Trang chủ » POD & Dropshipping » Hướng Dẫn Chi Tiết Làm Dropshipping Shopee

Hướng Dẫn Chi Tiết Làm Dropshipping Shopee

Dropshipping là một mô hình online thuộc nhóm MMO đang được rất nhiều bạn trẻ thực hiện và thành công với mức thu nhập hàng triệu đồng mỗi tháng. 

Bạn có thể làm dropship trên nhiều nền tảng khác nhau. Trong đó, dropshipping Shopee đã trở thành một hình thức kinh doanh online được nhiều người lựa chọn.

Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về công việc này thì hãy xem ngay những hướng dẫn cụ thể về cách làm dưới đây nhé.

1. Dropshipping là gì? Lợi ích khi làm Dropshipping Shopee

1.1 Dropshipping là gì

Dropshipping là hình thức kinh doanh online mà ở đó người bán không cần sở hữu hàng hóa, kho bãi, cửa hàng hay thậm chí cả khâu vận chuyển. 

Hình thức kinh doanh này được đánh giá là mô hình an toàn, không cần vốn nhưng lại có thể đem lại mức thu nhập ổn định. Một số trường hợp hoạt động bán hàng hàng tốt thì doanh số mang lại có thể ở mức hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Với mô hình kinh doanh dropshipping, việc mà bạn cần làm là tìm một nhà cung cấp sản phẩm, triển khai quảng bá sản phẩm, sau đó tiếp tục theo dõi và chăm sóc khách hàng. Khâu đóng gói và vận chuyển hàng hóa sẽ do nhà cung cấp thực hiện thay bạn. Lợi nhuận sẽ đến từ mức chênh lệch giữa giá bạn lấy hàng từ nhà cung cấp và giá bán bạn đưa ra.

Cách làm Dropshipping Shopee cũng tương tự như vậy. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của Shopee so với các nền tảng khác thì nó dần trở thành một thị trường hấp dẫn.

Dropshipping la gi

Vậy làm Dropshipping Shopee có những lợi ích gì? 

1.2 Lợi ích khi làm Dropshipping Shopee

1.2.1 Lượt truy cập tự nhiên cao

Theo thống kê từ iPrice, vào quý 1/2020, Shopee dẫn đầu thị trường sàn thương mại điện tử với hơn 43 triệu lượt truy cập/tháng. Nhờ đó, lượng traffic tự nhiên luôn cao, không chỉ tại Việt Nam mà còn ở khu vực Đông Nam Á. 

1.2.2 Tạo cửa hàng và đăng bán sản phẩm dễ dàng

Bên cạnh đó, việc tạo một cửa hàng hay đăng bán sản phẩm vô cùng dễ dàng. Bạn vừa không bị mất phí hay nộp giấy phép kinh doanh mà còn có thêm nhiều công cụ hỗ trợ để bán hàng. 

1.2.3 Nhiều ưu đãi dành cho shop

Khi bán được sản phẩm, mức phí dịch vụ phải đóng cho Shopee cũng ở mức thấp từ 0 – 2%. Một điều nữa mà ai cũng biết đó là Shopee có chính sách miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 250K đối với shop thường và trên 150K đối với shop yêu thích.

1.2.4 Bán nhiều mặt hàng cùng lúc với vốn thấp

Lợi ích tiếp theo của Dropshipping Shopee chính là bạn có thể bán cùng một lúc rất nhiều mặt hàng khác nhau và gần như không phải bỏ vốn. Người làm Dropship đóng vai trò như là trung gian giữa nhà cung cấp với khách hàng. Chính vì vậy, bạn không cần phải ôm hàng trực tiếp và có thể đăng bán bất kỳ sản phẩm nào phù hợp với khả năng.

Cụ thể như khi có đơn hàng bạn mới phải chuyển tiền cho nhà cung cấp để họ giao đến khách của bạn. Và cùng lúc, bạn có thể hợp tác với nhiều nhà cung cấp để tạo các mặt hàng phong phú hơn. Nếu bạn làm việc có uy tín và tạo doanh số tốt thì có thể nhà cung cấp sẽ cho bạn lưu nợ tiền hàng đến một hạn mức nhất định nào đó mới thanh toán.

Dropshipping là gì

1.2.5 Thời gian làm việc linh hoạt

Một lợi ích nữa khi làm Dropshipping Shopee là bạn có thể làm online bất cứ lúc nào. Chỉ cần có điện thoại hoặc máy tính kết nối với Internet thì bạn đã có thể tiến hành làm dropship mà không cần phải đảm bảo về thời gian hay địa điểm làm việc. 

