Trang chủ » Selling Guides » Marketing Guides » Google Ads – Hướng dẫn đầy đủ cho người mới bắt đầu

Google Ads – Hướng dẫn đầy đủ cho người mới bắt đầu

Google Ads (trước đây là Google Adwords) là một công cụ tiếp thị được hầu hết các doanh nghiệp sử dụng vì lợi ích lớn mà nó mang lại. Google là một nền tảng tìm kiếm thông tin lớn nhất thế giới. Google sở hữu 76% thị phần công cụ tìm kiếm.

Mỗi ngày có khoảng hơn 3.5 tỷ lượt tìm kiếm trên nền tảng này. Chính vì thế, Google cũng trở thành một nơi hiệu quả để quảng bá thương hiệu của bạn đến với mọi người, tăng lưu lượng truy cập, tìm kiếm khách hàng tiềm năng, chuyển đổi mua hàng.

Google Ads là một hình thức trả tiền của Google để giúp thực hiện những mục đích trên một cách dễ dàng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách hoạt động của Google Ads và cách đăng ký, thiết lập một quảng cáo.

Xem thêm:

1. Giới thiệu về Google Ads

Content MarketingSEO là những hình thức marketing giúp quảng bá thương hiệu, hướng lưu lượng truy cập vào trang web một cách lâu dài, hiệu quả. Nhưng hình thức này cần có nhiều thời gian để xây dựng nội dung và bạn cần phải kiên trì để thực hiện.

Trong khi đó Google Ads đưa thương hiệu của bạn đến với khách hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Công cụ này được phát triển bởi Google, cho phép mọi người đăng ký chạy các quảng cáo bằng văn bản, hình ảnh hoặc video tại các kết quả tìm kiếm hay trên các trang web do đối tác Google Adsense cung cấp. Để đăng ký chạy quảng cáo, bạn phải có một tài khoản Google.

2. Cách Google Ads hoạt động

Trước khi bắt đầu vào hướng dẫn các bạn đăng ký và thiết lập, bạn cần nắm rõ cách Google Ads hoạt động.

Google Ads xếp hạng quảng cáo của bạn dựa trên hai yếu tố là giá thầu và chất lượng quảng cáo. Đầu tiền, bạn cần phải đặt ngân sách và giá thầu cho quảng cáo. Google muốn tối ưu hóa doanh thu của mình, do đó họ sẽ ưu tiên hiển thị quảng cáo của doanh nghiệp có giá thầu cao nhất cho từ khóa (giả sử tất cả nhà đấu thầu đều cùng điểm chất lượng). Ví dụ: Giá đấu thầu tối đa của bạn là 5$, Google sẽ cho phép hiện thị quảng cáo của bạn nếu không có ai đưa ra giá thầu cao hơn bạn.

Tuy nhiên không phải giá thầu cao là bạn sẽ được chọn. Kết quả còn phụ thuộc vào chất lượng quảng cáo của bạn. Công thức giúp bạn chiến thắng là:

Giá thầu tốt + Quảng cáo chất lượng = Chiến thắng

Cách đấu thầu quảng cáo Google ads

Nếu bạn đang xây dựng một doanh nghiệp nhỏ và không có nhiều ngân sách cho quảng cáo, hãy cố gắng để xây dựng một quảng cáo chất lượng. Nếu quảng cáo có điểm chất lượng cao, bạn chỉ phải chi trả một số tiền nhỏ hơn để có được vị trí cao.

Tương tự, nếu bạn không có thời gian hay đội ngũ để xây dựng một quảng cáo chất lượng, bạn buộc phải chi trả một số tiền lớn để cạnh tranh vị trí cao. Nhưng tôi khuyên bạn hãy cố gắng tối ưu cả hai yếu tố này dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ, vì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được công sức cũng như ngân sách và việc ranking cũng trở nên dễ dàng hơn.

Một số khái niệm liên quan

2.1 Từ khóa

Từ khóa là một từ hoặc một cụm từ mà mọi người dùng để tìm kiếm. Khi mọi người tìm kiếm một điều gì đó có chứa từ khóa trên thanh tìm kiếm của Google, quảng cáo của bạn sẽ được xuất hiện cùng với những kết quả tìm kiếm khác.

