Trang chủ » Kinh Doanh Online » 3 Cách Bán Hàng Trên Zalo Hiệu Quả

3 Cách Bán Hàng Trên Zalo Hiệu Quả

Bán hàng online có lẽ đã không còn quá xa lạ đối với thị trường nhộn nhịp hiện nay. Có thể thấy được sự hấp dẫn từ mô hình kinh doanh tiềm năng này thông qua thành công của những người tiên phong. 

Trong số các kênh bán hàng, Zalo là một trong những kênh phổ biến và dễ sử dụng nhất. Cùng tìm hiểu chi tiết về cách bán hàng trên Zalo hiệu quả được nhiều nhà kinh doanh ứng dụng hiện nay.

1. Giới thiệu về Zalo

Zalo là một ứng dụng cho phép người dùng nhắn tin, gọi điện trực tuyến miễn phí mọi lúc mọi nơi.

Zalo được phát triển bởi Vinagame (nay là VNG), ra mắt lần đầu tiên vào tháng 8/2012 và đạt được số lượng người dùng ổn định ngay sau đó. Được biết, Zalo là sự kết hợp giữa Zing và “Alo”, một câu nói quen thuộc khi gọi điện thoại của người Việt.

Giới thiệu về Zalo

Zalo là một phần mềm rất dễ sử dụng, bạn có thể bắt đầu bán hàng trên Zalo thông qua tài khoản cá nhân hoặc lập fanpage. Fanpage trên Zalo có chức năng và cấu hình tương tự như fanpage Facebook. Đây là trang được phát triển dành cho các doanh nghiệp, có đầy đủ các chức năng và công cụ để bán hàng. 

2. Lợi ích khi bán hàng trên Zalo

Khi sử dụng Zalo để bán hàng online, bạn được hỗ trợ bởi nhiều công cụ hữu ích giúp tiếp cận khách hàng tốt hơn. Một số lợi ích cụ thể khi bán hàng trên Zalo có thể kể đến là:

2.1 Thị trường lớn và tiềm năng

Khi bán hàng trên Zalo, bạn sẽ được miễn phí tạo tài khoản/cửa hàng để đăng sản phẩm. 

Bên cạnh đó, đây cũng là mạng xã hội có số lượng người dùng khá lớn tại Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, Zalo có hơn 100 triệu tài khoản sử dụng. Trong đó, số người dùng phần lớn nằm trong độ tuổi từ 18 – 33, đây là độ tuổi có nhu cầu mua sắm rất lớn. 

Mỗi tài khoản cá nhân có thể kết bạn tối đa 2000 người với 30 lượt kết bạn trong 1 ngày. Bạn sẽ có cơ hội kinh doanh trong một thị trường tiềm năng và dễ dàng phát triển quy mô cửa hàng.

Lợi ích bán hàng Zalo

2.2 Tính năng hỗ trợ

2.2.1 Công cụ lọc bạn bè

Một tính năng hữu ích của Zalo là công cụ lọc bạn bè theo độ tuổi, giới tính và khu vực địa lý. Nếu sản phẩm của bạn nhắm đến nhóm khách hàng cao cấp, có thu nhập cao, bạn có thể đến các trung tâm mua sắm lớn hoặc khu chung cư và sử dụng tính năng quét người dùng gần bạn. Nhờ đó, bạn có thể tạo được một tệp khách hàng phù hợp. 

2.2.2 Tính năng hỗ trợ bán hàng trên page

 • Zalo Broadcast là công cụ hỗ trợ gửi tin nhắn hàng loạt đến những người quan tâm page. Tùy vào mục đích của fanpage mà số lượng tin nhắn có thể thay đổi tương ứng. 
 • Zalo OA (Zalo Shop)

Đối với Zalo OA, số lượng người theo dõi không bị giới hạn và có thể hiển thị bài viết đầu tiên đến tất cả những thành viên quan tâm tới cửa hàng. 

Zalo cho phép bạn gửi tin nhắn đến tất cả các thành viên và trả lời từng bình luận một cách nhanh chóng. Zalo cũng triển khai lớp học trực tuyến để hỗ trợ người dùng trong quá trình sử dụng phần mềm.