1.2.6 Nâng cao kiến thức và mở rộng các cơ hội

Hơn nữa, dropshipping là một công việc có thể làm đa kênh. Ngoài Shopee bạn có thể liên kết với Facebook, Website, Youtube hay Instagram để mở rộng quy mô bán hàng. Nhờ việc tự mình tiến hành các hoạt động quảng bá sản phẩm và chăm sóc khách hàng sẽ giúp bạn tăng thêm kiến thức và kỹ năng về Marketing online.

Sau khi đã tiếp xúc và có kinh nghiệm với việc bán hàng bằng mô hình dropshipping, bạn cũng có thể xem xét để nhập hàng về tự kinh doanh. Đây chính là một bước đệm rất hữu ích để bạn có thể đi xa hơn với công việc này.

2. Hướng dẫn cách làm Dropshipping Shopee chi tiết

Làm dropshipping không khó, nhưng cũng không dễ nếu bạn không nghiên cứu và chuẩn bị cho mình các kỹ năng cần thiết. Dưới đây là cách làm Dropshipping Shopee cụ thể dành cho người mới bắt đầu.

2.1 Tìm hiểu thị trường & chọn các sản phẩm tiềm năng

2.1.1 Tìm hiểu thị trường

Đối với việc làm Dropshipping Shopee, khi tìm hiểu thị trường, bạn nên bắt đầu từ Shopee để có kết quả chính xác nhất. Bạn có thể tìm hiểu bằng cách thủ công như dạo quanh các sản phẩm bán chạy nhất trên Shopee. Tuy nhiên, cách này mất khá nhiều thời gian và đôi khi lại không hiệu quả.

Một cách khác là bạn sử dụng các công cụ phân tích từ khóa để hỗ trợ. Hai công cụ được sử dụng nhiều nhất hiện nay là Simple Shopee của ATP (miễn phí) và Media Soft (có phí). Chi phí để bạn sử dụng công cụ này chỉ khoảng 250.000 đồng/tháng. Với các công cụ trên, bạn có thể truy cập vào Website để tạo tài khoản và tiến hành tìm kiếm từ khóa.

Ví dụ: bạn đang muốn bán giày thể thao nam thì có thể tìm kiếm từ khóa “giày thể thao nam” trên công cụ. Kết quả bạn có được sẽ là số lượng đơn hàng và doanh số tổng hiện có trên Shopee. Nhìn vào kết quả đó, bạn có thể biết được mặt hàng mình định bán có phải là sản phẩm tiềm năng hay không.

Tương tự như hai công cụ trên thì Google cũng cung cấp cho chúng ta một công cụ là Google Keyword Planner để nghiên cứu nhu cầu khách hàng. Cách thực hiện cũng tương tự như những công cụ nêu trên.

2.1.2 Chọn sản phẩm tiềm năng

Sản phẩm tiềm năng là các sản phẩm có khối lượng giao dịch trên thị trường lớn, sức mua ổn định và lợi nhuận cao. Ngoài ra, đó cũng có thể là các sản phẩm theo trend hay một ngách nào đó mà bạn am hiểu hoặc có nền tảng.

Tim hieu thi truong, chon san pham tiem nang

Sau khi nghiên cứu thị trường và chọn được sản phẩm để làm dropship, bạn có thể bắt đầu xây dựng cửa hàng theo hai hướng: bán tất cả các mặt hàng hoặc chỉ tập trung vào một ngách cụ thể.

Đối với những người mới bắt đầu thì các bạn nên làm theo hướng thứ hai để ổn định cửa hàng của mình trước. 

Nếu bạn muốn kinh doanh theo hướng thứ nhất thì nên lưu ý 4 sản phẩm mà một cửa hàng nên có:

 • Sản phẩm chính: đây là sản phẩm có lượng truy cập lớn, bán được quanh năm và nhu cầu của thị trường cao.
 • Sản phẩm theo mùa vụ.
 • Sản phẩm theo trend: các sản phẩm theo trào lưu đang phổ biến và được nhiều người yêu thích. 
 • Sản phẩm mang thương hiệu cá nhân, chỉ có tại cửa hàng của bạn. 

2.2 Tìm Shop có giá cả và chất lượng tốt nhất, có hỗ trợ dropship

Lưu ý khi chọn shop làm nhà cung cấp trên Shopee bạn phải xem xét doanh số và giá cả.

Doanh số thể hiện cho việc sản phẩm của nhà cung cấp đáp ứng được nhu cầu thị trường tốt, có vậy mới thu hút được nhiều khách đến mua sản phẩm. Việc shop có doanh số và lượng đơn hàng cao chứng tỏ sản phẩm bạn đang tìm có tiềm năng để kinh doanh trên nền tảng này. 

Bên cạnh đó, giá sản phẩm phải thấp, phù hợp với mặt bằng chung của thị trường. Nếu bạn tìm một shop có giá thành sản phẩm quá cao thì khi bạn nâng giá để ăn chênh lệch sẽ rất khó bán được hàng. Còn nếu không nâng giá cao thì thu nhập của bạn sẽ không được đảm bảo. 