2.2 Điểm chất lượng

Điểm chất lượng được Google đánh giá dựa trên trải nghiệm mà người dùng có trên trang đích, mức độ liên quan của trang web và quảng cáo của bạn. Điểm chất lượng ước tính chất lượng quảng cáo, từ khóa và trang đích của bạn.

Quảng cáo có chất lượng cao sẽ giúp bạn giảm giá thầu và đạt được vị trí tốt hơn. Thang điểm chất lượng là từ 1 đến 10, điểm 10 là cao nhất. Quảng cáo của bạn có số điểm chất lượng càng cao thì chi phí bạn bỏ ra sẽ càng ít.

Điều này có được vì Google quan tâm đến người dùng của mình và muốn họ có trải nghiệm tốt. Một quảng cáo phù hợp với giá thầu thấp được coi trọng hơn một quảng cáo có giá thầu cao nhưng không phù hợp.

Điểm chất lượng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

 • Sự liên quan: Từ khóa bạn lựa chọn phải liên quan đến thương hiệu hay sản phẩm bạn quảng cáo. Mức độ từ khóa càng liên quan, càng cụ thể thì bạn sẽ càng được điểm cao.
 • Tỷ lệ nhấp: Quảng cáo của bạn khi được chạy sẽ nhận được hai chỉ số là số lần xuất hiện và số lần nhấp vào. Google sẽ xem xét tỷ lệ nhấp vào quảng cáo trên mỗi lần xuất hiện để đánh giá mức độ liên quan giữa từ khóa và quảng cáo. Tỷ lệ nhấp càng cao nghĩa là mức độ liên quan của từ khóa và quảng cáo cao và ngược lại. Google dự trên tỷ lệ nhấp của những quảng cáo trước để dự đoán và đánh giá mức độ liên quan của quảng cáo kế tiếp. Tỷ lệ nhấp càng cao sẽ được chấp điểm cao.
 • Lịch sử tài khoản: Điều này giúp Google xác nhận thương hiệu của bạn có hợp pháp, đáng tin cậy với những sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt hay không. Yếu tố này không quyết định nhiều đến điểm chất lượng nhưng vẫn là một yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý.
 • Trang đích hướng tới để đặt quảng cáo cũng phải phù hợp. Người xem sẽ cảm thấy khó chịu và thoát khi nhìn thấy những quảng cáo không liên quan.

2.3 Giá thầu

Ngoài điểm chất lượng, giá thầu cũng sẽ quyết định đến xếp hạng, vị trí quảng cáo sẽ xuất hiện trong các trang kết quả tìm kiếm.

Và khi người dùng nhìn thấy quảng cáo và nhấp vào nó, bạn sẽ phải chi trả một số tiền không quá cao, phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh.

Bạn (Marketer) sẽ có 3 sự lựa chọn cho giá thầu của mình:

 • Chi phí mỗi lần nhấp (CPC): Bạn sẽ phải trả tiền cho mỗi lần có người nhấp vào quảng cáo.
 • Chi phí cho 1000 lần hiện thị (CPM): Mỗi 1000 lần quảng cáo của bạn xuất hiện trên Google, bạn sẽ phải trả một số tiền.
 • Chi phí cho mỗi lần tham gia (CPE): Bạn trả tiền khi có người thực hiện các thao tác như đăng ký tham gia, xem video, điền bảng thông tin trên quảng cáo của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt ngân sách tối đa cho quảng cáo của mình. Bạn sẽ không phải lo lắng sẽ chi nhiều hơn số tiền đề ra cho quảng cáo.

3. Ưu điểm khi sử dụng Google Ads 

3.1 Google Ads tạo sự chú ý nhanh chóng

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là một cách giúp tăng khả năng hiện hiện thị trang web của bạn trên công cụ tìm kiếm của Google, hướng lượng truy cập vào trang web của bạn một cách ổn định, lâu dài. Tuy nhiên, SEO tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Một chiến lược Google Ads hợp lý có thể giúp bạn đạt được mục tiêu tiếp thị nhanh hơn rất nhiều. Bạn có thể đứng đầu danh sách tìm kiếm, có được lượng traffic trên trang web lớn hay tỷ lệ chuyển đổi mua hàng cao trong thời gian rất ngắn.

