Trang chủ » Selling Guides » Marketing Guides » Facebook Info and Ads: 5 Cách Thu Thập Thông Tin của Đối Thủ

Facebook Info and Ads: 5 Cách Thu Thập Thông Tin của Đối Thủ

Facebook Info and Ads (Thông tin và quảng cáo Facebook) được chính thức ra mắt vào năm 2018, một năm sau sự cố về thông tin khách hàng.

Tại sao Facebook lại đưa ra tính năng này? Lý do nằm ở những sự cố trong năm 2018 của Facebook. Trong hơn một năm, mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã hứng chịu nhiều chỉ trích về các vấn đề như quyền riêng tư, theo dõi, kiểm duyệt, thậm chí cả nghi ngờ can thiệp đến quá trình bầu cử.

Chính vì vậy, người dùng cho rằng nền tảng mạng xã hội này cần phải minh bạch hơn. Việc ra đời của mục Info and Ads là để đáp ứng kiến nghị này của số đông. Info and Ads được đặc biệt thiết kế nhằm nâng cao tính minh bạch và chịu trách nhiệm kiểm soát các tác nhân có hại. Nhờ đó, Facebook hi vọng sẽ ngăn chặn các hiện tượng lạm dụng tính năng trên nền tảng này.

Nắm được “cuộc chơi minh bạch” này có thể giúp doanh nghiệp của bạn chiến thắng trong cuộc đua quảng cáo trên Facebook lẫn Instagram. Hãy cùng tìm hiểu về cuộc chơi này nào.

1. Facebook Info and Ads là gì?

Facebook Info and Ads là một mục có trên tất cả các trang Facebook. Mục này hiển thị những thông tin về doanh nghiệp hoặc tổ chức trên Facebook và cho phép người dùng nhìn thấy chúng. Nó cũng cho phép mọi người xem những quảng cáo nào đang được chạy bởi trang trên các nền tảng thuộc sở hữu Facebook Inc như: Facebook, Instagram, Messenger và Audience Network.

Vậy sử dụng Facebook Info and Ads như thế nào?

1.1 Xem quảng cáo Facebook của đối thủ trên máy tính

Để bắt đầu, hãy xác định một vài thương hiệu bạn quan tâm và tìm kiếm trang doanh nghiệp của thương hiệu đó trên Facebook.

Nhìn vào góc giữa bên trái màn hình bạn sẽ thấy phần Tính minh bạch của trang (Page Transparency). Nhấp vào Xem thêm (See more), bạn sẽ thấy những quảng cáo của trang trong Thư viện quảng cáo (Ads library). Khi nhấp vào thư viện quảng cáo, dù không nằm trong đối tượng mục tiêu nhưng bạn vẫn có thể xem tất cả những quảng cáo đang hoạt động và được chạy bởi trang đó.

Xem thông tin quảng cáo Facebook của đối thủ trên máy tính

Bên cạnh đó, Facebook cũng phân loại các quảng cáo được chạy theo quốc gia để bạn có thể lựa chọn và xem xét. Ví dụ, bạn chỉ muốn xem các quảng cáo của trang đang chạy tại Hoa Kì, bạn chỉ cần nhấp vào danh sách quốc gia và chọn Hoa Kì.

Xem quảng cáo chạy theo quốc gia

Ngoài ra, bạn có thể truy cập thẳng vào Thư viện quảng cáo mới của Facebook. Bằng cách này bạn cũng có thể xem các chiến dịch quảng cáo đang hoạt động trên fanpage. Nếu trang có bản chất chính trị, thì bạn thậm chí có thể thấy số tiền đã chi cho quảng cáo.

1.2 Xem quảng cáo Facebook của đối thủ trên thiết bị di động

Nếu bạn muốn khai thác thông tin từ quảng cáo của đối thủ khi đang sử dụng thiết bị di động, bạn có thể truy cập vào Thông tin và Quảng cáo trên ứng dụng di động của Facebook.

