Trang chủ » Kiếm Tiền Online » Bật Mí Những Cách Kiếm Tiền Trên Youtube Hiệu Quả

Bật Mí Những Cách Kiếm Tiền Trên Youtube Hiệu Quả

Đứng ở vị trí thứ 2 trên thế giới sau Facebook, Youtube đã và đang là mạng xã hội được nhiều người dùng nhất hiện nay. Theo thống kê của năm 2019, số tài khoản trên mạng xã hội này đã lên đến con số hơn 2 tỷ người. 

Youtube là một kênh quảng bá sản phẩm và kiếm tiền vô cùng hiệu quả được nhiều người dùng quan tâm. Vậy bạn đã bao giờ tò mò về những cách kiếm tiền trên Youtube?

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn một số cách kiếm tiền trên Youtube hiệu quả.

1. Những ai có thể thực hiện kiếm tiền trên Youtube

Youtube là gì

Youtube là nền tảng cho phép người dùng tải lên, xem và chia sẻ các video clip. Đây được xem là mạng xã hội video lớn nhất thế giới với lượng người truy cập và lượt xem video khổng lồ, với hơn 1 tỷ giờ xem hàng ngày.

Khi truy cập Youtube, bạn dễ dàng tiếp cận rất nhiều video đến từ khắp nơi trên thế giới với mọi thể loại với nhiều chủ đề khác nhau. 

Trên thực tế, bạn thấy rất nhiều người đang kiếm tiền trên nền tảng video lớn nhất thế giới này. Có thể kể đến câu chuyện thành công của PewDiePie: Hơn 10 triệu USD mỗi năm, Ẩm Thực Mẹ Làm với chủ đề video ẩm thực,…

Những cá nhân này không chỉ tạo ra các giá trị nhất định cho cộng đồng mà còn có thể kiếm về nguồn thu nhập khủng nhờ vào Youtube. 

Dễ dàng để bắt đầu, có nguồn thu nhập tiềm năng và độ uy tín cao, Youtube đang thu hút đông đảo mọi người quan tâm đến. Thậm chí, rất nhiều người dùng không cần vốn hoặc cần ít cũng có thể bắt đầu kiếm tiền với hình thức này. Từ học sinh cấp 3, sinh viên hay người đi làm, bà nội trợ vẫn có thể kiếm tiền với Youtube hàng ngày.

2. Những cách kiếm tiền trên Youtube

2.1 Kiếm tiền từ chương trình Youtube Partner

Kiếm tiền từ chương trình Youtube Partner

Trở thành một Partner (đối tác) là cách kiếm tiền truyền thống trên Youtube. Đây là chương trình hợp tác của Youtube với các nhà sản xuất video để có thể hiển thị quảng cáo trên các video của họ.

Khi bạn tiến hành xuất bản các videos, có nhiều lượt xem và hiển thị quảng cáo thì bạn sẽ kiếm được tiền từ nó. Những người sở hữu các trang web có lượt truy cập hoặc video có lượt xem đều được Google Adsense cho phép đặt quảng cáo, bao gồm các banner text, hình ảnh trên website hoặc video của mình và trả tiền cho mỗi lần người dùng nhấp chuột vào quảng cáo. 

2.2 Kiếm tiền trên Youtube bằng việc tham gia Network

Kiếm tiền bằng việc tham gia Network

Cho đến bây giờ, có 2 cách để trở thành Youtube Partner đó là đăng ký trực tiếp với Youtube hoặc đăng ký thông qua một đối tác trung gian (Network).

Ads Network là một đơn vị trung gian quản lý các nội dung và phân bổ quảng cáo trên các video của bạn. Vậy nên, khi bạn tham gia Network, bạn sẽ có cơ hội vào một cộng đồng lớn và hỗ trợ tốt hơn từ Network.

Cũng tương tự như việc trở thành một Youtube Partner, tuy nhiên bạn không cần tài khoản Adsense. Các Network Việt Nam sẽ thanh toán cho bạn qua tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, lợi nhuận của bạn sẽ phải chia sẻ từ 20 đến 30% và nhận thanh toán thông qua Paypal. 

Các Network tại Việt Nam mà bạn có thể tham gia như Yeah1, POPS Worldwide, Metub…

2.3 Kiếm tiền bằng cách bán hàng trên Youtube

Kiếm tiền từ kinh doanh, bán hàng

Hiện nay, Youtube đã vươn lên trở thành mạng xã hội thông dụng số 2 chỉ sau Facebook. Trung bình mỗi người hoạt động trên Youtube 1h/ngày. 

