Trang chủ » Kiếm Tiền Online » Top 7 Cách Live Stream Kiếm Tiền Trên Facebook Hiệu Quả Nhất

Top 7 Cách Live Stream Kiếm Tiền Trên Facebook Hiệu Quả Nhất

Live Stream kiếm tiền là công việc của các Streamer, họ phát trực tiếp các hành động của mình lên mạng xã hội như chơi game, xem phim, nói chuyện,…

Đây đang là xu thế nghề nghiệp mới bùng nổ và đầy tiềm năng với các bạn trẻ. 

Live Stream được xem là hình thức vừa có thể giúp thỏa mãn nhu cầu cá nhân của người dùng, vừa có thể tạo thêm thu nhập cho họ.

Hay đơn giản hơn, live stream trong kinh doanh là việc  bạn tư vấn bán hàng, dưới hình thức phát trực tiếp trên mạng xã hội.

1. Giới thiệu về hình thức kiếm tiền bằng Live Stream Facebook

Giới thiệu về hình thức kiếm tiền bằng Live Stream Facebook

Từ khi mà Facebook mở tính năng Live Stream cho người dùng, rất nhiều người thay đổi hướng sử dụng của mình với Facebook. Song song với đó là sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, kỹ thuật, thương mại điện tử,… đặc biệt là game online.

Bạn vừa có thể thỏa mãn đam mê của mình, vừa có thể chia sẻ những nội dung đó cho mọi người và đặc biệt còn có thể kiếm thêm thu nhập cho bản thân từ Livestream.

Bạn đang là một Streamer, hay đang có hướng ấp ủ trở thành một Streamer thì Facebook là nền tảng thích hợp nhất để bạn có thể làm điều đó. Đây đang là một nghề rất Hot hiện nay cho cả giới trẻ và cả những người đam mê phát trực tiếp những hành động của mình trên mạng xã hội. 

Có khá nhiều cách để bạn có thể kiếm tiền bằng Live Stream trên nền tảng Facebook hiện nay. Bạn có thể kiếm tiền trực tiếp từ Facebook bằng việc nhận sao, hay dựa vào lượt xem Live của bạn. Hoặc bạn live quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ cho các công ty, doanh nghiệp nếu bạn là người có sức ảnh hưởng trong giới Streamer.

Bạn có thể Live Stream kiếm tiền bằng cách chơi game, quảng cáo Game, talk show, tâm sự cùng với Viewer, nhận tiền Donate từ Fan,…

Hoặc đơn giản nhất, phù hợp với kinh doanh, đó là Livestream kiếm tiền bằng cách bán quần áo, hàng hóa, mỹ phẩm trên Live. Đây là hình thức bán hàng trực tiếp thông qua mạng internet hiệu quả nhất và đang được rất nhiều người áp dụng và thành công.

2. Kiếm tiền từ Live Stream trên  Facebook hoạt động như thế nào?

Phương thức hoạt động của kiếm tiền từ Live Stream trên Facebook là: Bạn sẽ đăng tải trực tiếp hành động của mình dưới dạng video lên mạng xã hội để mọi người theo dõi, tiếp cận được.

Tất cả hành động đó đều là tương tác trực tiếp với người xem thông qua nền tảng Live Stream trên Facebook. Từ những hành động đó chúng ta có thể thu lại lợi nhuận theo nhiều cách.

Từ khi thêm tính năng kiếm tiền cho người Live Stream, Facebook đang dần trở thành đối thủ cạnh tranh của các ông lớn đã dùng tính năng này khá lâu rồi, đó là Youtube và Twitch.

Tương tự như các hình thức kiếm tiền trên Facebook và Twitch, kiếm tiền bằng Live Stream trên Facebook cũng được chuyển sang làm vì đây là thị trường người dùng có sẵn, tiện lợi vì mọi người đã quen với giao diện trên đó.

Cũng vì lý do này mà lượng người theo dõi Live Stream trên Youtube và Twitch cũng giảm dần, vì vậy Stream trên Face đang là mối lo ngại cho hai đối thủ này.

3. Những cách kiếm tiền từ Live Stream trên Facebook

Live Stream kiếm tiền trên Facebook hiện đang có rất nhiều cách khác nhau, người dùng có thể tha hồ lựa chọn những cách kiếm tiền trên Facebook đem lại thu nhập cho mình từ công việc này.

Bên cạnh  một số cách đã được người dùng tìm hiểu và sử dụng ngay từ khi Facebook bật tính năng chia sẻ video Live Stream, hiện nay có những cách mới hơn, được du nhập từ các nước phương tây, áp dụng cho nền Live Stream Việt Nam.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những cách phổ biến nhất để có thể Live Stream kiếm tiền trên Facebook.  