Để xem được, bạn nhấn vào biểu tượng “i” nằm ở góc dưới bên phải của ảnh bìa Facebook.

xem thông tin quảng cáo Facebook trên thiết bị di động

Chỉ cần nhấn vào biểu tượng này, bạn sẽ được đưa thẳng đến phần Info and Ads của Trang Facebook. Lúc đầu, bạn sẽ thấy phần Page info (Thông tin Trang). Để xem quảng cáo của Trang Facebook, bạn chọn tab Active ads (Quảng cáo đang hoạt động).

xem quảng cáo đang chạy trên thiết bị di động

2. Cách xem quảng cáo Instagram của đối thủ

Nếu bạn hoạt động trên Instagram tích cực hơn trên Facebook và bạn chỉ muốn thấy những quảng cáo đang chạy của đối thủ trên nền tảng này thì đây là cách bạn có thể áp dụng.

Để bắt đầu, bạn hãy truy cập trang Instagram mà bạn muốn tìm hiểu. Sau đó, nhấp vào biểu tượng ở góc trên bên phải màn hình.

Xem thông tin quảng cáo trên Instagram

Một menu sẽ hiện ra và bạn nhấp vào xem phần Giới thiệu tài khoản (About This Account) để xem mục Info and Ads của tài khoản Instagram bạn chọn.

Xem thông tin Instagram

Tại đây, bạn có thể tìm thấy những thông tin cơ bản về trang. Để biết được những quảng cáo nào đang chạy, nhấn vào xem Quảng cáo đang chạy (Active ads).

Xem quảng cáo Instagram

Với Instagram, bạn có thể xem các quảng cáo nào đang chạy trên newsfeed và các quảng cáo chạy trên story.

Xem thông tin quảng cáo Instagram theo mục hiển thị

Vậy là bạn có thể dể dàng xem thông tin cũng như các quảng cáo của đối thủ trên cả Facebook lẫn Instagram.

Vậy làm thế nào để bạn cải thiện hiệu quả của hoạt động Marketing với những thông tin đó? Hãy theo dõi phần tiếp theo.

3. 5 cách khai thác thông tin chiến lược của đối thủ từ quảng cáo

Nếu thực hiện hiệu quả việc khai thác thông tin từ Facebook Info and Ads, bạn có thể tạo ra những chuyển biến vô cùng tích cực trong các chiến dịch quảng cáo của mình.

Dĩ nhiên, bạn sẽ không muốn bắt chước hay sao chép bất cứ điều gì từ đối thủ nhưng bạn có thể lượm nhặt vài nguồn cảm hứng hoặc ý tưởng hay ho từ những quảng cáo của họ.

Điều này đặc biệt hữu ích nhất với những người mới bước chân vào con đường kinh doanh. Nhờ Facebook Info and Ads, bạn có thể học hỏi chiến thuật thành công mà các đối thủ đã và đang sử dụng. Từ đó, bạn có thể theo dõi quá trình Marketing cũng như rút kinh nghiệm từ lỗi của họ để làm bài học cho mình.

Với 24,2% trang Facebook doanh nghiệp sử dụng quảng cáo, không khó để bạn tìm kiếm những thương hiệu thành công và học hỏi từ họ. Bạn không thể xem thông tin chi tiết về nhắm mục tiêu hoặc hiệu quả của quảng cáo tuy nhiên vẫn còn rất nhiều những khía cạch khác bạn có thể khai thác miễn là bạn có mục tiêu tìm hiểu.

Dưới đây là 5 điều bạn nên nghiên cứu khi theo dõi quảng cáo của đối thủ:

3.1 Hình ảnh hoặc video

Hình ảnh và video thường được đánh giá là phần quan trọng nhất đối với một mẫu quảng cáo. Nhìn vào những con số dưới đây, bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của hai yếu tố này.

Một bài đăng Facebook có kèm ảnh sẽ có lượt tương tác cao gấp 2,3 lần một bài đăng không có ảnh. Trên thực tế, khi mọi người tiếp nhận thông tin bằng tai, họ chỉ có thể nhớ được khoảng 10% lượng thông tin ấy trong ba ngày tiếp theo. Nhưng khi nhìn thấy một tấm ảnh với lượng thông tin như vậy, mọi người có thể ghi nhớ đến 65% thông tin của tấm ảnh đó trong ba ngày tiếp theo. Thật là một sự khác biệt to lớn đúng không?

Vì vậy, hãy chú ý đến những yếu tố thị giác mà đối thủ của bạn sử dụng. Họ sử dụng những tính năng nào? Họ dùng phong cách gì trong hình ảnh? Ánh sáng và thiết kế nào được ưa chuộng?

