ai cũng thích được người khác khen là thông minh, giỏi giang. Dựa trên tâm lý của mọi người, bạn có thể đưa ra các câu đố, câu hỏi kiểm tra kỹ năng, giải toán, mức độ thông minh của mình. Sau khi giải được các bài toán phức tạp đều sẽ mang lại cảm giác thỏa mãn cho người khác.

Tại nước ngoài hình thức này vô cùng được ưa chuộng. Một ví dụ điển hình nhất là National Geographic. Họ đã đưa ra một câu hỏi khó để gợi hứng thú trước mùa 2 của chương trình Genius. Mọi người phải theo dõi page của họ 5 ngày liên tục để nhận được gợi ý, đồng thời kết hợp kiến thức về kiến trúc, lịch sử nghệ thuật và lịch sử Châu Âu để có thể giải đáp được câu đố. Đổi lại, phần thưởng nhận được vô cùng hấp dẫn là 1 chuyến du lịch 7 ngày ở Tây Ban Nha.

Tại Việt Nam bạn nên chọn game đơn giản hơn, đừng chọn những trò quá phức tạp. Bằng cách kết hợp thêm một giải thưởng, mini game Facebook của bạn sẽ trở nên thực sự sâu sắc và thu hút được đông đảo mọi người cùng tham gia. Đừng quên, phần thưởng dành cho người chiến thắng bạn cũng nên đặc biệt lưu tâm đến.

2.3 Cuộc thi ảnh trên Facebook

Cuộc thi ảnh trên Facebook

Người tổ chức sẽ khuyến khích mọi người gửi ảnh cho bạn để đổi lấy phần thưởng khác. Mini game Facebook này nhận được rất nhiều lượt tương tác và được đông đảo mọi người nhiệt tình hưởng ứng.

2.4 Mini game Facebook khuyến khích sáng tạo

Mini game Facebook khuyến khích sáng tạo

Ví dụ điển hình của hình thức mini game này là feedback về tên sản phẩm mới, hoặc ý tưởng cải tiến sản phẩm để đổi lại phần thưởng.

Cách làm này vừa nhận được nhiều lượt tương tác, vừa có thể thu thập ý kiến khách hàng. Ngay cả khi bạn không nghĩ ra được ý tưởng hay câu hỏi nào thì hãy làm một mini game, khuyến khích mọi người vào comment, cho họ cơ hội viết theo ý kiến của bản thân.

3. Các bước tạo mini game trên Facebook

Các bước tạo mini game

Bước 1: Xác định mục đích

Mỗi người kinh doanh ở giai đoạn khác nhau sẽ có mục đích mở mini game khác nhau. Vậy nên, trước khi bạn tiến hành mở các mini game Facebook thì hãy nhớ cần xác định được mục đích của chúng là gì? Nhằm tăng tương tác, tăng like – follow, tăng nhận diện thương hiệu hay là bán hàng. Vì mỗi mục đích khác nhau, bạn sẽ có cách tổ chức game, luật chơi và cách thực hiện khác nhau.

 • Mục tiêu: Đó chính là tăng like, tăng follow và tăng tương tác. Những fanpage mới được tạo lập, chưa có fan thì đây được xem là hình thức hợp lý nhất cho bạn.
 • Xả hàng cũ, để nhập hàng mới: Hàng tồn kho chính là điều tối kỵ trong kinh doanh. Và để chuẩn bị cho đợt nhập hàng mới bạn cần tạo ra một vài event để có thể thanh lý hết đống hàng cũ. Những chiến dịch như mua 1 tặng 1, bán lẻ,… đều có thể kích thích khách hàng, từ đó khiến cho khách hàng thích thú và tiếp cận gần hơn với fanpage của bạn.
 • Tri ân khách hàng: Sau một thời gian bán hàng, bạn nên tổ chức một buổi event nhằm mục đích tri ân và lôi kéo khách hàng. Tùy vào các tệp khách hàng, sản phẩm của bạn mà bạn có những phần thưởng khác nhau. Khi mà sản phẩm của bạn tốt, cách tổ chức chương trình tri ân khách hàng của bạn tốt thì tin chắc rằng khách hàng sẽ không thể quên bạn.

Như vậy, trước khi tổ chức chương trình, việc đặt mục tiêu rõ ràng là điều vô cùng quan trọng. Chỉ khi bạn đặt ra cho mình những chỉ tiêu cụ thể, rõ ràng thì bạn mới nên bắt đầu tổ chức trò chơi. Có như vậy, bạn mới có thể đánh giá kết quả rõ ràng sau khi trò chơi kết thúc.

Bước 2: Xác định khách hàng

Việc xác định được đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới sẽ giúp bạn tạo ra được mini game phù hợp và hấp dẫn đúng đối tượng khách hàng. Qua đó, bạn cũng sẽ có được những phần quà phù hợp để có thể thu hút được đúng người chơi mà bạn đang hướng đến.

Bước 3: Tạo luật chơi

Tạo luật chơi

Khi đã xác định được mục đích, đối tượng tham gia và các phần quà cụ thể, bạn cần đưa ra các luật chơi rõ ràng. Những luật chơi mà bạn đưa ra cụ thể sẽ giúp mọi người hiểu cách chơi và tham gia đơn giản hơn. Việc này sẽ giúp cho bạn tránh được những tranh cãi không đáng có khi trao thưởng.