 • Zalo Post: Với Zalo Post, bạn có thể tùy chỉnh nội dung bài viết và hình ảnh để thu hút nhiều khách hàng. 
 • Zalo Menu là công cụ tạo các link web, liên hệ với shop, xem link hàng trực tiếp trong khung chat. 
 • Zalo Ads là công cụ quảng cáo của Zalo.

2.2.3 Hạn chế tài khoản ảo/giả mạo

Zalo có khả năng tránh các tài khoản ảo/giả mạo bởi mỗi số điện thoại chỉ đăng ký được duy nhất một tài khoản. Nhờ đó, tính bảo mật được nâng cao, giúp quản lý cửa hàng tốt hơn. Bạn không cần phải lo lắng về việc thông tin bị đánh cắp hay bị hack tài khoản, ảnh hưởng đến hoạt động bán hàng.

2.2.4 Tăng khả năng hiển thị

Khác với những mạng xã hội còn lại, tài khoản Zalo cá nhân không quy định giới hạn bài đăng. Thay vào đó 100% các bài viết của bạn sẽ được hiển thị trên nhật ký của bạn bè. Đây là thuận lợi để các sản phẩm của bạn tiếp cận từng khách hàng. 

Khi bạn đăng bài hoặc gửi tin nhắn, Zalo sẽ hiển thị thông báo trên màn hình dù bạn không khởi động ứng dụng. Chính vì vậy việc tiếp cận khách hàng không phải là điều khó khăn.

2.2.5 Zalo Pay

Một tính năng khác rất tiện lợi cho việc bán hàng online chính là Zalo Pay. Zalo Pay là ví điện tử giúp người dùng có thể nhận, chuyển và thanh toán tiền trong kinh doanh hoặc đời sống hàng ngày. 

Thông qua ứng dụng này, quá trình bán hàng trên Zalo sẽ được rút ngắn và trở nên dễ dàng hơn. Khách hàng có thể thanh toán và hoàn tiền nhanh chóng, an toàn chỉ với một ứng dụng duy nhất.

Lợi ích bán hàng Zalo

3. 3 cách bán hàng trên Zalo hiệu quả

Bán hàng trên Zalo tuy đơn giản nhưng để tạo ra doanh thu tốt, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi triển khai. Cũng như việc bán hàng trên nhiều kênh online khác, bạn phải trang bị cho mình những kiến thức về kinh doanh, Marketing và quảng cáo để kinh doanh hiệu quả. 

Việc vận dụng được chuyên môn của bản thân cùng với sự hỗ trợ của các công cụ sẽ giúp bạn có được một chiến lược kinh doanh ổn định và lâu dài.

Với Zalo, bạn có thể tiến hành bán hàng trên 3 kênh nhỏ, với mỗi kênh sẽ có cách thức thực hiện riêng. Dưới đây là một số hướng dẫn để bạn sử dụng tốt những kênh bán hàng trên Zalo.

3.1 Bán hàng online qua trang Zalo cá nhân

Như đã nói ở trên, tài khoản cá nhân là nơi mà bạn có thể bán hàng miễn phí nhưng đem lại hiệu quả tiếp cận khá cao. Việc bán hàng trên Zalo cá nhân rất đơn giản dành cho người mới bắt đầu. 

Đầu tiên, hãy dùng số điện thoại của bạn và đăng ký một tài khoản cá nhân trên Zalo. Sau khi đã hoàn tất đăng ký, tiếp tục tạo một giao diện thân thiện cho tài khoản. 

Tên tài khoản bạn có thể đặt theo tên của mình hoặc tên của cửa hàng nếu có. Việc đặt tên cần chú ý dễ đọc, dễ nhớ và nếu có thể hãy đặt tên tài khoản bán hàng chứa tên sản phẩm để nhắc nhở khách hàng.

Bán hàng trên Zalo cá nhân

Tiếp theo hãy chọn ảnh đại diện và ảnh bìa phù hợp cho tài khoản. Ảnh phải đẹp, rõ ràng và không gây phản cảm, tốt nhất bạn nên để hình của bản thân hoặc hình sản phẩm. Những thông tin khác như email, số điện thoại, địa chỉ cũng nên được cập nhật chính xác.

