Trang chủ » Kiếm Tiền Online » 11 Hình Thức Kiếm Tiền Online Bạn Nên Biết

11 Hình Thức Kiếm Tiền Online Bạn Nên Biết

Kiếm tiền online đã dần trở nên phổ biến và trở thành công việc mang lại thu nhập chính của nhiều người. Trở thành một Youtuber, Blogger, Freelancer hay bán hàng trực tuyến là những hình thức kiếm tiền online rất quen thuộc.

Cho dù bạn muốn kiếm tiền nhanh chóng hay lâu dài thì luôn có các lựa chọn hình thức kiếm tiền online phù hợp với bạn. Ở bài viết này, tôi sẽ đưa ra những hình thức phổ biến và hiệu quả mà bạn nên biết.

Bắt đầu nào!

1. Freelancer – Hình thức kiếm tiền online không cố định

Đây là hình thức kiếm tiền online dựa vào những kỹ năng, kiến thức mà bạn đã học và tích lũy được.

trở thành freelancer để kiếm tiền online

Freelancer là người được trả tiền để thực hiện các nhiệm vụ cho các chủ dự án/khách hàng, những người sử dụng lao động tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định. Freelancer cũng giống như cách bạn làm việc cho một cá nhân hay tổ chức khác nhưng thông qua trực tuyến. Bạn sẽ được lựa chọn công việc thích hợp, thoải mái thời gian, chỉ cần bạn hoàn thành tốt công việc đúng hẹn.

Thu nhập của người làm freelancer theo đó cũng không cố định. Nó phụ thuộc vào lĩnh vực bạn phục vụ cũng như tần suất công việc bạn làm. Ở Việt Nam, freelancer trong lĩnh vực thiết kế và mỹ thuật có thể kiếm được 10 đến 20 triệu/tháng. Ngoài ra, bạn có thể tham gia cùng lúc nhiều lĩnh vực để gia tăng thu nhập của mình.

Làm freelancer giúp bạn thoải mái về nhiều mặt:

 • Không bị hạn chế về không gian làm việc cố định
 • Tự do lựa chọn công việc để làm, không giới hạn số lượng công việc
 • Tự do chọn người hợp tác
 • Không cần vốn hoặc rất ít
 • Không cần văn phòng
 • Thu nhập không giới hạn phụ thuộc vào công việc bạn làm

Ai cũng sẽ có những điểm mạnh về một hoặc nhiều lĩnh vực, hãy phát triển nó để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Nếu bạn thấy tiềm năng ở một lĩnh vực khác, bạn có thể học, tích lũy kiến thức để nâng cao thu nhập của mình.

Một số công việc phổ biến cho Freelancer hiện nay: Viết bài/dịch thuật, thiết kế đồ họa, làm video, các dịch vụ về SEO, chạy quảng cáo, thiết kế website/blog,…

Công việc của Freelancer

Nếu bạn muốn trở thành một freelancer, dưới đây là một số tip dành cho bạn:

 • Tạo ấn tượng tốt: Để nhận được job, bạn thường phải “chào hàng” trước. Sẽ rất quan trọng để làm mình nổi bật hơn so với những người còn lại. Hãy nói rõ những gì bạn sẽ cung cấp, chi phí bao nhiêu và mất bao lâu để trả sản phẩm.
 • Đừng nhận quá nhiều việc: Tôi biết để tối đa thu nhập, các freelancer thường nhận nhiều việc một lúc. Tuy nhiên, việc đánh đổi chất lượng chỉ để hoàn thành khối lượng công việc có thể gây mất thiện cảm với khách hàng và ảnh hưởng đến khả năng nhận việc trong tương lai.
 • Kiểm tra kỹ thông tin: Hãy chắc chắn rằng bạn biết rõ về đối tác của mình. Điều này thực sự quan trọng để bạn hoàn thành các sản phẩm/dịch vụ và nắm vững thông tin về tài khoản, thanh toán và cách đánh giá của họ.
 • Nỗ lực vượt mong đợi: Bạn biết đấy, nếu bạn nỗ lực đưa ra các sản phẩm tốt vượt bậc, rất có cơ hội bạn sẽ được đề xuất những công việc mới cũng như giới thiệu cho người khác.

Các bạn có thể tìm công việc thuê vị trí freelancer ở những trang web như Fiverr.com, Upwork.com hay Freelancer.com.

