Trang chủ » Selling Guides » Marketing Guides » Facebook Ads: Hướng Dẫn Cơ Bản Cho Doanh Nghiệp

Facebook Ads: Hướng Dẫn Cơ Bản Cho Doanh Nghiệp

Quảng cáo Facebook có sẵn cho các doanh nghiệp ở nhiều định dạng từ đơn giản đến phức tạp. Dù ở định dạng nào, có thể hiểu ngắn gọn: Facebook cho phép người dùng nhắm mục tiêu khách hàng và cung cấp cho họ những bảng báo cáo giúp theo dõi hiệu quả của từng mẫu quảng cáo.

Thông qua trình quản lý doanh nghiệp của Facebook, các doanh nghiệp sở hữu cho mình một “agency” đáp ứng các nhu cầu quảng cáo khác nhau. Ngoài ra, các tính năng bổ sung như liên kết với Instagram và các danh mục sản phẩm khác của Facebook cũng là những công cụ mạnh mẽ.

Để có thể sử dụng trình quảng cáo trên Facebook hiệu quả đòi hỏi bạn phải kiên trì tìm hiểu cách thức hoạt động của nó. Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp những hướng dẫn cơ bản để doanh nghiệp của bạn bắt đầu triển khai các chiến dịch quảng cáo trên Facebook.

1. Tạo tài khoản Facebook Ads

Bước đầu tiên bạn phải là tạo một tài khoản Facebook Ads cho doanh nghiệp bằng 4 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Tạo trình quản lý doanh nghiệp của Facebook

Đầu tiên, bạn cần tạo một trang Facebook cho doanh nghiệp của bạn. Từ trang Facebook này, bạn có thể tạo một tài khoản quản lý doanh nghiệp cho phép chạy quảng cáo.

Để tạo trình quản lý doanh nghiệp Facebook, bạn đi đến trang chủ của Facebook doanh nghiệp của bạn và nhấn vào “Tạo”. Sau đó bạn hãy đăng nhập vào trình quản lý doanh nghiệp bằng email và mật khẩu bạn đã sử dụng để tạo trang Facebook của doanh nghiệp.

tạo quảng cáo

Bước 2: Cài đặt Facebook pixel

Ở bước này bạn sẽ cài đặt mã Facebook pixel lên trang web của doanh nghiệp. Facebook Pixel cho phép Facebook nhận diện những khách hàng đã truy cập vào trang web, đưa họ vào danh sách đối tượng mục tiêu được hiển thị quảng cáo. Vì vậy, việc cài đặt Pixel trước khi tiến hành chạy quảng cáo trên Facebook là một việc rất quan trọng.

cài đặt pixel cho Facebook ads

Mỗi một tài khoản quảng cáo sẽ có một Pixel mặc định. Mã pixel này gồm hai phần chính là: Pixel base codeEvent code. Pixel base code sẽ có nhiệm vụ theo dõi lưu lượng truy cập trên trang web của ban. Trong khi đó, event code là các đoạn mã bổ sung.

Bạn có thể thêm đoạn mã này dưới đoạn mã pixel mặc định trong các trang cụ thể của trang web của bạn. Đoạn mã này cho phép bạn theo dõi một số hành động nhất định trên các website đó.

Bước 3: Tạo đối tượng để nhắm mục tiêu 

Trước khi tạo một quảng cáo Facebook Ads, bạn cần xác định mình muốn nhắm đến đối tượng nào? Ai sẽ là người đọc bài viết đó? Họ có những đặc điểm gì? Những thông tin này sẽ được công cụ Facebook Audience Insights của Facebook cung cấp cho bạn.

audience insights

Facebook Audience Insights là công cụ Facebook phát triển giúp bạn nghiên cứu và lưu trữ các đối tượng khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Để cài đặt công cụ hữu ích này, hãy trở về trình quản lý doanh nghiệp và chọn mục “Đối tượng” trong cột cài đặt.

2. Bắt đầu sử dụng Facebook ads

Trước khi bắt đầu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về thuật toán của Facebook Ads.

2.1 Thuật toán Facebook Ads

Hiểu biết thuật toán của Facebook Ads là một việc thực sự rất quan trọng. Điều này giúp chúng ta xác định quảng cáo nào có thể mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng và áp dụng để thiết lập mẫu quảng cáo của mình, tiết kiệm ngân sách một cách tối đa.

Sự tồn tại của thuật toán Facebook Ads xuất phát từ chính tham vọng của ông lớn này. Facebook muốn tạo ra những trải nghiệm người dùng tích cực với các tương tác có ý nghĩa.

