Trang chủ » Kinh Doanh Online » Bật Mí Các Cách Tư Vấn Bán Hàng Online Hiệu Quả Mà Bạn Cần Biết

Bật Mí Các Cách Tư Vấn Bán Hàng Online Hiệu Quả Mà Bạn Cần Biết

Bạn đang kinh doanh Online nhưng vẫn chưa có phương pháp tiếp cận và tư vấn khách hàng?

Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn các cách tư vấn bán hàng Online hiệu quả, cùng tìm hiểu nhé!

Vì sao phải chú trọng cách tư vấn bán hàng Online hiệu quả

1. Bạn cần chú ý gì khi tư vấn bán hàng Online?

Trước khi mua hàng, khách hàng rất cần được tư vấn một cách chính xác, đặc biệt là khi bán hàng Online. Bạn càng tư vấn kỹ lưỡng, giúp khách hàng hiểu về giá trị của sản phẩm thì cơ hội bán hàng càng cao. 

Để có thể bán được hàng thì nhân viên tư vấn Online cần có những kiến thức nhất định và có thể giải quyết những thắc mắc của khách hàng. Nếu bạn có kỹ năng tư vấn tốt thì bạn sẽ làm khách hàng hài lòng và giúp khách đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng.

Những điều bạn cần chú ý khi tư vấn bán hàng Online hiệu quả cho khách:

1.1 Hiểu rõ về sản phẩm mà mình đang bán

Cách tư vấn bán hàng Online cũng giống như cách tư vấn bán hàng truyền thống. Trước hết, bạn cần hiểu rõ về sản phẩm mà mình đang bán, có như vậy bạn mới có thể thuyết phục được khách hàng bằng những lợi ích và giá trị sản phẩm mang lại. Việc nắm bắt được nhu cầu của khách hàng và hướng họ theo tư vấn của mình là một kỹ năng trong bán hàng.

Ngoài ra, bạn cũng cần nghiên cứu cách bán hàng của đối thủ cạnh tranh. Qua đó, bạn có thể so sánh và đưa ra sự lựa chọn cho khách hàng để họ thấy được những ưu điểm vượt trội khi sử dụng sản phẩm của bạn so với đối thủ. 

1.2 Luôn chu đáo với khách hàng và biết lắng nghe – cách tư vấn bán hàng Online hiệu quả

Đây là kỹ năng quan trọng để thể hiện thái độ tôn trọng của bạn đối với khách hàng. Ngay cả khi gọi điện thoại tư vấn hay nhắn tin, bạn cũng cần phải thật lịch sự và chu đáo. Qua đó, bạn sẽ tạo được mối quan hệ thân thiết với khách hàng và nắm bắt được những khách hàng tiềm năng.

Khi tư vấn cho khách hàng, bạn cần chú ý không giới thiệu quá nhiều về sản phẩm trong khi chưa tìm hiểu nhu cầu của họ. Điều này sẽ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu, mất hứng thú. Thay vào đó, bạn hãy lắng nghe những mong muốn của khách hàng để biết họ cần gì. 

1.3 Hãy trung thực khi tư vấn

Trong khi tư vấn, bạn tuyệt đối không nên phóng đại giá trị sản phẩm của mình. Khách hàng sẽ cảm thấy nghi ngờ và không tin tưởng sản phẩm của bạn. 

Nếu không muốn mất đi những khách hàng tiềm năng mà mình khó có thể tìm được thì bạn không thể mất đi sự trung thực. 

2. Cách tư vấn bán hàng Online hiệu quả

2.1 Chào đón khách nhiệt tình

Để tạo được ấn tượng tốt với khách, bạn cần có thái độ nhiệt tình và chủ động. Khi khách gọi điện hay nhắn tin đến cửa hàng, bạn cần trả lời tin nhắn càng sớm càng tốt. 

Khi tư vấn cho khách hàng, bạn hãy luôn thưa gửi đầy đủ và gọi khách hàng là “anh”/ “chị”. Điều này sẽ tăng sự hứng thú của khách hàng và kéo dài cuộc trò chuyện. Đây là cách tư vấn bán hàng Online mà ai cũng cần lưu ý.

2.2 Làm quen bằng cách khen ngợi khách hàng

Làm quen bằng khách khen ngợi khách

Ai cũng thích được khen ngợi. Vì vậy, bạn có thể tiếp cận khách hàng bằng cách dành cho họ những lời khen chân thành bằng cách khéo léo. 