Bên cạnh đó bạn cũng không quên để mắt đến những mẫu quảng cáo có nội dung giống nhau nhưng hình ảnh khác nhau đã được đối thủ của bạn sử dụng. Hãy xem quảng cáo từ nhãn hiệu đồng hồ MVMT dưới đây và rút ra đánh giá của riêng bạn.

Hỉnh ảnh quảng cáo MVMT

Bạn có thấy rằng trong tất cả những hình ảnh quảng cáo của MVMT, các sản phẩm của họ luôn nằm ở trung tâm. Tuy nhiên, các tấm ảnh này khác nhau ở điểm, chiếc đồng hồ ấy đặt một mình hay đặt bên cạnh những hình ảnh khác.

Rõ ràng mục đích của các mẫu quảng cáo này là để tìm hiểu xem mẫu quảng cáo nào mang lại hiệu quả nhất. Chỉ đồng hồ hay đồng hồ kết hợp hình ảnh khác? Bạn hãy trở lại trang sau vài ngày để kiểm nghiệm dự đoán của mình.

Như vậy, chỉ với một mẫu quảng cáo thế này đã cho bạn một phép thử về hiệu suất hình ảnh mang lại. Vậy còn nhiều các mẫu quảng cáo khác chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin còn hơn thế.

3.2 Tiêu đề

Sau những yếu tố thị giác, tiêu đề cũng là một yếu tố thu hút sự chú ý của người xem.

Ông trùm truyền thông David Ogilvy từng chia sẻ rằng: “Trung bình, số người đọc tiêu đề thường gấp năm lần số người đọc nội dung bài viết của bạn. Chính vì vậy, khi viết một tiêu đề, bạn phải đặt hết 80% tâm sức của mình vào đó”.

Trong một thập niên qua, đã có rất nhiều điều thay đổi trong ngành quảng cáo, nhưng tiêu để vẫn đóng vai trò rất lớn trong sự thành công của các quảng cáo. Cùng nhìn vào ví dụ dưới đây, hai quảng cáo từ GoPro với hình ảnh và đường link như nhau. Điểm khác biệt duy nhất giữa chúng là tiêu đề.

Quảng cáo GoPro

Chúng ta vẫn có thể thấy được 2 tiêu đề này cũng chia sẻ thông tin, đều ngắn gọn, dễ nhớ, chứa hashtag và đánh thẳng vào lợi ích của sản phẩm.

Nhưng tiêu đề không phải là điểm khác biệt duy nhất giữa hai quảng cáo. Bạn có thể thấy hai mẫu quảng cáo dùng nút Call To Action khác nhau. Nếu như nút CTA trong mẫu quảng cáo đầu tiên nhẹ nhàng và mang tính khám phá hơn thì nút CTA trong mẫu quảng cáo thứ hai lại mang tính bán hàng hơn.

3.3 Văn bản

Yếu tố tiếp theo cần suy nghĩ là nội dung văn bản – thường được gọi là “copy” trong ngành quảng cáo.

Hãy quan sát xem các đối thủ thường sử dụng bản copy dài hay ngắn? Họ thường sử dụng ngôn ngữ như thế nào? Trang trọng hay bình dân? Họ chỉ sử dụng các văn bản chữ đơn thuần hay bổ sung cả biểu tượng cảm xúc và các hashtag? Và bạn cũng hãy chú ý đến cách họ viết nội dung giới thiệu lợi ích sản phẩm.

Khi bạn tạo một mẫu quảng cáo, nên tập trung truyền tải tối đa những lợi ích sản phẩm mang lại thay vì nêu lên những tính năng của nó. Quảng cáo Ipod của Apple dưới đây là một trong những ví dụ rõ ràng nhất cho nguyên tắc này.

quảng cáo ipod

Apple không nói với khách hàng của họ rằng bộ nhớ của chiếc Ipod có thể chứa đến 1GB nội dung có định dạng MP3s. Thay vào đó, họ nói với khách rằng người dùng Ipod có thể lưu trữ đến hơn 1000 bài hát với thiết bị này.

