Bí Quyết Bán Hàng Online Thành Công Cho Seller

Bí quyết bán hàng online: xác định khách hàng mục tiêu

Bạn yêu thích bán hàng online? Bạn đang muốn kiếm thêm thu nhập nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn gặp phải những khó khăn trong bước đầu bán hàng online?

Đừng lo!

Tôi sẽ đề xuất một vài bí quyết bán hàng online thành công cho bạn. Qua những bí quyết này, tôi nghĩ bạn sẽ có thêm một vài kiến thức bổ ích.

Bắt đầu ngay thôi nào!

1. Đầu tư cho sản phẩm

Khi tiến hành kinh doanh, chỉ có ý tưởng thôi là chưa đủ. Để đạt được lợi nhuận, bạn cần biến ý tưởng của mình thành những sản phẩm thực tế. Muốn thu hút khách hàng từ lúc khởi nghiệp, sản phẩm của bạn phải đáp ứng được các tiêu chí, nhu cầu thị trường.

Đầu từ cho sản phẩm

Để bán hàng online thành công, bạn hãy đầu tư nghiêm túc cho sản phẩm về mặt nội dung lẫn hình thức.

1.1 Chất lượng

Sản phẩm phải có chất lượng tốt nhất, không sử dụng các nguyên vật liệu không rõ xuất xứ cho sản phẩm. Sản phẩm kém chất lượng có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí nhưng sản phẩm chất lượng cao mới đem lại sự an tâm cho khách hàng.

1.2 Mẫu mã

Xã hội phát triển kèm theo sự thay đổi về quan niệm. Hiện nay, muốn thành công thì sản phẩm của bạn phải có yếu tố hợp nhãn trước. Khi thiết kế sản phẩm, bạn cần quan tâm đến các yếu tố về hình dạng, màu sắc, chi tiết phụ kiện…

1.3 Xu hướng

Xu hướng là yếu tố luôn biến đổi từng ngày. Hãy trở thành một người nhạy bén trước các xu hướng mới để sản phẩm của bạn đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Bạn đang kinh doanh trực tuyến, đồng nghĩa với việc bạn phải mất nhiều thời gian hơn trong việc tạo dựng niềm tin với người mua. Bí quyết bán hàng online thành công nằm ở việc sản phẩm của bạn kết nối được với ý muốn thực sự của khách hàng.

2. Định giá sản phẩm

Trong 7 yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua của khách hàng, yếu tố kinh tế được đưa lên hàng đầu. Điều này rất dễ hiểu vì khách hàng không thể chọn mua cái họ không đủ khả năng.

Mặt khác, giá cả biểu thị chất lượng hàng hóa. Giá quá thấp khiến khách hàng băn khoăn về chất lượng sản phẩm, giá quá cao gây khó khăn trong việc cạnh tranh trên thị trường.

Vậy nên, việc định giá sản phẩm là bước đi cần thiết để đảm bảo việc kinh doanh thành công. Bạn phải định giá đủ thấp để thu hút khách hàng đồng thời đủ cao để thu được lợi nhuận.

Định giá sản phẩm tối ưu

Một vài cách giúp bạn định giá sản phẩm:

 • Thấu hiểu thị trường: Bạn cần biết mức giá khách hàng sẵn sàng trả cho sản phẩm cũng như giá của đối thủ cạnh tranh. Từ đó, bạn sẽ định giá dựa trên tiêu chí đáp ứng được khả năng của khách hàng cũng như đủ lực cạnh tranh trên thị trường.
 • Phân khúc khách hàng: Trước khi định giá, bạn cần hướng đến một đối tượng khách hàng nhất định. Sau đó, hãy định giá dựa trên hành vi tiêu dùng của nhóm khách hàng đó.
 • Lợi nhuận mong muốn: Thường thì người bán sẽ lấy mức giá thực chi của họ nhân đôi hoặc nhân ba tùy theo lợi nhuận họ muốn đạt được.
 • Biến đổi theo thị trường: Giá cả sẽ luôn biến động theo quy luật cung cầu của thị trường. Bạn cần phải theo dõi diễn biến để điều chỉnh giá cả sao cho tối ưu nhất.

3. Khách hàng mục tiêu

3.1 Khái niệm

Đây là nhóm khách hàng có cùng thuộc tính bạn hướng đến khi bắt đầu kinh doanh. Họ là những người mà bạn tin rằng có khả năng mua sản phẩm cũng như đủ năng lực chi trả.

Khách hàng mục tiêu

3.2 Tại sao cần xác định khách hàng mục tiêu

Bạn cần xác định phạm vi khách hàng mục tiêu vì đơn giản là bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Và việc đó cũng không cần thiết vì nó “ngốn” nhiều thời gian, nguồn lực của bạn. Nói cách khác, việc này được xem như một bước đi thiết yếu để bán hàng online thành công.