Khi đã hoàn tất các công đoạn trên, bạn bắt đầu đăng các bài viết bán hàng. Nên lưu ý không nên đăng liên tục, điều này sẽ gây tâm lý chán nản cho khách hàng. Tần suất đăng bài hợp lý nhất là 3 bài/ngày. 

Ngoài những bài viết bán hàng, bạn có thể chia sẻ những khoảnh khắc hàng ngày, bài học thú vị hoặc mẹo vặt bổ ích. Chúng sẽ giúp thu hút khách hàng và làm tăng thêm sự phong phú cho content bán hàng.

Tuy nhiên, việc bán hàng trên trang cá nhân hiện nay đã bắt đầu thoái trào do những hạn chế về tính năng. Thay vào đó, một giao diện khác ra đời đã thúc đẩy hoạt động bán hàng qua Zalo chính là Zalo Shop. Vậy giao diện này có những đặc điểm gì thuận lợi cho hoạt động kinh doanh online?

3.2 Bán hàng online qua Zalo Shop

Zalo Shop (Zalo OA) là một tính năng dùng để tạo cửa hàng trên Zalo. Nếu trên tài khoản cá nhân, bạn chỉ có thể tiếp cận được khách hàng trong danh sách bạn bè của mình thì nhờ có Zalo OA, bạn có thể mở rộng quy mô. 

Zalo OA có hỗ trợ các công cụ Marketing và gửi tin nhắn đồng loạt đến khách hàng. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng tiếp cận, chăm sóc khách hàng và bán hàng hiệu quả hơn.

3.2.1 Cách tạo Zalo OA 

Bước 1: Bạn tạo một tài khoản Zalo cá nhân, sau đó truy cập vào Website: https://oa.me/home để tạo page. 

Bước 2: Sử dụng tài khoản để đăng nhập vào link, khi đăng nhập xong chọn nút Tạo Official Account.

Bước 3: Chọn loại tài khoản Zalo, vì bạn đang tạo page để bán hàng nên hãy chọn vào mục Cửa hàng. Khi đã chọn xong, bạn cần điền chính xác ngành hàng kinh doanh của mình.

Các bước tạo Zalo OA

Bước 4: Tiếp tục hoàn thành các bước còn lại như: nhập thông tin, đặt ảnh đại diện.

Cách tạo Zalo OA

Hoàn tất các thao tác, bạn nhấn nút Hoàn thành và đợi Zalo phê duyệt, thường trong vòng 24h. Một số trường hợp nếu số lượng đăng ký trang quá đông thì có thể sẽ kéo dài hơn. Nếu tài khoản của bạn đầy đủ thông tin và không kinh doanh các mặt hàng cấm thì sẽ nhanh chóng được phê duyệt. 

3.2.2 Tối ưu hình ảnh/video trên Zalo OA

 • Kích thước ảnh bìa và ảnh đại diện

Trên Zalo OA, hình ảnh đại diện và ảnh bìa của OA phải tuân theo quy định của Zalo Official Account.

 • Hình ảnh phải là logo chính thức của doanh nghiệp/ tổ chức hoặc bảng hiệu của doanh nghiệp hoặc hình ảnh sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp đang kinh doanh. 
 • Không sử dụng logo được bảo vệ bản quyền và hình ảnh không phù hợp, vi phạm pháp luật. Zalo có quyền gỡ hình ảnh đại diện/ ảnh bìa của OA nếu có tranh chấp, khiếu nại về bản quyền 
 • Không được sử dụng hình ảnh cá nhân, hình ảnh phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục, pháp luật.
 • Không được sử dụng hình ảnh sao chép các tính năng của Zalo/VNG nhầm gây hiểu lầm cho người xem.
Tối ưu hình ảnh trên Zalo OA

Ảnh đại diện: có kích thước 150×150 px, dung lượng < 1MB, định dạng png hoặc jpg.

Ảnh bìa: có kích thước 320×350 px, vùng an toàn 320×180 pixel, dung lượng <1MB, định dạng png hoặc jpeg.

