Trang chủ » Sales & Marketing » Cách Viết Content Bán Hàng Hiệu Quả

Cách Viết Content Bán Hàng Hiệu Quả

Nếu bạn là một người bán hàng online thì chắc chắn đã từng viết các nội dung để đăng lên nền tảng kinh doanh của mình. 

Đã bao giờ bạn thắc mắc về chất lượng và độ hiệu quả của content bán hàng? Tại sao cùng viết bài bán hàng nhưng bài của đối thủ lại có lượt tương tác cao hơn mình? 

Trong bán hàng, việc xây dựng content ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số của bạn. Bài viết này sẽ tổng hợp cách viết content bán hàng hiệu quả để bạn có thể áp dụng.

1. Content bán hàng là gì? Vì sao cần chú trọng content bán hàng?

Content đã luôn xuất hiện ở mọi nơi mà chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy. Vậycontent bán hàng là gì và tại sao phải chú trọng xây dựng content bán hàng?

1.1 Content bán hàng là gì?

Content là phần nội dung được đăng tải với nhiều mục đích khác nhau. Content bán hàng là phần nội dung để bán hàng, cung cấp thông tin về sản phẩm/dịch vụ nhằm mục đích đẩy đơn nhanh chóng.

Content bán hàng

Content có nhiều dạng khác nhau, có thể là văn bản, hình ảnh, video, infographic… Mỗi dạng sẽ có những điểm mạnh và hạn chế riêng để bạn áp dụng linh hoạt vào trong việc sáng tạo nội dung của mình. Trong lĩnh vực kinh doanh, content là những bài viết về sản phẩm/dịch vụ, bài quảng cáo hoặc bài giới thiệu doanh nghiệp. 

Cấu trúc của một bài viết content thường không cố định mà tùy thuộc vào nền tảng và mục đích của người viết. Tuy nhiên, bài content thông thường cần có phần mở, nội dung chính và phần kết để đáp ứng được mục đích truyền tải tốt hơn. 

Một điều cần lưu ý nữa là bạn nên thay đổi các dạng content bán hàng trên nền tảng của mình để có thể tạo sự phong phú cho nội dung kênh. Bên cạnh đó, khi khách hàng tiếp nhận những nội dung bạn truyền tải sẽ không bị nhàm chán, một màu.

1.2 Vì sao cần chú trọng content bán hàng?

Content bán hàng là giải pháp thường được sử dụng cho các thương hiệu và doanh nghiệp lớn nhỏ trong việc bán hàng. Ngoài ra thì đây còn là một yếu tố quan trọng để hoàn thiện quy trình SEO để đẩy thứ hạng Website lên cao hoặc chạy quảng cáo trên các nền tảng kinh doanh online hiệu quả. 

Tối ưu được những điều này sẽ giúp bạn tạo dựng nền tảng để xây dựng các chiến lược Marketing một cách hiệu quả. 

Vì sao cần chú trọng content bán hàng

Content bán hàng không chỉ chăm chăm nói về sản phẩm, về bán hàng mà còn tạo ra các giá trị khách hàng. Ví dụ, ngoài các nội dung bán hàng ra, bạn có thể đan xen các content chia sẻ, tư vấn hoặc cung cấp tin tức về lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh. Như vậy, mức độ nhận diện thương hiệu và uy tín của bạn sẽ được nâng lên rất nhiều. 

Bên cạnh đó, content bán hàng còn thể hiện được sự chuyên nghiệp và chỉn chu của bạn đối với sản phẩm mình đang bán. Tạo ra càng nhiều content hay, chất lượng thì bạn càng dễ tiếp cận khách hàng và thúc đẩy họ mua hàng một cách hiệu quả hơn.

2. Hướng dẫn viết content bán hàng hiệu quả

Xác định được vai trò quan trọng của content bán hàng rồi nhưng để viết được content hiệu quả không phải là điều đơn giản. Trong thời đại bùng nổ thông tin và cạnh tranh gay gắt như hiện nay, content được tạo ra mỗi phút, mỗi giờ. Làm sao để có thể cạnh tranh với nội dung của đối thủ luôn là bài toán được đặt ra cho các nhà kinh doanh và content writer chuyên nghiệp. 