Do đó, các quảng cáo phải mang một giá trị nhất định. Nếu người dùng chỉ toàn thấy quảng cáo trên news feed, Instagram và các ứng dụng khác của Facebook, họ sẽ không quay lại nền tảng này nữa.

Vì vậy, tìm hiểu thuật toán của Facebook là rất quan trọng.

2.2 Tận dụng thông tin

Khả năng hiển thị cho người dùng nhận biết chính xác những quảng cáo đang được chạy từ trang Facebook hoặc tài khoản Twitter đặc biệt hữu ích cho các Marketer và doanh nghiệp. Bạn có thể giành được ưu thế nếu tận dụng các thông tin theo ba cách chính sau:

Nghiên cứu chiến dịch của đối thủ và thị trường 

Xem xét toàn bộ các chiến dịch quảng cáo đang thực hiện của đối thủ là một điều rất có giá trị, đặc biệt là khi bạn đang cân nhắc cho chiến dịch của mình. Hãy truy cập vào trang Facebook của họ và xem xét những nội dung được đăng tải của đối thủ.

Hãy xem xét những ưu đãi của họ trong chiến dịch hay độ dài các video họ sử dụng. Hãy xem xét mục đích của họ là thu hút lượt click, khả năng mua hàng hay chỉ đơn giản là nâng cao nhận thức thương hiệu,…

Lấy cảm hứng từ việc sử dụng các tính năng quảng cáo mới

Các tính năng quảng cáo mới được cập nhập hằng ngày Facebook và Twitter. Hãy tìm đến các thương hiệu lớn như Home Depot, Target hoặc Airbnb để xem họ đang sử dụng các tính năng quảng cáo mới như thế nào. Đó là một cách tốt để xem mỗi tính năng làm gì và hoạt động như thế nào mà không cần tốn phí.

Chia sẻ các hoạt động với khách hàng và khách hàng tiềm năng

Người dùng có thể tham gia vào quảng cáo theo cách tương tự nếu quảng cáo xuất hiện trên news feed của họ. Làm vậy, khách hàng và khách hàng tiềm năng có thể nắm được những cơ hội mua hàng hoặc đăng ký mà họ đã bỏ lỡ.

2.3 Xây dựng chiến dịch quảng cáo hiệu quả

Vậy làm thế nào để xây dựng một chiến dịch quảng cáo Facebook Ads hiệu quả?

Bạn nên lập 1 kế hoạch cụ thể trước khi bắt đầu, nếu không bạn sẽ rất dễ bị mất phương hướng và lạc trôi giữa các ý tưởng. Để có thể đạt được một kết quả nhất định, hãy xác định kênh bán hàng bạn nào bạn đang sở hữu có thể tận dụng những lợi thế của Facebook Ads.

Trả lời bốn câu hỏi dưới đây và bạn có thể xác định chiến lược cho mình:

 • Mục tiêu của bạn khi sử dụng Facebook Ads là gì? Bạn muốn tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp hay bạn muốn tăng doanh số cho cửa hàng? Hay bạn muốn tăng lượng subscriber cho blog của mình?
 • Bạn có đang sở hữu lưu lượng truy cập cố định cho trang web của mình không?
 • Bạn có đang sở hữu một danh sách email của các khách hàng tiềm năng? Nếu có, hãy xem xét số lượng email cũng như số email còn đang được sử dụng.
 • Bạn có thể tạo những nội dung riêng biệt cho doanh nghiệp của bạn hay không?

Dựa trên câu trả lời của bạn, có 3 chiến lược quảng cáo trên Facebook mà bạn có thể sử dụng:

 • Cung cấp nội dung miễn phí để thu hút khán giả của bạn. Cung cấp nội dung có ích là một trong những cách hiệu quả nhất để xây dựng hình ảnh thương hiệu trong mắt người tiêu dùng và thu hút khách hàng. Bạn nên cung cấp nội dung có giá trị và miễn phí cho các đối tượng mục tiêu của mình. Dạng nội dung có thể sử dụng vô cùng phong phú: video, bài viết hướng dẫn, mã giảm giá, hoặc bài đăng trên blog,…
 • Thu hút mọi người vào danh sách email của bạn. Tiếp cận khách hàng mục tiêu bằng Facebook Ads và Email Marketing sẽ mang lại hiệu quả gấp đôi cho doanh nghiệp. Khách hàng sẽ nhìn thấy tin nhắn của bạn trong hộp thư cũng như khi lướt Facebook.
 • Định vị khách truy cập trang web. Nếu bạn cài đặt Facebook Pixel trên trang web, bạn có thể nhắm mục tiêu đến những người gần đây đã truy cập trang web của bạn.

