Trang chủ » Selling Guides » Marketing Guides » Facebook Attribution Window: Cách Facebook Theo Dõi Sự Chuyển Đổi

Facebook Attribution Window: Cách Facebook Theo Dõi Sự Chuyển Đổi

Bạn đang cảm thấy bối rối các số liệu thống kê hành động của khách hàng trên website? Bạn tự hỏi quảng cáo nào sẽ nhận được chuyển đổi nhiều nhất?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng tính năng Facebook Attribution Window (khoảng thời gian ghi nhận kết quả quảng cáo) cho các chiến dịch quảng cáo trên Facebook.

Facebook Attribution Window hoạt động như thế nào?

Khi mọi người tương tác với quảng cáo Facebook hoặc Instagram, họ có thể thực hiện nhiều hành động khác nhau như xem video, truy cập trang web hoặc mua sản phẩm của bạn. Tất cả hành động của khách hàng đều được ghi lại.

Khi quảng cáo của bạn tạo ra được sự chuyển đổi, Facebook sẽ gán dữ liệu quảng cáo trong Trình quản lý quảng cáo (Ads Manager). Những dữ liệu này rất cần thiết để đánh giá hiệu quả của chiến dịch quảng cáo và xác định xem bạn có đạt được mục tiêu hay không.

Thời gian kể từ khi một người dùng xem hoặc nhấp vào quảng cáo đến khi họ thực hiện hành động trên trang web của bạn coi là khoảng thời gian ghi nhận.

Khoảng thời gian ghi nhận kết quả quảng cáo được cài đặt mặc định để hiển thị các hành động của người dùng trong vòng 1 ngày sau khi xem quảng cáo và trong vòng 28 ngày kể từ nhấp vào quảng cáo của bạn. Bạn có thể thay đổi cài đặt cho cả chế độ xem và nhấp vào cửa sổ thành 1 ngày, 7 ngày hoặc 28 ngày.

Thời gian phân bổ mặc định

Facebook báo cáo về cả lượt xem và số lần nhấp của quảng cáo được thực hiện trong thời gian phân bổ. Hãy nhớ rằng các báo cáo kết quả phân bổ quảng cáo Facebook là cho ngày quảng cáo được xem hoặc nhấp chứ không phải là ngày chuyển đổi diễn ra.

Đó là cách hệ thống theo dõi chuyển đổi hoạt động. Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu cách theo dõi phân bổ kết quả thực hiện trên trang web cho quảng cáo Facebook của bạn.

1. Thiết lập Facebook Pixel và Theo dõi chuyển đổi

Việc đầu tiên bạn cần làm là thiết lập mã Facebook Pixel trên trang web của mình.

Cài đặt mã Pixel

Bạn cũng cần thêm mã vào trang web của mình để Facebook có thể nhận ra khi khách truy cập thực hiện một số hành động nhất định (được gọi là theo dõi hành động). Ví dụ, bạn có thể cài đặt một pixel sự kiện trên trang “Cám ơn vì đã mua hàng”. Nhờ đó, Facebook có thể xác định người mua đã xem một quảng cáo của bạn hay chưa và việc mua hàng có thể là chuyển đổi của việc xem quảng cáo đó hay không.

Bạn có thể chọn từ một số hành động để theo dõi. Tôi khuyên bạn nên thêm các hành động như: Thêm vào giỏ hàng, bắt đầu thanh toán, mua hàng và xem nội dung.

các lựa chọn để tạo mã Pixel

Đối với mỗi hành động, bạn có thể đặt tham số để tạo mã bạn cần. Trong ví dụ bên dưới, bạn muốn cài đặt pixel cho việc Mua hàng với giá trị chuyển đổi là 10 đô la.

đặt mã pixel

Sau khi bạn đã đặt tham số, hãy dán đoạn mã vào trong các trang trên trang web của bạn.

Một vài giờ sau khi thiết lập theo dõi, hãy kiểm tra xem số lần pixel của Facebook thực hiện có khớp với những gì đã được ghi lại trong theo dõi chuyển đổi của bạn không. Một điều quan trọng cần chú ý là bạn phải thực hiện kiểm tra dữ liệu này cho ngày hiện tại chứ không phải cho các ngày trước.

Để kiểm tra hoạt động của pixel, hãy mở Trình quản lý doanh nghiệp => Trình quản lý quảng cáo => Pixels trong Đo lường & Báo cáo.

kiểm tra hoạt động pixel

Bạn có thể nhìn thấy những dữ liệu của mỗi Pixel mà bạn đã thiết lâp. Tại thời điểm này, không có gì được phân bổ, vì vậy chỉ cần đảm bảo số lượng mua trong trình quản lý pixel phù hợp với số lượng mua thực tế của bạn.

Theo dõi hoạt động của Pixel

Nếu dữ liệu Pixel không khớp với thực tế, có thể Pixel của bạn đã không hoạt động chính xác. Trong trường hợp này, hãy sử dụng Trình trợ giúp Pixel (Pixel Helper Tool) để kiểm tra các hành động khác nhau được thực hiện trên trang của bạn. Nhờ đó, bạn có thể xác định được Pixel nào đang có vấn đề trong quá trình theo dõi.

2. Thay đổi thiết lập Facebook Attribution Window

Trước khi thực hiện thay đổi Facebook Attribution Window, điều quan trọng là phải xem xét loại hình doanh nghiệp của bạn.

Chẳng hạn, một số lượng lớn người có thể mua hàng ngay sau khi xem quảng cáo từ các shop online. Tuy nhiên, các sản phẩm giá cao hơn thường có thời gian mua hàng.

