Trang chủ » Kinh Doanh Online » Hướng Dẫn Cách Kinh Doanh Cho Người Mới Bắt Đầu Từ A Đến Z

Hướng Dẫn Cách Kinh Doanh Cho Người Mới Bắt Đầu Từ A Đến Z

Bạn hâm mộ những doanh nhân thành đạt, những nhà tài phiệt kiếm hàng triệu đô la mỗi năm?

Bạn muốn được như họ trong tương lai? 

Bạn cần hiểu rằng, để đạt được những thành công đó, họ đều phải xây dựng từ những bước đi nhỏ nhất.

Mỗi người sẽ có một hành trình khác nhau, nhưng đối với những ai đã và đang ấp ủ ý định kinh doanh, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách kinh doanh từ những bước đầu tiên. 

1. Kế hoạch kinh doanh chi tiết cho người mới bắt đầu

Kế hoạch kinh doanh chi tiết cho người mới bắt đầu

Bản kế hoạch kinh doanh giúp bạn xác định được nhóm khách hàng mục tiêu, phân tích tiềm năng sản phẩm, những ưu và nhược điểm trong cách thức bán hàng, tìm hiểu được các chi phí phải bỏ ra cho hoạt động kinh doanh của mình. Hiểu rõ những điều trên, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về hoạt động kinh doanh mà mình sắp sửa tiến hành. 

Có một bản kế hoạch kinh doanh rõ ràng chính là khởi đầu cho sự thành công. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng, lập kế hoạch kinh doanh càng rõ ràng, cụ thể càng đem lại hiệu quả cao.

1.1 Xác định mục tiêu và sản phẩm kinh doanh

Việc xác định được mục tiêu giúp bạn có định hướng rõ ràng và tạo động lực để bắt đầu làm việc. Vậy, mục tiêu là gì? Làm thế nào để có thể xác định mục tiêu?

Bản kế hoạch kinh doanh giúp bạn xác định được nhóm khách hàng mục tiêu, phân tích tiềm năng sản phẩm, những ưu và nhược điểm trong cách thức bán hàng, tìm hiểu được các chi phí phải bỏ ra cho hoạt động kinh doanh của mình. Hiểu rõ những điều trên, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về hoạt động kinh doanh mà mình sắp sửa tiến hành.  Có một bản kế hoạch kinh doanh rõ ràng chính là khởi đầu cho sự thành công. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng, lập kế hoạch kinh doanh càng rõ ràng, cụ thể càng đem lại hiệu quả cao.   1.1 Xác định mục tiêu và sản phẩm kinh doanh Việc xác định được mục tiêu giúp bạn có định hướng rõ ràng và tạo động lực để bắt đầu làm việc. Vậy, mục tiêu là gì? Làm thế nào để có thể xác định mục tiêu

Hiểu một cách đơn giản, mục tiêu là ý tưởng hay kết quả mà bạn mong muốn đạt được trong tương lai. Để mục tiêu có thể được thực hiện thì bạn nên đề ra một số cam kết cho bản thân mình, đảm bảo việc bạn có hoàn thành mục tiêu đó hay không. Thông thường, mục tiêu trong kinh doanh chính là lợi nhuận.

Sau khi xác định được mục tiêu kinh doanh, bạn cần phải biết cách thực hiện như thế nào để đạt được hiệu quả. 

Tiếp theo, khi muốn bắt đầu kinh doanh, bạn tiến hành chọn sản phẩm. Bạn có thể áp dụng một số tiêu chí sau đây để lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình khi mới bắt đầu kinh doanh. 

Sản phẩm phải chất lượng thì bạn mới có cơ hội phát triển mô hình kinh doanh của mình. Lợi ích mà sản phẩm đem lại phải ngang bằng hoặc lớn hơn so với những gì mà người mua bỏ ra, khi đó khách hàng mới có thể trả tiền cho bạn.

Một điều mà bất kỳ ai mới bắt đầu kinh doanh cũng phải cân nhắc, đó chính là lựa chọn sản phẩm phù hợp với số vốn của mình. Ví dụ, số vốn của bạn hạn chế ở mức 20 – 30 triệu đồng, bạn không thể nhập những sản phẩm giá trị lên đến 5 – 10 triệu đồng.