Không chỉ đơn thuần để xem video nhạc hay phim, người dùng còn có thể tham khảo rất nhiều loại video khác như hướng dẫn, review, feedback… Chính vì vậy, Youtube đã và đang trở thành kênh bán hàng vô cùng tiềm năng cho nhiều người có mơ ước làm giàu từ kinh doanh.

Bạn có thể xây dựng thương hiệu cá nhân và bán các sản phẩm độc đáo của mình trên kênh Youtube. Hiện nay, rất nhiều tổ chức, các doanh nghiệp đã sử dụng kênh Youtube như một kênh Marketing chiến lược trong việc quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình.  

Youtube có lợi thế rất lớn về lượng người xem và đây được xem là cơ hội tốt để bạn có thể kết hợp việc kinh doanh, bán hàng và phát triển thương hiệu doanh nghiệp uy tín qua Youtube.

Bạn có thể kết hợp giữa bán hàng với các hình thức kiếm tiền trên Youtube khác khi video có nhiều view. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng sức mạnh Youtube để kéo khách hàng tới Website, hay shop trên sàn thương mại điện tử. 

2.4 Kiếm tiền trên Youtube từ nhận booking quảng cáo

Kiếm tiền từ quảng cáo trực tiếp

Hiện nay, dùng Youtube để xây dựng thương hiệu đang là hình thức kiếm tiền vô cùng hiệu quả được giới KOLs, Influencer thực hiện. Họ là những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng nhất định, tận dụng Youtube để tạo ra thu nhập cho mình bằng cách phát triển, xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội.

Khi thương hiệu trở nên nổi tiếng, có lượng người theo dõi cao, ngoài doanh thu từ lượt xem, chủ kênh có thể tận dụng Youtube để tiếp cận hàng triệu khách hàng mục tiêu nhờ các hình thức như hợp tác quảng cáo sản phẩm của đối tác, nhãn hiệu, nhận tài trợ. 

Bạn cũng có thể tự xây dựng kênh Youtube của mình trở nên nổi tiếng, thu hút lượng người đăng ký và lượng người xem đông đảo. Một khi bạn nổi tiếng, chắc chắn sẽ có nhiều doanh nghiệp, nhãn hàng, đối tác liên hệ để nhờ bạn quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của họ. 

Đây là cách mang lại cho bạn nguồn thu nhập rất cao. Một video cũng có khả năng mang về cho bạn từ vài triệu đến vài trăm triệu. Sự ảnh hưởng của bạn lan tỏa tới càng nhiều người, video của bạn thu hút đông đảo người xem thì bạn càng được có khả năng tạo ra thu nhập lớn.

2.5 Cách kiếm tiền trên Youtube từ tiền donate của người xem

Kiếm tiền từ sự ủng hộ của người xem

Khi người xem hài lòng với chất lượng video và yêu thích bạn, họ sẽ ủng hộ cho bạn. Đây là cách kiếm tiền trên Youtube từ sự ủng hộ của người xem. Nhiều Youtuber, đặc biệt là trong mảng Game nhận được rất nhiều tiền từ sự ủng hộ của cộng đồng. 

Bạn có thể kêu gọi người xem ủng hộ tiền trực tiếp cho bạn trong nội dung video hoặc phần mô tả video, hoặc thông qua Patreon – hình thức gọi vốn cộng đồng Crowdfunding. Thông qua nhiều kênh khác nhau như Paypal hoặc chuyển qua tài khoản ngân hàng, bạn có thể nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng để tiếp tục phát triển kênh.

Tuy vậy, cách kiếm tiền này cũng không hề dễ dàng, vì người xem không muốn bỏ tiền ra, trừ khi họ rất thích và hài lòng khi xem video của bạn. Đặc biệt, bạn cần phải xây dựng được uy tín trên nhiều nền tảng Social khác nữa. Dễ dàng nhận ra, các bạn Streamer trên Youtube nhận được rất nhiều sự ủng hộ của cộng đồng người xem.

