Trang chủ » Selling Guides » Marketing Guides » Sử dụng Facebook Audience Insights để cải thiện việc nhắm mục tiêu

Sử dụng Facebook Audience Insights để cải thiện việc nhắm mục tiêu

Facebook Audience Insights cung cấp cho người dùng nhiều dữ liệu phù hợp với đối tượng, giúp bạn có thể nhắm mục tiêu tốt hơn khi tạo quảng cáo Facebook Ads. Điều này có nghĩa là bạn sẽ chỉ phải trả ít tiền hơn trong khi khả năng nhắm đến khách hàng tiềm năng cao hơn.

Facebook Audience Insights cũng có thể giúp bạn điều chỉnh bài đăng của mình để đảm bảo bạn cung cấp đúng nội dung, giọng văn và đúng thời điểm để kết nối với khách hàng tốt nhất.

Bạn cũng có thể có được thông tin về những người theo dõi bạn như tuổi tác và giới tính. Ngoài ra, bạn có thể nhận được thông tin chi tiết hơn như chức danh công việc, sở thích và tình trạng mối quan hệ.

Sử dụng Facebook Audience Insights hiệu quả trong 5 bước

Trước tiên, hãy đi đến trình quản lý quảng cáo (Facebook Ads Manager) và truy cập vào Facebook Audience Insights.

Lưu ý: Bạn cần có một trang doanh nghiệp trước khi muốn sử dụng công cụ này. Hãy bắt đầu tạo lập một trang Facebook cho doanh nghiệp của bạn!

Bước 1: Lựa chọn đối tượng khách hàng nhắm mục tiêu

 • Mở cửa sổ thông tin chi tiết đối tượng (Audience Insights)

 • Nếu bạn có nhiều tài khoản quảng cáo, hãy chọn tài khoản nào bạn muốn xem thông tin chi tiết từ menu thả xuống ở trên cùng bên phải.

 • Chọn xem bạn muốn tìm hiểu về toàn bộ đối tượng Facebook hay chỉ về những người đã kết nối với trang của bạn. Nếu bạn đã tạo bất kỳ đối tượng tùy chỉnh nào cho các chiến dịch quảng cáo trên Facebook của mình, bạn cũng sẽ thấy tùy chọn để hiểu rõ hơn về những người dùng đó.

chọn đối tượng muốn nhắm đến

Dưới đây là cách chọn đối tượng để phân tích:

 • Mọi người trên Facebook: Tùy chọn này phù hợp nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về khách hàng tiềm năng mới có thể tiếp cận với quảng cáo trên Facebook của bạn.

 • Những người kết nối với Trang của bạn: Chọn tùy chọn này nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đối tượng hiện tại của mình. Từ đó bạn có thể điều chỉnh nội dung của mình tốt hơn với họ.

 • Đối tượng tùy chỉnh: Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đối tượng tùy chỉnh, như khách hàng hiện tại hoặc người đăng ký email, bạn nên chọn tùy chọn này để khám phá các cách kết nối tốt hơn với họ bằng Facebook.

Vì bài viết này hướng dẫn việc sử dụng Facebook Audience Insights để nhắm mục tiêu quảng cáo của bạn tốt hơn, nên chúng tôi sẽ sử dụng tùy chọn toàn bộ người đối tượng trên Facebook và xem xét những thông tin bạn có thể sử dụng cho chiến dịch quảng cáo trên Facebook của mình.

Bước 2: Thiết lập nhân khẩu học cho đối tượng mục tiêu 

Bây giờ là lúc bắt đầu sử dụng thông tin có sẵn trong Facebook Audience Insight để xây dựng thị trường mục tiêu cho quảng cáo của bạn.

Bảng điều khiển của Audience Insights có hai phần. Ở cột bên trái, bạn chọn các đặc điểm đối tượng để nhắm mục tiêu. Phía bên phải của trang hiển thị các biểu đồ liên quan đến đối tượng của bạn. Các biểu đồ này bao gồm cả cách so sánh với đối tượng chung – tất cả mọi người sử dụng Facebook.

Biểu đồ so sánh tỷ lệ đối tượng mục tiêu trên Facebook Audience Insights

Mỗi khi bạn thực hiện lựa chọn để điều chỉnh đối tượng của mình, các biểu đồ và tỷ lệ phần trăm ở phía bên phải của màn hình sẽ tự động cập nhật. Từ đó, bạn luôn có thể thấy các lựa chọn của mình tác động đến đối tượng hiện có như thế nào.