2.4 Facebook Marketplace

Facebook marketplace

Facebook Marketplace là nơi bạn có thể tiếp cận đối tượng trong khu vực bằng sản phẩm và dịch vụ của mình. Có hơn 800 triệu người dùng sử dụng Facebook Marketplace. Đây là nơi mọi người có thể tìm kiếm một mặt hàng cụ thể và thực hiện giao dịch.

 • Mục đích chiến dịch: Marketplace cung cấp cho bạn năm mục đích, gồm: phạm vi tiếp cận, lưu lượng truy cập, chuyển đổi, doanh số danh mục và lượt xem video. Bạn chọn một trong năm mục đích và đặt tên cho chiến dịch của mình.
 • Chọn vị trí: Bạn hãy quyết định vị trí xuất hiện của quảng cáo bằng cách cuộn xuống phần Vị trí và chọn cài đặt.
 • Tạo một quảng cáo video: Trong phần Tạo quảng cáo, bạn có thể tải lên hình ảnh cũng như video. Video có xu hướng tiếp cận người dùng tốt hơn hình ảnh tĩnh vì vậy bạn nên ưu tiên sử dụng hình thức này.
 • Phân tích kết quả vị trí: Hãy thử đặt quảng cáo ở vị trí khác nhau và kiểm tra tính hiệu quả của chúng. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách lọc các báo cáo quảng cáo của mình và phân tích chúng.

3. Kết hợp Facebook Ads funnel

Bạn có thể tạo một chuỗi các quảng cáo Facebook dựa trên kênh Email Marketing của mình. Hầu hết các kênh bán hàng đều có một chuỗi email follow-up. Chuỗi email này bao gồm các email đã viết sẵn và được cài đặt để tự động gửi vào một số ngày nhất định. Mỗi kênh bán hàng khác nhau đều có chuỗi email từ vài mail đến vài chục mail.

3.1 Các hình thức Facebook Ads

Để tạo nên các chuỗi quảng cáo Facebook đạt hiệu quả cao, bạn có thay thế email bằng Facebook Ads cho từng chủ đề. Một phần của quá trình này là tạo ra các hình thức quảng cáo khác nhau theo mục đích của bạn. Các hình thức quảng cáo bạn có thể lựa chọn gồm:

Quảng cáo Hook: Mục tiêu của quảng cáo hook là thu hút khách hàng tiềm năng vào cộng đồng của bạn. Hãy suy nghĩ về những giá trị bạn có thể cung cấp miễn phí cho các đối tượng này. Bạn có thể sử dụng video, các mã giảm giá, các hội thảo,… để quảng bá cho nội dung của mình. Chúng là những hình thức quảng cáo rất hữu ích giúp bạn thúc đẩy khách hàng tìm đến sản phẩm của mình.

quảng cáo Facebook Funnel

Quảng cáo nuôi dưỡng: Đây là các quảng cáo nhắm mục đích nuôi dưỡng khách hàng cho doanh nghiệp. Đối tượng có thể nhìn thấy những mẫu quảng cáo nuôi dưỡng là những người đã tương tác với quảng cáo hook. Đây là những đối tượng đã nhận được sản phẩm hoặc dịch vụ dùng thử của bạn. Sử dụng quảng cáo nuôi dưỡng cung cấp rất nhiều giá trị đến các chác khách hàng tiềm năng của bạn.

Quảng cáo chứng thực: Khi khách hàng của bạn đã có những trải nghiệm tuyệt vời và phản hồi tốt về sản phẩm của bạn, hoặc sản phẩm của bạn được đăng tải trên những ấn phẩm uy tín, đây là lúc bạn quảng bá sản phẩm của bạn đến cộng đồng mới thông qua một quảng cáo chứng thực.

Quảng cáo đề nghị: Khách hàng tiềm năng của bạn đã được giới thiệu về những nội dung có giá trị và ý thức tốt về sản phẩm của bạn? Khách hàng lúc này đã sẵn sàng để trả phí cho sản phẩm của bạn? Chúc mừng, giờ là lúc bạn biến các quảng cáo thành một lời đề nghị. Lời đề nghị này cần phải thể hiện những khía cạnh “best of best” của sản phẩm và đánh trúng vào những  vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.

3.2 Lên kế hoạch triển khai

Sau khi được thiết lập, Facebook Ads funnel của bạn có thể nhắm mục tiêu khách hàng thuộc mọi giai đoạn của hành trình khách hàng. Bạn sẽ cần một kế hoạch thu hút những người đã tương tác với các bài đăng trên kênh social media trong vòng ba tháng qua.

Đầu tiên bạn có thể nhắm quảng cáo chuyển đổi trang web đến những người có đặc điểm tương tự với khách hàng đã mua sản phẩm của bạn dựa trên tuổi, nhân khẩu học, sở thích,… Muốn vậy bạn phải thiết lập pixel Facebook để theo dõi những người đã mua hàng từ cửa hàng trực tuyến của bạn hoặc truy cập trang web của bạn.