Những lời khen có tác dụng rất lớn. Khách hàng sẽ tương tác ngược lại với bạn và dần dần mở lòng, sẵn sàng trao đổi với bạn những điều họ quan tâm. Từ đó, họ sẽ trở thành khách hàng tiềm năng và có lòng tin đối với thương hiệu và sản phẩm của bạn.

2.3 Để khách hàng nói điều gì họ thích

Bạn cần tạo không gian nói chuyện thoải mái, tự nhiên và tạo cơ hội để khách hàng nói về sở thích cá nhân hay yêu cầu về sản phẩm. Khi khách hàng nói những điều họ thích, đồng nghĩa với việc họ đang cảm thấy thoải mái và tin tưởng bạn. 

Từ đó, bạn sẽ có thêm chủ đề để trao đổi và lồng ghép thông tin sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

2.4 Hỏi ý kiến khách hàng

Những khách hàng chủ động nhắn tin phần lớn là những người chưa biết về thông tin sản phẩm, cần tư vấn. Tuy nhiên, bạn nên tránh việc nói quá dài về tính năng, công dụng bởi sẽ khiến khách hàng cảm thấy nhàm chán và không tập trung vào cuộc trò chuyện. 

Hãy biến cuộc tư vấn từ một người nói thành cuộc đối thoại bằng cách đặt câu hỏi với khách hàng. Mỗi khi kết thúc một vấn đề, bạn có thể hỏi ý kiến của khách hàng hoặc mở hướng cho vấn đề tiếp theo. 

Bạn nên lồng ghép thông tin của sản phẩm một cách khéo léo để khách hàng dễ tiếp thu một cách trọn vẹn mà không cảm thấy chán. Đây là một trong những cách tư vấn bán hàng Online hiệu quả mà bạn cần lưu ý.

2.5 Gợi ý mua thêm sản phẩm

Khi khách hàng đã quyết định mua sản phẩm mà bạn tư vấn, họ đã tin tưởng vào thương hiệu của doanh nghiệp. Khi đó bạn có thể giới thiệu những sản phẩm có liên quan. Việc này vừa giúp gia tăng giá trị cho khách hàng, đồng thời gia tăng doanh số bán hàng cho bạn. 

3. Một số kỹ năng trong cách tư vấn bán hàng Online hiệu quả

3.1 Kỹ năng giao tiếp

Khi tư vấn cho khách hàng, bạn cần đảm bảo truyền tải đầy đủ các tính năng của sản phẩm. Bạn hãy nói với giọng nhiệt tình, quyết đoán và to rõ đủ để khách hàng tập trung vào cuộc đối thoại. 

Ngoài ra, khi được khách hàng hỏi thì bạn có thể suy nghĩ vài giây nhưng tuyệt đối không trả lời vòng vo. Hãy trực tiếp trả lời một cách thẳng thắn để chứng tỏ sự tự tin của mình về sản phẩm và thương hiệu.

Tránh cách nói lí nhí hay ậm ừ vì điều đó cho thấy bạn tự ti và không nắm bắt đủ thông tin. Điều này cực kỳ bất lợi trong cách tư vấn bán hàng Online của bạn.

3.2 Kỹ năng lắng nghe

Một trong những kỹ năng quan trọng trong cách tư vấn bán hàng Online hiệu quả là kỹ năng lắng nghe. Nếu bạn chỉ nói liên tục về đặc tính, công dụng của sản phẩm thì khách hàng sẽ không thể tập trung và cảm thấy khó chịu. 

Sau mỗi lần kết thúc một vấn đề, bạn nên dừng lại để hỏi khách hàng có hiểu và nắm rõ được thông tin hay chưa. Nếu được thì bạn có thể đặt thêm một số câu hỏi để tăng tương tác qua lại giữa bạn và khách hàng.

Bên cạnh đó, trong lúc lắng nghe khách hàng nói, bạn cần tìm hiểu những mong muốn của khách mà họ không thể truyền đạt hết. Từ đó, bạn có thể đưa ra những sản phẩm hoặc dịch vụ kèm theo để đáp ứng nhu cầu của họ.

Có một lưu ý đó là tuyệt đối không ngắt lời khi khách hàng đang nói. Điều này sẽ khiến khách hàng cảm thấy không được tôn trọng. Cho dù bạn có giải thích nhưng họ cũng sẽ không quan tâm và đôi khi không còn hứng thú với sản phẩm. 

Kỹ năng lắng nghe còn được thể hiện qua việc không áp đặt suy nghĩ của mình lên khách hàng. Thay vào đó, bạn có thể dựa vào ý kiến, nhu cầu của khách hàng để hướng họ theo sự tư vấn của mình về sản phẩm một cách khôn khéo.

