Trang chủ » Kinh Doanh Online » Một Số Bí Quyết Để Kinh Doanh Online Không Cần Vốn Hiệu Quả

Một Số Bí Quyết Để Kinh Doanh Online Không Cần Vốn Hiệu Quả

Để khởi nghiệp với hình thức kinh doanh truyền thống, bạn cần phải có một số vốn đầu tư ban đầu kha khá để có thể thuê mặt bằng, nhân viên, tân trang cửa hàng…

Tuy nhiên, với hình thức kinh doanh online không cần vốn, bạn cần luôn trong tâm thế sẵn sàng đương đầu với thách thức và thử nghiệm những điều mới mẻ.

Vậy hình thức kinh doanh này là như thế nào?

Trong bài viết sau đây, tôi sẽ làm rõ mô hình kinh doanh online không cần vốn.

1. Thế nào là kinh doanh online không cần vốn?

Kinh doanh online không cần vốn

Định nghĩa về kinh doanh online không cần vốn đúng như tên gọi của nó, chính là bạn không cần có vốn mà vẫn có thể kinh doanh được.

Đây là hình thức kinh doanh mong muốn của rất nhiều người ấp ủ ý định khởi nghiệp.

Vậy làm thế nào để kinh doanh online không cần vốn vẫn mang lại hiệu quả cao, thu về mức doanh thu nhất định?

Kinh doanh online không cần vốn như một trò chơi mạo hiểm, nếu không dũng cảm và có các chiến lược thông minh, rất có thể bạn sẽ không thể chiếm được lợi thế cho mình.

Với hàng trăm triệu tài khoản trên toàn thế giới như hiện nay, mạng xã hội được xem là thị trường “béo bở” của các nhà khởi nghiệp.

Xuất phát từ nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng tăng cũng như lợi nhuận khổng lồ cho người kinh doanh, hình thức này đã và đang ngày càng “nở rộ” mạnh mẽ.

Lợi thế của hình thức kinh doanh online không cần vốn là bạn có thể bán những thứ mình thích hoặc thấy có tiềm năng, tự mình làm chủ thời gian và thu về lợi nhuận cao.

Bạn có thể không cần chuẩn bị vốn nhập hàng, chi phí thuê mặt bằng và các chi phí phát sinh tại cửa hàng.

“Vốn liếng” bạn cần chính là những kỹ năng cần thiết để có thể kinh doanh online trên mạng xã hội một cách hiệu quả nhất.

Ai cũng có thể bắt đầu các hoạt động kinh doanh không vốn, nhưng không phải ai cũng thành công với nó. Steve Job (nhà sáng lập Apple) đã từng chỉ ra rằng, đôi khi sự thất bại đến từ việc thiếu kiên trì của người làm kinh doanh.

Như vậy, có thể nhận thấy rằng, kinh doanh online không cần vốn đòi hỏi bản lĩnh của người làm kinh doanh không hề nhỏ.

2. Có những hình thức kinh doanh online không cần vốn nào?

Thế kỷ 21 được biết đến là thời kỳ phát triển mạnh mẽ của hình thức kinh doanh trên các nền tảng mạng xã hội.

Không thể phủ nhận được tầm ảnh hưởng của mạng xã hội và tiềm năng không nhỏ của việc kinh doanh online không cần vốn.

Đó là lý do mà việc đón đầu xu hướng hay tạo ra sự khác biệt và lựa chọn kênh, hình thức bán hàng hiệu quả là vô cùng quan trọng. 

2.1 Kinh doanh online không cần vốn dạng cộng tác viên

Bạn sẽ hỗ trợ các shop bán hàng online, các doanh nghiệp, đại lý phân phối sản phẩm của họ.

Với hình thức này, bạn không cần bỏ vốn để nhập hàng, nhưng bạn phải đi tìm kiếm người mua và quảng bá các sản phẩm, dịch vụ của họ, đem khách hàng về.

Các công đoạn từ quy trình giao hàng cho đến cung cấp hàng hóa sẽ có đơn vị cộng tác của bạn thực hiện chu toàn.

Khi mạng internet phát triển rộng khắp như hiện nay, bạn dễ dàng tìm thấy công việc với mô hình cộng tác viên trên các trang tuyển dụng việc làm và phổ biến nhất chính là mạng xã hội Facebook.

