Trang chủ » Sales & Marketing » Cần Chuẩn Bị Gì Để Chạy Quảng Cáo Google Hiệu Quả

Cần Chuẩn Bị Gì Để Chạy Quảng Cáo Google Hiệu Quả

Lâu nay chúng ta vẫn thường nghe đến thuật ngữ chạy quảng cáo. Đây là công cụ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực Marketing online hiện nay. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu kinh doanh, việc chạy quảng cáo Google vẫn còn khá xa lạ. 

Cần chuẩn bị để chạy quảng cáo Google hiệu quả? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm được các thông tin quan trọng. 

1. Quảng cáo Google là gì?

Quảng cáo Google hay còn gọi là Google Ads là công cụ quảng cáo trả phí của Google. Với công cụ này bạn có thể tiến hành các chiến dịch quảng cáo để tìm kiếm khách hàng và thu về lợi nhuận. 

Người dùng sẽ trả tiền để thuê vị trí hiển thị, thu hút sự chú ý của người xem. Khi có người tìm kiếm từ khóa liên quan, quảng cáo sẽ được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm hoặc một số trang web khác thuộc mạng lưới của Google. 

Quảng cáo Google là gì

Google Ads ra đời từ năm 2000 và cho đến nay vẫn đang giữ vững được vị thế của mình trong việc giúp các doanh nghiệp đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng của họ. Quảng cáo Google có 5 dạng chính bao gồm:

 • Quảng cáo tìm kiếm Google Search
 • Google Display Network (GDN)
 • Video Youtube Ads
 • Gmail Ads
 • Google Shopping Ads

Trong đó, 2 loại quảng cáo đang được sử dụng phổ biến và phù hợp cho những người mới chạy là quảng cáo tìm kiếm Google Search Ads và quảng cáo mạng hiển thị Google Display Network.

Không có một nền tảng nào có thể tiếp cận và thu thập lượng lớn dữ liệu từ người dùng như Google. Không chỉ thông qua hoạt động tìm kiếm mà các hành vi khác của người dùng đều được Google khai thác hiệu quả. Do đó, chạy quảng cáo Google là một trong những công cụ tối ưu trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

2. Lợi ích khi chạy quảng cáo Google

Như đã trình bày ở trên thì quảng cáo Google có những tính năng mà người dùng hoàn toàn có thể sử dụng để phát triển công việc kinh doanh của mình. Theo đó, Google Ads mang lại cho người dùng nhiều lợi ích như sau:

2.1 Nhắm đúng đối tượng khách hàng tiềm năng

Khi bạn chạy quảng cáo Google, nội dung sẽ được hiển thị trên đầu trang kết quả tìm kiếm hoặc xuất hiện khi người dùng lướt web. Quảng cáo sẽ được tự động xuất hiện dựa theo từ khóa và một số tiêu chí như: khu vực, ngôn ngữ, thời điểm. Dựa theo đó, những thông điệp bạn muốn truyền tải sẽ được thể hiện rõ ràng và nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. 

2.2 Hiệu quả cao với mức chi phí tối ưu

Với việc nhắm trúng các khách hàng mục tiêu, quảng cáo Google giúp người bán hàng có thể tiết kiệm chi phí tiếp thị và thu hút khách hàng, tạo ra doanh thu hiệu quả với tỉ lệ chuyển đổi rất cao. 

Chi phí bỏ ra cho quảng cáo luôn được Google thông báo rõ ràng để bạn xác định ngân sách đã chi và có sự điều chỉnh ngân sách nếu cần. Hơn nữa, chỉ khi người dùng click vào quảng cáo thì bạn mới phải trả tiền nên hiệu quả sẽ tương ứng với số tiền đã chi tiêu. 

Lợi ích khi chạy quảng cáo Google

2.3 Thiết lập nhanh chóng, dễ dàng quản lý

Google cho phép bạn khởi động quảng cáo chỉ 5 phút sau khi thiết lập thành công chiến dịch. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thay đổi nội dung quảng cáo, giá tiền, ngày chạy quảng cáo, đối tượng mục tiêu, bổ sung từ khóa hay bất cứ tính năng nào trong chiến dịch. Nhờ đó, hoạt động quảng cáo được tối ưu hiệu quả và tiết kiệm được thời gian quản lý.

2.4 Hệ thống báo cáo, thống kê chính xác

Khác với các hình thức quảng cáo truyền thống, Google Ads báo cáo đầy đủ các số liệu bao gồm cả chiến dịch, các nhóm quảng cáo cụ thể, từ khóa, khu vực, thời điểm… Google sẽ đo lường và cập nhật liên tục giúp bạn dễ dàng theo dõi sự thay đổi và hiệu quả của chiến dịch.