Quảng cáo Google

Làm được như vậy nhờ các khả năng sau của Google Ads:

 • Tập trung vào nhiều từ khóa cùng một lúc
 • Bật và tắt chiến dịch bất cứ khi nào
 • Quảng cáo xuất hiện trên đầu trang sẽ hiện thị ngay lập tức

Với một khoản phí nhất định, Google Ads sẽ giúp bạn có được vị trí hiện thị tốt, lưu lượng truy cập cao. Nếu phụ thuộc vào hình thức quảng cáo này trong thời gian dài, bạn sẽ phải chi trả một số tiền rất lớn.

Vì vậy, tôi khuyên bạn nên sử dụng đồng thời cả hai hình thức Google Ads và SEO. Chúng sẽ bổ trợ ưu điểm, khắc phục những khuyết điểm để đạt được hiệu quả cao nhất.

3.2 Nhắm mục tiêu quảng cáo của bạn

Nhắm mục tiêu quảng cáo cho phép bạn có hướng quảng cáo của mình tới một đối tượng cụ thể (khách hàng mục tiêu), xuất hiện quảng cáo trên những trang đích liên quan.

Khả năng này giúp quảng cáo của bạn xuất hiện đúng nơi, tiếp cận chính xác mục tiêu, tiết kiệm chi phí cũng như tránh sự khó chịu từ người xem, đem lại hiệu quả cao.

Google cung cấp các cách nhắm mục tiêu khác nhau. Tùy thuộc vào chiến lược tiếp thị của bạn mà lựa chọn cách nào cho phù hơp.

3.2.1 Sử dụng từ khóa

Nhắm mục tiêu bằng từ khóa giúp bạn tiếp cận được những khách hàng mục tiêu một cách nhanh chóng. Tập trung vào các từ, cụm từ liến quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn để hiện thị quảng cáo. Quảng cáo sẽ xuất hiện ở các trang kết quả khi khách hàng tìm kiếm nội dung có chứa từ khóa này.

3.2.2 Chọn vị trí quảng cáo

Chọn vị trí sẽ xác định nơi hiển thị của quảng cáo trên các trang kết quả tìm kiếm và trang web của Google. Vị trí quảng cáo Google cũng ảnh hưởng đến tính hiệu quả của chiến dịch. Có nhiều vị trí để đặt quảng cáo trên trang kết quả tìm kiếm hay trang web được chia thành những khu vực có mức độ ưu tiên khác nhau. Để có được vị trí quảng cáo tốt nhất, bạn cần đạt được xếp hạng cao trong lúc đấu giá.

3.2.3 Theo nhân khẩu học

Google cho phép bạn lựa chọn giới tính, độ tuổi, sở thích, địa điểm,… của đối tượng khi xây dựng chiến lược quảng cáo. Điều này giúp bạn hướng tới chính xác đối tượng mục tiêu.

3.2.4 Thời gian và tần suất

Mỗi chiến lược quảng cáo sẽ có những đặc điểm về thời gian và tần suất xuất hiện khác nhau. Hiểu được điều đó, Google cho phép bạn tùy chỉnh những yếu tố này khi bạn xây dựng chiến lược.

3.3 Tiếp cận nhiều khách hàng và tăng nhận diện thương hiệu

Như đã đề cập ở phần giới thiệu, Google là một nền tảng tiền tìm kiếm thông tin lớn nhất thế giới với 76% thị phần và hơn 3.5 tỷ lượt xem mỗi ngày. Vì thế, Google Ads giúp bạn tiếp cận được rất nhiều đối tượng mục tiêu, tăng độ nhận diện thương hiệu.

Không chỉ là một công cụ tìm kiếm, Google còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như Gmail, Youtube,… mà bạn có thể khai thác để thực hiện quảng cáo.