Để thay đổi Facebook Attribution Window, hãy mở Trình quản lý quảng cáo (Ads Manager) và đi tới Cài đặt.

Thay đổi thời gian phân bổ Facebook Ads

Tại mục Attribution ở bên phải của trang, nhấp vào Edit. Sau đó kéo thanh trượt để thay đổi thời gian cửa sổ. Khi bạn thực hiện xong, bấm Lưu Thay đổi.

Chỉnh sửa Facebook Attribution Window

Hãy lưu ý rằng khi bạn thay đổi thời gian phân bổ, thời gian chuyển đổi mặc định cho mọi quảng cáo trong tương lai bạn đặt sẽ được liên kết chặt chẽ với thời gian phân bổ đã chọn của bạn. Nếu bạn không muốn mặc định này, bạn cũng có thể thay đổi thời gian chuyển đổi theo cách thủ công.

3. Thêm so sánh Facebook Attribution Window vào báo cáo chiến dịch

Để xem thời điểm đạt được nhiều chuyển đổi nhất sau khi xem quảng cáo, bạn nên so sánh một Facebook Attribution Window với một Facebook Attribution Window. Phân tích kết quả từ các giai đoạn khác nhau cũng cho phép bạn xem dữ liệu riêng biệt về số lần click và xem quảng cáo.

  • Để so sánh các khoảng thời gian phân bổ của kết quả quảng cáo, hãy mở Trình quản lý quảng cáo (Ads Manager) và nhấp vào tab Chiến dịch (Campaigns), Bộ quảng cáo (Ads sets) hoặc Quảng cáo (Ads), tùy thuộc vào mục nào bạn muốn thay đổi số liệu báo cáo.

So sánh các thời gian phân bổ

  • Tiếp theo, nhấp vào mục Collumns và chọn Cusomize Collumns.

Mở trình so sánh thời gian phân bổ Facebook Ads

  • Trong cửa sổ Customize Columns, chọn Comparing Windows ở bên góc phải phía dưới cửa sổ.

Mở trình so sánh thời gian phân bổ Facebook Ads 2

  • Khi hộp Comparing Attribution Windows bật lên, chọn thời gian phân bổ bạn muốn phân tích. Sau đó nhấp vào nút Apply màu xanh.

Lựa chọn Facebook Attribution Window

  • Sau khi chọn Apply, một cột phân bổ mới sẽ xuất hiện trong trình quản lý quảng cáo của bạn và bạn có thể nhìn thấy kết quả chuyển đổi từ các khoảng thời gian ghi nhận khác nhau.

Bảng so sánh các Facebook Attribution Window

4. Hiểu dữ liệu báo cáo Attribution

Facebook đếm số liệu vào ngày lượt xem/nhấp quảng cáo xảy ra, không phải ngày chuyển đổi xảy ra. Đây là lý do dữ liệu của tháng trước không cố định và bạn sẽ thấy nhiều sự khác biệt trong dữ liệu của mình. Hãy nhớ rằng, mô hình phân bổ Facebook khác với hầu hết các mô hình khác, chẳng hạn như Google Analytics.

Không phải mọi trường hợp dữ liệu phân bổ đều từ những người đã chuyển đổi ngay lập tức sau khi nhấp vào quảng cáo. Một số người có thể chuyển đổi trong vài ngày hoặc thậm chí vài tuần sau khi tiếp cận quảng cáo trên Facebook.

Để hình dung điều này, nếu khách hàng nhấp vào quảng cáo trên Facebook vào ngày 17/6 và mua hàng vào ngày 5/7, việc chuyển đổi sẽ được tính cho ngày 17 tháng 6.

Ví dụ về thời gian phân bổ Facebook Attribution Window

Dưới đây là một số điểm chính khác về mô hình phân bổ này sẽ giúp bạn hiểu dữ liệu báo cáo đến từ đâu:

  • Sự chuyển đổi phải diễn ra trong khoảng thời gian ghi nhận: Facebook sẽ chỉ nhận kết quả chuyển đổi mua hàng nếu chúng xảy ra trong khoảng thời gian ghi nhận định sẵn.
  • Nhấp chuột nhận được tín dụng trên mỗi lượt xem: Chuyển đổi có thể được phân bổ chỉ cho một ngày. Nếu một người nhìn thấy quảng cáo và click vào, chuyển đổi sẽ được quy cho lần nhấp, ngay cả khi lượt xem xảy ra sau lần nhấp. Chuyển đổi chỉ được quy cho các lượt xem nếu một lần nhấp đã không được thực hiện tại bất kỳ thời điểm nào trong cửa sổ phân bổ.
  • Nhiều hành động được tính là một lần nhấp. Bất kỳ hành động tham gia được tính là một nhấp chuột. Ví dụ: nếu ai đó thích, bình luận hoặc chia sẻ quảng cáo của bạn, hành động này được tính là một lần nhấp và chuyển đổi sẽ được quy cho ngày đó.

Nguồn: SocialMediaExaminer


Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Facebook Attribution Window là gì?

Một Facebook Attribution Window (hay thời gian phân bổ Facebook) được hiểu là thời gian kể từ khi một người dùng xem hoặc nhấp vào quảng cáo đến khi họ thực hiện hành động trên trang web của bạn.

Làm thế nào thay đổi thời gian phân bổ của Facebook?

Để thay đổi cửa sổ phân bổ của bạn, hãy mở Trình quản lý quảng cáo (Ads Manager) và đi tới Cài đặt. Tại mục Attribution ở bên phải của trang, nhấp vào Edit. Sau đó kéo thanh trượt để thay đổi thời gian cửa sổ. Khi bạn thực hiện xong, bấm Lưu Thay đổi.