Trang chủ » Selling Guides » Bí Quyết Bán Hàng Online Thành Công Cho Seller

Bí Quyết Bán Hàng Online Thành Công Cho Seller

Bạn yêu thích bán hàng online? Bạn đang muốn kiếm thêm thu nhập nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn gặp phải những khó khăn trong bước đầu bán hàng online? Trong bài viết này, tôi sẽ gợi ý một số bí quyết bán hàng online có thể hỗ trợ bạn thành công.

Xem thêm: Kinh Doanh Online và Những Điều Cần Biết để Thành Công

1. Đầu tư cho sản phẩm

Khi tiến hành kinh doanh, chỉ có ý tưởng thôi là chưa đủ. Để đạt được lợi nhuận, bạn cần biến ý tưởng của mình thành những sản phẩm thực tế. Muốn thu hút khách hàng từ lúc khởi nghiệp, sản phẩm của bạn phải đáp ứng được các tiêu chí, nhu cầu thị trường.

Đầu từ cho sản phẩm

Để bán hàng online thành công, bạn hãy đầu tư nghiêm túc cho sản phẩm về mặt nội dung lẫn hình thức.

1.1 Chất lượng

Sản phẩm phải có chất lượng tốt, không sử dụng các nguyên vật liệu không rõ xuất xứ. Sản phẩm rẻ tiền có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí nhưng chất lượng cao mới là yếu tố đem lại lòng tin cho khách hàng.

1.2 Mẫu mã

Xã hội phát triển kèm theo những thay đổi trong quan niệm. Hiện nay, muốn bán được thì sản phẩm của bạn trước tiên phải đảm bảo yếu tố ngoại hình. Khi thiết kế sản phẩm, bạn cần quan tâm đến các yêu cầu về hình dạng, màu sắc, chi tiết phụ kiện…

1.3 Ngách và Xu hướng

Ngách là một phần nhỏ của thị trường, nơi mà một nhóm sản phẩm được tập trung. Hiểu một cách đơn giản hơn, lựa chọn ngách có nghĩa là bạn sẽ tập trung vào dòng sản phẩm cụ thể trong một phân khúc thị trường lớn. Ví dụ như bạn muốn kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm, bạn nên lựa chọn một ngách nhỏ là son môi.

Việc lựa chọn ngách giúp bạn giảm bớt sự cạch tranh cũng như tập trung được tài nguyên vào phát triển một sản phẩm cụ thể để đạt được hiểu quả cao nhất. Đi theo một ngách giúp bạn có một khởi đầu dễ dàng cũng như quá trình kinh doanh lâu dài hơn.

Nhưng bạn cũng có thể chọn cách phát triển theo xu hướng. Xu hướng là những trào lưu, xu thế được nhiều người yêu thích, phổ biến. Đây là yếu tố không tồn tại quá lâu và luôn biến đổi từng ngày. Mặc dù vậy, nếu bạn có thể bắt trend và đi trước đối thủ, bạn có thể kiếm được thu nhập cao trong thời gian ngắn. Hãy trở thành một người nhạy bén trước các xu hướng mới để tạo ra các sản phẩm độc đáo trên thị trường.

Bạn đang kinh doanh trực tuyến, đồng nghĩa với việc bạn phải mất nhiều thời gian hơn để tạo dựng niềm tin với người mua. Bí quyết bán hàng online thành công nằm ở việc sản phẩm của bạn đáp ứng được nhu cầu thực sự của khách hàng.

2. Định giá sản phẩm

Trong 7 yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua của khách hàng, yếu tố kinh tế được đưa lên hàng đầu. Điều này rất dễ hiểu vì khách hàng không thể chọn mua sản phẩm mà họ không có khả năng chi trả. Mặt khác, giá cả biểu thị chất lượng hàng hóa. Giá quá thấp khiến khách hàng băn khoăn về chất lượng sản phẩm, giá quá cao gây khó khăn trong việc cạnh tranh trên thị trường.