Quảng cáo tiếp theo của Redbull cũng sử dụng “chiêu bài” lợi ích để thu hút người xem. Quảng cáo sử dụng cùng một video nhưng khác nhau ở bản copy. Tuy nhiên, cả ba bản copy này đều tập trung vào lợi ích người xem có thể nhận được khi xem nội dung video. Bạn có thể dễ dàng nhận ra đều này nhờ nội dung kêu gọi hành động (call to action) như: Find out more, Check out his full interview,…

Quảng cáo Redpull

3.4 Ưu đãi

Yếu tố tiếp theo bạn nên quan tâm đó là những ưu đãi mà đối thủ của bạn giới thiệu đến khách hàng. Xác định những ưu đãi được sử dụng là một cách tốt để bắt đầu tìm kiếm ý tưởng cho chiến dịch quảng bá sản phẩm của bạn.

Một lần nữa, hãy quan sát, so sánh và tìm những điểm giống nhau. Hãy xem các thương hiệu đưa ra những ưu đãi dưới hình thức nào? Các mã giảm giá, Giao hàng miễn phí hãy một hình thức khác? Nếu họ cung cấp mã giảm giá, hãy xem thử họ sẽ giảm giá bao nhiêu phầm trăm.

Ngoài ra, tìm hiểu cả cách các đối thủ của bạn giới thiệu những ưu đãi đến khách hàng và đưa những chương trình quảng bá của họ vào những chiến dịch lớn hơn.

Khi bạn đưa ra ưu đãi giảm giá 10% mà không có lý do cụ thể, khách hàng của bạn sẽ thấy nghi ngờ có thể nghi ngờ bạn đã nâng giá sản phẩm lên 10% và rồi lại đưa ra khuyên mãi 10% để lừa họ mua hàng của bạn. Do đó, thay vì giảm giá 10% và không nói gì, bạn hãy cung cấp cho khách hàng của bạn những lý do thông minh đằng sau quyết định đưa ra ưu đãi này. Hãy nhìn hai mẫu quảng cáo dưới đây từ Finisterre.

quảng cáo Finisterre

Trong mẫu quảng cáo thứ nhất, thương hiệu cung cấp ưu đãi 20% cho khách hàng khi lần đầu mua sản phẩm tại trang. Đây là một mẫu quảng cáo rất hiệu quả đối với đối tượng khách hàng mới. Dù bạn không thu lại nhiều lợi nhuận từ lần mua đầu của khách hàng, nhưng sẽ tạo ấn tượng tốt thúc đẩy họ tiếp tục mua hàng.

Không chỉ có thể sử dụng Email MarketingRetargeting, các khách hàng trở lại sau lần mua đầu tiên thường có xu hướng chi tiêu trung bình nhiều hơn 67% so với khách hàng mới. Vì những lý do này, Finisterre sẵn sàng cung cấp mức chiết khấu lớn cho khách hàng mới ở mức 20%.

Mẫu quảng cáo thứ hai được Finisterre đưa ra giảm giá 15%. Đây là một phần của chiến dịch Reconnect nhằm mục đích thu hút lại các khách hàng trước đó để tăng doanh số cho bộ sưu tập Mùa xuân của họ.

3.5 Nghiên cứu đối tượng mục tiêu

Cuối cùng, khi thu thập thông tin từ quảng cáo của đối thủ, bạn hãy xem xét liệu mình có thể có thêm hiểu biết về các đối tượng mục tiêu mà đối thủ của mình đang nhắm đến hay không. Điều này có thể giúp bạn rất nhiều trong việc định hướng và nhắm chọn đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp.

Hãy xem xét những mẫu quảng cáo dưới đây của Chubbies. Rõ ràng những mẫu quảng cáo này đang nhắm đến đối tượng nam giới trong khoảng 20 đến 30 tuổi.

thông tin quảng cáo chubbies

Bạn có thể dễ dàng nhận ra điều này khi nhìn vào những người mẫu được sử dụng cho các quảng cáo. Thay vì sử dụng những người mẫu thể hình chỉn chu, ăn ảnh, Chubbies đơn giản quảng cáo của mình với hình ảnh những mẫu nam trung bình và hài hước. Mỗi bản copy được sử dụng đều đầy giải trí và rất đời thường.