3.4 Kiểm soát chi phí

Khi tạo một quảng cáo, Google cho phép bạn lựa chọn ngân sách cho chiến dịch. Google Ads không tính chi phí tối thiểu. Vì vậy, nếu là một doanh nghiệp nhỏ, ít vốn, bạn vẫn có thể thực hiện chiến dịch quảng cáo trên Google.

Bạn có quyền lựa chọn chi phí chạy quảng cáo theo mỗi tháng hay mỗi ngày. Hơn nữa, bạn có thể bật, tắt quảng cáo bất cứ khi nào bạn mong muốn. Điều này thực sự rất quan trọng khi bạn chưa có kinh nghiệm. Nó cho phép bạn thực hiện các chiến lược thử nghiệm với chi phí thấp.

Google thực sự quan tâm đến người dùng của họ bằng việc đưa ra những công cụ cho phép dễ dàng thực hiện và kiểm soát chi phí hiệu quả. Tùy thuộc vào chất lượng của chiến dịch mà bạn có thể điều chỉnh ngân sách sao cho phù hợp. Nếu thấy một quảng cáo không mang lại hiệu quả, bạn có thể ngừng chạy quảng cáo đó để tiết kiệm chi phí.

3.5 Đo lường hiệu quả của quảng cáo

Với các hình thức tiếp thị truyền thống như truyền thông báo trí, truyền hình phát sóng, đài phát thanh, bảng quảng cáo ngoài trời, tờ rơi quảng cáo,… bạn rất khó để đo lường được độ hiệu quả.

Hơn nữa, những hình thức tiếp thị này tốn rất nhiều chi phí nhưng không tập trung vào đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. Hình thức này phù hợp với những doanh nghiệp lớn với tiềm lực tài chính mạnh hơn để quảng bá thương hiệu hơn là những doanh nghiệp nhỏ, tập trung bán sản phẩm.

Nhưng với Google Ads, bạn có thể biết chính xác chiến lược quảng cáo đang hoạt động như thế nào.

Google Ads dashboard
Google Ads dashboard
 • Bạn sẽ biết được có bao nhiêu người nhấp vào quảng cáo của bạn.
 • Có bao nhiêu lưu lượng truy cập vào trang web của bạn qua quảng cáo.
 • Số lần quảng cáo được hiện thị.
 • Từ khóa nào mang lại hiệu quả tiếp thị cao.
 • Chi phí bạn đang phải chi trả là bao nhiêu.

Nhờ những chỉ số đo lường như vậy, bạn sẽ xác được độ hiệu quả và chi phí quảng cáo đang chạy. Từ đó, đưa ra những điều chỉnh phù hợp và có được những thông số giúp ích cho những chiến dịch quảng cáo sau.

4. Các loại hình quảng cáo Google Ads

4.1 Quảng cáo tìm kiếm (Google Search Ads)

Khi bạn tìm kiếm một thứ gì đó trên Google, Google sẽ trả lại cho bạn những trang kết quả tìm kiếm phù hợp với từ khóa đã nhập. Quảng cáo tìm kiếm cũng như vậy, nó sẽ xuất hiện khi nội dung bạn tìm kiếm có liên quan đến từ khóa của nó. Những quảng cáo tìm kiếm sẽ được xếp trên những kết quả tìm kiếm khác và được gắn chữ [Quảng Cáo] hoặc [AD] trước link trang web.

Google search ads

Các chiến dịch quảng cáo tìm kiếm thường tập trung vào việc thúc đẩy mọi người nhấp vào quảng cáo hay thực hiện cuộc gọi đến doanh nghiệp của bạn.

Tìm kiếm thông tin trên Google là một hành động xảy ra hằng ngày với hầu hết mọi người. Khi họ tìm kiếm thông tin liên quan đến lĩnh vực của bạn, có thể họ sẽ nhìn thấy những quảng cáo này.

Hơn nữa, quảng cáo tìm kiếm thường xuất hiện ở đầu trang kết quả tìm kiếm, tăng khả năng mọi người nhấp vào quảng cáo.