Tiếp theo hãy lựa chọn sản phẩm không vi phạm pháp luật. Hình thức xử lý đối với cá nhân vi phạm sẽ được quyết định theo quy định của pháp luật, có thể bao gồm các biện pháp: xử phạt hành chính, tước giấy phép kinh doanh, thậm chí phạt tù…

Ngoài những tiêu chí này còn rất nhiều tiêu chí khác để bạn lựa chọn sản phẩm như: Thị trường tiêu thụ sản phẩm phải rộng lớn, độc đáo, mới lạ, sản phẩm bắt trend, tỉ lệ lặp lại khi mua cao,… 

Xác định mục tiêu và lựa chọn sản phẩm kinh doanh chính xác là khởi đầu tốt cho người mới bắt đầu kinh doanh.

1.2 Nghiên cứu và phân tích thị trường

Để đánh giá và nắm bắt các cơ hội trong kinh doanh, bạn cần nghiên cứu và phân tích thị trường kỹ lưỡng. Việc này giúp cung cấp các thông tin để bạn có thể tối đa hóa các hoạt động trong công việc kinh doanh của mình.  

Muốn kinh doanh thành công, bạn phải hiểu rõ tổng quan về thị trường mình đang nhắm tới, biết được cách thức mà đối thủ thực hiện, sản phẩm cũng như đối tượng khách hàng mà cả hai hướng đến. 

Để làm được điều này, bạn phải tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích thị trường chi tiết nhất có thể.

Để phù hợp với những ai mới bắt đầu, đặc biệt là kinh doanh nhỏ lẻ, bạn có thể tìm hiểu một số điểm sau đây: Phân tích quy mô và cạnh tranh, phân tích xu hướng thị trường, cấu trúc chi phí, yếu tố thành công và kênh phân phối…

Nghiên cứu và phân tích thị trường

1.3 Phân tích SWOT 

SWOT là công cụ giúp bạn xác định những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội trên thị trường cũng như lường trước khó khăn trong kinh doanh. Ngoài ra, dựa vào biểu đồ SWOT bạn có thể nhìn nhận được điểm chung của mình và đối thủ cạnh tranh, từ đó đưa ra các hướng đi hiệu quả hơn. 

Để sử dụng và phân tích được mô hình SWOT, bạn cần phải hiểu rõ về nó, bằng cách trả lời những câu hỏi sau đây.

Điểm mạnh:

 • Doanh nghiệp của bạn có lợi thế gì? 
 • Những việc mà doanh nghiệp có thể làm tốt hơn đối thủ? 
 • Những yếu tố nào giúp bạn bán được hàng? 
 • Chi phí bạn có thể bỏ ra là bao nhiêu?

Điểm yếu: 

 • Những gì bạn nên cải thiện?
 • Những gì bạn chưa tiếp cận? 
 • Điểm yếu của bạn trên thị trường là gì?

Cơ hội:

 • Thị trường còn những tiềm năng nào?
 • Đâu là cơ hội mà bạn thấy được?

Thách thức: 

 • Trở ngại bạn phải đối mặt là gì?
 • Yếu tố ngoại lai nào có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn?
 • Đối thủ cạnh tranh đang áp dụng chiến lược nào?

Sau khi trả lời được hết những câu hỏi này, bạn sẽ đánh giá được tiềm năng cũng như dự đoán trở ngại doanh nghiệp của mình có thể gặp phải.

1.4 Xác lập mô hình tổ chức kinh doanh

Xác lập mô hình tổ chức kinh doanh

Mô hình kinh doanh là yếu tố rất quan trọng cho một công ty hay doanh nghiệp.  Mô hình kinh doanh hỗ trợ khả năng tồn tại của sản phẩm, công ty và thể hiện được mục đích của công ty đó. 

Một mô hình kinh doanh gồm 2 phần: Phần đầu sẽ đề cập đến các yếu tố như sản phẩm, thiết kế, dịch vụ và sản phẩm. Phần sau sẽ đề cập đến việc vận hành và buôn bán sản phẩm đó.

Mỗi loại hình kinh doanh sẽ có một mô hình tổ chức kinh doanh riêng. Tuy nhiên dù là doanh nghiệp nào đi nữa, việc xác lập mô hình kinh doanh là rất cần thiết để doanh nghiệp đó thành công.

1.5 Lập kế hoạch Marketing

Hoạt động Marketing trực tiếp ảnh hưởng đến doanh thu của doanh nghiệp. Ngày nay, không chỉ các doanh nghiệp lớn mà các doanh nghiệp nhỏ cũng áp dụng Marketing để quảng bá thương hiệu cho mình.

