Trang chủ » Selling Guides » Marketing Guides » Call To Action (CTA): Phương Thức Hữu Hiệu Giúp Nâng Cao Doanh Số

Call To Action (CTA): Phương Thức Hữu Hiệu Giúp Nâng Cao Doanh Số

Để thành công, một người kinh doanh online nói chung và thương mại điện tử nói riêng cần rất nhiều nỗ lực và kiên trì. Và sự thật là không có một phép màu nào có thể mang lại thành công cho bạn ngay lập tức. Tuy nhiên, Call To Action là một trong những phương thức hiệu quả cho doanh nghiệp mà bạn nên áp dụng.

 • Email với một lần gọi hành động tăng nhấp chuột 371% và doanh số 1617%. (WordStream)
 • Thêm CTA vào trang Facebook của bạn có thể tăng tỷ lệ nhấp lên 285%. (AdRoll)
 • HubSpot nhận thấy rằng anchor text CTAs tăng tỷ lệ chuyển đổi lên 121%.

1. Lời kêu gọi hành động (Call To Action) là gì?

Hàng trăm bài báo trực tuyến và hàng ngàn cuốn sách xuất bản tuyên bố với bạn rằng chúng chứa đựng bí mật thành công của các doanh nghiệp. Trong hầu hết các cuốn sách hay bài báo, Call To Action hay lời kêu gọi hành động đều đóng một vai trò quan trọng và được phân tích khá chi tiết.

Trước khi chúng ta đi tìm hiểu sau hơn về CTA, hãy cùng tìm hiểu xem chúng là gì: “Kêu gọi hành động (hoặc CTA) là một hướng dẫn cho đối tượng của bạn được thiết kế để khuyến khích một hành động cụ thể và ngay lập tức.”

Tôi biết sẽ hơi khó khăn để bạn hình dung như thế nào là một lời kêu gọi hành động. Chính vì vậy, những ví dụ cơ bản dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn trực quan về CTA.

Call to action buttons

Các lệnh CTA tuy đơn giản nhưng có thể hút rất nhiều sự chú ý và hành động của người dùng. CTA có thể được sử dụng cho quảng cáo Facebook, các bài đăng trên mạng xã hội hoặc trang web của bạn. Và bất kể bạn đang bán mặt hàng gì, bạn nên tận dụng CTA vì nó sẽ mang lại hiệu quả không ngờ cho bạn.

2. Tại sao nên sử dụng lời kêu gọi hành động

CTA phát huy tính hiệu quả của nó đối với việc kinh doanh. Không phải lúc nào khách hàng của bạn cũng biết rõ họ sẽ làm gì tiếp theo hoặc đi đến đâu sau khi truy cập hay đọc thông tin trên website của bạn. Khi bán hàng trực tuyến, bạn nên cung cấp cho họ những chỉ dẫn chi tiết với từng bước thật rõ ràng.

Sử dụng các lời kêu gọi hành động được xem là cách tốt nhất để hướng dẫn khách hàng nên làm tiếp theo. Hiệu quả mà CTA mang lại không phải chỉ là truyền miệng mà nó đã thực sự được chứng minh.

CTA có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi hành vi của khách hàng ở biên độ rất lớn. Thống kê của Adroll đã chỉ ra rằng tỷ lệ click tăng 285% khi bạn bổ sung các CTA trên trang Facebook của doanh nghiệp.

Hiện nay, các doanh nghiệp trên website/mạng xã hội đều đang sử dụng CTA để thúc đẩy một hành động cụ thể. Chẳng hạn như:

 • Ghé thăm trang
 • Mua hàng
 • Thích hoặc bình luận về một bài viết
 • Tham gia vào cuộc thi

Bất kỳ hành động nào bạn muốn xảy ra đều có thể được điều khiển bằng CTA và tạo ra tỷ lệ chuyển đổi lớn.

3. Khi nào nên sử dụng lời kêu gọi hành động

Đương nhiên bạn sẽ muốn bán sản phẩm cho khách hàng nhanh chóng, nhưng không nên vội vàng. Đôi khi bạn nên tập trung vào việc cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người trước khi yêu cầu họ thực hiện hành động đặt mua.

Có nhiều vị trí bạn có thể đặt CTA để kích thích truy cập và các vị trí phổ biến nhất là: trên các quảng cáo, các bài đăng trên mạng xã hội hoặc trang thông tin sản phẩm.

Bạn có thể thu hút rất nhiều khách hàng tiềm năng mua hàng của bạn thông qua 3 kênh này. Đặt nút CTA trên các vị trí này có thể giúp bạn dể dàng điều hướng đối tượng đến trang mục tiêu và nâng cao doanh số bán sản phẩm của bạn.

3.1 CTA trên các quảng cáo

Quảng cáo là nơi bạn thu hút nhiều lượt truy cập nhất để bán hàng trực tuyến. Nếu bạn không sử dụng các CTA hiệu quả trên quảng cáo, bạn sẽ đánh mất rất nhiều cơ hội và khách hàng của mình.

Facebook Ads cho phép bạn tùy chọn các CTA, tích hợp các CTA của bạn ở cuối mỗi quảng cáo. Để đảm bảo tỷ lệ chuyển đổi cao nhất, bạn hãy tạo quảng cáo với lời kêu gọi hành động phù hợp.