Cần xem xét các tiêu chí sau khi thực hiện chiến dịch này:

 • Bạn muốn quảng cáo của mình xuất hiện cùng kết quả tìm kiếm Google có liên quan.
 • Bạn muốn tiếp cận khách hàng đang tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Chiến lược quảng cáo mạng tìm kiếm sẽ giúp bạn hướng lưu lượng truy cập đến trang, chuyển đổi mua hàng hiệu quả và nhanh chóng.

4.2 Quảng cáo hiển thị (Google Display Network)

Quảng cáo hiển thị là những banner hoặc hình ảnh xuất hiện ở những trang web, Youtube hay tài khoản Gmail của người dùng.

Google display ads

Đây là loại quảng cáo giúp bạn tìm tới đúng đối tượng. Các tùy chọn của chiến dịch này cho phép bạn hướng tới đối tượng mục tiêu ở đúng vị trí và thời gian thích hợp, giúp bạn thu hút khách hàng, thúc đẩy chuyển đổi mua hàng.

Nếu quảng cáo tìm kiếm tiếp cận mọi người khi họ đang tìm kiếm thì quảng cáo hiển thị sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng một cách hiệu quả hơn. Bạn sẽ là người tạo ra nhu cầu cho khách hàng với những ưu đã hấp dẫn trước khi họ thực hiện việc tìm kiếm.

Bạn cũng có thể re-targeting bằng cách nhắc nhở những người đã từng ghé thăm trang web hay ứng dụng của bạn.

4.3 Quảng cáo mua hàng (Google Shopping Ads)

Quảng cáo mua hàng là xu hướng quảng cáo mới của Google phù hợp với những nhà bán lẻ. Hình thức quảng cáo này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết nhất về sản phẩm, thương hiệu, giá bán,…

Google shopping ads

Những quảng cáo này mang tới cho mọi người sự thu hút mạnh mẽ về sản phẩm trước khi nhấp vào quảng cáo.

Những lợi ích to lớn mà quảng cáo mua hàng mang lại:

 • Cung cấp thông tin về thương hiệu, sản phẩm của mình trên quảng cáo. Từ việc được cung cấp đầy đủ thông tin, khách hàng biết đến sản phẩm và giá thành của nó. Người xem sẽ nhấp vào quảng cáo và trở thành một khách hàng tiềm năng lớn.
 • Quảng cáo mua hàng sử dụng các thuộc tính sản phẩm của bạn đã xác nhận trong nguồn cung cấp dữ liệu Merchant Center để hiển thị quảng cáo của mình trên các tìm kiếm liên quan. Điều này giúp bạn thực hiện chiến dịch quảng cáo dễ dàng hơn.
 • Nhiều hơn một quảng cáo xuất hiện ở trang kết quả tìm kiếm. Điều này giúp tăng khả năng tiếp cận khách hàng.
 • Với quảng cáo mua hàng, bạn chỉ phải trả phí khi có người nhấp hoặc tương tác với hiện thị quảng cáo. Bạn sẽ tốn ít chi phí để thực hiện chiến dịch, và việc quản lý cũng trở nên dễ dàng.

4.4 Quảng cáo video (Video Ads)

Các chiến dịch video cho phép bạn hiện thị video quảng cáo hoặc nội dung video phát trực tuyến khác trên Youtube và các mạng hiện thị khác của Google (Website, Blog, Gmail,…).

Google video ads

Bạn có thể chọn các định dạng quảng cáo video của mình theo dạng có thể bỏ qua, không thể bỏ sau sau tối đa 15 giây, ngoài luồng phát video hay quảng cáo đệm. Bạn cũng có thể kết hợp những thiết lập này cho quảng cáo của mình.

Thiết lập quảng cáo video có thể sẽ phức tạp nếu bạn mới bắt đầu, nhưng nó là hình thức quảng cáo mang lại nhiều lợi ích cho việc quảng bá thương hiệu và sản phẩm, như:

 • Nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học, vị trí, sở thích, từ khóa,..
 • Tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng.
 • Đo lường được nhờ các số liệu như lượt xem, tỷ lệ xem, số lần nhấp.

