Trang chủ » Kiếm Tiền Online » Làm Cách Nào Để Có Tiền? Cách Livestream Trên Facebook Để Kiếm Tiền

Làm Cách Nào Để Có Tiền? Cách Livestream Trên Facebook Để Kiếm Tiền

Chắc hẳn “làm cách nào để có tiền” là câu hỏi mà bạn luôn thắc mắc.

Thực ra luôn có cách để kiếm tiền với nhiều lựa chọn ngày càng trở nên đa dạng, phong phú hơn.

Một trong những hình thức mới xuất hiện gần đây là livestream. Tuy mới nhưng hình thức này lại lan truyền mạnh mẽ và được nhiều người lựa chọn thực hiện.

Vậy livestream có gì khiến nó lại trở nên đặc biệt như vậy?

1. Làm cách nào để có tiền? Livestream có kiếm tiền được không?

Làm cách nào để có tiền Livestream có được tiền không

Livestream là công cụ giúp bạn dễ dàng đưa sản phẩm tiếp cận khách hàng, từ đó không chỉ tăng đơn hàng, kiếm thêm thu nhập mà còn giúp công việc của bạn trở nên năng suất hơn.

Livestream là hình thức phát sóng trực tiếp những hoạt động đang diễn ra. Có nhiều người dùng hình thức phát trực tiếp này đơn giản chỉ muốn chia sẻ hình ảnh bản thân với gia đình, bạn bè. Đôi khi họ chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm học tập hay sửa bài tập cho nhóm đối tượng học sinh, sinh viên…

Và sau một thời gian, tính năng này dần trở nên phổ biến hơn. Khi người dùng nhận thấy tiềm năng từ việc sử dụng Livestream để kiếm tiền, họ tận dụng triệt để nhằm phục vụ cho nhu cầu mua bán trao đổi Online. Rất nhiều các mặt hàng được tiêu thụ, bày bán như quần áo, thực phẩm, đồ ăn vặt.

Một số cách phổ biến được đề xuất cho bạn để có thể Livestream facebook kiếm tiền:

 • Sử dụng Livestream để bán hàng

Người bán hàng tận dụng sự tương tác tức thời từ những video trực tiếp để quảng cáo và tiếp thị sản phẩm. Điển hình nhất là người bán báo giá, người xem comment sản phẩm muốn mua và người bán chốt sản phẩm cho khách hàng ngay tại thời điểm Livestream.

Trong lúc phát trực tiếp, khách hàng có cảm giác chân thật và gần gũi với người bán, họ có thể tương tác với người bán như khi mua hàng trực tiếp ở cửa hàng. Điều này khơi gợi hứng thú mua hàng của người tiêu dùng và họ sẵn sàng bỏ thời gian để xem Livestream. 

 • Livestream truyền trực tiếp các trận đấu Game Online

Loại hình này phát triển nhanh chóng tới mức những người làm công việc này – được gọi là streamer – sở hữu một lượng fan khổng lồ. Các streamer đưa đến cho người hâm mộ những khoảnh khắc đặc biệt mà họ thích thú. Bởi lẽ, bản thân họ không trực tiếp chơi game đó nên streamer chính là người tạo cho họ cơ hội trải nghiệm.

 • Livestream Review

Nếu streamer là người yêu thích trải nghiệm và du lịch thực tế, họ có thể trở thành một người quảng bá thương hiệu bằng cách livestream review tại các quán ăn, địa điểm du lịch…

­­Dù bán các mặt hàng quần áo, thực phẩm hay định hướng trở thành một Streamer thì đều sẽ cần chuẩn bị thiết bị như máy quay hay Smartphone có chất lượng ghi hình rõ nét, chân thực và đường truyền mạng ổn định. 

Bên cạnh đó, bạn phải kiếm được một “sân chơi” cho mình. Bạn muốn Stream trên Facebook hay Youtube, đối tượng bạn nhắm đến là ở độ tuổi nào,…

2. Cách livestream trên Facebook kiếm tiền

2.1  Livestream bán hàng

Bán hàng tiêu dùng thông qua Livestream là một trong những cách thường thấy trên Facebook.