Để xây dựng content hiệu quả, bạn cần làm theo 4 bước sau:

2.1 Xác định khách hàng mục tiêu

Bước đầu tiên để xây dựng content bán hàng là xác định khách hàng mục tiêu. Hãy vẽ ra chân dung của họ một cách cụ thể từ tuổi tác, công việc, tình trạng hôn nhân, sở thích, nhu cầu, mong muốn… Nội dung bạn sáng tạo ra là dành cho khách hàng, và chỉ khi bạn xác định được khách hàng mục tiêu thì nội dung mới có giá trị với họ. 

Xác định khách hàng mục tiêu

Hơn nữa, việc xác định khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn tìm được tone giọng và cách thể hiện content của mình phù hợp. Ví dụ khách hàng của bạn là phái nữ đam mê làm đẹp và có điều kiện về kinh tế thì không thể sử dụng cách hành văn chạy theo xu hướng hoặc trẻ trung như nhóm khách hàng trẻ.

2.2 Xác định giá trị mà sản phẩm/dịch vụ của bạn đem lại cho khách hàng

Các nhà làm Marketing chuyên nghiệp thường khuyên những người bán hàng tự viết content thay vì thuê ngoài. Bởi lẽ, họ là những người am hiểu về sản phẩm nhất, nội dung do những người hiểu về sản phẩm tạo ra sẽ có chiều sâu và có sự thu hút.

Sản phẩm đem lại lợi ích gì

Khi bắt đầu sáng tạo nội dung, hãy liệt kê ra những lợi ích, tính năng của sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp. Những điều đó có thể là nguồn cảm hứng để bạn tạo ra được những content chất lượng. Sau đó, hãy bắt tay vào việc sáng tạo nội dung và lồng ghép vào đó những thông tin nổi bật nhất của sản phẩm. 

Tuy là nội dung bán hàng nhưng bạn không nên phóng đại vấn đề hoặc đưa thông tin sai. Hãy viết làm sao để khách hàng tin tưởng, từ đó dẫn đến quyết định mua hàng. 

Lưu ý rằng, thông tin sản phẩm chỉ là một trong những giá trị mà bạn cần phải cung cấp cho khách hàng. Cách bạn thể hiện cảm xúc và thái độ trong nội dung cũng là một yếu tố rất quan trọng để quyết định sự thành công của một content bán hàng. 

Việc tạo ra các giá trị từ mọi yếu tố nhỏ nhất trong một bài content sẽ là chìa khóa giúp khách hàng nhớ đến bạn. Ví dụ như cách bạn thấu hiểu nỗi đau khách hàng và đưa giải pháp vào trong sản phẩm của mình. 

2.3 Chèn hashtag và lời kêu gọi hành động

Cuối mỗi bài viết, chúng ta thường thấy các hashtag hoặc lời kêu gọi hành động (call to action).

2.3.1 Hashtag

Hashtag là những từ khóa liên quan đến nội dung bạn đang viết. Có rất nhiều từ khóa được đưa vào để làm hashtag. Thêm hashtag giúp bài viết của bạn có thể dễ dàng được tìm thấy khi khách hàng tìm kiếm từ khóa đó trên mạng xã hội hay Google.

2.3.2 Call to action

Call to action có nghĩa là lời kêu gọi hành động. Sau khi cung cấp một nội dung giá trị cho khách hàng, bạn có thể khéo léo chèn nó vào cuối bài viết như một cách thúc đẩy. 

CTA thường được thể hiện bằng các lời mời gọi như: “Mua ngay”, “Click ngay”, “Nhanh tay lựa chọn”, “Còn chần chừ gì mà không”… Bằng phương pháp này, bạn có thể tăng khả năng bán hàng và đẩy đơn hiệu quả.

call to action

2.4 Cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm và doanh nghiệp

Bản chất của content là cung cấp thông tin, do đó bạn không thể bỏ qua các thông tin chi tiết về sản phẩm và doanh nghiệp. Đây cũng là một cách tốt để sáng tạo nội dung bán hàng mà không bị cạn ý tưởng. 