Lập kế hoạch Marketing

Bạn sẽ không thể thuyết phục mọi người mua hàng nếu không cho họ thấy lợi ích nhận được khi sử dụng sản phẩm. Việc hiểu rõ nhu cầu và truyền tải thông điệp về giá trị sản phẩm đến khách hàng là điểm mấu chốt của các chiến lược Marketing mà người kinh doanh phải lưu ý.

Ngoài ra, hãy định vị sản phẩm của bạn trên thị trường để khách hàng có thể phân biệt và ghi nhớ bạn so với đối thủ cạnh tranh.  

Để đảm bảo hiệu quả của chiến dịch Marketing, ngân sách chi tiêu là một vấn đề doanh nghiệp cần lưu tâm. Tùy vào sản phẩm cung cấp mà bạn có thể xác định được mức chi cho Marketing hợp lý nhất. Dựa vào tỷ lệ này, mỗi doanh nghiệp sẽ quản lý và đo lường hiệu quả hoạt động hay đưa ra điều chỉnh nếu cần thiết.

Bản kế hoạch Marketing cụ thể giúp vạch rõ chiến lược tiếp cận khách hàng. Không những thế, nó còn giúp cho các doanh nghiệp lường trước được các tình huống có thể xảy ra trong quá trình hoạt động và thay đổi kế hoạch kịp thời.

Một doanh nghiệp khi kinh doanh, dù là lớn hay nhỏ cũng cần có một bản kế hoạch Marketing rõ ràng, chi tiết và cụ thể.

1.6 Lập kế hoạch quản lý nhân sự (nếu có) và tài chính

Khi bắt đầu kinh doanh, bạn đặt mục tiêu cho doanh nghiệp của mình phát triển một cách tốt nhất. Vì vậy bạn cần có một hệ thống quản lý và đào tạo nhân sự thật tốt. Bạn nên chuẩn bị trước bản kế hoạch về mảng nhân sự để có những phương án xử lý khi trong tình huống cấp bách. 

Tiền là yếu tố giúp duy trì sự sống còn cho doanh nghiệp. Nếu bạn không phân bổ hợp lý, có thể dẫn đến tình trạng lỗ vốn, lợi nhuận không đủ bù thiệt hại. Những khoản chi phí cần chi? Khi nào thu lại được? Thay vì đặt câu hỏi, bạn nên đưa nó vào một kế hoạch cụ thể.

Lập kế hoạch quản lý nhân sự (nếu có) và tài chính

1.7 Thực hiện kế hoạch

Sau khi có được bản kế hoạch cụ thể, bạn tiến hành thực hiện nó. Hãy đảm bảo mọi thứ sẽ đi theo đúng những gì trong bản kế hoạch mà bạn lập ra từ ban đầu, nếu có thay đổi bạn phải đưa ra những phương án thay thế hợp lý.

1.8 Đo lường hiệu quả

Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình lập kế hoạch Marketing, nhằm đánh giá hiệu quả của các chiến dịch, so sánh với KPI để có thể điều chỉnh hoặc phát triển trong tương lai.

Trên đây là các bước cần thiết để lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp mà những người mới kinh doanh nên lưu ý. Hi vọng những thông tin này có ích khi bạn áp dụng cho dự án của mình.

2. Một số lưu ý cho người mới bắt đầu kinh doanh 

Thất bại là điều thường xuyên xảy ra trong kinh doanh, đặc biệt là với khởi nghiệp. Vậy làm sao để có thể hạn chế được việc này? Bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau đây khi mới bắt đầu kinh doanh.    

2.1 Luôn kiên trì và giữ vững niềm tin vào bản thân

Kinh doanh là một hành trình đầy khó khăn, và sự tự tin sẽ cho bạn sức mạnh vượt qua những thử thách. Niềm tin vào chính bản thân sẽ đem đến cho bạn những suy nghĩ tích cực và chính điều đó sẽ dẫn bạn đến với thành công. Khi bạn thực sự tin tưởng bạn sẽ làm được thì bạn mới dốc hết sức lực vào nó.

Luôn kiên trì và giữ vững niềm tin vào bản thân

Sự kiên trì sẽ giúp bạn theo đuổi mục tiêu đến cùng. Sự kiên trì bao gồm những cố gắng, nỗ lực, thái độ tích cực trong công việc, không bao giờ từ bỏ. Thậm chí là khi bạn gặp những thất bại nhưng vẫn quyết tâm theo đuổi mục tiêu đến cùng.