Các thông báo tuyển cộng tác viên chủ yếu đến từ các shop bán hàng mỹ phẩm, quần áo sỉ lẻ,… đây là những mặt hàng đem lại lợi nhuận rất cao cho bạn.

Đối với mỗi sản phẩm bán được, bạn sẽ nhận hoa hồng khoảng từ 25 – 50% lợi nhuận hoặc có thể thỏa thuận lại mức chiết khấu sao cho phù hợp với đôi bên.

Tuy nhiên, hình thức này đòi hỏi kỹ năng bán hàng của bạn rất cao, bạn buộc phải biết cách tạo dựng uy tín của mình và nghiên cứu kỹ nhu cầu của khách hàng.

Nếu bạn tiến hành kinh doanh online trên Facebook của mình, bạn phải xây dựng được một hồ sơ cá nhân đủ tin cậy.

Ngoài ra, những nội dung mà bạn chia sẻ trên fanpage của mình cũng nên xoay quanh các chủ đề bổ ích, hướng đến sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, không nên quá chú trọng tới mục đích bán hàng mà quên mất nhu cầu của khách hàng là gì.

Không một ai yêu thích một trang cá nhân lúc nào cũng là bán hàng và bán hàng, những chia sẻ, đôi lúc là kinh nghiệm hay một mẩu chuyện vui vẻ trong đời sống cũng có thể giữ chân khách hàng của mình.

Bạn cũng cần phải quan tâm đến mức độ uy tín, an toàn của nguồn hàng hay đại lý mà bạn làm cộng tác viên.

Trước khi bắt tay hợp tác, bạn cần phải tìm hiểu rõ ràng và chi tiết từ đối tác của mình để tránh mọi hình thức lừa đảo, thua lỗ, đảm bảo lợi ích cho chính bạn.

2.2 Kinh doanh online không cần vốn dạng tiếp thị liên kết

Đây là hình thức kinh doanh online khá phổ biến hiện nay và được nhiều người áp dụng.

Công việc của bạn khi tiến hành kinh doanh online không cần vốn bằng dạng tiếp thị liên kết chỉ là đăng ký tài khoản, lấy link sản phẩm và đi chia sẻ.

Đối với phương pháp này, càng có nhiều người biết đến, quan tâm và nhấn vào đường dẫn của bạn thì bạn sẽ được chiết khấu phần trăm từ mỗi sản phẩm bán được.

Ở quy mô quốc tế, hình thức này có mức hoa hồng khá cao, song tại Việt Nam chiết khấu thì lại thấp hơn nhiều.

Affiliate hay còn được gọi là tiếp thị liên kết cực kì phổ biến tại các quốc gia trên thế giới, song tại khu vực nội địa, chỉ trong thời gian gần đây mới trở thành xu thế kinh doanh online trên các trang thương mại điện tử như AccessTrade, MasOffer,…

Với hình thức này, bạn không cần có sản phẩm hay bỏ ra nguồn vốn nào để nhập hàng. Hiểu đơn giản nhất chính là bạn lấy sản phẩm người khác đi bán và hưởng lợi từ tiền hoa hồng.

Thông qua tiếp thị liên kết, bạn sẽ rèn được các kỹ năng về Digital Marketing, không chỉ giúp ích cho công việc kinh doanh bây giờ mà còn sau này nữa.

Một điều đặc biệt ở đây là bạn còn có khả năng tăng thêm thu nhập một cách thụ động nếu biết cách thuê nhân viên hay nhân rộng thị trường.

Nếu bạn không có vốn hoặc nguồn vốn không đủ cao, bạn có thể thử tham khảo hình thức này để tăng thêm trải nghiệm và biết đâu được, bạn lại thành công với hình thức kinh doanh online không cần vốn này thì sao.

2.3 Kinh doanh online không cần vốn bằng hình thức nhận đặt cọc order trước

Hình thức kinh doanh này khá phổ biến gần đây, đặc biệt ở phân khúc khách hàng trẻ tuổi. Những sản phẩm nước ngoài, đặc biệt là đồ nội địa Trung Quốc, đang được các bạn tuổi teen yêu thích và có mong muốn sở hữu chúng.

Vậy nên, có rất nhiều cá nhân hoặc một đơn vị đứng ra chịu trách nhiệm thu nhận các đơn đặt hàng từ khách hàng với một số tiền đặt cọc nhất định.