Mọi công việc đều có 2 mặt, freelancer cũng có những mặt trái của nó. Như tôi đã nói thu nhập dựa vào số công việc mà bạn thực hiện. Vì thế, đây không phải là một công việc có thu nhập ổn định. Bạn phải thực sự chủ động trong việc tìm kiếm job và nâng cao năng lực thì mới có thể kiếm được nhiều tiền. Bên cạnh đó, những rắc rối liên quan đến việc giao dịch với những người chủ không minh bạch cũng khiến nhiều freelancer gặp rắc rối.

2. Hình thức kiếm tiền online từ Google Adsense (Quảng cáo Google)

Nếu bạn đã từng thấy quảng cáo của Google xuất hiện khi bạn truy cập vào một website thì nó chính là Google Adsense. Giống như Quảng cáo Google, nhà quảng cáo Google Adsense sẽ đặt giá thầu trên không gian quảng cáo của bạn trong phiên đấu giá Quảng cáo Google. Họ đặt giá thầu cho một số từ khóa nhất định và nếu nội dung trên trang Web của bạn có từ khóa tương tự, Google sẽ bán không gian quảng cáo của mình cho người trả giá cao nhất và trả cho bạn một phần giá thầu mỗi khi mọi người nhấp vào quảng cáo trên trang web của bạn.

Google Adsense là mạng lưới quảng cáo được phát triển bởi Google. Nó giúp kết nối những cá nhân/doanh nghiệp muốn chạy quảng cáo trên Google với những người đang muốn kiếm tiền online như bạn.

Bạn có thể cài đặt Google Adsense một cách dễ dàng. Trước tiên, bạn cần có một website với lượng traffic (lưu lượng truy cập) nhất định. Sau đó bạn có thể đăng kí tài khoản Google Adsense miễn phí. Từ đó Google sẽ cung cấp cho bạn một mã quảng cáo để bạn gắn lên trang web của mình. Google sẽ dùng nó để theo dõi lượt xem trang, số lần tương tác với quảng cáo và thu nhập bạn nhận được.

Google Adsense là hình thức kiếm tiền online đã có từ rất lâu. Bạn hoàn toàn có thể kiếm được từ 500$ đến 1000$ mỗi tháng với lượng truy cập khá và ổn định trên website của mình.

3. Dropshipping – Hình thức kiếm tiền online không cần vốn

mô hình dropshipping

Dropshipping là một mô hình kinh doanh thương mại điện tử cho phép người bán điều hành một cửa hàng trực tuyến và bán các sản phẩm tới người mua nhưng bỏ qua khâu sản xuất và vận chuyển. Đây là một hình thức bán hàng online khá phổ biến hiện nay. Ưu điểm lớn nhất của hình thức này là khả năng kinh doanh toàn cầu mà không cần nhập hàng về kho.

Có nhiều nền tảng thương mại giúp bạn kiếm tiền online bằng hình thức này. Hiện nay, thị trường Việt Nam có khoảng hơn 20 sàn thương mại điện tử, nhưng chỉ có Lazada, Shopee, Tiki cho phép người bán thực hiện dropshipping trực tiếp từ nguồn hàng của nhà cung cấp. Tuy nhiên việc dropshipping vẫn chưa được triển khai rộng rãi cho người bán ở Việt Nam.

Vì vậy nếu bạn muốn tham gia hình thức này, bạn có thể bắt đầu ở những nền tảng thương mại nước ngoài như Shopify, Amazon, eBay. Điều quan trọng là bạn phải sáng tạo hơn và tuân thủ quy tắc của họ.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp Dropshipping với dịch vụ In theo yêu cầu (POD) khi tham gia bán sản phẩm tùy chỉnh trên nền tảng Printub. Bạn có thể thiết kế những sản phẩm của mình (Áo thun, túi tote, áo hoodie, cốc sứ,…) và quảng bá chúng đến khách hàng. Khi có đơn hàng, Printub sẽ sản xuất, đóng gói và chuyển đến khách hàng thay bạn.

4. Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết)

Affiliate marketing hay tiếp thị liên kết là hình thức kiếm tiền online rất phổ biến hiện nay.

kiến tiền online trên nền tảng affiliate marketing

Tiếp thị liên kết là quá trình kiếm tiền hoa hồng bằng cách quảng bá sản phẩm của người khác (hoặc của công ty). Bạn tìm thấy một sản phẩm, quảng bá nó cho người khác và kiếm được một phần lợi nhuận cho mỗi lần bán hàng mà bạn thực hiện.

