Trang chủ » Selling Guides » Marketing Guides » Facebook Live: Tính Năng Giúp Seller Tiếp Thị và Bán Hàng Hiệu Quả

Facebook Live: Tính Năng Giúp Seller Tiếp Thị và Bán Hàng Hiệu Quả

Facebook Live là một trong những tính năng giúp bạn quảng bá sản phẩm và bán hàng vô cùng hiệu quả trên Facebook. Tại sao tôi lại nói như vậy?

Như chúng ta đều biết, Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới với gần 2,3 tỷ người dùng. Bên cạnh đó, Facebook cũng là trang web có lượng truy cập lớn thứ ba trên thế giới (sau Google và Youtube). Chỉ với hai con số này thôi đã cho thấy sức mạnh của Facebook cũng như các tính năng của nó, trong đó có cả Facebook Live.

Ra đời vào tháng 4/2016, Facebook Live nhanh chóng trở nên phổ biến và được ưa chuộng bới người dùng Facebook. Theo một thống kê, 78% người dùng xem các video được phát trực tiếp trên Facebook Live. Cũng theo đó, 80% người dùng ưu tiên xem các video phát trực tuyến hơn đọc blog và 82% người dùng ưa thích các video trực tuyến đến từ các nhãn hàng hơn là các bài đăng trên mạng xã hội.

Vậy Facebook Live là gì? Những lợi ích cụ thể mà nó mang lại? Làm sao để khai thác công cụ này một cách hiệu quả. Bài viết này sẽ mang đến bạn câu trả lời đầy đủ nhất.

1. Facebook Live là gì?

Facebook Live là một tính năng của Facebook cho phép người dùng sử dụng camera trên máy tính hoặc các thiết bị di động phát video trực tiếp lên Facebook. Người phát video trực tiếp có thể quyết định ai trên Facebook có thể xem video. Họ sử dụng nội dung này để thu hút khán giả trong những khoảnh khắc hoặc sự kiện quan trọng.

Mặc dù ra đời sau các tính năng khác khá lâu (tháng 4/2016) và ban đầu chỉ áp dụng cho các thiết bị di động, nhưng tính năng này nhanh chóng nhận được sự yêu thích từ đông đảo người dùng Facebook. Bằng chứng là, lượng tìm kiếm mức độ phổ biến cho các lượt phát trực tiếp trên Facebook đã tăng 330% kể từ khi triển khai Facebook Live.

Facebook live

Đặc biệt, các doanh nghiệp cũng rất quan tâm khai thác tính năng Facebook Live để phục vụ mục đích tiếp thị. Facebook Live cung cấp cho doanh nghiệp một công cụ đơn giản để truyền đạt những thông điệp đến khách hàng qua những video phát trực tiếp trong thời gian thực. Tuy đơn giản, nhưng những video này có thể thu hút lượng theo dõi rất lớn và gia tăng lượng truy cập đến trang chủ Facebook của doanh nghiệp.

2. Lợi ích của Facebook Live

Qua những thống kê nêu trên, chúng ta có thể thấy được rõ ràng những tiềm năng Facebook Live mang lại cho quá trình tiếp thị nói chung và bán hàng nói riêng. Vậy những lợi ích cụ thể đó là gì? Hãy theo dõi nội dung dưới đây.

2.1 Quảng bá hình ảnh sản phẩm

Một trong những tính năng hàng đầu và dễ thấy nhất của Facebook Live là đưa hình ảnh thực tế của sản phẩm đến người tiêu dùng. Đây là một điều vô cùng quan trọng trong bán hàng online.

Cung cấp đầy đủ thông tin cũng như hình ảnh của sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp tăng sự uy tín. Bạn cũng có thể dùng thử sản phẩm ngay trong live stream và tư vấn khách hàng nhiệt tình để tạo độ tin tưởng.

Live stream hiệu quả khi bạn tung ra một sản phẩm mới kèm theo những chính sách khuyến mại cho những người xem trực tiếp. Nhưng để có được hiệu quả, trước đó bạn cần quảng bá buổi live stream với mọi người thông qua các bài post, quảng cáo hay email để thu hút được nhiều người quan tâm.

Bên cạnh đó, nhờ khả năng tương tác với người xem video trong thời gian thực, bạn có thể kịp thời giải đáp các thắc mắc cũng như tư vấn thông tin đáp ứng nhu cầu của họ. Bằng cách này bạn tạo ra một hình ảnh đầy thân thiện trong mắt người mua hàng, từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng.