Sau khi tìm ra những shop bán được nhiều đơn hàng, bạn hãy xem họ có chính sách hỗ trợ dropship hay không. Nếu shop đó không có, bạn có thể chủ động liên hệ để đàm phán với họ. Phần lớn người làm dropshipping tại Việt Nam đều tự chủ động liên hệ các shop để hợp tác. 

2.3 Thống nhất quy trình và chính sách hỗ trợ với nhà cung cấp

Bước thống nhất quy trình và chính sách hỗ trợ với nhà cung cấp rất quan trọng khi làm Dropshipping Shopee. Khi đàm phán với nhà cung cấp, bạn nên làm rõ một số thông tin để thuận lợi hơn cho việc bán hàng và tránh những rắc rối về sau. Những thông tin cần làm rõ gồm: 

 • Chiết khấu: Bạn nên thỏa thuận về vấn đề này một cách chắc chắn để tránh những sai sót. 
 • Thông tin về nhà cung cấp: đơn vị vận chuyển, địa chỉ kho hàng, số tài khoản chuyển tiền, shipper đến lấy hàng trực tiếp hay tự mang hàng ra kho… Những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình bán hàng cũng như đăng sản phẩm lên shop. 
 • Địa chỉ kho: bạn nên hỏi chính xác bởi nếu bạn làm cùng một lúc với nhiều nhà cung cấp khác nhau mà cùng một địa chỉ kho hàng thì rất dễ bị Shopee quét. Vậy nên nếu cùng một địa chỉ kho bạn nên thay đổi các ký tự trống hoặc viết in hoa chữ cái để tránh trùng lặp.
 • Quy trình triển khai khi có đơn hàng: thông báo cho ai, chuyển khoản như thế nào, gửi mã đơn hàng như thế nào…
 • Nguồn hàng: nhà cung cấp có sẵn bao nhiêu hàng, mặt hàng nào đã hết, nguồn gốc, thông tin, hình ảnh về sản phẩm… Những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như thuận tiện để đăng bán. 
 • Chính sách hỗ trợ khi bị hoàn hàng, chính sách bảo hành như thế nào? Khi bạn đã bán tốt và ổn định thì có thể hỏi về chế độ giảm giá, tăng chiết khấu hoặc cho gối đầu tiền hàng với nhà cung cấp.

Bạn nên trao đổi, đàm phán với nhiều nhà cung cấp cùng một lúc để có được sự so sánh và lựa chọn nơi tốt nhất.

2.4 Lựa chọn kênh bán hàng tối ưu & phù hợp

Khi bạn đã bắt đầu tối ưu được việc làm Dropshipping Shopee và hoàn thiện nó thì có thể suy nghĩ đến việc chọn các kênh bán hàng khác để mở rộng quy mô kinh doanh của mình.

Một số kênh cự kỳ phù hợp để bạn triển khai mở rộng bán hàng như: Facebook, Website, Youtube, Instagram và các sàn thương mại điện tử khác như Lazada, Sendo,…

Lua chon kenh ban hang toi uu

2.5 Mở rộng kênh bán hàng và sản phẩm

Sau khi đã xác định được kênh bán hàng, bạn có thể bắt đầu mở rộng việc kinh doanh của mình ra các kênh này để tìm kiếm thêm đối tượng khách hàng. Dưới đây sẽ là hướng dẫn cho bạn về cách mở rộng mô hình Dropshipping Shopee ra Facebook, Youtube và Website.

2.5.1 Facebook

Trên Facebook, bạn có thể sử dụng 3 kênh để bán hàng gồm trang cá nhân và nhóm, fanpage và Marketplace.

 • Trang cá nhân và nhóm

Đối với trang cá nhân và nhóm, bạn nên xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu của mình là ai để chủ động tìm kiếm, tương tác và trở thành bạn bè với họ. 

Tiếp theo, bạn cần tối ưu thông tin trang cá nhân của mình một cách chuyên nghiệp và liên quan đến sản phẩm đang bán nhất. Sau đó, hãy tiếp tục chia sẻ và tương tác với họ một cách tự nhiên nhất để tạo lòng tin và bán hàng hiệu quả.

 • Fanpage

Đối với fanpage, đây là một kênh giúp bạn có thể xây dựng và nhận diện thương hiệu tốt. Bước đầu tiên cần làm cũng là tối ưu giao diện của fanpage với hình đại diện, ảnh bìa, tên cửa hàng và các thông tin liên quan khác. 

Bạn nên sử dụng ảnh sản phẩm rõ ràng và đẹp khi đăng bài. Ngoài ra, mỗi bài đăng cần có thêm các hashtag để tăng mức độ nhận diện cho page của bạn. 