Hiện nay, các nội dung nói về doanh nghiệp, sản phẩm thường sẽ thu hút được khá nhiều sự quan tâm. Bởi đó là những câu chuyện chân thật và thể hiện đặc trưng của thương hiệu. Content cần chứa đựng các thông tin này để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về bạn.

cung cấp thông tin sản phẩm

Bên cạnh đó, việc công khai thông tin cũng góp phần tạo lòng tin và xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng. Viết content cũng giống như bạn đang trở thành một người kể chuyện, người bạn tâm giao với khách hàng. Bạn cởi mở, tự tin về chính mình thì khách hàng cũng sẽ mở lòng với bạn. 

Khách hàng khi truy cập vào một trang web hay kênh bán hàng của bạn đều mong có thể tìm thấy thông tin về thương hiệu cũng như sản phẩm cụ thể. Họ sẽ ghi nhớ bạn lâu hơn và dễ dàng quay trở lại mua hàng khi những thông tin đã được cung cấp đầy đủ.

3. Một số công thức viết Content bán hàng hiệu quả

Hiểu được vai trò và tầm quan trọng củacontent bán hàng, những chuyên gia trong ngành đã phát triển các công thức viết content hiệu quả. Ứng dụng những công thức dưới đây sẽ giúp bạn sáng tạo nội dung nhanh chóng và tiếp cận tốt hơn.

3.1 Công thức ABC Checklist

Công thức ABC Checklist là một công thức truyền thống được sử dụng rất phổ biến. Viết content bán hàng bằng công thức này cần đảm bảo các yếu tố:

 • Attain Attention: thu hút sự chú ý

Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong mỗi bài content là thu hút sự chú ý của người đọc. Bạn có thể gây ấn tượng thông qua các đặt tiêu đề thật độc đáo, khái quát nội dung bài viết. Nên nhớ không đặt tiêu đề quá dài vì sẽ gây sự nhàm chán đối với khách hàng.

 • Bang out Benefits: đưa ra những lợi ích

Hãy đưa ra lợi ích cho khách hàng từ những dòng đầu tiên để góp giữ chân họ tiếp tục đọc nội dung. Bạn có thể chọn lọc và đưa ra những lợi ích tiêu biểu nhất mà khách hàng sẽ có được khi mua sản phẩm của bạn mà không phải nơi khác.

 • Feature special details: chi tiết tính năng đặc biệt

Sau khi nêu tổng quan về các lợi ích, hãy nhấn mạnh những điểm đặc biệt nhất của sản phẩm để người đọc ghi nhớ bạn. 

 • Gild With Values: đánh bóng giá trị

Tiếp đến, bạn cần tạo cho khách hàng thấy được những thứ đẹp đẽ và hoàn hảo nhất mà bạn có. Từ các dịch vụ cho đến sản phẩm, chất lượng và thương hiệu. Tất cả phải làm nổi bật và tạo sự ghi nhớ từ khách hàng về bạn.

 • Honor Claims With guarantees: cam kết

Bước tiếp theo là đưa ra các cam kết, chính sách bảo lãnh để tạo lòng tin cho khách hàng. Họ sẽ yên tâm hơn khi vừa được mua sản phẩm, vừa được đảm bảo một cách chắc chắn từ người bán.

 • Inject action in reader: nhắc nhở, thúc đẩy hành động

Một bước không thể thiếu đối với content bán hàng là nhắc nhở và thúc đẩy người đọc hành động. Bạn có thể đan xen các lời mời gọi hấp dẫn và độc đáo để tạo động lực cho họ mua hàng ngay lập tức.