Tối ưu hình ảnh trên Zalo OA
 • Kích thước ảnh bài viết Zalo OA

– Dung lượng ảnh bài viết Zalo < 1MB.

– Kích thước ảnh 500×320 px.

– Định dạng png hoặc jpg

Tối ưu hình ảnh trên Zalo OA

Với video trong bài viết trong Zalo OA, người đăng nội dung cần đảm bảo những yêu cầu sau: 

– Dung lượng tối đa 50MB, hỗ trợ mọi định dạng phổ biến.

– Video làm cover theo tỉ lệ 16:9 (video ngang), 1:1 (video vuông), 9:16 (video dọc).

Tối ưu hình ảnh_video trên Zalo OA
 • Kích thước banner Zalo
 • Mẫu event khuyến mãi giảm giá

– Kích thước: 740 x 220 pixels.

– Dung lượng tối đa 1MB.


Bạn có thể tạo các chương trình giảm giá trên trang Official Account khi bạn có cửa hàng.

Tối ưu hình ảnh_video trên Zalo OA
 • Mẫu sản phẩm cửa hàng Zalo

Bạn có thể đăng tải tối đa 10 hình ảnh cho 1 sản phẩm với yêu cầu:

– Dung lượng mỗi ảnh tối đa 1MB.

– Kích thước chuẩn: 500 x 500 pixels.

– Tỉ lệ: 1:1.

Các sản phẩm trên Zalo được đăng trên Zalo Shop tại mục “Cửa hàng” trong Zalo Page.

Tối ưu hình ảnh_video trên Zalo OA
 • Mẫu bài viết tin tức

– Dung lượng tối đa 10MB.

– Kích thước: 320 x 180 pixels.

– Tỉ lệ: 16:9.

Hoặc có thể dùng kích thước khác cho banner Zalo của bài viết khi quảng cáo là 2MB, kích thước tối thiểu 480 x 250 pixels.

Bài viết tin tức được thực hiện tại phần quản lý nội dung, sau đó bạn lựa chọn bài viết hoặc Broadcast và soạn Broadcast.

Tối ưu hình ảnh_video trên Zalo OA

3.2.3 Cách đăng bài bán hàng

Bạn nên đăng bài bán hàng trên Zalo OA theo những khung giờ 8h, 12h, 18h và 21h. Đây là những khoảng thời gian có nhiều người dùng hoạt động mạng xã hội nhất. Bạn nên thường xuyên cập nhật các sản phẩm mới để tạo sự thích thú cho khách hàng của mình. 

Một thuận lợi nữa khi bán hàng trên Zalo OA chính là khi bạn đăng bài, tất cả những nội dung đó sẽ hiển thị trên bảng tin của những người theo dõi. Nhờ đó, khách hàng nắm được toàn bộ thông tin về sản phẩm của bạn.

3.3 Mở rộng tệp khách hàng nhờ Zalo Ads

3.3.1 Giới thiệu về quảng cáo Zalo

Zalo Ads hay còn gọi là quảng cáo trên Zalo là công cụ giúp cửa hàng của bạn tiếp cận với nhiều khách hàng hơn. Có rất nhiều hình thức quảng cáo trên Zalo và bạn có thể lựa chọn một hình thức phù hợp với cửa hàng của mình.

 • Quảng cáo Album – Bài hát – Video: tăng lưu lượng truy cập vào các sản phẩm này trên ứng dụng Zing MP3
 • Quảng cáo bài PR: quảng cáo nội dung bài PR của doanh nghiệp hoặc cửa hàng trên Báo Mới và Zing.vn
 • Quảng cáo sản phẩm trên Zalo: quảng bá shop, tiếp cận người dùng tiềm năng trên Zalo
 • Quảng cáo website: giúp tăng lượng truy cập về website của doanh nghiệp/cửa hàng thông qua nền tảng Zalo
 • Quảng cáo Zalo Official Account: quảng cáo giúp gia tăng nhận biết thương hiệu  và tương tác với trang Zalo OA của doanh nghiệp/cửa hàng
 • Quảng cáo nội dung bài viết
 • Quảng cáo Video: quảng bá giúp tăng lượt view cho video thông qua hệ thống Zalo Network
Mở rộng tệp khách hàng nhờ Zalo Ads

3.3.2 Hướng dẫn chạy quảng cáo Zalo

Để bắt đầu chạy quảng cáo trên Zalo Ads, bạn cần chuẩn bị một tài khoản Zalo OA và một tài khoản ngân hàng để thanh toán. 