Một số luật chơi thường xuất hiện tại các chương trình mini game trên fanpage như:

 • Like/Follow + Share và Comment 2 – 3 chữ số bất kỳ.
 • Like/Follow + Tag tên bạn bè + Comment 2 – 3 chữ số bất kỳ.
 • Like/Follow + Share bài viết + Tag tên bạn và Comment 2 – 3 chữ số bất kỳ.

Một trong những tip để thu hút khách hàng tham gia mini game chính là việc chọn ra những bức ảnh đẹp nhất của sản phẩm. Hình ảnh đẹp mắt luôn thu hút người khác ngay từ cái nhìn đầu tiên và họ có thể dừng lại để đọc thêm thông tin cũng như hình thức tham gia mini game.

Giá trị giải thưởng chính là lý do thu hút khách hàng tham gia chơi mini game vào event của bạn. Vậy nên, bạn hãy chắc chắn rằng, giải thưởng mà bạn đưa ra đủ hấp dẫn để cho mọi người sẵn sàng bỏ thời gian, công sức để tham gia.

Bạn nên đưa ra những phần thưởng có giá trị lớn, hoặc thậm chí phải là cái khách hàng của bạn thật sự cần. Những sản phẩm có giá trị thật và không nên nâng giá sản phẩm lên để đánh lừa khách hàng vì họ có thể tự kiểm tra được giá trị của sản phẩm.

Bước 4: Tổ chức và trao giải

Tổ chức và trao giải

Một lời khuyên cho các chủ fanpage chính là trong lúc tổ chức mini game, bạn cần chịu khó nghe ngóng tin tức và xem xét xu hướng hiện tại trên thị trường. Bạn cần nghiên cứu xem hiện tại sản phẩm nào đang được ưa chuộng, dịch vụ nào thu hút khách hàng để từ đó đem ra tổ chức mini game Facebook, như vậy là bạn đã thành công được 50%.

Hãy tận dụng hết tất cả các kênh truyền thông mà bạn có để có thể lan rộng mini game của bạn. Các nền tảng mạng xã hội như Website, Instagram, Facebook cá nhân, Linkedin, Twitter,… đều có thể quảng bá chương trình của bạn. Nếu như những nền tảng này đều không mất bất kỳ chi phí nào để có thể quảng cáo, vậy thì tại sao bạn lại không thực hiện?

Hãy đăng tải, cập nhật thông tin về mini game của bạn hàng ngày, vào bất cứ khi nào mà bạn có thể. Như vậy sẽ tăng được lượt tiếp cận và tăng tương tác cho Fanpage của bạn.

Sau khi kết thúc mini game Facebook, bạn công bố danh sách những người trúng thưởng và cách thức nhận quà cho các bạn. Bạn có thể inbox người trúng giải thưởng cung cấp thông tin liên lạc và gửi quà qua bưu điện hoặc chuyển phát nhanh.

4. Một số lưu ý khi tạo Mini Game Facebook

Trên đây là quá trình bốn bước để có thể tạo ra một mini game thành công cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, có một số lưu ý:

 • Luật chơi đơn giản, dễ hiểu

Thể lệ mini game cần đảm bảo tính ngắn gọn, rõ ràng và dễ hiểu. Những phần quà, giá trị người dùng có thể nhận được bạn cần phải làm nổi bật để hấp dẫn người chơi.

Luật chơi đơn giản
 • Cung cấp đủ thông tin

Về thời gian, luật chơi, thời gian công bố kết quả, cách thức lựa chọn người trúng giải thưởng,…

 • Sử dụng các Hashtags

Bạn hãy gắn tag tên sản phẩm của bạn để bổ sung những thông tin về quà tặng nếu khách hàng chưa biết. Đây cũng là cách mà bạn có thể bán được sản phẩm của mình, đặc biệt là nếu như quà tặng của bạn chính là những sản phẩm mà bạn đang phân phối.

 • Theo dõi và tương tác

Trong thời gian diễn ra mini game Facebook, bạn đừng quên tương tác, theo dõi người chơi để có những điều chỉnh cho phù hợp. Sau khi kết thúc trò chơi, hãy kiểm tra cẩn thận những người tham gia và tìm ra những chơi thực hiện đúng các bước luật chơi nhất.

 • Bổ sung phần quà phụ

Trường hợp người chơi tham gia đông, gây hấp dẫn và thích thú cho người chơi bạn có thể bổ sung thêm các phần quà phụ để kích thích người chơi theo dõi game sau này.

 • Đánh giá hiệu quả và rút kinh nghiệm

Sau cùng, bạn hãy dành thời gian đánh giá được mức độ hiệu quả của các mini game. Việc làm này sẽ giúp bạn rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho các chương trình tiếp theo.

 Để đánh giá hiệu quả, bạn cần trả lời được một số câu hỏi như sau:

 • Kiểu mini game bạn chọn liệu có phù hợp?
 • Thời gian tổ chức và diễn ra mini game có hợp lý?
 • Đối tượng tham gia mini game có phải đối tượng khách hàng bạn cần?
 • Quà chơi mini game có hấp dẫn người chơi?
 • Luật chơi có dễ hiểu và đúng chưa?

Lời kết

Như vậy, bài viết đã đề cập đến cách tạo ra một mini game Facebook hiệu quả.

Tin rằng với những người làm kinh doanh, những thông tin này đặc biệt hữu ích. Bạn hoàn toàn có thể làm theo và gặt hái nhiều thành quả tốt nhất.