 • Jell with postscript: tái bút

Cuối cùng, hãy để lại một vài câu chúc hay thông điệp ý nghĩa mà bạn muốn gửi đến khách hàng của mình. Đây là một cách để tạo sợi dây liên kết giữa bạn và khách hàng một cách hiệu quả. 

Đây là một công thức khá rõ ràng và dễ hiểu để bạn áp dụng và tạo ra các content chất lượng.

3.2 Công thức FAB

Đây là công thức được nhiều nhà kinh doanh áp dụng bởi tính đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả. Công thức FAB tập trung chủ yếu vào việc nêu bật lên lợi ích sản phẩm/dịch vụ thay vì liệt kê một cách dài dòng những tính năng của nó. 

Các yếu tố của công thức FAB bao gồm:

 • Features: Tính năng của sản phẩm
 • Advantages: Ưu điểm vượt trội của sản phẩm so với các đối thủ
 • Benefits: Lợi ích mà sản phẩm mang đến cho khách hàng, những điều mà người đọc mong muốn

Công thức FAB có ưu điểm là đánh mạnh vào tâm lý của người mua hàng. Khi họ nhận ra được vấn đề mình đang gặp phải và những lợi ích nếu mua sản phẩm thì việc tiến tới hành động mua hàng sẽ dễ dàng hơn.

3.3 Công thức PAS

Công thức PAS được sử dụng rất rộng rãi trong mọi lĩnh vực cần sáng tạo nội dung. Ưu điểm lớn nhất của công thức này là các luận điểm sắc bén, nội dung ngắn gọn, dễ hiểu và hấp dẫn. 

công thức PAS

Công thức PAS gồm có 3 phần:

 • Problem: Đặt vấn đề

Bạn cần nghiên cứu và đưa ra những khó khăn, nhu cầu của khách hàng. Bước này đòi hỏi người thực hiện phải biết quan sát và thấu hiểu khách hàng của mình. Khi đó, bạn đưa ra được những khó khăn của khách sẽ khiến họ tò mò hơn về nội dung toàn bộ của bài viết.

 • Agitate: Nhấn mạnh sự nghiêm trọng của vấn đề

Sau khi nêu ra được các vấn đề ở bước 1, hãy tiếp tục diễn giải và lập luận để khách hàng thấy được sức ảnh hưởng và tính nghiêm trọng của vấn đề đó.

 • Solve: Đưa ra giải pháp 

Sau khi nêu vấn đề, bạn đưa ra cách giải quyết cho họ bằng sản phẩm của bạn. Giải pháp cần ngắn gọn, đơn giản, tập trung xử lý khó khăn ở bước 2.

 Cuối cùng, hãy đưa những thông tin quan trọng khác như: các chế độ ưu đãi, bảo hành, địa chỉ, cách thức mua hàng… để khách hàng nhớ đến bạn.

3.4 Công thức 4P

Một công thức viết content bán hàng trên Facebook được ứng dụng khá phổ biến hiện nay là công thức 4P. Lý do khiến công thức 4P trở thành đỉnh cao là bởi nó tạo nên sự tương tác rất lớn trên mạng xã hội. Nhờ đó, cơ hội chuyển đổi doanh số từ những bài content dạng này cũng được nâng cao hơn.

Công thức 4P gồm các phần sau:

 • Problem: Vấn đề của khách hàng 
 • Promise: Cam kết của người bán với khách hàng
 • Proof: Bằng chứng, phản hồi của khách hàng đã sử dụng sản phẩm
 • Price: Giá cả sản phẩm, cách thức thanh toán

Lời kết

Hiện nay, content bán hàng xuất hiện ở mọi lúc mọi nơi, đây có thể coi là lợi thế cho những người mới bắt đầu, nhưng cũng là thách thức không nhỏ được đặt ra. Vậy nên, bạn hãy tận dụng những kinh nghiệm của những người đi trước để lại và sáng tạo nhiều hơn để dễ dàng tạo ra những bài content bán hàng của riêng mình. 

Bây giờ, bạn có thể phần nào giảm thiểu nỗi lo về vấn đề này với những gợi ý trên đây.