2.2 Không ngừng học hỏi, nâng cao chất lượng sản phẩm

Để kinh doanh lâu bền, bạn phải không ngừng học hỏi, nâng cao chất lượng sản phẩm của mình. Chìa khóa cho sự thành công của mô hình kinh doanh là một sản phẩm tốt, vậy nên việc nâng cao chất lượng sản phẩm là cực kỳ đúng đắn và cần thiết cho doanh nghiệp khi kinh doanh. 

Bạn có thể học hỏi các nhà kinh doanh, doanh nghiệp đi trước về kinh nghiệm, cách thức làm việc sao cho hiệu quả nhất. Thậm chí, bạn phải học hỏi cả đối thủ của mình, để có thể đối phó, cạnh tranh trực tiếp với họ. 

Việc học hỏi là cực kì cần thiết đối với các doanh nghiệp trẻ, vì nếu bạn không tự cải thiện sản phẩm, dịch vụ của mình thì sẽ bị đối thủ bỏ xa trên thị trường, bạn sẽ không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Giữ thái độ cầu thị, luôn sẵn sàng học hỏi và tiếp thu là một tinh thần không thể thiếu ở những người kinh doanh thành công. Bạn nên lưu ý đến điều này khi bắt tay vào thực hiện. 

2.3 Nắm bắt xu hướng thị trường và nhu cầu của khách hàng

Nắm bắt xu hướng thị trường và thị hiếu khách hàng

Để kinh doanh bạn phải tìm được nhu cầu của thị trường. Tức là chúng ta phải biết được hiện tại khách hàng đang ưa chuộng gì? Họ mua cái gì? Khách hàng đang quan tâm đến các dịch vụ, sản phẩm gì trên thị trường? 

Sau khi đưa ra được câu trả lời, bạn sẽ biết mình nên kinh doanh cái gì để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

2.4 Huy động và phát triển nguồn vốn

Đối với những người bắt đầu kinh doanh nhưng chưa có đủ số vốn cần thiết, thì điều mà bạn cần làm đó là huy động vốn. Đây là hành động kêu gọi tiền đầu tư, dưới nhiều hình thức khác nhau cho doanh nghiệp của mình. 

Doanh nghiệp có thể huy động vốn bằng cách góp vốn ban đâu, vay vốn ngân hàng, vay vốn nhà đầu tư, xin tài trợ.

Sau khi huy động được nguồn vốn, để phát triển nó, bạn phải kinh doanh một cách thật thông minh, để đảm bảo nguồn vốn đó sinh ra lợi nhuận và giúp doanh nghiệp tăng trưởng,

Hiện nay ở Việt Nam, các ngân hàng đang nắm phần lớn lượng vốn trên thị trường, sau đó mới đến trái phiếu, cổ phiếu. Thị trường nguồn vốn đang dần chuyển từ các tổ chức tín dụng sang sàn chứng khoán. Hàng loạt các doanh nghiệp đang dần cổ phần hóa, đem lại nhiều cơ hội đầu tư lớn, không chỉ ở trong mà còn ngoài nước.

2.5 Học thêm về các kiến thức kinh doanh

Muốn kinh doanh được thì chắc chắn bạn phải có kiến thức cơ bản về kinh doanh. Chưa nói đến các kiến thức chuyên sâu hơn về ngành để phát triển nó một cách tốt nhất.

Học thêm về các kiến thức kinh doanh

Bạn có thể tìm được các kiến thức liên quan đến kinh doanh trên internet cũng như sách báo. Từ những bài viết chia sẻ kinh nghiệm đến những video của các diễn giả, các doanh nhân chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh thành công… Các bạn có thể học thêm kiến thức từ các kênh này hoặc có thể học trực tiếp từ đối thủ, từ công việc kinh doanh của bạn.

Lời Kết

Hi vọng với những chia sẻ về cách kinh doanh cho người mới bắt đầu của chúng tôi sẽ giúp ích được cho bạn trong lựa chọn công việc của mình. 

Việc bắt đầu kinh doanh là một lựa chọn mạo hiểm, nhiều trở ngại. Hãy tin tưởng vào việc mình đang làm và không từ bỏ. 

Chúc bạn thành công trên con đường kinh doanh của mình!