Khi Fanpage có được một số lượng người theo dõi nhất định, bạn có thể triển khai các chương trình khuyến mãi, mini game để tri ân khách hàng và lôi kéo thêm nhiều người vào theo dõi page hơn.

Mo rong kenh ban hang va san pham
 • Marketplace

Marketplace là một ứng dụng mới của Facebook cho phép người dùng sử dụng để bán hàng. Bạn chỉ cần vào mục Marketplace trên Facebook sau đó chọn đăng các sản phẩm của mình lên là hoàn tất công việc. 

Một lợi thế của ứng dụng này là bạn có thể lựa chọn phạm vi tiếp cận của khách hàng xung quanh nơi bạn sống với bán kính cụ thể nào đó.

2.5.2 Youtube

Youtube là một mạng xã hội tiềm năng với lượt truy cập và tìm kiếm thông tin chỉ đứng sau Google. Bạn có thể lấy video từ các nhà cung cấp hợp tác với mình, tối ưu lại nội dung và đăng lên. 

Nếu biết cách tận dụng thì bạn có thể tạo được một cửa hàng tự động xuất hiện mọi lúc trước khách hàng và thu về mức thu nhập khủng.

2.5.3 Website

Bạn có thể xây dựng website thành bộ mặt thương hiệu cho mình với 2 hình thức Dropshipping Shopee phổ biến. 

 • Website chuyên về chia sẻ, tư vấn, hướng dẫn sử dụng 
 • Website chuyên để bán hàng

Với cách triển khai các bài viết và kinh doanh trên Website, bạn cần học thêm về Marketing và SEO để tối ưu trang web của mình. 

3. Các nguồn hàng Dropshipping Shopee

Việc tìm nguồn hàng Dropshipping Shopee rất quan trọng, bởi họ sẽ là đối tác làm việc trực tiếp với bạn và quyết định chất lượng sản phẩm. Vì vậy, bạn nên cân nhắc và chọn lọc để có được nguồn hàng chất lượng nhất.

Một số gợi ý cho bạn về các nguồn hàng Dropshipping Shopee hiện nay: 

3.1 Tìm trực tiếp trên Shopee 

Trên nền tảng Shopee, bạn có thể nhập từ khóa về ngách sản phẩm muốn bán sau đó lọc địa điểm gần nơi bạn sinh sống. Kết quả tìm kiếm sẻ hiển thị cho bạn hàng nghìn sản phẩm khác nhau. Bạn có thể kiểm tra số lượng bán ra cũng như đánh giá dành cho shop đó để đưa ra những lựa chọn cho mình.

Việc này mất khá nhiều thời gian và thường có tính lặp lại nhiều lần, vậy nên bạn cần kiên trì để có được nhà cung cấp ưng ý nhất.

Tim truc tiep tren Shopee

3.2 Tìm nguồn hàng Dropshipping trên các kênh Social

Hiện nay, các nền tảng online có thể giúp bạn tìm kiếm bất cứ thông tin nào bạn muốn. Và việc tìm nhà cung cấp cho Dropshipping Shopee cũng như vậy. Cùng tham khảo cách tìm nhà cung cấp qua các kênh dưới đây.

 • Group Facebook: Bạn có thể tìm trên Facebook những group hoặc cộng đồng Dropshipping để tham khảo các nguồn hàng mà họ chia sẻ. 
 • Google: Tương tự, bạn có thể gõ từ khóa về nguồn hàng sỉ hoặc nguồn hàng Dropship để tìm kiếm những shop phù hợp.
 • Quảng cáo Facebook: Khi bạn gõ tìm kiếm sản phẩm trên Facebook hay Google và lướt xem chi tiết các sản phẩm đó thì Facebook có thể ghi lại hoạt động của bạn và tự động hiển thị quảng cáo về sản phẩm trên Newfeed. 
 • Nguồn có sẵn: Đó có thể là nguồn hàng được chia sẻ bởi các Dropshiper đã thành công trên Youtube, Blog hoặc nhóm mà họ lập ra. Bạn có thể tham gia các kênh này để đăng ký nhận nguồn hàng có sẵn.
 • Nguồn hàng từ nước ngoài: Bạn có thể đăng ký tài khoản trên các nền tảng Dropshipping, nơi kết nối các sàn thương mại điện tử lớn ở Trung Quốc như Taobao, Tmall, 1688… 
 • Một số trang thương mại điện tử lớn trên thế giới: AliExpress, Wholesale2B, DHgate, Banggood…
Tim nguon hang tren cac kenh social

Lời kết

Làm việc online hiện đang là hình thức được nhiều người trẻ theo đuổi. Và không ít trong số họ đã thành công với mô hình làm việc của Dropshipping Shopee. 

Nếu bạn cũng đang ấp ủ một dự định tham gia vào hình thức kinh doanh này thì những thông tin trên đây hy vọng sẽ giúp cho bạn có được những hình dung cụ thể.