Trình quảng cáo facebook

Từ đó, bạn chắt lọc các đặc điểm của đối tượng tiềm năng và nhắm quảng cáo hướng đến những đối tượng tiềm năng đã tương tác các bài đăng trên các nền tảng truyền thông xã hội của bạn trong ba tháng qua. Sau đó, bạn chắt lọc các đối tượng một lần nữa và tạo quảng cáo xoay vòng để nhắm mục tiêu đến những người đã truy cập trang web của bạn trong vòng 30 ngày qua.

Bạn nên sử dụng các case study của khách hàng và chứng thực từ các nguồn uy tín tạo chiến dịch Facebook ads funnel. Đây là một cách rất hiệu quả vì chúng không chỉ xây dựng nhận thức mà còn xây dựng niềm tin phía khách hàng.

Sau khi bạn xây dựng những đối tượng có sự quan tâm đến case study và các chứng thực, bạn có thể đưa ra bản dùng thử, bản demo hoặc mã giảm giá cho những sản phẩm hoặc dịch vụ để những khách hàng tiềm năng của bạn sử dụng và trải nghiệm. Từ đó, họ sẽ vượt qua nghi ngại và đặt niềm tin vào sản phẩm của bạn.

4. Cải thiện Facebook ads để nhắm đúng đối tượng khách hàng

4.1 Phân chia đối tượng khách hàng

cải thiện quảng cáo Facebook với đối tượng mục tiêu

Với sự ra đời của Trình tùy chỉnh tương tác trang, bạn có thể phân chia đối tượng khách hàng và xây dựng đối tượng dựa trên tương tác của mọi người với trang Facebook và quảng cáo của bạn. Điều này cho phép bạn chỉ nhắm mục tiêu đến những người tham gia nhiều nhất, những người sẽ phản ứng nhanh nhạy với các chiến dịch quảng cáo của bạn.

Sự kiện Facebook cũng là một công cụ tuyệt vời để nhắm các đối tượng mục tiêu mới. Bạn có muốn nhắm mục tiêu chạy Facebook ads đến những người thực sự tham dự sự kiện của bạn không? Nếu bạn thu thập thông tin từ những người tham gia sự kiện của mình, bạn có thể sử dụng dữ liệu đó để tạo đối tượng tùy chỉnh dựa trên hoạt động ngoại tuyến.

4.2 Sử dụng quảng cáo động

Với những khách hàng đã truy cập trang web, xem một loạt sản phẩm nhưng không đưa ra quyết định mua, khi nhắm lại các đối tượng mục tiêu này bạn hãy sử dụng các quảng cáo động.

 • Quảng cáo động cho phép bạn nhắm mục tiêu khách hàng đã truy cập trang web và xem một loạt các sản phẩm của bạn nhưng đã rời đi trước khi hoàn tất giao dịch mua. Đây là các đối tượng nên ưu tiên. Vì vậy, cần phải nhắm quảng cáo đến các đối tượng này để khuyến khích việc chuyển đổi hành vi sang mua hàng.
 • Với quảng cáo động, bạn có thể tạo quảng cáo phù hợp cho từng người với các sản phẩm họ đã xem trên trang web của bạn và một loạt các sản phẩm khác. Họ sẽ thấy những quảng cáo này trên các nguồn cấp dữ liệu Facebook của họ vào lần đăng nhập tiếp theo.

quảng cáo động

Lợi ích của quảng cáo động là bạn giảm thiểu số lượng chuyển đổi bị mất ở giai đoạn cuối của quy trình bán hàng. Quảng cáo nhắc nhở khách hàng về các sản phẩm của bạn và tăng khả năng khách truy cập trang web cũng như quay lại trang web của bạn. Bạn cũng có thể chú ý các ưu đãi, hiển thị các đánh giá sản phẩm và cho người dùng biết về thời gian giao hàng hoặc các điểm chính khác.

4.3 Nhắm đối tượng tùy chỉnh

Facebook cũng cho phép các doanh nghiệp nhắm lại mục tiêu khách hàng tiềm năng dựa trên tương tác của họ với trang web, sản phẩm hoặc trang đích của bạn. Công cụ Đối tượng tùy chỉnh cho phép bạn tạo danh sách các đối tượng và nhắm mục tiêu chúng cho các chiến dịch quảng cáo.