4. Những giới hạn thông tin và quảng cáo Facebook

Facebook không cung cấp cho bạn những thông tin về các hình thức của quảng cáo cũng như các nền tảng mà quảng cáo đó đang chạy. Điều này có nghĩa là quảng cáo mà bạn thấy có thể đang chạy trên Facebook hoặc Instagram, Messenger hoặc Facebook Audience Network.

Bên cạnh đó, Facebook cũng không cho phép bạn nhìn thấy đối tượng mục tiêu của các quảng cáo. Như đã đề cập ở trên, bạn chỉ có thể nhìn thấy các quảng cáo đang được chạy tại quốc gia nào. Bạn không thể thấy các mục chi tiết của một quảng cáo như sở thích của đối tượng, nhân khẩu học hoặc ngân sách chạy.

Bạn cũng không thể xem xét các kết quả tương tác và tiếp cận của của quảng cáo. Khi xem Facebook Info and Ads, bạn có thể xem những yếu tố như links, hình ảnh hoặc video của các quảng cáo. Tuy nhiên, bạn không thể xem được số like, lượt xem hay share quảng cáo đó nhận được. Trong quảng cáo dưới đây bạn có thể thấy các yếu tố tương tác đã bị bôi xám.

quảng cáo Good America

Số lần hiển thị và lượt xem video sẽ không được tính khi người xem nó trong Facebook Info and Ads. Và tài khoản chạy quảng cáo sẽ không bị tính phí khi người dùng nhấp vào quảng cáo ở phần này.

Ngoài quảng cáo, bạn có thể xem thông tin liên quan đến việc sử dụng và lịch sử của Trang. Trong hình ảnh bên dưới, bạn có thể thấy thời gian Trang Facebook của Gymshark đã được tạo ra. Và ban đầu, trang có tên là Gymshark.co.uk. Bạn cũng có thể thấy vị trí của các quản trị viên. Ở đây là, 31 người ở Vương quốc Anh, một ở Na Uy và một ở Hoa Kỳ.

quảng cáo Gymshark

5. Ưu tiên khách hàng của bạn

Dù việc theo dõi đối thủ cạnh tranh của bạn có thể mang lại nhiều thông tin hay ho nhưng đừng để mình bị cuốn vào việc đó. Càng tập trung vào đối thủ cạnh tranh, bạn càng lơ là khách hàng của mình. Và các doanh nghiệp chỉ tập trung vào đối thủ thường sẽ không thành công.

Vậy bạn nên tập trung vào điều gì? Câu trả lời là Khách hàng của bạn.

Đúng vậy, chính khách hàng sẽ quyết định thành công của doanh nghiệp. Richard Branson, người sáng lập Virgin đã nói rằng: “Một doanh nghiệp chỉ đơn giản là một ý tưởng để làm cho cuộc sống của người khác tốt hơn”.

Ông chủ Amazon, Jeff Bezos cũng đã chia sẻ, điều duy nhất quan trọng nhất là tập trung 100% vào khách hàng. Mục tiêu của Amazon là trở thành công ty lấy khách hàng làm trung tâm.amazon quotes

“Biết người” là một nhu cầu cần thiết để kinh doanh. Nhưng “biết ta” và tập trung phục vụ khách hàng mới là chìa khóa để thành công.

Tạm kết

Facebook Info and Ads là một công cụ mạnh mẽ nếu được sử dụng hiệu quả. Với nó, bạn có thể biết được chiến dịch quảng cáo được đối thủ của bạn đang chạy trên nền tảng nào ngay cả khi bạn không phải là một phần của đối tượng mục tiêu.

Nhờ đó, bạn có thể nghiên cứu để cải thiện chiến dịch quảng cáo của mình. Khi đánh giá quảng cáo của đối thủ, hãy chú ý đến các yếu tố thị giác cũng như các bản copy và ưu đãi đang được áp dụng. Đồng thời, hãy suy luận đối tượng mục tiêu từ những quảng cáo ấy. Tìm kiếm sự tương đồng từ đối thủ là điều nên làm trong kinh doanh, nhất là với người mới.

Học hỏi từ những người khác là một điều tốt nhưng cũng đừng quá thuộc vào nó. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc phục vụ khách hàng của bạn. Bởi đó mới là cách tốt nhất tạo ra một thương hiệu của riêng bạn.

Nguồn: Oberlo