Bạn có thể livestream và rao bán đa dạng các mặt hàng: quần áo, thực phẩm hay mỹ phẩm,…

Những mặt hàng này dễ dàng tiêu thụ và rất gần gũi trong đời sống hàng ngày, khó bị tồn kho và tạo thu nhập ổn định.

Livestream bán hàng

Video livestream thường có lượt tiếp cận cao hơn video quay sẵn, vì nó khiến cho người xem cảm thấy mình đang là một phần quan trọng trong đó. Và vì vậy dù video dài đến đâu, họ cũng có xu hướng xem hết livestream để trông chờ một mặt hàng khiến họ ưng ý. 

Sau khi lập một fanpage chuyên về bán hàng, bạn sẽ lên kế hoạch phát livestream vào giờ nào, chia sẻ video vào hội nhóm nào và ai sẽ là người thực hiện stream. Có một kế hoạch chi tiết, cộng với việc tận tâm khi bán hàng và chất lượng sản phẩm tốt sẽ là điểm thu hút, giữ chân khách hàng.

2.2 Livestream thuê

Nếu bạn có tài ăn nói, hoạt ngôn thì có thể trở thành người livestream thuê cho các fanpage bán hàng. Bạn sẽ đóng vai trò là người trò chuyện để gợi sự chú ý và hứng thú từ khách hàng, sau đó tiếp thị sản phẩm thông qua hình thức livestream.

Thay vì phải đầu tư một số tiền lớn vào thiết bị và tìm nguồn hàng, tính toán các chi phí thì nay bạn đã có những lợi thế hơn. Công việc này sẽ giúp bạn tránh được rủi ro thua lỗ vì không bán được hàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo cách thức hoạt động Livestream tại Trung Quốc. Tại Trung Quốc, nền công nghiệp Livestream rất phát triển, còn ở Việt Nam, nghề này vẫn còn tự phát mà chưa được đào tạo bài bản.

Khi hình thức này trở nên phổ biến hơn, nếu bạn có trong tay kiến thức chuyên môn trong ngành sẽ có thể đón đầu xu hướng, thậm chí trở thành chuyên gia đầu ngành.

Công việc này hoàn toàn có thể giúp bạn kiếm tiền nhờ vào nhiệt huyết và khả năng vốn có. Điều quan trọng nhất là luôn phải trau dồi khả năng và học hỏi không ngừng.

Livestream thuê

Tương tự, bạn có thể ứng tuyển làm streamer cho các công ty về stream Game. Công ty sẽ giúp bạn quảng bá hình ảnh, hỗ trợ các thiết bị quay và thiết bị liên quan đến công việc. Việc tương tác với người hâm mộ sẽ giúp phát triển thương hiệu cá nhân, nhận được nhiều sự ủng hộ về tinh thần, quà tặng hoặc thậm chí là donate của người hâm mộ. 

2.3 Livestream nhận Donate

Công việc livestream thường không nhận được donate nếu như bạn làm kinh doanh, vì thường người xem sẽ có tâm lý bạn đang bán hàng. Bạn sẽ khó có cơ hội để nhận được lợi ích này so với các streamer.

Livestream nhận donate

Khi streamer tạo được ấn tượng tốt với khán giả, họ sẽ muốn ủng hộ donate để họ có thêm cơ hội để tạo ra những trải nghiệm mới, thú vị hơn và đặc biệt hơn. Vì vậy, ngoài lương cứng thì thu nhập từ donate cũng là một khoản không hề nhỏ.

Khi đã có lượng người hâm mộ nhất định, bạn có thể nghĩ tới việc nhận donate qua tài khoản ngân hàng hoặc thẻ cào điện thoại, nhưng như vậy thì trông có vẻ như đang “đào mỏ” người hâm mộ của mình. Thay vào đó, bạn có thể lập tài khoản nhận donate qua các website như Unghotoi.com – một website được sử dụng trong giới streamer hiện nay.

2.4 Livestream PR sản phẩm

Nếu còn băn khoăn làm cách nào để có tiền, hình thức PR sản phẩm sẽ chứng minh tính khả thi cực cao của livestream.

Bạn có thể livestream Facebook kiếm tiền bằng việc PR sản phẩm vì lượt tiếp cận khách hàng luôn cao. Một trong những hình thức phổ biến đó là làm video Review sản phẩm đánh giá, cho điểm sản phẩm,… Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng người livestream PR sản phẩm cần phải có một nền tảng nhất định về kiến thức về lĩnh vực hoặc sản phẩm mà mình đang tiến hành PR.