2.2 Khả năng tiếp cận khách hàng cao

Facebook là một thị trường rộng lớn với hơn 2,4 tỷ người dùng. Mặc khác, thị trường này còn vô cùng tự do và mở cửa với tất cả mọi người. Do đó, ai cũng có thể trở thành khách hàng của bạn. Nhưng nếu chỉ vì lý do này, thì việc sử dụng Facebook Live để tiếp thị và bán hàng cũng không khác việc sử dụng các tính năng khác của Facebook là bao. Vậy điểm khác biệt của của Facebook Live là gì?

Đó chính là việc các video phát trực tiếp được Facebook ưu tiên hiển thị và thông báo với người dùng Facebook. Điều này khiến các video này có thể tiếp cận đến rất nhiều đối tượng trong khoảng thời gian rất ngắn. Ví dụ như chương trình Confetti, có thể thu về hơn 200.000 lượt xem chỉ trong 10 phút đầu tiên.

Livestream preview

Thêm vào đó, đối với những video phát trực tiếp, người phát thường xuyên khuyến khích người xem share video của mình và tỷ lệ share đối với các video này cũng cao hơn 1200% so với các hình thức khác. Nhờ đó, Facebook Live giúp bạn nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng.

2.3 Tiết kiệm chi phí

Thống kê cho thấy rằng các bài đăng video có thể thu hút lượng tương tác tự nhiên cao hơn 135% so với hình ảnh. Điều này lý giải tại sao video được sử dụng ngày càng nhiều trong tiếp thị và bán hàng.

Tuy nhiên để xây dựng và hoàn thiện một video quay sẵn là không hề đơn giản. Nó đòi hỏi những kỹ năng chuyên môn mà không phải ai cũng có hoặc học được trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, các video quay sẵn sẽ “ngốn” một chi phí nhất định, đó là chưa kể các TVC quảng cáo hàng trăm triệu đồng.

Nhưng các video phát trực tiếp thì khác. Những video phát trực tiếp không đòi hỏi những kỹ năng chuyên môn quá cao hay máy móc quá phức tạp. Nó không bắt bạn phải đầu tư quá nhiều chi phí nhưng vẫn có thể mang lại hiệu quả cao cho các doanh nghiệp. Nhờ đó, các video phát trực tiếp sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí hơn.

Trên đây chỉ là một vài trong rất nhiều những lợi ích mà Facebook Live mang lại cho bạn và doanh nghiệp. Facebook Live là một tính năng rất thú vị và có nhiều tiềm năng khai thác.

Nếu bạn cảm thấy những lợi ích trên phù hợp với tình hình và chiến lược kinh doanh của mình thì hãy cùng tôi tìm hiểu cách thức sử dụng Facebook Live cũng như những lưu ý để có một buổi livetream hiệu quả.

3. Cách thức sử dụng Facebook Live

Trong những ngày đầu ra mắt, Facebook Live chỉ áp dụng cho các thiết bị di động. Tuy nhiên, giờ đây bạn cũng có thể phát trực tiếp bằng máy tính để bàn hoặc laptop. Hãy cùng tôi tìm hiểu cách thức livestream cho từng thiết bị nhé.

3.1 Facebook Live trên thiết bị di động

Có đến 53% người dùng sử dụng điện thoại di động để truy cập vào mạng xã hội nói chung và Facebook nói riêng. Điều này khiến cho việc livestream bằng thiết bị di động được ưu tiên hơn so với máy tính. Bên cạnh đó, sử dụng thiết bị di động livestream cũng tương đối dễ dàng.

Để livestream bằng điện thoại, người dùng sẽ đi qua lần lược từng bước sau:

Bước 1: Đăng nhập và cấp quyền truy cập Facebook

  • Sau khi truy cập ứng dụng Facebook, bạn có thể truy cập vào newfeed của mình và nhấn vào biểu tượng camera ở góc trái, bên cạnh thanh tìm kiếm của newfeed như hình.

Bắt đầu livestream

  • Bạn cũng có thể truy cập vào profile cá nhân và nhấp vào biểu tượng “Phát trực tiếp” như bên dưới.

Bắt đầu Facebook Live

Facebook sẽ hỏi bạn để xin quyền truy cập Camera cũng như Micro. Và việc của bạn đơn giản sẽ là nhấn “Đồng ý” để cấp quyền truy cập này cho Facebook.