3. Chi phí chạy quảng cáo Google 

Quảng cáo trên Google là loại hình quảng cáo mà bạn sẽ đấu thầu để khởi động chiến dịch của mình. Bạn có thể đấu thầu cho theo các gói cụ thể: mỗi lượt click vào Website, 1000 lượt quảng cáo hiển thị, mỗi lượt xem video hoặc mỗi lượt cài đặt app… 

Hiện tại, Google tính phí quảng cáo theo từng dịch vụ khác nhau dựa trên nhiều yếu tố : lĩnh vực quảng cáo, gói dịch vụ, giá thầu, chất lượng trang đích và kết quả báo cáo.

Chi phí chạy quảng cáo Google

Chi phí của dịch vụ quảng cáo Google được chia làm 2 loại là chi phí để bắt đầu quảng cáo và chi phí sau quảng cáo. 

3.1 Chi phí bắt đầu quảng cáo

Bạn phải nạp tối thiểu 160.000Đ trong thẻ để bắt đầu thiết lập chiến dịch nếu sử dụng dịch vụ trả trước. Nếu bạn dùng dịch vụ trả sau, Google sẽ tự động trừ vào thẻ visa của bạn khi đủ 800.000Đ mà không cần chi phí để bắt đầu. 

3.2 Chi phí chạy quảng cáo Google 

Chi phí chạy quảng cáo Google bao gồm tổng chi phí của tất cả các nhóm quảng cáo nhỏ với 3 cách tính cụ thể như sau:

 • Trả tiền theo click chuột:

Đối với dạng quảng cáo này, bạn sẽ thiết lập dựa trên việc chọn từ khóa. Khi có khách hàng tìm kiếm và click vào quảng cáo của bạn thì bạn mới phải trả tiền. Hiện nay, chi phí cho hình thức này tại Việt Nam là tối thiểu 65 VND/click. 

 • Trả phí theo số lần hiển thị

Hình thức này được áp dụng cho quảng cáo trên trang mạng hiển thị của Google. Chi phí hiện tại là từ 4000 VND/1000 lượt hiển thị.

 • Trả tiền khi có chuyển đổi

Đây là hình thức mà bạn sẽ thỏa thuận với Google để đưa ra mức hoa hồng hợp lý. Khi khách hàng vào Website và thực hiện một hành động trên đó như mua hàng bạn sẽ phải trả hoa hồng cho Google. 

Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát mức chi phí quảng cáo trên Google bằng việc theo dõi tình hình và thay đổi giá thầu mỗi ngày. Với 200.000Đ bạn đã có thể bắt đầu một chiến dịch quảng cáo. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí quảng cáo hãy tập trung nghiên cứu từ khóa và thiết lập chúng một cách cẩn thận để tránh lãng phí tiền bạc mà lại không hiệu quả.

4. Cần chuẩn bị gì để chạy quảng cáo Google hiệu quả?

Sau khi đã có được những thông tin ban đầu, vậy để bắt đầu chạy quảng cáo thì nên chuẩn bị những gì? Đó là câu hỏi mà nhiều người hẳn đang đặt ra lúc này. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu được bản chất của chạy quảng cáo Google, chắc chắn đã có những hình dung ban đầu về cách chuẩn bị. 

4.1 Xác định mục tiêu

Khi bắt đầu một chiến dịch Google Ads, các doanh nghiệp thường phải xác định được mục tiêu mình hướng đến là gì. Cụ thể có hai mục tiêu phổ biến là lưu lượng truy cập Website hoặc tăng doanh số bán hàng. Ngoài ra, một số mục tiêu khác cũng được chú trọng không kém khi tạo mỗi chiến dịch, có thể kể đến như tăng mức độ nhận diện thương hiệu, chăm sóc khách hàng…

Khi xác định được mục tiêu hướng đến, các tính năng trong chiến dịch quảng cáo sẽ được xác định rõ ràng và cụ thể hơn. Khi đó, doanh nghiệp có thể vạch ra được một bản kế hoạch chạy quảng cáo hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Xác định mục tiêu

4.2 Trang đích

Trang đích hay còn gọi là Landing page là nơi người dùng sẽ được chuyển đến sau khi nhấp vào quảng cáo. Trang đích là một yếu tố rất quan trọng quyết định sự thành công của chiến dịch. Khác với các Website thông thường, Landing page là trang được tạo ra nhằm một mục đích cụ thể như cung cấp thông tin hoặc đăng ký mua hàng. 