Như đã nói, Livestream chỉ là công cụ giúp bạn tối ưu hóa việc tiếp cận sản phẩm đến khách hàng, quan trọng nhất vẫn là chất lượng sản phẩm và sự tâm huyết trong công việc. 

Vậy nếu có bất kỳ sự nghi ngờ về chất lượng sản phẩm, thì bạn có thể lựa chọn bỏ qua chúng. Đôi khi bạn sẽ không biết được mặt hàng mình đang bày bán có đang là sản phẩm kém chất lượng hay không. Điều này sẽ gây tổn hại cho khách hàng và làm mất uy tín của bạn.

Vì vậy, hãy lựa chọn livestream các sản phẩm có thể đánh giá được chất lượng một cách trực tiếp, như vậy bạn có thể tránh được rủi ro. Có được sự an tâm về tinh thần là yếu tố quan trọng để giúp bạn ổn định với công việc và giảm bớt băn khoăn với câu hỏi làm cách nào để có tiền.

2.5 Cho thuê fanpage livestream

Công việc livestream thích hợp với những người hướng ngoại thích thể hiện bản thân mình trước công chúng. Những người có thiên hướng hơi nhút nhát và không được hoạt ngôn, công việc livestream sẽ vô hình trung làm bạn áp lực.

Khi đó cho thuê Fanpage để Stream là cách giúp bạn thực hiện mong muốn của mình phù hợp hơn.

Có rất nhiều mức giá cho bạn tham khảo khi tra Google, giúp bạn quyết định mình sẽ cho thuê như thế nào khi có được một fanpage với lượt tương tác và chia sẻ lớn. Chi phí cho một lần thuê để khách hàng livestream Facebook kiếm tiền dao động từ 200.000 – 500.000 đồng/lần stream.

Để có thể thực hiện hình thức này, bạn cần quảng bá dịch vụ cho thuê fanpage của mình tới khách hàng.

2.6 Kiếm tiền Ads Breaks

Kiếm tiền Ads Breaks

Chắc hẳn nhiều người thắc mắc không biết làm cách nào để có tiền và không biết Ads Breaks là gì? Đây là một chức năng của Facebook giúp bạn kiếm tiền từ việc đặt quảng cáo lên video mà bạn sở hữu.

Ads Breaks chính là các video quảng cáo được phát giữa chừng trong lúc bạn đang xem video nào đó trên Facebook. Những Video quảng cáo có thể về sản phẩm nước uống, đồ ăn, chương trình giảm giá cho Shopee hay dịch vụ spa, thuốc trị bệnh,… 

Để tích hợp với công cụ livestream, bạn có thể chèn một đoạn nói về cửa hàng và sản phẩm để tiếp cận đến người xem.

Tính năng này khá đặc biệt và hay ho nếu bạn biết cách sử dụng. Tuy nhiên có một số điều kiện đi kèm, đảm bảo bạn đủ tiêu chuẩn để Facebook trả tiền cho bạn, gồm:

 • Fanpage của bạn phải có đủ 10.000 lượt theo dõi.
 • Nếu video của bạn dài 3 phút thì người xem phải xem tối thiểu 1 phút. Nếu người xem thoát ra trước 1 phút thì sẽ không được tính vào đủ điều kiện kiếm tiền, mặc dù lượt xem video của bạn vẫn tăng lên. Các số liệu này được tính trong 60 ngày gần nhất. 
 • Fanpage đủ tiêu chuẩn hợp lệ: không vi phạm những tiêu chuẩn cộng đồng (Không đăng những nội dung 18+, nội dung bạo lực, ảnh hưởng đến chính trị tôn giáo,…) và fanpage đã được tạo ít nhất từ 40 – 60 ngày.
 • Thuộc quốc gia cho phép tham gia kiếm tiền với công cụ Ad Breaks.

Như vậy bạn vừa có thể Livestream trên Facebook kiếm tiền một cách dễ dàng hơn.

Cách làm với công cụ này sẽ gồm 3 công đoạn: Đăng video, chèn quảng cáo ngắn vào video, và đợi người xem nhấn vào video. Khi số lượng người tiếp cận đạt 30000 lượt thì bạn đã có một khoản thu nhập do Facebook trả.