Bước 2: Chuyển sang chế độ Live

Sau khi cấp quyền truy cập cho Facebook, việc bạn cần phải làm lúc này là chuyển từ “Normal” sang “Live” để thực hiện phát trực tiếp. Lúc này video của bạn sẽ chưa được phát sóng ngay.

Bước 3: Cài đặt người xem và nơi đăng bài

Bạn có thể thấy ở góc bên trái phía trên dòng chữ “Chỉ mình tôi”“Bài viết, Tin”. Điều đó có nghĩa là bạn đang cài đặt chế độ người xem là chỉ cá nhân bạn và nơi đăng bài là trang cá nhân và story của bạn.

Chỉnh sửa người xem

Đối với người xem, Facebook hiển thị cho bạn các đối tượng dưới đây. Để có thể quảng bá sản phẩm đến nhiều người nhất, người phát sẽ chọn chế độ “Công khai”. Trong trường hợp tập duyệt phát sóng thì nên sử dụng chế độ “Chỉ mình tôi”.

Đối tượng người xem

Bước 4: Bổ sung thông tin và hiệu ứng cho video

Phía dưới màn hình phát sẽ hiển thị một vị trí để bạn có thể viết mô tả về video cũng như thêm bạn bè và địa điểm của bạn.

Thêm mô tả video

Dòng mô tả sẽ giúp khách hàng tiềm năng của bạn hiểu về mục đích, nội dung của buổi live stream. Vì vậy, hay viết một đoạn mô tả thật hấp dẫn hoặc gây tò mò cho khách hàng của bạn.

Bạn cũng có thể gắn thẻ một vài cá nhân và thêm địa điểm của mình để năng cao khả năng khách hàng tiếp cận với video.

Ngoài các yếu tố trên, bạn cũng có thể bổ sung thêm hình vẽ, icon,… để video sinh động hơn bằng cánh nhấp vào biểu tượng “Hiệu Ứng”.

Bước 5: Điều chỉnh máy quay

Trước khi bạn bắt đầu Facebook live, hãy chắc chắn máy ảnh của bạn đang chỉ theo hướng bạn muốn. Bạn có thể tùy chỉnh để sử dụng camera trước và camera sau của thiết bị để phát sóng trực tiếp.

Bước 6: Phát sóng trực tiếp

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, hãy nhấp vào “Bắt đầu video trực tiếp” và phát sóng những nội dung bạn muốn truyền tải đến khách hàng. Lưu ý, đối với các video phát sóng trực tiếp bằng thiết bị di động, Facebook cho phép bạn kéo dài video tới 240 phút.

Trong quá trình phát sóng, bạn có thể tương tác với khách hàng dưới nhiều hình thức như thả react, trả lời bằng comment hoặc chính bạn sẽ là người nói chuyện và kêu gọi khách hàng.

Bước 7: Kết thúc và lưu video phát tiếp

Nhấn “Kết thúc” để kết thúc video phát trực tiếp của bạn. Sau khi kết thúc, màn hình sẽ hiển thị nội dung tương tư như hình ảnh dưới đây.

Kết thúc livestream

Nếu bạn muốn những người xem sau thời gian phát trực tiếp vẫn có thể xem lại video của bạn một cách dể dàng thì hãy cho phép đăng trên cả dòng thời gian và story. Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu video phát trực tiếp trong máy và tái sử dụng sau này.

3.2. Facebook Live trên máy tính

Đối với máy tính, bạn cũng thực hiện livestream tương tự như với thực hiện bằng thiết bị di động.

Bước 1: Bắt đầu

Truy cập vào trang Fanpage của bạn hoặc doanh nghiệp và nhấn vào biểu tượng Live.

Facebook Live trên máy tính

Tại đây, Facebook sẽ cho bạn lựa chọn hai công cụ phát. Đó là phát trực tiếp bằng máy ảnh của máy tính hoặc phát trực tiếp bằng việc kết nối với phần mềm hỗ trợ như hình.