Landing page

Để thiết kế Landing page hiệu quả, bạn cần chú ý một số điểm như sau:

 • Có mục tiêu cụ thể: với từng mục đích riêng, bạn hãy thiết kế các trang đích phù hợp. Một landing page sử dụng cho quá nhiều mục tiêu sẽ rối cho khách hàng và không phát huy được hiệu quả.
 • CTA (Call to action): hãy làm nổi bật nút CTA trên Landing page của bạn để thu hút và lôi kéo khách hàng.
 • Tối ưu giao diện điện thoại: việc sử dụng điện thoại để truy cập web hiện nay rất phổ biến, do đó hãy tối ưu các tính năng để có thể hiển thị tốt trên giao diện điện thoại. 
 • Cung cấp thông tin đúng trọng tâm: hiển thị đầy đủ thông tin về những gì bạn đã nhắc đến trong quảng cáo. Ví dụ nếu trong quảng cáo nói về ưu đãi, hãy làm nổi bật thông tin đó trên Landing page.

4.3 Tài khoản quảng cáo

Tài khoản quảng cáo được chia làm 2 loại là tài khoản quảng cáo cho cá nhân và tài khoản cho người quản lý.

4.3.1 Tài khoản Google Ads cá nhân

Tài khoản Google Ads cá nhân được dùng để khởi tạo và quản lý nhanh các chiến dịch quảng cáo. Bạn có thể sử dụng Gmail để tạo tài khoản này một cách dễ dàng. 

Tài khoản cá nhân phù hợp với các doanh nghiệp, nhà bán lẻ nhỏ không chạy nhiều chiến dịch quảng cáo. Với mỗi Email sẽ được sử dụng để tạo đối đa 20 tài khoản chạy quảng cáo, bao gồm cả tài khoản của người quản lý. Cách tạo tài khoản cá nhân được tiến hành theo các bước sau:

tạo tài khoản google ads cá nhân

Bước 1: Truy cập vào link: https://ads.google.com để đăng nhập Email. Hộp thoại mới hiện ra, bạn chọn Tài khoản Google Ads mới.

Bước 2: Tạo tài khoản quảng cáo

 • Cách 1: Tạo tài khoản kèm theo chiến dịch mới

Đầu tiên bạn chọn mục tiêu cho chiến dịch. Nếu muốn chọn một chiến dịch khác có thể chuyển sang chế độ chuyên gia. Sau đó hãy điền đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp, chọn chiến dịch quảng cáo, ngân sách… để thiết lập chiến dịch quảng cáo của bạn.

chọn mục tiêu chiến dịch
 • Cách 2: Tạo tài khoản không cần chiến dịch

Chọn chuyển sang chế độ chuyên gia. Sau đó chọn vào mục Tạo tài khoản mà không cần tạo chiến dịch. Cuối cùng chọn quốc gia, múi giờ và đơn vị tiền tệ để bắt đầu chiến dịch.

Tạo tài khoản không cần chiến dịch
Tạo tài khoản không cần chiến dịch

4.3.2 Tài khoản Google Ads quản lý

Tài khoản người quản lý là loại tài khoản chuyên gia dùng để quản lý nhiều tài khoản quảng cáo khác từ 1 vị trí nhất định. Khi sử dụng tài khoản người quản lý, bạn có thể:

 • Đăng nhập tất cả các tài khoản chỉ trong 1 lần từ đó dễ dàng di chuyển, liên kết, đồng bộ nhiều tài khoản để kiểm soát.
 • Dễ dàng so sánh hiệu suất chạy quảng cáo của nhiều tài khoản cùng lúc, hiển thị số liệu trực quan và báo cáo chúng đơn giản, mạnh mẽ hơn.
 • Giảm thiểu sai sót trong đo lường các số liệu chuyển đổi.
 • Tạo và quản lý từng chiến dịch nhỏ trong tài khoản của khách hàng ngay trên tài khoản của người quản lý.
 • Thanh toán chi phí dễ dàng hơn với hóa đơn tổng hợp dành cho tất cả các tài khoản.

Tài khoản quản lý phù hợp với những cá nhân, doanh nghiệp có nhiều tài khoản Google Ads hoặc các công ty chuyên nghiệp để dễ dàng trong việc quản lý hàng loạt các chiến dịch quảng cáo.

Để tạo tài khoản quản lý, bạn có thể tiến hành theo các bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào đường link: 

https://ads.google.com/home/tools/manager-accounts/ và chọn Tạo tài khoản người quản lý. 

Tạo tài khoản quản lý

Lưu ý: Bạn có thể đăng nhập bằng email mà mình mong muốn để tạo tài khoản người quản lý mới. Với cùng một địa chỉ email, bạn có thể sử dụng tối đa 20 tài khoản Google Ads khác nhau.

Bước 2: Đặt tên cho tài khoản

Bước 3: Chọn cách quản lý tài khoản theo kiểu quản lý tài khoản của chính bạn hay quản lý tài khoản của người khác.

Chọn cách quản lý tài khoản

Bước 4: Chọn quốc gia và múi giờ. Bạn không thể thay đổi múi giờ vì đó là mặc định chung để thanh toán chi phí, thay vào đó bạn có thể chọn múi giờ làm việc.