Nhắm khách hàng mục tiêu từ website

Dưới đây là các đối tượng bạn có thể nhắm mục tiêu:

 • Mọi người đã truy cập trang web của bạn: Đây là tùy chọn mặc định và là một lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp nhỏ hơn không có đủ lưu lượng truy cập trang web để nhắm mục tiêu mọi người theo lượt xem trang.
 • Những người đã truy cập một trang sản phẩm cụ thể nhưng không mua: Đây là đối tượng tùy chỉnh trang web nâng cao kết hợp điều kiện URL với hành động event.
 • Những người đã xem trang liên hệ của bạn: Tùy chọn này rất lý tưởng cho các doanh nghiệp dịch vụ muốn nhắm mục tiêu đến những người quan tâm đến việc hợp tác với họ. Đối tượng này nhóm những người đã truy cập trang liên hệ của bạn nhưng chưa hoàn thành biểu mẫu liên hệ của bạn.
 • Những người bắt đầu quá trình mua nhưng không hoàn thành nó: Tùy chọn này rất hiệu quả cho các công ty thương mại điện tử, cho phép bạn nhắm những người đã truy cập trang web của bạn và bắt đầu quá trình mua, chẳng hạn như thêm một sản phẩm vào giỏ hàng hoặc bắt đầu thanh toán.
 • Những người trước đây đã mua từ bạn: Một trong những cách tốt nhất để tăng doanh thu của bạn là thúc đẩy hành vi mua lặp lại từ các khách hàng hiện tại. Bạn có thể giới thiệu các dịch vụ sản phẩm mới và giảm giá cho khách hàng cũ để khuyến khích mua thêm.
 • Những người đọc blog của bạn: Nếu bạn có một blog, đối tượng tùy chỉnh truy cập xem nội dung là những người quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn. Bạn nên tiếp cận để xây dựng nhận thức về thương hiệu và làm sâu sắc thêm mối quan hệ.

5. Chi tiêu ngân sách Facebook Ads

Khi thiết lập các chiến dịch quảng cáo, ngân sách là một phần không thể bỏ qua. Nhưng ngân sách bao nhiêu là phù hợp? Ước tính ngân sách chạy Facebook ads rất quan trọng vì nó phải dựa trên doanh thu dự tính của bạn. Để làm điều này đòi hỏi một vài bước tiếp theo dưới đây.

Ngân sách Facebook ads

5.1 Ước tính ngân sách

Để ước tính ngân sách cần cho chiến dịch quảng cáo, trước đó bạn cần Đặt mục tiêu doanh thu. Tùy theo loại sản phẩm/dịch vụ bạn kinh doanh, có một tỷ lệ % riêng dành cho quảng cáo Facebook Ads. Ví dụ với sản phẩm thời trang, tỉ lệ này khoảng 30%. Tỷ lệ không cố định mà sẽ thay đổi tùy theo mục tiêu từng chiến dịch bạn đặt ra.

Công cụ Tối ưu hóa ngân sách của Facebook sử dụng thuật toán để tự động tối ưu hóa phân phối ngân sách của bạn trên các bộ quảng cáo. Từ đó, bạn có thể tìm cách tiết kiệm chi phí chạy quảng cáo của mình. Tương tự như các tính năng khác của Facebook, cách hiệu quả nhất để xác định quảng cáo của bạn có thực sự có hiệu quả không đó là chạy thử.

Khi bạn đang chạy các bộ quảng cáo với các kích thước đối tượng khác nhau, bạn nên đặt ngân sách theo tỷ lệ dựa trên các kích thước đối tượng riêng lẻ. Điều này giúp đảm bảo rằng ngân sách của bạn có tiềm năng tương đương với từng đối tượng.

5.2 Xây dựng tương tác 

Bạn muốn giảm chi phí hơn nữa? Hãy cố gắng thu hút nhiều tương tác trên các bài đăng của bạn. Điều này sẽ gửi những tín hiệu tích cực đến Facebook, có thể tăng phạm vi tiếp cận của bạn cũng như tăng quy mô đối tượng tiềm năng của bạn. Và cuối cùng giảm chi phí quảng cáo. Dưới đây là 3 mẹo để tăng tương tác mang lại kết quả quảng cáo tốt hơn.

 • Tái sử dụng chiến thuật thành công từ các bài đăng có tỷ lệ tương tác cao: Tỷ lệ tương tác là tỷ lệ phần trăm những người thích nội dung của bạn đến mức họ phải tương tác với nó (phản ứng, bình luận, chia sẻ, nhấp) sau khi xem bài đăng của bạn trên newfeed của họ.
 • Tạo nội dung với cuộc trò chuyện: Nếu bạn muốn có kết quả tốt hơn từ các chiến dịch của mình, hãy xây dựng một cộng đồng từ trang Facebook của bạn. Hãy đặt câu hỏi và tham gia vào một cuộc đối thoại trên trang của bạn cũng như cộng đồng của bạn. Càng nhiều người tương tác với các bài đăng trên Facebook của bạn, thuật toán sẽ càng dễ tìm thấy nội dung phù hợp.
 • Tăng tốc chuyển đổi với vòng lặp tham gia: Với mẹo này, bạn hãy trực tiếp trả lời các bình luận trên bài đăng của bạn và khuyến khích tương tác với khán giả. Khi đó, Facebook sẽ bắt đầu hiển thị nội dung trang của bạn một cách tự nhiên cho bạn bè của những người tương tác với nội dung của bạn.