Lợi thế đầu tiền có thể kể tới cũng là điều làm nên sự hấp dẫn của hình thức này là nó giúp bạn kiếm tiền mà không cần tạo ra hay sở hữu sản phẩm, dịch vụ. Thông qua các affiliate network, bạn kết nối với rất nhiều thương hiệu khác nhau. Việc của bạn là quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ để tìm kiếm khách hàng.

Có thể thấy được đây là hình thức kiếm tiền online an toàn và hiệu quả. Khi tham gia affiliate marketing bạn sẽ không phải lo lắng về tồn kho, vận chuyển sản phẩm hay chăm sóc khách hàng. Nếu bạn ngại khó khăn, rủ ro trong kinh doanh thì đây sẽ là hình thức phù hợp với bạn. Nó giúp bạn kinh doanh với nguồn vốn ít, mang lại kinh nghiệm cho bạn trong quá trình kinh doanh lâu dài.

Để kiếm tiền từ affiliate marketing bạn cần có kiến thức về quảng bá sản phẩm. Điều này quyết định việc bạn kiếm được ít hay nhiều tiền.

Các kỹ năng quảng bá bạn nên tìm hiểu:

Nếu bạn thực sự muốn kiếm tiền thì từ affiliate marketing, cách tốt nhất là tập trung xây dựng nội dung. Bằng cách xây dựng một website/blog với nội dung chất lượng, bạn sẽ thu hút lượng traffic ổn định và bền vững.

Xem thêm: Hướng Dẫn Kiếm Tiền Online Từ Affiliate Marketing

5. Blog – Hình thức kiếm tiền online bền vững

Blog có thể là một trang ghi chép trực tuyến hoặc một trang chia sẻ thông tin đến người đọc. Nội dung của blog thường bao gồm văn bản, hình ảnh, video, GIF động.

Blog cho phép bạn chia sẻ mọi điều bạn muốn, từ những trải nghiệm thực tế, những vấn đề bạn gặp phải và cách giải quyết hay là các kiến thức, bài học thành công, tất cả hướng tới mục tiêu sau cùng là hướng mọi người truy cập blog. Đây chính là yếu tố cần thiết nhất để giúp bạn kiếm tiền với blog.

Tạo blog kiếm tiền online không phải là một điều dễ dàng với bất kỳ ai và đòi hỏi nhiều công sức cũng như thời gian, nhưng là một kênh kiếm tiền ổn định và bền vững. Báo cáo thu nhập của các blogger trên toàn thế giới cho chúng ta thấy được những con số không tưởng mà các blogger hàng đầu kiếm được.

Thu nhập của các Blogger

Bạn có thể bắt đầu với blog trên nền tảng phổ biến như Wordpress. Khi bắt đầu blog của mình, hãy chọn một lĩnh vực, chủ đề mà bạn có hiểu biết nhưng cũng cần phải là vấn đề mà mọi người quan tâm. Tập chung vào một chủ đề giúp bạn tạo ra được những giá trị cao cho người dùng. Điều này còn giúp bạn không lãng phí quá nhiều thời gian và công sức.

Vậy, một blog giúp bạn kiếm tiền như thế nào? Cách hiệu quả nhất đề kiếm tiền từ blog là kết hợp nhiều hình thức kiếm tiền online. Các cách để kiếm tiền từ blog của bạn:

 • Đặt quảng cáo Adsense trên blog của mình.
 • Affiliate Marketing: Nhận hoa hồng mỗi khi có khách hàng mua hàng hoặc sử dụng của nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ qua đường link liên kết của bạn.
 • Các bài đăng được tài trợ có thể giúp bạn kiếm tiền từ các thương hiệu cụ thể. Điều này phổ biến trong các blog chuyên đánh giá.
 • Bán những sản phẩm của bạn trên trang blog.

6. Kiếm tiền online với hình thức T-shirt Business

Đây là hình thức kiếm tiền online giúp bạn tạo ra thu nhập cao trong thời gian ngắn. Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng thương mại điện tử, kinh doanh áo thun trở nên phổ biến và kiếm được thu nhập cao hơn. Bạn sẽ không cần lo lắng về việc sản xuất, tồn kho, vận chuyển hay chăm sóc khách hàng.

Để bắt đầu hình thức này, bạn cần chọn cho mình một nền tảng thương mại để tham gia (Shopify, Amazon,…). Bạn sẽ tạo một store trên nền tảng thương mại đó, sử dụng những ứng dụng có sẵn để liên kết với công ty chuyên in áo, vận chuyển. Khi có khách hàng đăng ký mua sản phẩm, đơn hàng sẽ được gửi về các công ty này và hoa hồng sẽ được chia cho các bên.