3. Một số lưu ý khi thực hiện livestream trên Facebook

3.1 Thời lượng livestream

Một buổi Livestream chỉ nên kéo dài từ 45 – 90 phút. Bởi nếu làm dưới 45 phút thì chưa đủ độ hot, độ tương tác và chưa có nhiều người theo dõi. Còn thực hiện quá 90 phút, lượt người xem có xu hướng giảm dần, mọi người sẽ không đủ kiên nhẫn và thời gian để duy trì cho đến khi kết thúc. 

Trường hợp ngược lại chỉ xảy ra khi livestream quá hấp dẫn nhưng ít người có thể làm được điều đó.

3.2 Chú trọng nội dung ở phần mô tả và tiêu đề

 • Tiêu đề cần cuốn hút người xem. Bạn có thể tham khảo các cách viết tiêu đề hấp dẫn trên Google.
 • Phần mô tả nên gạch đầu dòng hoặc làm nổi bật và chỉ viết những ý chính. Phần mô tả giúp những người vào xem sau hoặc không nghe giới thiệu ban đầu đều có thể hiểu được nội dung của buổi Livestream.

3.3 Tăng sự lan tỏa livestream

Bạn nên chia sẻ buổi Livestream ở nhiều nơi khác nhau để thu hút nhiều người xem, đặc biệt là những nhóm có đối tượng mục tiêu, Fanpage, tường của những tài khoản ảo…

Càng có nhiều người xem buổi stream, bạn càng có cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng và biến họ thành người theo dõi của mình.

3.4 Tập luyện trước khi livestream

Người Livestream nên tập nói trước và có sự chuẩn bị để tránh những tình huống như bị vấp, nhầm lẫn thông tin hay bối rối trước câu hỏi của người xem.

Một số cách tập luyện:

 • Đặt điện thoại ở chế độ camera quay phim, quay lại đoạn mình nói. Sau đó mở ra nghe và xem về giọng điệu, hành động, biểu cảm, ngôn ngữ cơ thể… đã tự nhiên hay chưa và nên chỉnh sửa ở những chỗ nào.
 • Tiến hành Livestream nhưng để ở chế độ “Chỉ mình tôi” để tập luyện trước khi thực hiện stream công khai.

3.5 Có đội ngũ hỗ trợ khi Livestream nếu trang có lượt người xem đông đảo

Khi trang của bạn có nhiều người theo dõi và Livestream được đông đảo người xem thì nên có một đội ngũ hỗ trợ làm các nhiệm vụ như gọi điện, ghi chép, chốt đơn… ngay khi khách hàng của bạn có nhu cầu mua hàng.

Điều này sẽ giúp duy trì được cảm xúc người xem, người mua hàng để tránh trường hợp khách hàng hủy đơn khi kết thúc Livestream. Ngoài ra việc chuẩn bị kỹ lưỡng cũng thể hiện sự chuyên nghiệp của đội ngũ, tăng uy tín cho thương hiệu.

3.6 Thần thái, cảm xúc và thái độ

Người Livestream nên có khiếu hài hước, năng lượng tích cực, tự tin và mạnh dạn trong quá trình Livestream của mình. 

Đừng ngại nói sai, việc bạn thường xuyên tiến hành Livestream sẽ giúp gia tăng sự tự tin và khả năng hoạt ngôn. Chỉ khi bắt tay vào hành động, bạn mới có thêm kinh nghiệm, những bài học thực tế, biết được bạn sai lầm ở đâu, thiếu sót những gì và cần sửa chữa cái gì.

Lời kết

Trên đây là một vài cách thức giúp chúng ta trả lời được câu hỏi Làm cách nào để có tiền”.

Như đã nói, dù là livestream Facebook kiếm tiền, quảng cáo để nhận tiền, hay livestream kiếm tiền ở các công ty game online thì cốt lõi vẫn là cái tâm của bạn khi làm nghề, làm việc. 

Bên cạnh đó, chất lượng của sản phẩm luôn phải đặt lên trên hết, như thế thì mới có thể giữ lại khách hàng lâu dài.

Trân trọng từng người khách hàng để họ lại tôn trọng mình, lần sau họ mới quay lại mua hàng của bạn.