5.3 Lựa chọn phương án tính phí

Một cách để quản lý chi phí là chọn xem bạn đang bị tính phí theo chi phí mỗi lần nhấp (CPC) hay chi phí cho mỗi 1000 lần hiển thị (CPM). Vậy CPC hay CPM phù hợp hơn với bạn?

 • Đối với CPC, bạn chỉ bị tính phí khi ai đó nhấp vào quảng cáo của mình. Vì vậy, về mặt lý thuyết, nếu quảng cáo của bạn không nhận được nhiều lần nhấp, bạn sẽ nhận được hàng nghìn lần hiển thị miễn phí. Như vậy, với CPC bạn có thể “ăn gian” một khoảng chi phí quảng cáo. Nhưng điều này chỉ áp dụng trong trường hợp quảng cáo của bạn không thực sự hiệu quả. Nếu bạn không muốn chi nhiều tiền và không chạy thử nghiệm đối tượng hay các bộ và biến thể quảng cáo khác nhau. Hay bạn đang nỗ lực tối ưu hóa quảng cáo, CPC là một lựa chọn tốt cho bạn.
 • Trong trường hợp quảng cáo của bạn hiệu quả, thu hút nhiều đối tượng và đạt tỷ lệ nhấp cao, bạn sẽ phải chi kha khá để trả phí cho mỗi lần nhấp. CPM của bạn sẽ tăng và bạn sẽ trả giá cao hơn.

5.4 Quy tắc tự động của Facebook

Tính năng Quy tắc tự động (Automated Rules) của Facebook là một cách khác để giúp bạn quản lý chi tiêu Facebook ads hiệu quả hơn.

Cộng cụ quản lí tự động

Tính năng quy tắc tự động giúp cải thiện hiệu suất quảng cáo Facebook Ads mà không cần dựa vào tối ưu hóa thủ công. Nó có thể tiết kiệm thời gian, năng lượng và tài nguyên của các nhà quảng cáo bận rộn trên Facebook.

Với quy tắc tự động, bạn đặt các điều kiện được xác định trước cho các chỉ số hiệu suất chính (KPI) như lượt thích, lượt tiếp cận, khách hàng tiềm năng và các yếu tố chiến dịch quảng cáo (chiến dịch, bộ quảng cáo, biến thể quảng cáo,…) trong tài khoản quảng cáo.

Facebook sẽ kiểm tra điều kiện bạn đặt tại các khoảng thời gian cụ thể và khi chiến dịch đáp ứng tiêu chí đó, nó sẽ thực hiện hành động được xác định trước của bạn, về cơ bản giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

6. Chạy thử Facebook Ads

6.1 Công cụ quảng cáo Facebook Dynamic Creative 

Công cụ quảng cáo Facebook Dynamic Creative là một cách hiệu quả để tự động kiểm tra các biến thể quảng cáo của Facebook.

Công cụ này đưa ra những kết hợp tùy chỉnh khác nhau trong quảng cáo của bạn. Chẳng hạn như hình ảnh, video, tiêu đề, mô tả và kêu gọi hành động, trên đối tượng mục tiêu của bạn để xác định kết hợp nào tạo ra kết quả tốt nhất.

Trước khi sử dụng tính năng này, bạn phải tạo từng quảng cáo hoàn chỉnh và kiểm tra chúng theo cách thủ công để tìm quảng cáo quảng cáo hiệu quả nhất và phù hợp nhất với đối tượng quảng cáo.

Dynamic Creative tự động chọn ngẫu nhiên các biến thể quảng cáo cho bạn, giúp dễ dàng hiển thị quảng cáo phù hợp với mọi người. Facebook cho phép bạn sử dụng tối đa 30 tài nguyên sáng tạo, bao gồm:

 • 5 biến thể tiêu đề
 • 10 hình ảnh hoặc 10 video
 • 5 biến thể văn bản
 • 5 mô tả
 • 5 biến thể nút CTA

6.2 Cải thiện hiệu suất Facebook Ads

Đôi khi, cải thiện hiệu suất Facebook Ads còn có nghĩa là đảm bảo quảng cáo của bạn không chồng chéo đối tượng. Điều gì sẽ xảy ra khi khán giả của bạn đã thấy quảng cáo của bạn quá nhiều lần. Một số người dùng sẽ trở nên “miễn nhiễm” với quảng cáo. Một số khác sẽ cảm thấy khó chịu, chặn hoặc để lại những bình luận tiêu cực về quảng cáo của bạn.