3.3 Kỹ năng đặt câu hỏi

Trong quá trình tư vấn, nếu bạn đặt đúng câu hỏi, không chỉ giúp khách hàng hứng thú mà còn khai thác được tối đa thông tin của khách hàng. Dưới đây là một số cách tư vấn bán hàng Online bằng kỹ năng đặt câu hỏi mà bạn có thể tham khảo:

Kỹ năng đặt câu hỏi

3.3.1 Câu hỏi tiếp cận khách hàng

Trước khi nói về các tính năng của sản phẩm, bạn có thể khéo léo đặt câu hỏi liên quan đến khách hàng như vấn đề công việc, nhu cầu mua sản phẩm… Đây là những thông tin cần thiết để bạn đưa ra cách tư vấn sản phẩm phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Đôi khi sẽ có những khách hàng không muốn tiết lộ quá nhiều thông tin của mình. Vì vậy, bạn cần phải kiên nhẫn và tạo cho khách hàng sự tin tưởng, thoải mái trong cuộc trò chuyện.

Trong trường hợp tư vấn Online, bạn không thể thấy được biểu cảm của khách hàng. Do đó, bạn càng phải lắng nghe và thấu hiểu họ. Nếu khách hàng có bất cứ biểu hiện quan tâm đến vấn đề bạn đang tư vấn thì bạn cần chuyển sang câu hỏi gợi ý để giới thiệu sản phẩm.

3.3.2 Câu hỏi gợi ý nhu cầu sử dụng

Để bán được hàng, bạn phải đưa ra sản phẩm phù hợp và thỏa mãn mong muốn của khách hàng. Đầu tiên cần tìm hiểu nhu cầu của khách thông qua những câu hỏi lồng ghép với sự khen ngợi và động viên.

Bạn nên đưa ra những câu hỏi ngắn gọn, dễ hiểu để khách hàng bày tỏ những mong muốn, ý định ban đầu khi mua sản phẩm. Và nhiệm vụ của bạn chính là giải quyết những vấn đề về nhu cầu thực sự của khách hàng.

3.3.3 Câu hỏi để dẫn dắt khách hàng

Cách đặt câu hỏi này thường áp dụng với những khách hàng không có ý định mua sản phẩm hay những khách hàng khó tính. Nếu gặp trường hợp này, bạn cần kiên trì và nỗ lực hơn gấp nhiều lần. Điều này sẽ góp phần giúp bạn hoàn thiện cách tư vấn bán hàng Online của mình.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể đặt những câu hỏi mang tính dẫn dắt để hướng nhu cầu sử dụng của khách hàng gắn với sản phẩm. Hãy đảm bảo rằng khách hàng có thể cảm nhận được những lợi ích và quyền lợi tốt nhất.

3.3.4 Câu hỏi xử lý tình huống

Một tình huống thường xảy ra là khách hàng quan tâm đến sản phẩm cùng loại của đối thủ cạnh tranh. Lúc này, bạn nên đưa ra lợi ích đặc trưng của sản phẩm để thuyết phục khách hàng. Bên cạnh đó, bạn có thể đưa ra những câu hỏi định hướng để không gây sức ép lên khách hàng.

3.3.5 Câu hỏi để chốt đơn hàng

Nếu khách hàng có dấu hiệu muốn mua sản phẩm, bạn cần đẩy nhanh tốc độ chốt đơn hàng bằng cách đưa ra câu hỏi mang tính lựa chọn. Điều này sẽ tránh tình trạng khách hàng do dự, lưỡng lự. 

Bên cạnh đó, trong cuộc tư vấn khách hàng, bạn phải đánh giá được khả năng mua hàng của khách và đưa ra những câu hỏi phù hợp với từng hoàn cảnh và sản phẩm.

3.4 Kỹ năng Cross-selling và Up-selling

Sau khi tư vấn và người mua đã chốt đơn hàng, bạn hãy giới thiệu cho họ những sản phẩm đi kèm hoặc sản phẩm khác phù hợp với nhu cầu mà họ đã chia sẻ trước đó. 

Đây là bước sẽ giúp bạn tăng doanh thu và tạo thêm giá trị cho khách hàng. Kỹ năng được áp dụng hiệu quả cho quá trình này là Cross-selling và Up-selling. Hãy cùng tìm hiểu thêm về kỹ năng này.

3.4.1 Cross-selling và Up-selling là gì?

Cross-selling và Up - selling là gì
  • Cross-selling (bán chéo) là kỹ thuật bán hàng giúp khách hàng chi tiêu nhiều hơn bằng cách mua những sản phẩm có liên quan với mặt hàng đã mua.
  • Up-selling (bán hàng gia tăng) là kỹ thuật mà bạn áp dụng để thuyết phục khách hàng lựa chọn mua những sản phẩm có giá trị cao hơn hoặc nhiều sản phẩm hơn so với dự định.