Sử dụng quảng cáo video để thực hiện Youtube Marketing hay những mạng hiện thị khác của Google yêu cầu bạn phải tạo nội dung video từ trước đó.

5. Hướng dẫn đăng ký và thiết lập Google Ads

Để có thể bắt đầu thiết lập một chiến lược quảng cáo, bạn cần có cho mình một tài khoản Google. Các bước đăng ký một tài khoản Google rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu của Google, xác nhận lại bằng số điện thoại là bạn có thể sử hữu cho riêng mình một tài khoản.

Đăng ký tài khoản Google

Sau khi đã có tài khoản Google, bạn cần đăng nhập tài khoản vào nền tảng Google Ads. Google sẽ cung cấp cho bạn hai cách để bắt đầu tạo một chiến dịch. Tôi tạm gọi hai cách này là cơ bản và chuyên nghiệp.

 • Cách cơ bản: Google sẽ tham gia hướng dẫn, kiểm soát một cách chi tiết hơn chiến dịch của bạn.
 • Cách chuyên nghiệp: Dành cho những người đã có nhiều kinh nghiệm. Google sẽ kiểm soát ít hơn quá trình tạo chiến lược, bỏ đi cách bước hướng dẫn không cần thiết và có những tùy chọn nâng cao hơn.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn tạo chiến dịch Google Ads theo loại quảng cáo hiển thị.

5.1. Xác định mục tiêu quảng cáo 

Sau khi đăng nhập và chọn bắt đầu, Google Ads sẽ chuyển sang một trang mới cho phép bạn lựa chọn mục đích chiến lược quảng cáo. Chọn mục tiêu chính xác là điều rất quan trọng trong chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp bạn. Việc lựa chọn này sẽ cho Google xác định được đích đến của chiến dịch bạn chuẩn bị khởi chạy. Từ đó, Google sẽ đưa ra những lựa chọn phù hợp với mục tiêu này. Nhắm vào một mục tiêu rõ ràng và cụ thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí và thời gian.

Xác định mục tiêu quảng cáo

 • Với cách chuyên nghiệp, sau khi chọn mục tiêu, bạn tiếp tục chọn loại chiến dịch và nhập địa chỉ doanh nghiệp bạn.

Chọn mục tiêu theo cách chuyên nghiệp

Tùy thuộc vào mục tiêu, Google sẽ đề xuất cho bạn những chiến dịch phù hợp. Ở phần 4, tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về những loại chiến dịch, sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất.

 • Sau khi chọn mục tiêu, bạn tới bước tiếp theo để nhập thông tin doanh nghiệp.

Thông tin doanh nghiệp

 • Tiếp theo, lựa chọn khu vực địa lý bạn muốn quảng cáo của mình hiển thị.

Lựa chọn vị trí

Ở trang này, Google Ads cho phép bạn thiết lập một bán kính quanh doanh nghiệp của bạn hoặc một khu vực cụ thể. Bạn không nên chọn một khu vực lớn, hãy thiết lập một khu vực nhỏ sẽ giúp bạn nhắm mục tiêu hiệu quả hơn, hướng tới nhiều đối tượng mục tiêu trong khu vực và khả năng chuyển đổi cao hơn.

Để hiểu hơn về điều này, bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài viết: Thị trường ngách và định hướng chọn thị trường ngách.

 • Ấn Tiếp tục để chuyển qua bước sau. Ở trang mới này, Google Ads yêu cầu xác định sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, cũng như từ khóa tìm kiếm bạn muốn sử dụng.

Xác định sản phẩm và dịch vụ

Việc lựa chọn từ khóa rất quan trọng. Từ khóa cần phải phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của bạn. Nó quyết định đến quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị ra khi có người tìm kiếm từ khóa đó. Quảng cáo xuất hiện liên quan đến từ khóa được tìm kiếm sẽ mang lại hiệu quả tiếp thị cao, người tìm kiếm có thể sẽ nhấp hay tương tác với quảng cáo này.