Livestream trên máy tính

  • Nếu bạn chọn phát trực tiếp bằng camera của máy tính thì giống như đối với các thiết bị di động, Facebook sẽ hỏi xin quyền truy cập camera và micro trên máy tính của bạn. Và việc của bạn chỉ là đồng ý.
  • Nếu bạn chọn phát trực tiếp bằng việc kết nối với các phần mềm hỗ trợ thì sẽ phức tạp hơn một chút. Những hướng dẫn của Facebook sẽ giúp bạn thiết lập kết nối với các phầm mềm hỗ trợ. Một số phần mềm hỗ trợ thường được sử dụng là: OBS, OBS studio, Wirecast,…

Bước 2: Cung cấp thông tin

Sau khi hoàn thành bước 1, bạn hãy cung cấp các thông tin mô tả video. Bên cạnh đó, bổ sung tiêu đề, tùy chỉnh người xem cũng như nơi đăng video,….Bạn cũng nên gắn thẻ một vài cá nhân để video của bạn có thể tương tác tốt hơn.

Bước 3: Phát sóng trực tiếp

Sau khi thêm đầy đủ các thông tin, hãy nhất vào “Bắt đầu video trực tiếp” và phát sóng những nội dung bạn muốn truyền tải đến khách hàng. Lưu ý, đối với các video phát sóng trực tiếp bằng máy tính, Facebook cho phép bạn kéo dài video tới 8 tiếng.

Bước 4: Kết thúc phiên phát sóng và chỉnh sửa

Sau khi kết thúc phiên phát sóng bạn có thể lưu lại video như cách làm với thiết bị di động. Bạn cũng có thể thay đổi mô tả, thay đổi ngày đăng hoặc tạo một bài đăng mới trên Facebook có tính năng phát sóng. Nếu bạn muốn một video thu hút được nhiều sự tham gia hơn, bạn cũng có thể ghim video đó lên đầu Trang Facebook của bạn.

Trên đây là những bước cơ bản để bạn có thể livestream trên Facebook bằng thiết bị di động và máy tính. Bây giờ bạn đã có thể tự tạo một video Facebook Live cho mình.

4. Những lời khuyên giúp bạn có một buổi livestream hiệu quả

Mặc dù không có một công thức chung nào để tạo nên một buổi livestream hiệu quả nhưng có những lời khuyên chung để bạn tham khảo và áp dụng. Dưới đây là những lời khuyên từ những người đã và đang sử dụng Facebook Live để tiếp thị và bán hàng.

4.1 Lên kế hoạch cụ thể

Lên kế hoạch livestream

Lên kế hoạch cụ thể luôn là điều cần thiết, nhất là với những người mới bắt đầu sử dụng Facebook Live để bán hàng.

Việc lên kế hoạch cụ thể không chỉ giúp bạn nắm được chân dung khách hàng của bạn, danh sách nhưng việc cần làm, danh sách những vật dụng cần chuẩn bị, kịch bản cho buổi livestream, phân công nhân sự,… mà còn giúp bạn theo dõi tiến độ và kịp thời giải quyết các rủi ro có thể phát sinh.

Khi lên kế hoạch, bạn phải quan tâm đến nhiều yếu tố. Tuy nhiên, luôn có những yếu tố bạn cần phải chăm chút kỹ lưỡng. Đó là nội dung buổi livestream, sản phẩm và chất lượng hình ảnh video.

4.1.1 Nội dung livestream

Bạn nên xác định những thông điệp bạn muốn truyền tải đến khách hàng trước buổi phát sóng trực tiếp. Như vậy, bạn mpwos có thể xác định rõ ràng và nhất quán những điều bạn muốn nói với khách hàng. Từ đó, lên một kịch bản cụ thể và lường trước một số rủi ro có thể xảy ra trong buổi phát sóng.

4.1.2 Sản phẩm

Chất lượng sản phẩm là yếu tố có ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Bên cạnh chuẩn bị những sản phẩm chất lượng, bạn cũng cần phải sắp xếp các sản phẩm thông minh và thật chỉn chu. Hãy để sản phẩm của bạn xuất hiện ở trước mắt khách hàng theo cách hoàn hảo nhất.

4.1.3 Chất lượng hình ảnh video

90% người dùng cho rằng chất lượng hình ảnh là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến quyết định xem hay không xem một video phát trực tiếp. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị các thiết bị ghi hình có chất lượng tốt cũng như kiểm tra kết nối mạng của bạn trước khi tiến hành phát sóng trực tiếp. Bên cạnh đó hãy đảm bảo ánh sáng, phông nền đã tuân thủ theo những khuyến nghị của Facebook để có hình ảnh chất lượng hơn.