CTA trên quảng cáo

Chọn một lời kêu gọi quảng cáo từ danh sách cho sẵn là một lựa chọn không tồi khi bắt đầu. CTA có sẵn thường đánh trúng tâm lý của đám đông và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi. Bạn cũng có thể thêm CTA của riêng mình vào văn bản mô tả nếu bạn muốn lời kêu gọi rõ ràng hơn và thực hiện đúng mục đích chuyển đổi bạn mong muốn.

Đa phần, các CTA sẽ hướng mọi người đến trang chiến dịch để họ đặt mua sản phẩm. Ngoài ra, bạn cũng có thể hướng mọi người đến Fanpage/Group của mình nếu bạn muốn xây dựng một cộng đồng của doanh nghiệp.

3.2 CTA trên các bài đăng mạng xã hội

Khi sử dụng social media để quảng bá cho sản phẩm, bạn nên tự tối ưu các bài đăng của mình bằng CTA. Không giống như quảng cáo trên Facebook, các nền tảng này sẽ không tối ưu hóa các bài đăng cho bạn. Bạn không cần phải đưa ra lời kêu gọi hành động trên mọi bài đăng, nhưng bạn cần đưa chúng vào nội dung quảng cáo.

CTA trên bài đăng social

3.3 CTA trên trang web của bạn

Đây là bước cuối cùng trước khi khách hàng quyết định mua sản phẩm. Hãy gián tiếp tác động đến quyết định của người dùng bằng cách điều hướng họ đến trang đặt mua hàng. Trang đích của bạn phải được trình bày đầy đủ thông tin về sản phẩm, quy trình giao nhận hàng,…

CTA trên web

Cung cấp cho người dùng những thông tin trên có thể ảnh hưởng đến các quyết định mua hàng của khách hàng. Bên cạnh đó, các CTA với thông điệp mạnh mẽ, rõ ràng như MUA NGAY sẽ tăng sức thuyết phục và khả năng mua hàng của khách ngay tại thời điểm họ nhìn thấy lời kêu gọi.

Điều này thậm chí còn hiệu quả hơn nếu bạn tạo ra cảm giác khan hiếm vì mọi người sẽ không muốn bỏ lỡ cơ hội có được những sản phẩm với giá thành ưu đãi hoặc có thiết kế giới hạn.

4. Sử dụng CTA hiệu quả

Trước khi bạn bắt đầu bổ sung các CTA vào các bài đăng hay quảng cáo, bạn cần lưu ý cách viết CTA. Quá trình bán hàng trực tuyến có thể được đơn giản hóa nếu bạn tối ưu các CTA.

Các ví dụ mà chúng tôi đưa ra đều sử dụng những CTA rõ ràng, đơn giản như:

 • Mua ngay
 • Kiểm tra ngay
 • Tìm hiểu thêm
 • Tải ngay

Thống kê của Adroll chỉ ra rằng: các CTA với nội dung “Mua ngay”“Tìm hiểu thêm” có độ phổ biến cao nhất nhất và rất phù hợp để bán hàng trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, bạn không phải lúc nào cũng cần phải giữ CTA của mình ngắn gọn để tăng tỷ lệ chuyển đổi. Trên thực tế, sử dụng lời gọi hành động dài hơn sẽ tăng tỷ lệ chuyển đổi của bạn hơn.

Một nghiên cứu của Hubspot cho thấy sự gia tăng 42% chuyển đổi với CTA được cá nhân hóa so với các chuyển đổi không được nhắm mục tiêu.

Mặc dù vậy, cần có sự cân bằng trong lời kêu gọi hành động. Lúc đầu, có vẻ như bạn cần phải “thổi phồng” đối tượng của mình để khiến họ mua sản phẩm tùy chỉnh hoặc truy cập trang chiến dịch của bạn.

Tuy nhiên, khi yêu cầu mọi người yêu cầu mua sản phẩm, tốt hơn là cung cấp cho họ những hướng dẫn rõ ràng và những cú hích hành động mạnh mẽ đúng lúc.

5. Tạm kết

Với bài viết này bạn đã nắm được ưu điểm và cách thức bổ sung những lời kêu gọi hành động vào các bài đăng mạng xã hội, quảng cáo hay trang web của bạn. Hãy luôn ghi nhớ và đảm bảo CTA thỏa mãn các yếu tố:

 • Thu hút sự chú ý
 • Thể hiện một hành động rõ ràng
 • Rõ ràng và cụ thể
 • Tạo cảm giác khan hiểm

Để kinh doanh thành công trên các nền tảng thương mại điện tử, bạn phải biết dẫn dắt khách hàng mục tiêu đi đúng hướng. Người tiêu dùng sẽ tự đưa ra quyết định của bản thân nhưng bạn cũng nên cho họ một chút hướng dẫn với CTA.

Nguồn: Moteefe


Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Call To Action là gì?

Kêu gọi hành động (hoặc CTA) là một hướng dẫn cho các đối tượng khách hàng được thiết kế để khuyến khích một hành động cụ thể và ngay lập tức.

CTA được sử dụng ở đâu?

CTA có thể được sử dụng trong các bài quảng cáo, bằng đăng trên các nền tảng truyền thông xã hội hay trong website của nhà bán hàng. Vị trí và nội dung của các CTA không cố định nhưng luôn đảm bảo nguyên tắc cụ thể, rõ ràng và định hướng hành động người dùng.