5.2 Thiết lập nội dung quảng cáo

Ở bước này, Google cung cấp cho bạn những công cụ để tạo tiêu đề và mô tả cho quảng cáo. Tất nhiên sẽ có những hướng dẫn kèm theo để bạn dễ dàng thực hiện.

Tạo tiêu đề và mô tả Google Ads

 • Đây là phần tạo nên ấn tượng đầu tiền của người tìm kiếm về thương hiệu và sản phẩm của bạn. Vì vậy, bạn cần có một tiêu đề và phần mô tả thật lôi cuốn để có thể thu hút khách hàng truy cấp đến trang web của bạn.
 • Khi đã thiết lập xong, bạn ấn Tiếp tục để qua bước tiếp theo.
 • Ở trang mới này, Google cho phép bạn thêm logo và hình ảnh vào quảng cáo. Hình ảnh cần tạo được ấn tượng mạnh, giúp người xem ghi nhớ nên đừng bỏ qua bước này nhé.

Thêm hình ảnh, logo Google Ads

 • Sau đó hãy ấn Tiếp tục và thêm số điện thoại của mình vào quảng cáo nếu bạn muốn. Số điện thoại sẽ giúp mọi người dễ dàng liên hệ với bạn.

Thêm số điện thoại vào Google Ads

5.3 Đặt ngân sách cho quảng cáo

Ở bước này, bạn sẽ chọn ngân sách để chạy quảng cáo. Bạn có thể chọn ngân sách theo ngày hoặc tháng.

Đặt ngân sách

Đây là ngân sách tối đa cho chiến dịch quảng cáo và bạn có thể điều chỉnh ngân sách này bất cứ lúc nào. Nên đừng lo lắng chi phí quảng cáo sẽ vượt quá ngân sách của bạn. Hơn nữa bạn có thể theo đõi và điều chỉnh chiến dịch sao cho hiệu quả nhất. Thậm chí bạn có thể hủy chiến dịch quảng cáo nếu không mang lại không hiệu quả.

Sau khi hoàn thành ngân sách bạn ấn Tiếp tục để qua bước tiếp theo.

Đây là lúc để bạn xem xét lại toàn bộ chiến dịch vừa nhập. Kiểm tra bao quát sẽ giúp bạn nhận thấy những điểm chưa phù hợp để khắc phục, vì vậy đừng bỏ qua bước này.

5.4 Thiết lập thanh toán 

Bây giờ bạn đã đến được bước cuối cùng, cũng là bước quan trọng quyết định chiến dịch quảng cáo của bạn có thể chạy được hay không.

Thiết lập thanh toán cho quảng cáo

 • Bạn cần điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu ở trang này như quốc gia thanh toán, loại doanh nghiệp, tên và địa chỉ doanh nghiệp, cách và phương thức thanh toán,…
 • Sau khi hoàn thành tất cả thông tin, bạn ấn Gửi để tạo quảng cáo Google. Tuy nhiên quảng cáo của bạn sẽ chưa xuất hiện ngay, nó sẽ được Google xem xét trước khi tiến hành chạy.

Chỉ quảng cáo sản phẩm hay dịch vụ bằng Google Ads tới đây là chưa đủ, bạn cần phải theo dõi và đánh giá hiệu quả của chiến dịch.

6. Theo dõi, đánh giá quảng cáo bằng Google Analytics

Bằng cách đánh giá và phân tích những số liệu được thu thập trên Google Analytics, bạn có những điều chỉnh thích hợp cho các quảng cáo trong tương lai, đem lại hiệu quả hơn cho doanh nghiệp.

Để làm được như vậy, bạn cần liên kết tài khoản Google Ads với Google Analytics.

 • Đăng nhập vào Google Analytics.
 • Nhấp vào mục Quản trị và chuyển đến thuộc tính mà bạn muốn liên kết.
 • Trong cột Thuộc tính, hãy nhấp vào Liên kết Google Ads.
 • Nhấp vào + Nhóm liên kết mới.
 • Chọn các tài khoản Google Ads mà bạn muốn liên kết, sau đó nhấp vào Liên kết.
  Nếu bạn có tài khoản người quản lý Google Ads, hãy chọn tài khoản đó để liên kết (và tất cả các tài khoản con trong tài khoản đó).