Vậy nên, định giá sản phẩm là bước đi cần thiết để đảm bảo việc kinh doanh thành công. Bạn phải định giá đủ thấp để thu hút khách hàng đồng thời đủ cao để thu được lợi nhuận.

Định giá sản phẩm tối ưu

Một vài yếu tố giúp bạn định giá sản phẩm:

 • Thấu hiểu thị trường: Bạn cần biết mức giá khách hàng sẵn sàng trả cho sản phẩm cũng như giá của đối thủ cạnh tranh. Từ đó, bạn sẽ định giá dựa trên tiêu chí đáp ứng được khả năng của khách hàng cũng như đủ lực cạnh tranh trên thị trường.
 • Phân khúc khách hàng: Trước khi định giá, bạn cần hướng đến một đối tượng khách hàng nhất định. Sau đó, hãy định giá dựa trên hành vi tiêu dùng của nhóm khách hàng đó.
 • Lợi nhuận mong muốn: Thường thì người bán sẽ lấy mức giá thực chi của họ nhân đôi hoặc nhân ba tùy theo lợi nhuận họ muốn đạt được.
 • Biến đổi theo thị trường: Giá cả sẽ luôn biến động theo quy luật cung cầu của thị trường. Bạn cần phải theo dõi diễn biến để điều chỉnh giá cả sao cho tối ưu nhất.

3. Xác định khách hàng mục tiêu

3.1 Khách hàng mục tiêu là ai?

Đây là nhóm khách hàng có cùng thuộc tính bạn hướng đến khi bắt đầu kinh doanh. Họ là những người mà bạn tin rằng có khả năng mua sản phẩm cũng như đủ năng lực chi trả.

Khách hàng mục tiêu

3.2 Tại sao cần xác định khách hàng mục tiêu?

Bạn cần xác định phạm vi khách hàng mục tiêu vì đơn giản là bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Và việc đó cũng không cần thiết vì nó “ngốn” nhiều thời gian, nguồn lực của bạn. Nói cách khác, việc này được xem như một bước đi thiết yếu để bán hàng online thành công.

3.3 Các câu hỏi giúp xác định khách hàng mục tiêu

 • Khách hàng của bạn: Ai đang là khách hàng của bạn? Lý do họ mua sản phẩm của bạn? Khi biết họ là ai, hãy tìm xem họ có những điểm chung gì.
 • Đối thủ cạnh tranh: Tìm hiểu xem ai là khách hàng của đối thủ? Từ khách hàng của họ, bạn có thể mở rộng khách hàng của mình.
 • Mặt hàng cung cấp: Sản phẩm của bạn phù hợp với đối tượng người mua nào? Chẳng hạn bạn bán túi tote, khách hàng mục tiêu của bạn có thể là nhóm nữ giới gồm học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng.
 • Tính năng sản phẩm: Liệt kê một danh sách tính năng của sản phẩm cùng lợi ích đi kèm. Tiếp đến, tìm kiếm những người có nhu cầu phù hợp với lợi ích mà sản phẩm của bạn mang lại.
 • Các yếu tố nhân khẩu học: Việc này giúp bạn xác định những người có khả năng mua sản phẩm nhất. Hãy tìm hiểu các yếu tố về tuổi tác, nghề nghiệp, giới tính, thu nhập, trình độ học vấn…

4. Thấu hiểu tâm lý khách hàng

Khi đã có được khách hàng, việc tiếp theo là phân tích tất cả dữ liệu liên quan tới họ để gia tăng mức độ thấu hiểu.

Câu hỏi lúc này không phải là khách hàng có mua sản phẩm hay không, mà là tại sao họ lại muốn mua sản phẩm đó.

Thấu hiểu chính là “thâm nhập” vào “não bộ” để biết được mong muốn sâu sắc trong tâm trí khách hàng. Nói cách khác, bạn cần tìm hiểu động cơ thúc đẩy hành vi mua sản phẩm của khách hàng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng:

 • Xu hướng: sự xuất hiện hàng ngày của các “trend” tác động nhất định đến tâm lý người mua. Ví dụ sự kiện Tổng Thống Donald Trump và Nhà Lãnh đạo Kim Jong Un đến Việt Nam đã khiến áo thun in hình hai vị này bán rất chạy.