Nhiệm vụ của các bạn là order các sản phẩm từ các quốc gia khác và chuyển đến khách hàng có trong đơn ngay sau đó.

Ưu điểm của hình thức này là bạn không cần phải bỏ vốn để nhập hàng nhưng lại thu lợi nhuận từ mỗi sản phẩm bán ra được. Ngoài ra, bạn cũng có thể định lại giá sản phẩm chênh lệch so với giá gốc để có thêm lợi nhuận.

Hạn chế của hình thức này là khách hàng phải đợi lâu mới nhận được sản phẩm, thường từ 5 – 7 ngày. Đối với những người có nhu cầu muốn mua ngay thì có lẽ hình thức này không phù hợp.

Tuy nhiên, vẫn có một lượng lớn các khách hàng tiềm năng mong muốn mua và sẵn sàng chờ đợi nên đây vẫn là hình thức kinh doanh online không cần vốn mà bạn nên xem xét.

3. Làm thế nào để kinh doanh online không cần vốn hiệu quả?

Dù là với cách bán hàng online không cần vốn nào, trước khi tiến hành bạn cũng cần phải lưu tâm một số yếu tố quan trọng, vì nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất kinh doanh sau này của bạn.

Hãy trau dồi những kỹ năng về marketing, kỹ năng bán hàng và dành thời gian tìm hiểu thông tin để chọn được nhà cung cấp uy tín.

Việc nắm bắt tâm lý tốt có thể giúp bạn vẽ chân dung khách hàng và lựa chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của họ. Có khả năng bạn là nhà cung cấp độc quyền mặt hàng đó, khi đó doanh thu bán hàng sẽ tăng cao.

3.1 Hãy đảm bảo rằng ý tưởng kinh doanh online của bạn khả thi

Những ý tưởng mới lạ, độc đáo luôn có khả năng thu hút khách hàng. Tuy nhiên, có những kế hoạch triển khai ý tưởng rất hay, rất tốt trên giấy nhưng lại sớm “chết yểu” khi thực hiện ngoài thực tế.

Bạn phải hiểu một điều rằng, không phải bất kỳ ý tưởng kinh doanh nào cũng có thể thực hiện được. Và có không ít người đã thất bại ê chề khi quá lầm tưởng về kế hoạch kinh doanh của mình.

Để xem xét một ý tưởng có khả thi hay không phụ thuộc vào khả năng nhìn nhận, thu thập số liệu thống kê của bạn trước khi tiến hành.

Đồng thời, bạn phải dự đoán được trước những ý tưởng của mình có phù hợp với thực tế, đem lại hiệu quả nhất định hay không.

Với số vốn 0 đồng hoặc nguồn kinh phí quá ít, bạn nên ưu tiên lựa chọn những ý tưởng có trong khả năng và kiến thức của mình.

3.2 Lên kế hoạch cụ thể cho công việc kinh doanh của mình

“Failing to plan is planning to fail” là câu nói vô cùng kinh điển thể hiện chính xác nhất tầm quan trọng và ý nghĩa của một bản kế hoạch kinh doanh.

Dù là bạn kinh doanh với hình thức online hay offline thì một bản kế hoạch cụ thể và chi tiết luôn là một điều vô cùng cần thiết. Kinh doanh không vốn là cả một hành trình rất dài.

Muốn đi vững chắc và đi được xa, bạn cần hiểu và nắm rõ mỗi giai đoạn của mình, cần làm những gì và hành động như thế nào.

Người ta ví một bảng kế hoạch như “binh pháp” mà những người tướng lĩnh ngày xưa dựa vào đó mà định hướng đường đi và giành chiến thắng. Càng chi tiết, càng rõ ràng thì bạn có thể dựa vào kế hoạch để đi chính xác.

Thậm chí, một bản kế hoạch tốt còn có thể giúp bạn nhìn thấy giai đoạn nào cần gọi vốn đầu tư, thời điểm nào cần tập trung phát triển.

Xây dựng một bản kế hoạch tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho việc kinh doanh của bạn, đặc biệt là những bạn trẻ có ý định khởi nghiệp với số vốn 0 đồng.

Những nghiên cứu, thông tin trên thị trường, tệp khách hàng tiềm năng giúp bạn có góc nhìn bao quát hơn về quá trình phát triển kinh doanh.

Vậy nên, trong giai đoạn mới bắt đầu, hãy học cách xây dựng một bản kế hoạch thật chỉn chu và chi tiết cho việc kinh doanh của mình nhé.