Ngoài ra, bạn có thể kiếm tiền bằng việc thiết kế áo thun trên những nền tảng bán áo thun có sẵn. Bạn sẽ không cần phải lo lắng về công ty in, chất lượng áo, vận chuyển hay tồn kho.

Printub là một nền tảng thương mại như vậy ở Việt Nam. Printub cho phép bạn tạo sản phẩm với thiết kế tùy chỉnh (áo thun, hoodie, cốc sứ, túi tote…) và bán để thu về lợi nhuận. Mỗi khi có đơn hàng, Printub sẽ đảm nhận mọi công đoạn từ in đến giao hàng. Bạn sẽ nhận được tiền bán sản phẩm sau khi trừ đi giá base cost.

Printub là gì - Nền tảng bán áo thun để kiếm tiền online

Xem thêm: Case Study kiếm 5000$ của Khoa Ito từ kinh doanh áo thun tại Printub.

7. Kiếm tiền online với Youtube

Theo thống kê đến hết năm 2018, Youtuber được kiếm tiền nhiều nhất là một cậu bé tên Ryan, 7 tuổi. Cậu kiếm được 22 triệu đô la qua việc giới thiệu và đánh giá về các đồ chơi của mình trên chanel. PewDiePie, người có lượng đăng kí kênh Youtube nhiều nhất hiện này – 96.659.806 người đăng ký. Anh ấy đã kiếm được 15.5 triệu đô la trên Youtube trong năm 2018.

Kênh Youtube nên tập trung vào một chủ đề để bạn có thể xây dựng được đối tượng trung thành, mạnh mẽ: Ví dụ bạn có thể tạo kênh hướng dẫn trang điểm, live stream trò chơi, đánh giá sản phẩm, dạy nấu ăn, tạo video chơi khăm hoặc bất cứ chủ đề nào bạn nghĩ khán giả sẽ thích.

Xây dựng kênh Youtube
Kênh Youtube về nấu ăn Tasty

Khi đạt 4000 lượt xem và 1.000 lượt đăng ký kênh, bạn có thể bắt đầu kiếm tiền từ Youtube bằng cách đặt những quảng cáo Google trên kênh. Bạn cũng có thể kiếm tiền trên Youtube bằng cách review những sản phẩm, cung cấp đường link mua hàng. Bạn sẽ nhận được tiền từ việc review sản phẩm và hoa hồng nếu như có khách hàng nào mua sản phẩm qua đường link liên kết bạn chia sẻ.

8. Chia sẻ kiến thức trên khóa học online

Chia sẻ kiến thức luôn là một cách tốt để kiếm tiền online. Khi có kiến thức, kỹ năng về một lĩnh vực nào đó, bạn có thể chia sẻ cho người khác thông qua các khóa học trực tuyến để kiếm tiền.

Để xây dựng một khóa học thành công, bạn nên tham khảo những khóa học khác có cùng chủ đề. Xem những đánh giá, góp ý của mọi người, từ đó tập trung phát triển khóa học của mình dựa trên những gì tích cực nhất và cố gắng giải quyết những điều mọi người chưa hài lòng.

Unica, Kyna, KTcity là 3 trong nhiều nền tảng cung cấp các khóa học online hoạt động theo mô hình trung gian hiện nay. Họ sẽ cung cấp nền tảng, công cụ truyền thông, quảng bá,… Sau đó hợp tác với những chuyên gia để thực hiện các khóa học theo một chủ đề, lĩnh vực cụ thể rồi bán cho người dùng và chia lợi nhuận.

Khóa học online
Nền tảng chia sẻ kiến thức KTcity

Nếu bạn tự bán khóa học của mình trên website/blog thì bạn cần nên chạy quảng cáo để được nhiều người biết tới. Bạn cũng có thể xây dựng một danh sách email để tiếp tục quảng bá những khóa học trong tương lai.

9. Hình thức bán hàng online (kinh doanh online)

Đây là hình thức kiếm tiền online được mọi người biết đến nhiều nhất. Đơn giản là bạn bán sản phẩm, dịch vụ của mình qua các trang web bán hàng, các trang thương mại điện tử hay các sàn giao dịch điện tử.

Dù bạn là học sinh cấp 3 đang đi học, sinh viên đang đi làm, các bà mẹ bỉm sữa hay là cánh mày râu, bạn đều có thể tham gia bán hàng online. Bạn có thể bán bất cứ thứ gì chỉ cần nó đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng.

kiếm tiền online từ việc kinh doanh online

Bán hàng online mang lại nguồn thu nhập lớn nhờ lượng khách hàng có sẵn trên Google, các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, bán hàng online không phải lúc nào cũng “ra đơn”. Nhiều người rơi vào cảnh ôm quá nhiều hàng tồn kho và phải thanh lý nghỉ bán.

Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn sản phẩm phù hợp với thị trường, lập trang bán hàng riêng, kết hợp bán hàng trên các nền tảng thương mại điện tử và chăm sóc khách hàng thật tốt. Có như thế, việc bán hàng online mới đem đến hiệu quả thực sự.

10. Trade Cryptocurrency (Tiền điện tử)

Trade Cryptocurrency hay Trade coin được hiểu đơn giản là trao đổi tiền điện tử. Bạn có thể mua và bán tiền điện tử như mọi loại tiền khác.

Phần lớn các loại tiền điện tử được cung cấp bởi công nghệ blockchain. Chúng khác với các loại tiền tệ khác được tập trung một chỗ. Chúng là tài sản phi tập trung, hiện không được quản lý bởi một quốc gia, ngân hàng trung ương hay một cơ quan quản lý nào.

Các loại tiền điện tử:

 • Bitcoin: Được tạo ra vào năm 2009, nó được xem như là loại tiền điện tử phổ biến nhất.
 • Litecoin: Vào năm 2011 Litecoin được tạo ra như một loại tiền điện tử giống hệt như Bitcoin nhưng có tốc độ xử lý nhanh hơn. Litecoin là loại tiền điện tử được tạo ra với mục đích đơn giản hóa và tạo điều kiện thanh toán quốc tế với chi phí thấp.
 • Ethereum (ETH): Ra đời sau Litecoin 2 năm, nhưng đã trở thành loại tiền điện tử phổ biết và được sử dụng nhiều nhất sau Bitcoin. Ethereum có tốc độ xử lý nhanh hơn nhiều so với các loại tiền điện tử còn lại. Mọi người trên khắp thế giới sử dụng ETH để thực hiện thanh toán, như một kho lưu trữ giá trị hoặc làm tài sản thế chấp.

Cần lưu ý rằng, thị trường điện tử không có công thức nào là tuyệt đối. Người nào tham gia cũng có những cách thức riêng của mình và thường không chia sẻ toàn bộ. Nếu bạn muốn tham gia vào hình thức này, hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu và nên bắt đầu từ số tiền nhỏ.

11. Hình thức khảo sát online

Trả lời khảo sát là hình thức kiếm tiền online bằng cách cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi từ công ty khảo sát trực tuyến. Tùy thuộc vào độ khó và dài của câu hỏi khảo sát, sau khi hoàn thành bạn sẽ nhận được số tiền tương ứng.

Khảo sát online hiện nay vẫn đang thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người vì khả năng kiếm tiền dễ dàng. Bạn không cần gì khác ngoài một chiếc điện thoại thông minh hay một máy tính được kết nối mạng internet để thực hiện.

Tại Việt Nam, bạn có thể kiếm tiền từ những trang khảo sát trực tuyến như Vinaresearch, InfoQ, BeanSurvey,… Tuy nhiên số tiền kiếm được từ những trang khảo sát này là không nhiều. Bạn nên tham gia vào các trang nước ngoài để tăng thêm thu nhập.

Khảo sát online
Khảo sát online trên Vinaresearch

Để có thể tham gia kiếm tiền từ các trang web khảo sát nước ngoài, bạn nên chuẩn bị cho mình những tài khoản thanh toán quốc thế như Paypal hay Payoneer. Một số trang khảo sát trực tuyến nước ngoài uy tín có thể kể đến: Swagbucks, Toluna, OnePoll, Lifepoint,…

Khảo sát là một hình thức kiếm tiền online khá dễ dàng nhưng bạn cần phải bỏ nhiều thời gian với nó mà thu nhập không quá cao. Hình thức này giúp bạn giải quyết tốt những nhu cầu hằng ngày, nhưng nếu bạn chọn cách kiếm tiền lâu dài và ổn định thì tôi khuyên bạn nên tham gia một hình thức khác.

Kết luận

Kiếm tiền online không phải là một công việc sẽ đem lại cho bạn kết quả ngay lập tức. Bạn cần phải bỏ công sức, thời gian và cả tiền bạc ra để theo đuổi. Đừng vội vàng, hãy dành thời gian nhiều hơn để tìm hiểu, suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Hãy lựa chọn hình thức kiếm tiền online phù hợp với bạn nhất, và tập trung theo đuổi nó đến khi thu được kết quả.