3.1 Tặng sao Facebook

Tặng sao Facebook

Kể từ khi Facebook mở tính năng Live Stream thì chỉ có một phần ít người sử dụng tính năng này để trao đổi, nói chuyện trực tiếp với nhau. Hoặc nếu bạn kinh doanh online, bạn có thể tận dụng tốt hơn là Live Stream để bán sản phẩm mình kinh doanh.

Nhưng khoảng một thời gian sau, Facebook quyết định đầu tư mạnh vào mảng này để cạnh tranh với các ông lớn về Live Stream hiện nay như Youtube hay Twitch.

Họ đã thêm tính năng tặng sao trực tiếp cho người đang  Live, hình thức này giống như một cổng Donate trực tuyến nhưng được quy đổi dưới dạng sao của Facebook. Người xem có thể mua sao để tặng cho người Live nếu cảm thấy thích hoặc muốn ủng hộ. 

Cũng vì vậy bạn muốn có thu nhập từ việc Live Stream trên Facebook. Bạn hãy tạo những nội dung thật hay để chia sẻ cho người xem và kêu gọi họ ủng hộ sao cho mình.

Hiện tại với những Streamer Live trên nền tảng Facebook thì đây là cách kiếm tiền chủ yếu của họ, họ có thể nhận thêm quảng cáo sản phẩm hay game trong khi Live nhưng chỉ số ít những người có tương tác tốt, có sức ảnh hưởng mới có cho mình những công việc như vậy. 

Vậy nên để tạo được nguồn thu nhập tốt, ổn định từ Live Stream trên Facebook bạn cần phải có năng khiếu, sáng tạo nội dung hợp lý, có sức hút,… mới có thể xây dựng được một cộng đồng Fan ổn định cho mình. 

3.2 Live Stream kinh doanh

Live Stream kinh doanh

Live Stream kinh doanh hay còn gọi là Live Stream bán hàng. Đây là hình thức kinh doanh cực kỳ mới nhưng lại rất hiệu quả, các bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm lợi nhuận trong kinh doanh nhờ Live Stream bán hàng. Và hiện nay Live Stream là hình thức bổ trợ rất tốt cho công việc này.

Ví dụ một cách đơn giản để nói tại sao đây là một hình thức bán hàng hiệu quả.

Bạn bỏ ra khoảng  2 đến 3 tiếng đồng hồ để phát trực tiếp bán sản phẩm, nếu bạn là người bình thường không có nhiều sức ảnh hưởng, những sản phẩm của bạn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, có thể lôi kéo khoảng 200 đến 300 người xem trong một thời điểm.

Kết thúc Live Stream ít nhất bạn có thể chốt và bán được với 30% số người coi Live đó, vì những người coi là những người quan tâm đến sản phẩm của bạn, và sẽ có nhu cầu muốn mua nếu bạn kích thích đúng nhu cầu của họ, bạn sẽ có  đơn hàng.

Cũng là ví dụ đó nhưng nếu bạn là một người có sức ảnh hưởng, có lượng người theo dõi đông đảo, Live Stream của bạn có thể thu hút được hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn người theo dõi, thì lượng đơn hàng bạn có thể bán được sau chỉ vài tiếng Live là lớn chừng nào. 

Để thu hút và nhận được nhiều tiếp cận như vậy, bạn cần phải lựa chọn đúng sản phẩm mà khách hàng cần đến. Hiện nay người dùng Facebook rất đa dạng về lứa tuổi, nhưng tập trung vào độ tuổi từ 14 đến 35 tuổi. Vậy bạn hãy chọn những sản phẩm phù hợp với giới trẻ để dễ tiếp cận, kích thích nhu cầu mua hàng của họ.

Kèm theo đó là sự tự tin, khéo léo trong ăn nói và xử lý tình huống bất ngờ, vì trong lúc live sẽ có nhiều tình huống không lường trước được xảy ra, nên bạn cần phải học cách xử lý.

Và để thành công dễ dàng hơn trong việc bán hàng trực tiếp trên Live Stream bạn cần phải có một cộng đồng, và bạn phải  là chuyên gia trong lĩnh vực đó người coi mới cảm thấy thích thú và muốn mua hàng. 

3.3 Live Stream thuê

Live Stream thuê

Cũng tương tự như hình thức Livestream kinh doanh, là mình sẽ Livestream cho một doanh nghiệp hay công ty nào đó để bán sản phẩm, dịch vụ của họ. Đây là hình thức có thể áp dụng cho những ai có khiếu livestream, không có vốn trong kinh doanh hoặc không có nhiều kinh nghiệm về kinh doanh. 