3.3 Tận dụng tốt các mối quan hệ của mình

Kinh doanh với số vốn 0 đồng chưa bao giờ thiếu những khó khăn và thách thức.

Sẽ có những lúc mà bạn cần đến sự hỗ trợ của tất cả các mối quan hệ của mình, từ gia đình cho đến bạn bè.

Không chỉ về mặt vật chất mà rất có khả năng, họ chính là nguồn giới thiệu những người khách hàng tiềm năng cho bạn.

Tuy nhiên, các mối quan hệ này bạn chỉ có thể áp dụng thành công trong thời gian đầu mà thôi. Còn để có thể vững mạnh hơn, bạn cần chuẩn bị nhiều phương thức phát triển hơn nữa.

Có thể đó là các hình thức quảng cáo, hoặc các chiến lược marketing, xây dựng thương hiệu cá nhân,… để có thể tự bản thân bạn thu hút được khách hàng tiềm năng cho riêng mình.

3.4 Biết cách khai thác các kênh marketing online hiệu quả

Những năm trở lại đây, Digital Marketing phát triển mạnh mẽ, bạn không cần chi quá nhiều kinh phí cho các chiến dịch quảng cáo.

Thậm chí vẫn có những kênh marketing không tốn một đồng nào, nhưng vẫn có thể mang lại cho bạn một số lượng khách hàng tiềm năng vô cùng lớn.

Điển hình trong đó có thể nhắc đến chính là kênh Facebook, bạn có thể đầu tư chất xám của mình để xây dựng thương hiệu và tạo dựng uy tín cá nhân. Việc tạo lập fanpage là hoàn toàn miễn phí, vậy thì ngay từ ban đầu, sao bạn lại không thử nhỉ?

Cách phổ biến để tăng lượt tiếp cận chính là thường xuyên chia sẻ nội dung và tương tác với khách hàng.

Bạn có thể đăng tải những nội dung về sản phẩm, chia sẻ các chủ đề bổ ích cùng kinh nghiệm của bản thân để có thể kích thích tăng tương tác. Đồng thời, có thể tạo các chương trình mini game, các hình thức livestream tặng quà để tăng thêm sức hút cho fanpage của mình.

Hãy sáng tạo trong nội dung, đầu tư trau chuốt phần hình ảnh, đổi mới trong các cách tiếp cận khách hàng,… để từ đó xây dựng được một fanpage hấp dẫn.

Bạn cũng có thể tham gia vào các hoạt động của hội nhóm bán hàng để học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm hoặc là bán chính sản phẩm của bạn.

Bên cạnh đó, hiện nay, có rất nhiều nền tảng mạng xã hội miễn phí khác như Zalo hay Instagram, bạn đều có thể tìm kiếm được nhiều tệp khách hàng tiềm năng cho chính mình tại các kênh online này.

Muốn kinh doanh online không cần vốn thành công thì bạn nên tận dụng tối đa các kênh mạng xã hội để có thể tìm kiếm các đối tượng khách hàng của mình.

3.5 Quản lý tài chính tốt khi kinh doanh online

Tài chính luôn là vấn đề khá đau đầu với người làm kinh doanh, đặc biệt khi bạn kinh doanh online với số vốn 0 đồng. Giai đoạn mới bắt đầu bao giờ cũng là khó khăn nhất khi mà mọi thứ chưa có gì.

Bạn cần cân đối tất cả các khoản chi tiêu và cố gắng tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Việc này sẽ giúp bạn tránh những chi phí không cần thiết và tập trung nguồn lực để phát triển sản phẩm của thương hiệu mình.

Khi bắt đầu có lợi nhuận, bạn hãy xem xét đến việc mở rộng đầu tư, có thể chuyển qua hình thức kinh doanh có vốn đầu tư, để việc kinh doanh ngày càng tốt hơn.

Lời kết

Với những chia sẻ trên đây, tin rằng chúng sẽ vô cùng có ích đối với bạn.

Kinh doanh online không cần vốn hoàn toàn có thể thành công nếu bạn có những kế hoạch rõ ràng và chi tiết.

Hãy ghi nhớ các lưu ý trên để áp dụng trong hoạt động kinh doanh của mình để đạt được hiệu quả cao.

Chúc việc kinh doanh của bạn đạt được thành công!