2.6 Cách kiếm tiền trên Youtube với Affiliate Marketing

Kiếm tiền Youtube với Affiliate Marketing

Affiliate Marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết được xem là một hình thức marketing phổ biến và hiệu quả hiện nay. Khi bạn có kênh Youtube của mình, bản thân bạn có thể quảng bá sản phẩm được bày bán trên Shopee, Tiki… Khi khách hàng click vào đường link Affiliate của bạn, bạn sẽ được trả hoa hồng cho đơn hàng đó. 

Những nhà sáng tạo nội dung Youtube có thể làm những video với nội dung Review, trải nghiệm, cung cấp cho người xem những thông tin về sản phẩm một cách chân thật nhất. Sau đó bạn đặt đường link trong phần mô tả của video, hoặc để nó xuất hiện trong video của mình. 

Hiện nay, Youtube đã và đang ngày càng thắt chặt các chính sách của mình nên việc kiếm tiền thông qua Adsense không còn dễ dàng và mang lại thu nhập tốt như trước đây. Vậy nên, hình thức tiếp thị liên kết được xem là hình thức kiếm tiền online bền vững và thụ động. 

Với hình thức MMO này, bạn không cần phải lo về nguồn hàng, lưu kho, vận chuyển hay chăm sóc khách hàng. Với hình thức này, nguồn thu nhập của bạn không phụ thuộc nhiều vào lượt xem, mà sẽ từ lượng người click mua hàng vào link Affiliate của bạn và phần trăm hoa hồng được hưởng do nhà cung cấp đưa ra.

Hiện nay, có nhiều bạn trẻ đã và đang kiếm hàng ngàn, hàng chục ngàn USD/tháng với việc làm Affiliate Marketing trên các kênh như Amazon, Commission Junction, Clickbank… Tại Việt Nam, người sản xuất nội dung kiếm tiền với Affiliate Marketing với các nền tảng như Accesstrade, MasOffer, Adflex, Shopee,…

3. Một số lưu ý khi thực hiện kiếm tiền trên Youtube

  • Xây dựng kênh Youtube chất lượng

Để có thể thực hiện các cách kiếm tiền trên Youtube không phải là một chuyện dễ dàng, bạn cần phải trải qua cả một quá trình xây dựng kênh của mình. Bạn muốn kinh doanh trên Youtube thì cần đầu tư kênh Channel của mình để có được tương tác và lượt xem lớn thì mới có thể kinh doanh hiệu quả.

Hiện nay, Youtube đang thắt chặt chính sách kinh doanh từ Channel nên người sử dụng cần chú ý về các chính sách, điều luật mới trong quá trình hoạt động. Để có thể bật chế độ kiếm tiền, kênh Youtube của bạn phải đạt được 4000 giờ xem video trong vòng 12 tháng và có ít nhất 1000 người đăng ký theo dõi.

Điều này hoàn toàn có thể làm được nếu bạn xây dựng cho mình một kênh Youtube chất lượng, đầu tư nội dung và các video sáng tạo. Nếu được, hãy trang bị cho mình các thiết bị phục vụ cho nhu cầu kinh doanh. 

  • Tôn trọng chính sách của Youtube

Một điều đặc biệt cần tránh là hành vi ăn cắp chất xám, lấy cắp nội dung trên kênh Channel của người khác đem về làm video của mình. Bạn không được lấy video bản quyền của người khác và đưa vào kênh của mình để kiếm tiền. Ngoài ra, bạn cũng không được phép sử dụng âm nhạc của người khác để lồng ghép vào video của mình. 

Để có thể kiếm tiền trên Youtube một cách chính thống và hiệu quả, bạn không nên tăng lượt View cho video, tăng Subscribe cho kênh một cách tự động. 

Một số nội dung video bị cấm trên Youtube bao gồm: 

  • Video có nội dung 18+.
  • Video có nội dung phân biệt chủng tộc.
  • Video tuyên truyền các sản phẩm độc hại như rượu, ma túy… đều không được phép đăng tải. 
  • Video có nội dung gây ảnh hưởng tới trẻ em.
  • Video có cảnh tai nạn, xác chết…

Lời kết

Việc lựa chọn cách kiếm tiền trên Youtube phụ thuộc vào khả năng sáng tạo và ý tưởng của bạn.

Ngay từ ban đầu, có thể kênh của bạn sẽ không kiếm được nhiều tiền, nhưng hãy kiên trì và đừng bỏ cuộc. 

Một khi bạn đã có lượng người theo dõi lớn, video có lượt xem lớn, bạn sẽ có một nguồn thu nhập đáng kể.