  Nếu bạn chỉ muốn liên kết một số tài khoản được quản lý, hãy mở rộng tài khoản người quản lý, sau đó chọn từng tài khoản Google Ads được quản lý mà bạn muốn liên kết. Bạn cũng có thể nhấp vào Tất cả tài khoản có thể liên kết để chọn tất cả các tài khoản Google Ads được quản lý và sau đó bỏ chọn từng tài khoản.

 • Nhập tiêu đề nhóm liên kết.
 • Chuyển mục liên kết sang trạng thái BẬT cho từng chế độ xem trong thuộc tính mà bạn muốn xem dữ liệu Google Ads.
 • (Không bắt buộc) Chọn Bật báo cáo lượt hiển thị trên Mạng Hiển thị của Google để đưa cả dữ liệu đó vào từng chế độ xem.
 • Nếu bạn đã bật tính năng tự động gắn thẻ trong tài khoản Google Ads hoặc nếu bạn muốn cho phép quy trình liên kết tự động bật tính năng tự động gắn thẻ trong tài khoản Google Ads của mình, thì hãy bỏ qua để chuyển sang bước tiếp theo.

  Tuy nhiên, nếu bạn muốn gắn thẻ các mục liên kết với Google Ads theo cách thủ công, thì hãy nhấp vào Cài đặt nâng cao > Giữ nguyên tùy chọn cài đặt tự động gắn thẻ.

 • Nhấp vào Liên kết tài khoản.

Xin chúc mừng! Các tài khoản của bạn hiện đã được liên kết. Sau khi liên kết thành công, bạn có thể xem được những số liệu quan trọng như chi phí, số lần nhấp chuột vào quảng cáo, tỷ lệ tương tác,… Điều này rất quan trọng để điều chỉnh những chiến dịch tiếp theo.

Kết luận

Dù là lĩnh vực kinh doanh nào cũng không thể tránh khỏi những cạch tranh từ những doanh nghiệp khác. Để có thể nổi bật hơn tất cả, bạn cần có những chiến lược quảng bá thương hiệu và sản phẩm hiệu quả. Google Ads là một công cụ sẽ giúp bạn đáp ứng điều đó với nhiều lợi thế.

Tôi hi vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về Google Ads và biết cách tạo một chiến dịch quảng cáo bằng công cụ này.

Google Ads là một công cụ quan trọng đem lại hiệu quả cao và có thể đo lường chính xác. Hãy bắt đầu một chiến dịch quảng cáo Google ngay bây giờ.


Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Google Ads là gì?

Google Ads là một công cụ được phát triển bởi Google cho phép mọi người đăng ký chạy các quảng cáo bằng từ ngữ, hình ảnh hoặc video tại các kết quả tìm kiếm hay trên các trang web do đối tác Google Adsense cung cấp.

Google Ads hoạt động như thế nào?

Google Ads xếp hạng quảng cáo của bạn dựa trên hai yếu tố là giá thầu và chất lượng quảng cáo. Điểm xếp hạng = giá thầu x điểm chất lượng. Điểm xếp hạng của bạn càng cao thì vị trí xếp hạng của bạn sẽ càng ưu tiên.

Lợi ích của Google Ads là gì?

Google Ads rất hiệu quả để quảng bá thương hiệu của bạn đến với mọi người. Quảng cáo của bạn sẽ nhanh chóng được thu hút, tối ưu hóa khả năng nhắm mục tiêu, tăng nhận diện thương hiệu, kiểm soát chi phí và dễ dàng đo lường hiệu quả quảng cáo.

Chi phí sử dụng Google Ads là bao nhiêu?

Google Ads xác định chi phí bạn phải trả dựa trên tùy chọn cài đặt ngân sách của bạn. Bạn chỉ bị tính phí khi người dùng tương tác với quảng cáo của bạn, như nhấp vào quảng cáo để tới trang web hoặc để gọi cho doanh nghiệp của bạn.