Đây là công việc làm thuê nhưng có mức thu nhập rất cao, được tính theo giờ, có thể lên tới vài trăm ngàn cho một giờ live  hoặc thậm chí hơn nếu bạn là người có cộng đồng, có sức ảnh hưởng.

Bạn có thể live cho các shop quần áo, để bán đồ, hay live cho các cửa hàng bán đồ online,… Đây là công việc đa phần là dựa vào năng khiếu, khả năng tạo lôi kéo sự chú ý từ mọi người, và khả năng xử lý tình huống, nói chuyện nên nên ai cũng có thể làm được dù là học sinh sinh viên hay kể cả công nhân văn phòng. 

Việc Live Stream yêu cầu ngoại hình dễ nhìn, giọng nói dễ nghe, nói chuyện vui vẻ hoạt bát, và khả năng chốt đơn khách hàng. Nếu Live tốt, đem lại nhiều khách cho khách hàng, bạn có thể được thưởng thêm.

Ngoài việc Live Stream bán đồ cho các công ty, shop đồ,… nếu có chuyên môn ổn định, bạn còn có thể Live bình luận viên trực tiếp, hay làm MC trực tiếp cho các sự kiện, trận đấu thể thao hay game được phát sóng trực tiếp. Đây là công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao và có khả năng ứng biến tính huống cực kỳ tốt, đổi lại công việc này đem lại thu nhập khá ổn.  

3.4 Live Stream nhận Donate

Hình thức này mới được du nhập và sử dụng tại Việt Nam trong vài năm gần đây, đây giống như một hình thức ủng hộ tiền trực tiếp cho người Live Stream đến từ các Viewer. Để có thể nhận được Donate cừ người xem nội dung các bạn truyền tải phải đem lại cho họ giá trị nhất định nào đó.

Live Stream nhận Donate

Đây là hình thức mà các Streamer về game hay các Hotgirl Stream sử dụng để tạo thu nhập cho bản thân họ từ việc Live Stream. Với hướng đi theo kiểu nhận Donate này.

Các bạn cần phải thường xuyên Live Stream, đều đặn và đúng giờ, nên chọn một khung giờ nào đó mà nội dung Live của bạn thu hút được nhiều người coi.

Các bạn phải vừa Live Stream nói chuyện với người xem, vừa chơi Game, vừa chia sẻ kinh nghiệm, tâm sự với người xem là Viewer. Và đặc biệt để có thể nhận được Donate từ Viewer bạn cần phải có một đường link Donate đặt ở đầu Live Stream của bạn. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cổng Donate để người xem có thể ủng hộ cho thần tượng Live Stream của mình. Ví dụ như Unghotoi.com, đây là cổng Donate được rất nhiều Streamer nổi tiếng sử dụng, đơn giản vì nó được phát triển bởi một Streamer nổi tiếng tại Việt Nam là Viruss.

Tiếp theo là ứng dụng Streamlabs, là một trong những ứng dụng nhận Tips, Donate điện tử đầu tiên trên thế giới, phát triển dựa trên nhu cầu của các Streamer trên nền tảng Twitch.

Playerdou.com, đây là nơi kết nối mọi người, là những game thủ lại với nhau, mọi người có thể trao đổi và trò chuyện trên nền tảng này, và những người dùng có thể Donate cho nhau, đây là phần mềm phổ biến trong giới Stream.

Hiện nay thì Facebook cũng đã cho ra một hình thức ủng hộ tương tự như các trang Donate, đó là tặng sao vàng trên Stream. Để tặng được các sao này người dùng Facebook phải mua sao từ cửa hàng, sau đó tặng lại cho người Live, sao này có thể dùng tiên mua và quy đổi ngược lại. Thế nên việc tặng sao cũng giống như đang Donate cho người dùng vậy.

3.5 Live Stream PR sản phẩm

 Muốn kiếm tiền bằng hình thức PR sản phẩm trên Live Stream, bạn cần phải có một thời gian dài, xây dựng cộng đồng và hình ảnh cho mình trên Stream. Bạn phải có lượng theo dõi Fan lớn và đạt ít nhất trên 1000 lượt xem trên Live Stream mỗi lần bật Live. 

Lúc này ngoài những công việc Live hàng ngày như chơi Game, Talk show với Viewer, các bạn có thể xen kẽ các buổi Live bằng cách PR quảng cáo cho sản phẩm nào đó, từ các công ty mà mình nhận được hợp đồng hoặc sản phẩm của bạn. Điều này sẽ tạo thêm cho bạn thu nhập từ việc giới thiệu sản phẩm đó đến với mọi người. 