Dưới đây là một số lý do làm giảm hiệu quả quảng cáo của bạn:

 • Khi bạn quá bão hòa một đối tượng nhỏ: Facebook Ads cho phép bạn xây dựng các đối tượng chuyên biệt phụ thuộc vào nhân khẩu học, sở thích nhất định,… Nhưng mức độ kiểm soát đôi khi có thể ảnh hưởng đến hiệu suất. Nếu chỉ nhắm vào các đối tượng cố định, đối tượng dễ bị bão hòa và phát ngấy với quảng cáo của bạn. Vì vậy, bạn nên mở rộng ngân sách hàng ngày của bạn theo quy mô đối tượng tương đối.
 • Khi quảng cáo của bạn không quá sáng tạo: Không làm mới quảng cáo là nguyên nhân lớn nhất khiến hiệu suất quảng cáo của bạn giảm sút. Ngay cả khi bạn đang tiếp cận cùng một đối tượng, hãy luôn cập nhật và làm mới quảng cáo. Như vậy, bạn mới có thể giữ sự chú ý của khán giả.

7. Thiết lập quảng cáo trên Facebook Messenger

Ứng dụng Messenger của Facebook cho phép nhắn tin một – một giữa những người dùng. Đó cũng là một nền tảng tiềm năng cho quảng cáo Facebook ads. Điều này làm tăng khả năng tương tác người dùng với thương hiệu hoặc doanh nghiệp của bạn.

Bạn có thể xuất dữ liệu người dùng từ những người đăng ký ứng dụng Messenger để tạo đối tượng mục tiêu và đối tượng tương tự mà sau này bạn có thể nhắm tới để phân bổ quảng cáo. Những người dùng này thường rất gắn bó và quen thuộc với doanh nghiệp và nội dung của bạn. Khi bạn nhắm mục tiêu đến các đối tượng tương tác cao, tốc độ chuyển đổi cao hơn và tốn ít chi phí hơn.

Bạn cũng có thể tạo đối tượng tương tự dựa trên đối tượng tùy chỉnh của bạn. Nhắm mục tiêu đối tượng tương tự có thể giúp bạn phát triển cơ sở người đăng ký của mình với những người dùng có cùng mối quan tâm.

8. Kết hợp quảng cáo và video trên Facebook

Giống như Facebook Messenger, video là một nền tảng khác trong Facebook để lưu trữ quảng cáo cho công ty của bạn. Facebook Live cho phép người dùng phát video trực tiếp tới những người dùng khác like fanpage của họ. Hãy tận dụng tính năng này:
 • Bắt đầu với ít nhất bốn video Facebook Live: Những video trên Facebook Live này cần cung cấp nội dung có giá trị giúp thị trường mục tiêu của bạn. Trước tiên, bạn cần nghiên cứu những gì mọi người muốn xem thông qua một cuộc thăm dò trên Facebook.
 • Phát triển đối tượng tiềm năng bằng cách tăng lượng video trực tiếp: Chi phí khi sử dụng quảng cáo này vào khoảng $1/ngày. Những quảng cáo chi phí thấp này sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách khá nhiều vì phạm vi tiếp cận của video khá rộng.
 • Thu hút lượt xem video tự nhiên từ các kênh khác: Bên cạnh việc sử dụng một quảng cáo với nội dung hữu ích, bạn nên mở rộng phạm vi của mình thông qua các phương pháp tự nhiên. Bạn có thể mở rộng phạm vi của video trực tiếp của bạn bằng cách đăng nó trong các nhóm Facebook và các mạng xã hội khác.
 • Cung cấp ưu đãi của bạn thông qua quảng cáo trên Facebook nhắm đến đối tượng: Bước cuối cùng là tạo quảng cáo Facebook retargeting, hướng lưu lượng truy cập đến trang đích của bạn. Những người bạn muốn nhắm mục tiêu là những người đã xem các video Facebook Live trước đó của bạn.
Bạn cần phải đảm bảo khán giả của bạn xem hết các video của bạn một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tối ưu hóa các thuộc tính văn bản và thumbnail của video của bạn thật hấp dẫn. Ngoài ra, bạn cũng cần xác định đúng ngày và giờ phát hành video.