3.4.2 Lợi ích mang lại

  • Tăng lợi nhuận

Lợi ích đầu tiên Cross-selling và Up-selling mang lại cho bạn chính là tăng doanh thu. Khách hàng mua thêm sản phẩm nhiều hơn đồng nghĩa với việc gia tăng doanh số bán hàng. Cách tư vấn bán hàng Online hiệu quả không dừng ở việc giữ chân được khách hàng mà còn cần thúc đẩy việc mua hàng vào các sản phẩm khác. 

  • Xây dựng lòng trung thành của khách hàng với doanh nghiệp

Chiến lược Cross-selling và Up-selling có mối quan hệ chặt chẽ đến sự hài lòng của khách hàng. Bạn có thể đưa ra tất cả những sản phẩm phù hợp để khách hàng có lựa chọn tối ưu nhất. 

Khi cảm nhận được sự quan tâm, chăm sóc về giá trị sản phẩm cũng như vấn đề tài chính, khách hàng sẽ cảm thấy được tôn trọng và gắn bó với doanh nghiệp hơn. 

  • Biến khách hàng thành người quảng bá thương hiệu

Ngoài ra, một lợi ích mà Cross-selling và Up-selling mang lại là việc marketing miễn phí nhưng vô cùng hiệu quả thông qua lòng trung thành của khách hàng. Nếu bạn tư vấn cho họ thật tốt và hiệu quả thì khách hàng sẽ là những người giới thiệu sản phẩm của bạn rộng rãi hơn.

  • Tăng giá trị lâu dài với khách hàng

Nếu như bỏ qua Cross-selling và Upselling đồng nghĩa với việc bạn bỏ qua một lượng đơn hàng lớn. Vì vậy, bạn cần cung cấp cho khách các sản phẩm có liên quan đến những gì họ đang tìm kiếm để nhận được lợi nhuận nhiều hơn. Và đặc biệt, bạn phải tạo giá trị lâu dài với khách hàng chứ không chỉ trong lần tư vấn đầu tiên.

  • Cung cấp sự thuận tiện cho khách hàng

Việc Cross-selling và Up-selling hoạt động tốt cho khách hàng đồng nghĩa với hoạt động tốt cho doanh nghiệp. Do đó, bạn cần cung cấp cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn hoặc những tiện ích có liên quan mà họ không cần phải tìm kiếm ở những doanh nghiệp khác. 

3.4.3 Những nguyên tắc cần lưu ý khi áp dụng Cross-selling và Up-selling

  • Niềm tin của khách hàng

Niềm tin là điều quan trọng nhất trong việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Bạn có thể xây dựng lòng tin của khách hàng thông qua việc tìm hiểu mong muốn của họ. Khi đã hiểu khách hàng của mình, bạn có thể đoán được nhu cầu của họ và tư vấn những sản phẩm phù hợp.

  • Hãy là một chuyên gia tư vấn chứ không chỉ là nhân viên bán hàng

Nhiều người nhầm lẫn việc tư vấn là bán hàng và chỉ cố gắng bán sản phẩm với những thủ thuật chèo kéo thông thường. Bạn phải đặt mình dưới góc nhìn là một chuyên gia tư vấn với kiến thức chuyên sâu về sản phẩm. Bạn cần hiểu rõ những vấn đề của khách hàng để từ đó đưa ra các giải pháp bằng sản phẩm bạn đang bán.

  • Đặt nhu cầu của khách hàng lên trên hết

Tuy Cross-selling và Up-selling là kỹ thuật giúp tăng nhanh doanh thu nhưng không phải bất cứ nhóm sản phẩm nào đều có thể áp dụng. Nếu giới thiệu những sản phẩm mà khách hàng không quan tâm hay không mang lại lợi ích cho họ sẽ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu, thậm chí quay lưng với bạn.

Hãy áp dụng những kỹ thuật này một cách thông minh và có chọn lọc. Đặc biệt, bạn cần dựa trên nhu cầu của khách hàng. Từ đó, bạn sẽ có được cách tư vấn bán hàng Online hiệu quả nhất.

Lời kết

Trên đây là các cách tư vấn bán hàng Online hiệu quả. Để trở thành một nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, bạn hãy kết hợp đồng thời các kỹ năng cần có trong việc tư vấn cho khách hàng.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số điều nên tránh trong khi tư vấn để đạt hiệu quả và nhận được lòng tin của khách hàng.