Bước 1: Truy cập vào Website: https://ads.zalo.me/business/và đăng nhập tài khoản Zalo OA. Sau đó nhấn nút Tạo quảng cáo để tiếp tục.

Quảng cáo Zalo bước 1

Bước 2: Chọn hình thức quảng cáo phù hợp nhất hoặc chọn nhiều hình thức quảng cáo cùng một lúc.

Quảng cáo Zalo bước 2

Bước 3: Chọn nhóm đối tượng khách hàng bằng cách điền đầy đủ thông tin về độ tuổi, giới tính, địa điểm và hệ điều hành điện thoại. 

Quảng cáo Zalo bước 3

Tiến hành lọc khách hàng bằng các thông tin nhân khẩu học hoặc sở thích. 

Quảng cáo Zalo bước 4

Bước 4: Chọn giá thầu mà bạn muốn quảng cáo, đặt lịch chạy và ngân sách cụ thể. Zalo đưa ra giá tối thiểu là 440đ/click. Bạn cần phải đặt giá cao hơn mức này thì mới có thể được phê duyệt quảng cáo.

Quảng cáo Zalo bước 5

Bước 5: Nhập đầy đủ thông tin liên quan đến tên quảng cáo, hình mô tả, logo, tiêu đề, mô tả, hiển thị nút.

Quảng cáo Zalo bước 6

Bước 6: Tại phần thông tin thêm, nếu bạn đang kinh doanh các mặt hàng đặc biệt cần giấy phép thì hãy tải file giấy tờ của bạn lên. Nếu không có thể bỏ qua và nhấn nút Gửi duyệt. 

Quảng cáo Zalo bước 7

Sau khi hoàn tất các bước, Zalo sẽ kiểm duyệt và phân phối quảng cáo. Đối với quảng cáo Zalo, bạn không bị giới hạn về loại quảng cáo cũng như số lần chạy nên có thể yên tâm sử dụng dịch vụ này để phát triển cửa hàng của mình.

Zalo Pay
 • Kích thước ảnh quảng cáo Zalo

Quảng cáo trên Website Zalo/ Zalo Official Account

– Kích thước 1024×533(px) 

– Dung lượng không vượt quá 2MB.

Hướng dẫn chạy quảng cáo Zalo

Quảng cáo sản phẩm Zalo

 • Định dạng rộng với nội dung sáng tạo về câu chuyện và 01 hình ảnh về sản phẩm: Kích thước 1024×533 px và dung lượng không vượt quá 2MB.
 • Định dạng tương tác cùng nội dung câu chuyện hình ảnh nhiều hơn, người dùng thao tác vuốt hoặc kéo: Kích thước 500×500 px và dung lượng không vượt quá 2MB. 

Video quảng cáo Zalo

 • Kích thước chuẩn cho ảnh video là 1200 x 627 px, dung lượng không vượt quá 2 MB.
 • Định dạng: .MP4 H.264, thời lượng tối đa là 60 giây.
 • Tỉ lệ: 16:9

Trên đây là các kích thước ảnh chuẩn trên Zalo và khi bạn đăng quảng cáo, hình ảnh trên các bài viết của Zalo OA. Với Zalo OA người dùng cần phải chọn đúng size ảnh, kích thước và dung lượng video để đáp ứng đủ tiêu chuẩn khi đăng bài trên Zalo OA.

Lời kết 

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua rất nhiều cái tên thành công nhờ bán hàng online với hàng nghìn đơn mỗi ngày. Bạn cũng có thể trở thành một người như vậy nếu tập trung và đầu tư nghiêm túc vào công việc của mình. 

Với những công cụ hỗ trợ đầy hữu ích thì bán hàng trên Zalo sẽ cực kỳ thuận lợi dành cho những người mới bắt đầu như bạn. Hãy tận dụng tốt những điều này để có thể kinh doanh trên Zalo hiệu quả nhất.