Vị trí

Vị trí được Facebook Audience Insights chọn mặc định là Hoa Kỳ, nhưng bạn có thể thay đổi vị trí để phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể chọn bất kỳ quốc gia, khu vực hoặc thành phố nào.

Nếu bạn đang quản lý một doanh nghiệp địa phương ở một vị trí cố định, bạn có thể chỉ muốn chọn thành phố hoặc tỉnh của mình. Nếu bạn đang kinh doanh online, bạn có thể lựa chọn vị trí là tất cả các quốc gia trên toàn thế giới.

Trong trường hợp bạn đang bán một sản phẩm vật lý, bạn sẽ muốn sản phẩm của mình đến với các quốc gia có hỗ trợ vận chuyển.

Tuổi tác và giới tính

Thông tin chi tiết về đối tượng của Facebook Audience Insights chỉ khả dụng cho người dùng từ 18 tuổi trở lên. Bạn sẽ không thể nhắm mục tiêu đến bất kỳ ai trẻ hơn thế. Mặt khác, bạn có thể sử dụng các tùy chọn này để thu hẹp nhắm mục tiêu của mình dựa trên nghiên cứu khách hàng và đối tượng hiện tại.

Nếu bạn không biết độ tuổi hoặc giới tính nào bạn muốn nhắm mục tiêu, hãy tiếp tục lựa chọn các điều kiện. Bạn sẽ nhận được một số thông tin có giá trị về giới tính và độ tuổi của khán giả khi bạn bắt đầu điều chỉnh đối tượng của mình theo sở thích.

Sở thích

Đây là nơi bạn lựa chọn các sở thích của đối tượng mục tiêu. Nhấp vào hộp sở thích và một menu tùy chọn sẽ xuất hiện. Hãy nhấp vào các mục trong menu và bạn điều chỉnh các tùy chọn của mình. Bạn sẽ nhận được rất nhiều thông tin chi tiết dựa trên thông tin bạn biết về khách hàng hiện tại của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu được rất nhiều điều bằng cách xem những thay đổi của biểu đồ khi tùy chỉnh các lựa chọn:

 • Ví dụ: Tỷ lệ người dùng Facebook tại Mỹ là 54% phụ nữ và 46% nam giới.

 • Thêm “thức ăn và đồ uống” vào mục sở thích sẽ làm thay đổi tỷ lệ này thành 62% phụ nữ và 38% nam giới.

 • Thêm thông tin “nhà hàng” sẽ giúp thu hẹp phạm vi tới 69% phụ nữ và 31% nam giới.

Đối tượng mục tiêu thay đổi theo sở thích

 • Nếu bạn có ý định quảng cáo cho một quán cà phê địa phương, bạn có thể thu hẹp đối tượng của mình về mặt địa lý. Giả sử quán cà phê của bạn ở Portland, Oregon.

Case study về cách thu hẹp đối tượng mục tiêu qua vị trí địa lý

Tỷ lệ giới tính thay đổi một lần nữa. Nó ít bị lệch về phía phụ nữ. Ở Portland, phụ nữ chiếm 65% khách hàng quán cà phê của bạn, thay vì 71% trên toàn quốc.

Các biểu đồ không chỉ nói cho bạn biết tỷ lệ giới tính mà còn thống kê độ tuổi, tình trạng mối quan hệ, trình độ học vấn và chức danh công việc cũng được hiển thị thông qua các biểu đồ này.

Biểu đồ Portland cho thấy có rất nhiều người trong độ tuổi từ 25 đến 34 quan tâm đến các quán cà phê ở Portland so với toàn quốc.

Nâng cao

Trong menu Nâng cao, bạn có thể thu hẹp đối tượng của mình theo tình trạng mối quan hệ, trình độ học vấn, chức danh công việc, phân khúc thị trường… Bạn có thể chọn nhắm mục tiêu cha mẹ, hoặc thậm chí cha mẹ của một độ tuổi cụ thể của trẻ. Bạn cũng có thể nhắm mục tiêu đến các sự kiện cuộc sống như những người gần đây đã chuyển đi hoặc bắt đầu một công việc mới.

