Khách hàng mục tiêu

Quay lại Trang Danh Sách Thuật Ngữ

Khách hàng mục tiêu là nhóm khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến. Nhóm khách hàng này phải có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ của công ty, và quan trọng nhất là, có khả năng chi trả cho những sản phẩm, dịch vụ ấy.

Việc lựa chọn khách hàng mục tiêu và mô tả chân dung khách hàng mục tiêu rất quan trọng vì đây là chìa khóa để doanh nghiệp thực hiện Marketing thành công. Khi lên kế hoạch cho chiến dịch quảng cáo, họ cần dựa vào những đặc điểm khách hàng mục tiêu để tạo được một thông điệp rõ ràng, cụ thể, khả năng thu hút sự quan tâm cao và mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Các câu hỏi giúp xác định khách hàng mục tiêu:

  • Khách hàng là ai?

Đây là câu hỏi lớn nhất và cần rất nhiều thông tin để trả lời. 

Doanh nghiệp cần phải biết được độ tuổi của khách hàng, nghề nghiệp, giới tính, tình trạng hôn nhân, mức độ học vấn, mức lương của họ… Độ tuổi, nghề nghiệp, giới tính, và các trường thông tin khác nhau đi cùng với thị hiếu, sự quan tâm khác nhau.

  • Khách hàng đang quan tâm đến điều gì?

Làm sao để biết khách hàng của bạn muốn gì, họ cần gì và quan tâm gì nhất? Thương hiệu phải tiến hành nghiên cứu hành vi tiêu dùng cá nhân của họ. Dựa vào những báo cáo nghiên cứu thị trường, báo cáo của công cụ quảng cáo hay công cụ phân tích từ khóa tìm kiếm… bạn hoàn toàn có thể làm được việc này.

  • Khách hàng đang ở đâu?

Khi biết được khách hàng đang ở khu vực nào, công ty sẽ có những chiến lược marketing phù hợp, nhắm đúng mục tiêu, nhắm đúng nhu cầu cần thiết của khách hàng, đạt hiệu quả cao hơn.