4.2 Sử dụng hợp lý các chiến thuật để thu hút khách hàng

Sử dụng hợp lí chiến lược và chiến thuật

Đây cũng là một lời khuyên được rất nhiều người có kinh nghiệm đưa ra. Bằng việc sử dụng kết hợp lý các chiến thuật bạn không chỉ có thể nâng cao lượt tiếp cận, tương tác mà còn có thể thúc đẩy doanh số báng hàng một cách đáng ngạc nhiên.

Khi thực hiện Facebook live, có một số chiến thuật mà bạn nên cân nhắc áp dụng để nâng cao hiệu quả cho buổi livestream.

4.2.1 Trước khi livestream

Trước mỗi buổi livestream bạn có thể đăng hai đến ba bài post để thông báo về thời gian và nội dung đến khách hàng có sẵn. Nhiều người thường bỏ qua giai đoạn này, nhưng tôi khuyên bạn không nên làm vậy. Vì đây sẽ là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để lôi kéo sự quan tâm của khách hàng đến buổi livestream.

Hình thức bài post có thể đa dạng từ hình ảnh, video đến minigame. Đặc biệt minigame là một hình thức bạn nên tận dụng. Vì với minigame bạn có thể thu hút rất rất nhiều lượt truy cập, tương tác như tag bạn bè, chia sẻ nội dung,…

4.2.2 Khi phát sóng Livestream

  • Đúng giờ: Nếu bạn đã thông báo về buổi livestream đến với khách hàng trước khi bắt đầu thì hãy phát sóng đúng giờ. Đừng để khách hàng của bạn phải chờ đợi. Hãy ghi nhớ điều này nhé.
  • Nhiệt tình: Khi livestream hãy thật vui vẻ và nhiệt tình. Hãy cho khách hàng thấy được sự thân thiện và tâm huyết của bạn bằng sự chỉn chu trong trang phục, nụ cười, khiếu hài hước và những lời chào. Bên cạnh đó, hãy tăng cường tương tác với khách hàng bằng bình luận, react cũng như lời nói.
  • Kêu gọi: Bạn cũng nên kêu gọi hành động từ khách hàng của mình như comment, chia sẻ để nhận chốt đơn hàng hay nhận những ưu đãi chỉ có trong thời gian live.
  • Xử lý sự cố khéo léo: Đối với những tình huống tiêu cực như đường truyền mạng có vấn đề hãy gửi đến lời xin lỗi chân thành đến khách hàng. Với những tình huống ác ý từ đối thủ, bạn hãy bình tĩnh xử lý và giải thích rõ ràng thay vì lờ đi hoặc ẩn comment. Điều này sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp cũng như đáng tin cậy của bạn.

4.2.3 Kết thúc livestream

Để kết thúc buổi live stream, hãy cảm ơn mọi người đã dành thời gian theo dõi. Thêm vào đó, hãy kêu gọi mọi người inbox để bạn tư vấn kĩ hơn và chốt sale. Nếu được, hãy dự báo trước cho mọi người buổi live stream sắp tới.

Tạm kết

Facebook Live là một trong những tính năng giúp quảng bá và bán hàng đầy quyền lực. Những con số thực tế đã nêu ra không nói dối chúng ta về tiềm năng cũng như hiệu quả của tính năng này. Sử dụng Facebook live một cách khéo léo với các chiến thuật phù hợp sẽ giúp gia tăng đáng kể hiệu quả kinh doanh.

Tôi hi vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích để tham khảo và khai thác sức mạnh từ tính năng thú vị này của Facebook.

Xem thêm: Các cách tiếp thị trên Facebook đem lại hiệu quả cao


Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Facebook Live là gì?

Facebook Live là một tính năng của mạng xã hội fFacebook cho phép người dùng sử dụng camera trên máy tính hoặc các thiết bị di động phát video trực tiếp lên Facebook.

Lợi ích tiếp thị của Facebook Live?

Đầu tiên, Facebook Live giúp quảng bá hình ảnh sản phẩm hiệu quả bằng cách giới thiệu sản phẩm chân thật qua video bán hàng trực tiếp. Hơn nữa, công cụ tiếp thị này có khả năng tiếp cận khách hàng cao với chi phí thấp.

Làm sao để sử dụng Facebook Live hiệu quả?

Để có một buổi livestream hiệu quả bạn cần phải chuẩn bị mọi thứ thật chỉn chu: những thiết bị bạn cần, nội dung, sản phẩm sẽ nói tới; cũng như phải đưa ra các chiến thuật thu hút người xem trước, trong và sau livestream.