Khi bạn đã thu hẹp đối tượng của mình, hãy nhấp vào Lưu và đặt cho nhóm đối tượng của bạn một cái tên có liên quan.

Hãy nhớ rằng mục tiêu càng chi tiết, đối tượng của bạn sẽ càng cụ thể. Nhắm mục tiêu chi tiết hơn cũng đồng nghĩa với việc tạo ra một danh sách phản hồi nhanh hơn, vì vậy sẽ tăng lợi tức đầu tư (ROI) cho quảng cáo Facebook.

Cùng với việc nhắm mục tiêu chi tiết nhất có thể, hãy chắc chắn kiểm tra đối tượng mới so với các chiến dịch Facebook hiện tại để xem tỷ lệ chuyển đổi như thế nào mang lại ROI tốt nhất.

Bước 3: Khám phá những gì đối tượng mục tiêu thích

Sau khi bạn đã tìm hiểu nhân khẩu học và một số thông tin chính về đối tượng mục tiêu, hãy nhấp vào tab Lượt thích trang. Tại đây, bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về những điều mà khách hàng đã bấm Like trên Facebook.

Danh mục hàng đầu 

facebook audience insights

Trong phần Danh mục hàng đầu, bạn có thể tìm hiểu về sở thích chung của đối tượng mục tiêu. Sẽ là dễ hiểu nếu như người hâm mộ quán cà phê quan tâm đến danh mục thực phẩm và đồ uống, cũng như các cửa hàng tạp hóa đặc sản.

Tuy nhiên, một thông tin gây bất ngờ là những người này cũng quan tâm đến công ty du lịch. Điều đó cho thấy người hâm mộ quán cà phê cũng rất thích đi du lịch.

Bạn có thể sử dụng thông tin này để thử nghiệm tiếp cận tự nhiên (organic) hoặc triển khai quảng cáo trên Facebook.

Ví dụ: Bạn có thể kết hợp những hình ảnh về du lịch vào bài đăng tiếp theo của mình. Hoặc bạn có thể tổ chức một cuộc thi để khuyến khích khách hàng chia sẻ trải nghiệm về cà phê từ chuyến du lịch của họ.

Lượt thích trang

facebook audience insights

Trong phần này, bạn có thể xem những trang Facebook hiện tại đã kết nối với đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn sẽ nhận thấy rằng các trang này được xếp hạng theo cả mức độ liên quan và mức độ yêu thích. Vậy sự khác biệt ở đây là gì? Dưới đây là cách Facebook định nghĩa cả hai thuật ngữ:

 • Mức độ yêu thích: Khả năng khán giả của bạn thích một Trang nhất định so với mọi người trên Facebook.
 • Độ liên quan: Các trang có khả năng phù hợp nhất với đối tượng của bạn dựa trên mối quan hệ, kích thước Trang và số lượng người thích Trang đó.

Bạn nên tham khảo tất cả các trang này để nghiên cứu những gì họ đang làm và học hỏi bài học thực tế. Nhưng quan trọng hơn, bạn nên lưu danh sách các trang này bởi vì bạn có thể sẽ tận dụng khi phân tích insights đối tượng mục tiêu cho quảng cáo.

Trong trình Sở thích, lần lượt nhập tên các kết quả từ tab Lượt thích trang. Không phải tất cả các trang này sẽ trở thành sở thích nhưng bạn có thể truy cập thông tin nhân khẩu học về khán giả của họ.

Hãy sử dụng thông tin bạn khám phá về người hâm mộ của đối thủ cạnh tranh để thu hẹp mục tiêu của riêng bạn. Những thông tin này giúp bạn nhắm mục tiêu quảng cáo của bạn hẹp nhất có thể, nhờ đó bạn có được lợi tức đầu tư (ROI) tốt nhất.

audience insights

 • Nhấp vào Mở trong thanh điều hướng trên cùng để mở đối tượng hiện tại của bạn. Thực hiện thay đổi dựa trên những gì bạn học được khi nghiên cứu đối thủ cạnh tranh.

 • Khi bạn đã nhập các chi tiết bổ sung, nhấp vào Khác trong phần điều hướng trên cùng.

 • Sau đó chọn Lưu dưới dạng để tạo phiên bản sửa đổi đối tượng của bạn trong khi vẫn giữ nguyên bản gốc.