9. Phân tích và cải thiện các quảng cáo trên Facebook

Phân tích là chìa khóa để biết được quảng cáo nào hiệu quả và quảng cáo nào không. Facebook Analytics là một công cụ mạnh mẽ cho phép bạn nghiên cứu tương tác của người dùng với các đường dẫn và các Facebook ads funnel.

Facebook analytics

Để bắt đầu Facebook Analytics, tất cả những gì bạn cần làm là chọn pixel Facebook. Pixel sẽ bắt đầu cung cấp dữ liệu cho bạn. Sau đó, bạn cần tạo một nhóm nguồn events, kết nối trang doanh nghiệp Facebook và pixel Facebook của bạn. Nhờ đó, bạn có thể rút ra từ nhiều nguồn dữ liệu hơn như bot Messenger. Bảng điều khiển hiển thị dữ liệu tổng hợp theo thời gian thực của tất cả các nguồn bạn chọn. Bạn có thể thấy cách chúng hoạt động cùng nhau.

Trong quá trình này, điều quan trọng là phải hiểu cách thức hoạt động của Facebook Attribution. Khi mọi người tương tác với quảng cáo trên Facebook của bạn, hành động của họ như xem video, truy cập trang web của bạn,… đều được ghi lại. Mỗi lần quảng cáo dẫn đến chuyển đổi, Facebook sẽ đánh dấu quảng cáo đó trong Trình quản lý quảng cáo. Nhờ đó, bạn có thể thấy chiến dịch của mình hoạt động như thế nào.

Cách tốt nhất để theo dõi hiệu suất của quảng cáo Facebook của bạn là tạo báo cáo thông qua Trình quản lý quảng cáo Facebook. Các báo cáo sẽ tiết lộ quảng cáo nào hoạt động tốt và quảng cáo nào không. Bằng cách phân tích hiệu suất chiến dịch của bạn một cách nhất quán, bạn sẽ có thể nhanh chóng phát hiện ra các biến động trong số liệu chiến dịch. Đây chính là báo hiệu để bạn nghiên cứu và tiếp tục phát triển quảng cáo của mình.

Phân tích bốn số liệu gồm: mức độ liên quan, tần suất, chi phí cho mỗi kết quả và chi phí cho 1000 lần hiển thị, sẽ giúp bạn xác định và đánh giá hiệu suất của các chiến dịch và quảng cáo trong đó.

Chi phí cho mỗi kết quả

Số liệu chi phí này không phải là chi tiêu chung hoặc số tiền chi cho mỗi chiến dịch của bạn; đó là chi phí cho mỗi kết quả dựa trên mục tiêu chiến dịch và tối ưu hóa bộ quảng cáo của bạn. Nếu bạn đã đặt ngân sách hàng ngày và không mở rộng chiến dịch của mình, bạn thấy chi phí cho mỗi kết quả giảm, kết quả chiến dịch của bạn sẽ tăng lên.

Điểm liên quan

Số liệu tiếp theo để xem xét là điểm liên quan. Điểm liên quan là xếp hạng 1-10 mà Facebook dành cho mỗi quảng cáo của bạn. Điểm này phản ánh mức độ phù hợp của quảng cáo với khán giả và mức độ mọi người phản hồi với quảng cáo của bạn. Số liệu này chỉ có thể được xem ở cấp quảng cáo của các chiến dịch.

Nếu điểm liên quan của bạn tăng theo thời gian, thông thường bạn sẽ thấy chi phí cho mỗi kết quả giảm và hiệu suất chiến dịch của bạn tăng lên. Trên flipside, khi điểm số liên quan của bạn giảm, bạn sẽ thấy chi phí cho mỗi kết quả tăng lên, cho thấy hiệu suất chiến dịch của bạn đang giảm.

Tần số

Số liệu thứ ba để xem xét là tần số. Tần suất là một số liệu phân phối cho bạn biết trung bình ai đó đã xem quảng cáo của bạn bao nhiêu lần.

Tần suất của bạn sẽ luôn bắt đầu ở mức 1 và tăng dần theo thời gian khi bạn dành nhiều ngân sách chiến dịch hơn và tiếp cận nhiều đối tượng mục tiêu hơn. Tần suất của bạn càng cao, càng nhiều người nhìn thấy cùng một quảng cáo Facebook.

CPM

Cuối cùng, hãy xem CPM, đó là từ viết tắt của chi phí cho mỗi 1000 lượt hiển thị. Khi tần suất của bạn tăng lên và bạn tiếp cận được nhiều đối tượng mục tiêu hơn, CPM của bạn sẽ bắt đầu tăng. Điều này sẽ có ảnh hưởng đến các số liệu về chi phí, mức độ liên quan và tần suất.

Nguồn: Social Media Examiner