Bạn có thể PR sản phẩm do chính bạn đang kinh doanh, điều này trực tiếp giúp bạn bán được hàng và đem lại lợi nhuận cho bạn mà không mất nhiều chi phí quảng cáo ngoài hay PR sản phẩm. Hoặc cũng có thể nhận PR cho các nhãn hàng, sản phẩm khác. 

3.6. Cho thuê trang cá nhân quảng cáo Live Stream

Cho thuê trang cá nhân quảng cáo live stream

Một hướng đi khác mới lạ hơn cho những ai đang muốn kinh doanh dựa vào nền tảng Facebook. Nếu bạn là người có khả năng xây dựng được cộng đồng tốt trên các nền tảng Live Stream. Bạn có thể tạo ra các kênh, các trang có nhiều lượt đăng ký, tương tác để cho người khác thuê lại để Live Stream. 

Đặc biệt các Fanpage trên Facebook có nhiều lượt đăng ký, tương tác tốt, và có cả tích xanh càng tốt. Thì giá cho thuê Fanpage của bạn cũng khá cao rồi, nằm trong khoảng 500.000đ đến 1.000.000đ trong trong khoảng 2 đến 4 tiếng live. Với giá thành như vậy 1 Fanpage bạn cho thuê Live Stream một ngày đã có thể kiếm được vài triệu.

Chưa kể đến việc bạn có thể xây dựng được 1 hệ thống đa dạng các Fanpage nhiều thể thoại khác nhau để cho thuê, thì đây là một nguồn thu không hề nhỏ. Nếu như các Fanpage của bạn chất lượng, giúp cho người thuê bán được nhiều hàng, bạn còn có thể được Tips thêm nữa.

Nhưng việc thuê lại các kênh này để Live Stream bán hàng và quảng bá sản phẩm cũng gặp nhiều rủi ro ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn.

3.7 Kiếm tiền Ads Break

Có thể bạn chưa biết thì Ads Break trên Facebook cũng tương tự như Youtube Partner vậy. Các bạn sẽ là đối tác nội dung của Facebook, và nội dung mà hai bên hướng tới ở đây là Video.

Các video bạn đăng tải lên Facebook sẽ được cài đặt xen kẽ các quảng cáo từ phía Facebook nhận. Những video có người xem sẽ xuất hiện quảng cáo ở giữa hoặc đầu cuối của video, tùy theo cách sắp xếp. Khi người dùng Facebook xem các đoạn quảng cáo này trên video của bạn, bạn có thể chia sẻ lợi nhuận với Facebook từ các video đó.

Các đặc điểm của các video quảng cáo này là.

  • Thời lượng của mỗi video quảng cáo chỉ tầm khoảng 6s
  • Khi người dùng Facebook xem hết quảng cáo trên video của bạn, thì sẽ được tính thành 1 View cho quảng cáo đó và bạn sẽ chia lợi nhuận với Facebook dựa trên lượt xem đó.
  • Các video quảng cáo chỉ xuất hiện ở đoạn giữa video hoặc cuối video, không xuất hiện ở đầu video.
  • Trước khi các video quảng cáo này xuất hiện trên video của bạn, thì Facebook sẽ có một thông báo rằng sẽ xuất hiện quảng cáo trong vòng bao nhiêu giây đó, để người dùng biết được.

Hiện tại thì nền tảng video, clip trên Facebook đang ngày càng phát triển mạnh, thập trí trong một số thời điểm, một số video, lượt xem của nó còn vượt xa các video trên Youtube.

Bạn Live Stream trên Facebook cũng giống như việc bạn đăng tải một đoạn video lên vậy, sau khi kết thúc Live Stream thì video đó sẽ được lưu trữ lại. Những video này cũng có thể xuất hiện quảng cáo khi mình coi lại nó trên Facebook. 

Chỉ cần bạn có nhiều video hay, chất lượng, thu hút được nhiều lượt xem bạn đã có thể nhận được rất nhiều tiền nhờ vào Ads Break rồi.

Lời kết 

Bất cứ công việc nào làm để kiếm tiền đều cũng sẽ có ưu điểm và nhược điểm của nó. Kể cả việc Live Stream kiếm tiền trên Facebook.

Như những gì mà chúng tôi chia sẻ trên bài viết, nếu bạn biết cách khai thác trên Facebook thì đây sẽ là một công cụ kiếm tiền hiệu quả.

Còn nếu bạn cứ chỉ nghĩ đến mà không làm, cứ mơ mộng về Live Stream trên Facebook sẽ đem lại cho bạn nhiều tiền bạc và sự nổi tiếng, thì mãi mãi bạn chỉ chìm đắm trong thế giới ảo mà không thể nào thành công.