 • Kiểm tra đối tượng mới của bạn so với lựa chọn ban đầu của bạn để xem cái nào mang lại ROI tốt hơn.

 • Hãy nhớ rằng bạn không thể thay đổi đối tượng cho một chiến dịch quảng cáo đang hoạt động.

Bước 4: Khám phá vị trí, ngôn ngữ và chi tiết thiết bị

Địa điểm và ngôn ngữ

Trước tiên, hãy bấm vào tab Vị trí trong Facebook Audience Insights.

Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp, bạn đã biết khu vực địa lý nào bạn muốn nhắm mục tiêu. Nhưng nếu bạn đang bán một sản phẩm hoặc dịch vụ trực tuyến, vị trí tiềm năng của bạn là trên toàn thế giới.

Trong tab Vị trí, bạn có thể thấy nơi hầu hết khách hàng tiềm năng của bạn sống và ngôn ngữ họ nói.

Ví dụ: Giả sử bạn bán những mô hình nhân vật Batman. Trong cột bên phải, xóa tất cả các lựa chọn vị trí và nhân vật Batman làm sở thích. Bạn sẽ thấy rằng thị trường hàng đầu là Hoa Kỳ (52%), nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng thị trường lớn thứ hai là Tunisia (13%).

Nếu bạn có thể gửi hàng đến Tunisia hoặc bạn cung cấp các sản phẩm kỹ thuật số có thể thu hút khán giả Tunisia, đó là thị trường chưa được khai thác để bạn khám phá.

Khám phá những thị trường chưa được khai thác

Bạn cũng có thể thấy những ngôn ngữ phổ biến nhất trong số các đối tượng của bạn. Trong khi tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trong số những người hâm mộ nhân vật hành động Batman (80%), thì 13% thị trường tiềm năng nói tiếng Pháp. Có thể đáng để tạo quảng cáo Pháp, mà bạn có thể chọn chỉ hiển thị cho người dùng Facebook nói tiếng Pháp.

Thiết bị

Nhấp vào tab Hoạt động bên cạnh tab Vị trí, sau đó cuộn xuống Người dùng thiết bị (Device Users). Tại đây, bạn có thể xem thiết bị nào mà đối tượng mục tiêu của bạn sử dụng để truy cập Facebook, đây có thể là thông tin hữu ích cho việc thiết kế quảng cáo.

Ví dụ: Trong số những người hâm mộ nhân vật Batman, lượng người dùng các thiết bị Android rất phổ biến: 82% đối tượng này sử dụng Android làm thiết bị truy cập chính của họ vào Facebook.

nhắm đối tượng thông qua thiết bị truy cập

Nhưng trong số những khách hàng của quán cà phê có trụ sở tại Portland, lượng người sử dụng iPhone phổ biến hơn nhiều: 54% trong số họ dùng iPhone hoặc iPod làm thiết bị chính để truy cập Facebook và chỉ 33% sử dụng Android.

Case study về nhắm đối tượng bằng thiết bị sử dụng

Bước 5: Nhắm mục tiêu đối tượng của bạn với một quảng cáo

Một khi bạn đã xây dựng được 1000 người trong phần đối tượng của Facebook Audience Insights, bạn có thể sử dụng đối tượng đó làm đối tượng mục tiêu cho quảng cáo.

Nhấp vào Open trong thanh điều hướng trên cùng, sau đó chọn đối tượng bạn muốn nhắm mục tiêu. Sau đó, nhấp vào nút Tạo quảng cáo (Create Ads) màu xanh lục để đặt quảng cáo được nhắm mục tiêu đến nhóm cụ thể này.

tạo quảng cáo với đối tượng mục tiêu cụ thể trong Facebook Audience Insights

Trình quản lý quảng cáo sẽ tự động điền vào các trường nhắm mục tiêu với các tùy chọn bạn đã chọn trước bằng cách sử dụng Facebook Audience Insights.

Hãy theo dõi hiệu suất của từng chiến dịch quảng cáo được nhắm mục tiêu bạn chạy và kiểm tra nó với ROI Facebook thông thường của bạn. Kiểm tra và theo dõi sẽ cho phép bạn tìm ra điểm tối đa hóa ROI trong khi mang lại số lượng chuyển đổi bạn cần để đáp ứng các mục tiêu Marketing của bạn.

Bài viết tham khảo nguồn: Hootsuite