Bước 5: Chọn đơn vị tiền tệ cho tài khoản

Bước 6: Sau khi thiết lập thành công, màn hình sẽ hiển thị giao diện mới, chọn “Khám phá tài khoản của bạn” để bắt đầu.

Hoàn tất đăng ký tài khoản quản lý, hãy tiến hành đăng ký các tài khoản con để liên kết đồng bộ. Bạn có thể đăng ký tài khoản mới hoặc sử dụng các tài khoản đã có.

4.4 Chọn từ khóa để chạy quảng cáo

Trong một chiến dịch quảng cáo trên Google, từ khóa là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến thành công và hiệu quả của quảng cáo đó. Từ khóa được lựa chọn để đưa vào thiết lập chiến dịch cần phải liên quan đến sản phẩm của bạn và tuân thủ những quy định của Google. 

Chọn từ khóa

Có 2 loại từ khóa để chạy quảng cáo Google: từ khóa chính và từ khóa phụ. Từ khóa chính thường liên quan mật thiết đến hoạt động kinh doanh của bạn và có tính cạnh tranh cao. Còn từ khóa phụ là từ khóa được tạo ra bởi từ khóa chính bằng cách mở rộng hoặc chứa từ khóa chính trong đó.

Bạn có thể tự tạo từ khóa nếu có đủ kiến thức về SEO hoặc sử dụng các tool để tìm kiếm từ khóa như: Google Search Box, Keyword Planner…

Sau khi đã có được bộ từ khóa, bạn có thể so sánh để chọn ra từ khóa tối ưu nhất cho việc chạy quảng cáo. Tiếp đó, hãy sử dụng tùy chọn đối sánh từ khóa khi thiết lập quảng cáo để giúp kiểm soát những tìm kiếm nào có thể kích hoạt quảng cáo của bạn. 

Với việc chọn đối sánh từ khóa càng rộng, bạn càng tăng khả năng tiếp cận người dùng của mình và ngược lại. Tuy nhiên, cách thiết lập đối sánh từ khóa rộng khá tốn kém. Sau khi đã chạy quảng cáo Google ổn định hơn bạn có thể thu hẹp dần mức độ đối sánh của từ khóa để hiển thị quảng cáo đúng đối tượng hơn và tiết kiệm chi phí.

4.5 Thẻ visa

Thẻ Visa được tạo ra bởi tổ chức Visa liên kết với các ngân hàng trong nước phục vụ mục đích dùng để rút tiền, mua hàng trực tuyến hoặc thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ Visa trên toàn thế giới.

visa

Khi lựa chọn thẻ visa để chạy quảng cáo, bạn nên chọn thẻ Visa Debit, bởi loại thẻ này giúp bạn nạp tiền trước cho Google để chạy quảng cáo và thanh toán sau đó. Một số ngân hàng mà bạn có thể sử dụng để tạo thẻ visa như: HSBC, Vietcombank, ACB, Techcombank.

Để thiết lập thông tin thẻ visa cho tài khoản Google Ads, bạn tiến hành theo các bước:

Bước 1: Đăng nhập và chọn thiết lập thẻ

Bạn đăng nhập vào Tài khoản Google Ads của mình sau đó chọn Công cụ và cài đặt. Tiếp theo chọn Billing settings trong mục Tools & Settings.

Đăng nhập và chọn thiết lập thẻ

Bước 2: Thiết lập thông tin cá nhân

Điền đầy đủ các thông tin vào ô yêu cầu gồm có: loại tài khoản, tên và địa chỉ, quốc gia, hồ sơ thanh toán, số tiền tối đa bạn chi trả cho hoạt động quảng cáo.

Thiết lập thông tin cá nhân

Bước 3: Thêm thẻ visa vào tài khoản

Tại mục Payment method, bạn chọn phương thức Add credit or debit card và điền đầy đủ các thông tin gồm số thẻ, ngày tháng tạo thẻ và CVC là 3 chữ số in trên mặt sau. 

Sau khi hoàn thành bạn nhấn “Tôi đồng ý với các điều khoản và điều kiện của Google Ads” và gửi để hoàn tất việc thêm thẻ visa vào tài khoản quảng cáo.

Thêm thẻ visa vào tài khoản

Lời kết

Trên đây là những thông tin cần thiết cho bạn về cách chạy quảng cáo Google. Tuy cách làm khá phức tạp và cần bỏ chút thời gian để nghiên cứu, tuy nhiên bạn vẫn có thể tiến hành nhanh chóng nếu chuẩn bị theo yêu cầu từ Google. 

Chúc bạn sẽ thành công với việc sử dụng công cụ đầy tiềm năng này vào mô hình kinh doanh của mình.