3.3 Cách xác định khách hàng mục tiêu

 • Khách hàng của bạn: Ai đang là khách hàng của bạn? Lý do họ mua sản phẩm của bạn? Khi biết họ là ai, hãy tìm xem họ có những điểm chung gì.
 • Đối thủ cạnh tranh: Tìm hiểu xem ai là khách hàng của đối thủ? Từ khách hàng của họ, bạn có thể mở rộng khách hàng của mình.
 • Mặt hàng cung cấp: Sản phẩm của bạn phù hợp với đối tượng người mua nào? Chẳng hạn bạn bán túi tote, khách hàng mục tiêu của bạn có thể là nhóm nữ giới gồm học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng.
 • Tính năng sản phẩm: Liệt kê một danh sách tính năng của sản phẩm cùng lợi ích đi kèm. Tiếp đến, tìm kiếm những người có nhu cầu phù hợp với lợi ích mà sản phẩm của bạn mang lại.
 • Các yếu tố nhân khẩu học: Việc này giúp bạn xác định những người có khả năng mua sản phẩm nhất. Hãy tìm hiểu các yếu tố về tuổi tác, nghề nghiệp, giới tính, thu nhập, trình độ học vấn…

4. Thấu hiểu tâm lý khách hàng

Khi đã có được khách hàng, việc tiếp theo là phân tích tất cả dữ liệu liên quan tới họ để gia tăng mức độ thấu hiểu.

Câu hỏi lúc này không phải là khách hàng có mua sản phẩm hay không, mà là tại sao họ lại muốn mua sản phẩm đó.

Thấu hiểu chính là “thâm nhập” vào “não bộ” để biết được mong muốn sâu sắc trong tâm trí khách hàng. Nói cách khác, bạn cần tìm hiểu động cơ thúc đẩy hành vi mua sản phẩm của khách hàng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng:

 • Xu hướng: sự xuất hiện hàng ngày của các “trend” tác động nhất định đến tâm lý người mua. Ví dụ sự kiện Tổng Thống Donald Trump và Nhà Lãnh đạo Kim Jong Un đến Việt Nam đã khiến áo thun in hình hai vị này bán rất chạy.

Bí quyết bán hàng online là sự tận dụng xu hướng

 • Kinh tế: Việc có thu nhập cao hơn sẽ thúc đẩy khách hàng nâng cao nhu cầu của bản thân. Ví dụ khi bạn là sinh viên, bạn mặc áo thun mua ở các chợ. Khi đi làm, áo thun của bạn là sản phẩm của Zara, H&M,…

5. Sản phẩm đi kèm hình ảnh

Bán hàng online đồng nghĩa với việc người mua sẽ không thể chạm, nhìn trực tiếp sản phẩm. Do đó, niềm tin của khách hàng dành cho các sản phẩm online thường không cao.

Để giải quyết vấn đề này, mọi sản phẩm bạn cung cấp nên có hình ảnh kèm theo. Hình ảnh phải đảm bảo được hai yếu tố là đẹp và chân thực.

Rõ ràng, đã có quá nhiều sự việc “treo đầu dê, bán thịt chó” khi mua hàng online. Vậy nên, hãy luôn đính kèm hình ảnh với sản phẩm để khách hàng phần nào an tâm khi mua hàng của bạn. Đó là bí quyết bán hàng online dành cho seller.

6. Chăm sóc khách hàng

Người ta thường nói “không ai cho con cá đã cắn câu ăn bao giờ”. Nếu áp dụng câu nói này vào kinh doanh thì đó là một sai lầm.

Khách hàng quyết định sự thành bại trong việc bán hàng online của bạn, khi bạn đã là một sự lựa chọn khách hàng, mục đích tiếp theo là phải có được lòng trung thành từ họ.

Khi khách hàng trung thành với bạn, bạn sẽ có thêm nhiều “con chip tự động” tiếp thị cho sản phẩm của mình. Đây là hình thức quảng cáo vô cùng hiệu quả.

Vậy nên, hãy dành thời gian “chăm sóc” chu đáo cộng đồng khách hàng trung thành thông qua các hình thức như free ship, giảm giá, tặng kèm post card hoặc một số vật phẩm khác,…

Đặc biệt, bạn nên phản hồi nhanh nhất mọi thắc mắc cũng như yêu cầu đến từ khách hàng.

7. Printub – một sân chơi phù hợp cho seller

Bán hàng online thịnh hành chính nhờ khả năng tiếp cận lượng khách hàng lớn. Tuy nhiên, bạn không phải seller online duy nhất. Chính vì thế, nếu không đủ sức đi một mình, bạn có thể tìm đến một nền tảng hợp sức cùng bạn như Printub.

Printub là gì? Đó là nền trảng thương mại điện tử hoạt động với vai trò như một cầu nối giữa người bán và người mua.

Bí quyết kinh doanh online đó là tham gia nền tảng thương mại điện tử Printub

Đến với Printub, bạn không cần phải sở hữu nhiều vốn hoặc kinh nghiệm. Có thể nói Printub chính là bí quyết bán hàng online thành công khi mô hình này cung cấp cho bạn một nền tảng kinh doanh các sản phẩm thiết kế tùy chỉnh. Bạn sẽ được hỗ trợ quảng bá sản phẩm, tiến hành sản xuất và đem sản phẩm đến tận tay khách hàng.

Hiện nay, Printub đang hợp tác cùng hơn 4500 seller. Đây là một con số ấn tượng đối với một nền tảng chỉ mới xuất hiện tại Việt nam trong vài năm gần đây. Đây là minh chứng cho sự hiệu quả mà Printub mang lại.

Tạo một chiến dịch miễn phí