Bí quyết bán hàng online là sự tận dụng xu hướng

 • Kinh tế: Việc có thu nhập cao hơn sẽ thúc đẩy khách hàng nâng cao nhu cầu của bản thân. Ví dụ khi bạn là sinh viên, bạn mặc áo thun mua ở các chợ. Khi đi làm, áo thun của bạn là sản phẩm của Zara, H&M,…

5. Sản phẩm đi kèm hình ảnh

Bán hàng online đồng nghĩa với việc người mua sẽ không thể chạm, nhìn trực tiếp sản phẩm. Do đó, niềm tin của khách hàng dành cho các sản phẩm online thường không cao.

Để giải quyết vấn đề này, mọi sản phẩm bạn cung cấp nên có hình ảnh kèm theo. Hình ảnh phải đảm bảo được hai yếu tố là đẹp và chân thực.

Để có được một hình ảnh đẹp, ngoài việc tự tìm hiểu và thực hành chụp, bạn có thể thuê studio chụp với giá thành không quá cao. Nếu bạn kinh doanh các sản phẩm POD với mô hình dropshipping như áo thun, ốp lưng, túi tote, bạn có thể tự tạo mockup qua Photoshop.

Hãy luôn đính kèm hình ảnh với sản phẩm để khách hàng phần nào an tâm khi mua hàng của bạn. Đó là bí quyết bán hàng online dành cho seller.

6. Chăm sóc khách hàng

Có thể bạn đã biết điều này: 80% doanh số bán hàng đến từ 20% khách hàng của bạn. Việc xây dựng lòng trung thành của khách hàng là vô cùng quan trọng.

Khi khách hàng trung thành với bạn, bạn sẽ có thêm nhiều người quảng bá cho sản phẩm của mình. Đây là hình thức quảng cáo vô cùng hiệu quả.

Vậy nên, hãy dành thời gian “chăm sóc” chu đáo cộng đồng khách hàng thông qua các hình thức như free ship, giảm giá, ưu đãi khách hàng thân thiết, tặng kèm post card hoặc một số vật phẩm khác,…

Đặc biệt, bạn nên phản hồi nhanh nhất mọi thắc mắc cũng như yêu cầu đến từ khách hàng. Chatbot là một công cụ giúp bạn thực hiện công việc chăm sóc khách hàng rất hiệu quả.

7. Printub – Một sân chơi phù hợp cho seller

Bán hàng online trở nên thịnh hành nhờ khả năng tiếp cận lượng khách hàng lớn. Tuy nhiên, bạn không phải seller online duy nhất. Chính vì thế, nếu không đủ sức đi một mình, bạn có thể tìm đến một nền tảng phát triển cùng bạn như Printub.

Printub là gì? Đó là nền trảng thương mại điện tử hoạt động với vai trò như một cầu nối giữa người bán và người mua.

Printub là gì - Nền tảng bán áo thun để kiếm tiền online

Đến với Printub, bạn không cần phải sở hữu nhiều vốn hoặc kinh nghiệm. Có thể nói Printub chính là bí quyết bán hàng online thành công khi mô hình này cung cấp cho bạn một nền tảng kinh doanh các sản phẩm thiết kế tùy chỉnh. Bạn sẽ được hỗ trợ quảng bá sản phẩm, tiến hành sản xuất và đem sản phẩm đến tận tay khách hàng.

Hiện nay, Printub đang hợp tác cùng hơn 10000 seller. Đây là một con số ấn tượng đối với một nền tảng chỉ mới xuất hiện tại Việt nam trong vài năm gần đây. Đây là minh chứng cho sự hiệu quả mà Printub mang lại.

Xem thêm case study: Hành trình kiếm 5000$ của Khoa Ito – Best seller tại Printub.

Tạo một chiến dịch miễn phí