Phân khúc thị trường

Quay lại Trang Danh Sách Thuật Ngữ

Phân khúc thị trường là một thuật ngữ tiếp thị đề cập đến việc tập hợp những người mua tiềm năng vào các nhóm hoặc phân khúc, có nhu cầu chung và phản hồi tương tự như một hành động tiếp thị. Phân khúc thị trường cho phép các công ty nhắm mục tiêu các danh mục khác nhau của người tiêu dùng cảm nhận được giá trị đầy đủ của một số sản phẩm và dịch vụ khác nhau.

4 cơ sở chính để phân khúc thị trường người tiêu dùng

 • Theo địa lý: chia thị trường theo từng vùng miền, từng đơn vị địa lý như miền Bắc, Trung, Nam hoặc chia theo tỉnh… Doanh nghiệp có thể xác định chỉ nhắm vào một vùng địa lý nào đó hoặc có thể hoạt động trên các vùng nhưng vẫn có tập trung chú ý vào sự khác biệt về nhu cầu, ý muốn của khách hàng giữa vùng này với những vùng khác.
 • Theo tâm lý: Chia thị trường thành từng nhóm khác nhau dựa trên sự khác biệt về tầng lớp xã hội, lối sống, cá tính.
 • Theo nhân chủng học: chia thị trường qua sự khác nhau về quốc tịch, dân tộc, chủng tộc, tuổi tác, giới tính, quy mô gia đình, thu nhập, nghề nghiệp, tôn giáo, các thế hệ…
 • Theo hành vi: chia thị trường thành từng nhóm một dựa trên sự khác biệt nhau về kiến thức, thái độ, cách quan niệm, cách sử dụng hoặc là phản ứng đối với một sản phẩm.

Lợi ích của phân khúc thị trường

 • Hiểu khách hàng hơn: Phân khúc thị trường giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa nỗ lực tiếp thị hơn. Cùng với các thông điệp quảng cáo theo nhân khẩu học thì doanh nghiệp có thể giao tiếp với khách hàng tốt hơn để tăng tỷ lệ chuyển đổi.
 • Tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn: Bạn có nhiều thông tin về các đối tượng khách hàng thì bạn có thể giúp khách hàng tiềm năng chuyển đổi dễ hơn.
 • Giữ chân khách hàng: Tiếp thị tới khách hàng đã trải qua hành trình mua hàng, phân khúc sẽ giúp họ dễ dàng tham gia hơn và nâng cấp không thường xuyên. Với dữ liệu bạn đã nắm bắt thì bạn sẽ biết cách giao tiếp với khách hàng để giữ chân họ.
 • Mở rộng nỗ lực: Phân khúc khách hàng là cách tuyệt vời để theo đuổi thị trường mới. Vì các thông tin bạn thu thập về khách hàng tiềm năng của mình sẽ giúp bạn xác định trường hợp nào để khám phá nỗ lực hay không.
 • Nếu doanh nghiệp không có phân khúc thị trường thì doanh nghiệp đó sẽ dễ bị kéo vào chu kỳ tự tồn tại và sẽ không có được hiệu quả kinh doanh tốt.

Các chiến lược phân khúc thị trường

 • Chiến lược tập trung

Chiến lược này sẽ được sử dụng khi doanh nghiệp xác định rằng nỗ lực của họ tập trung vào phân khúc thị trường duy nhất. Chiến lược này tốt cho doanh nghiệp nhỏ, đang phát triển trong thị trường cụ thể. Tập trung vào phân khúc sẽ giúp  các công ty có nhiều thời gian, năng lượng hơn từ đó giảm thiểu chi phí.

Ưu điểm: Tỷ lệ chuyển đổi cao, tiếp thị lặp lại, chi tiêu tiếp thị ít hơn.

Nhược điểm: Có tất cả hoặc không có gì, tiềm năng tăng trưởng giới hạn phân khúc.

 • Chiến lược đa phân khúc

Chiến lược này an toàn hơn chiến lược tập trung, tuy nhiên nếu phân khúc cụ thể dễ tiếp thu và chuyển đổi tốt thì bạn có thể điều chỉnh chiến lược của mình để tiếp thị trực tiếp tới phân khúc đó. Đây là một cách an toàn vì nếu doanh nghiệp quảng cáo nhiều kênh thì họ sẽ thu được doanh thu từ một trong số đó. 

Ưu điểm: An toàn, thu hút người dùng, tiếp thị đa dạng, tiềm năng tăng trưởng cao.

Nhược điểm: Tỷ lệ chuyển đổi thấp, chi tiêu tiếp thị lớn.