Trang chủ » Kinh Doanh Online » Bí Quyết Bán Hàng Online Hiệu Quả

Bí Quyết Bán Hàng Online Hiệu Quả

Trong thời đại 4.0, con người ta bắt đầu quen thuộc với các cụm từ “bán hàng online”, “kinh doanh online”, “bán hàng trên mạng”,…

Nhu cầu sử dụng internet tăng cao, việc mua hàng trực tuyến cũng trở nên phổ biến hơn vì tính tiện dụng của nó.

Chỉ cần ở bất cứ đâu, bất kỳ lúc nào bạn đều có thể mua sắm thoải mái.

Vì vậy, thị trường online trở thành mảnh đất tiềm năng và đầy thách thức cho rất nhiều người ấp ủ dự định kinh doanh.

1. Bán hàng online là gì?

Bán hàng online được hiểu đơn giản là hoạt động kinh doanh, buôn bán trực tuyến, được diễn ra trên mạng internet.

Người kinh doanh online sẽ thông qua các kênh bán hàng phổ biến như website, trang mạng xã hội như Facebook, Instagram,…

Một điều đặc biệt ở hình thức kinh doanh này là cả hai đối tượng người mua và người bán đều sử dụng các thiết bị công nghệ như laptop, điện thoại, máy tính bảng,… có kết nối mạng để đảm bảo thực hiện được quy trình mua bán và giao dịch trực tuyến.

Khác với hình thức kinh doanh truyền thống, bán hàng online hoạt động 24/7 và đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của cả hai đối tượng nêu trên.

Người bán hàng có thể tối ưu hóa giới thiệu sản phẩm, quản lý và chăm sóc khách hàng trên các nền tảng. Người mua có thể đánh giá, theo dõi hàng hóa và dễ dàng sở hữu các sản phẩm, dịch vụ họ mong muốn.

Cùng với sự phát triển của các hoạt động bán hàng online, các dịch vụ vận chuyển, ship hàng hóa, đóng gói hay xây dựng các phần mềm quản lý, các trang bán hàng mới,… cũng “nở rộ” mạnh mẽ.

2. Bí quyết bán hàng online hiệu quả

2.1 Xác định sản phẩm kinh doanh online

Muốn mở một gian hàng kinh doanh online, đây là điều đầu tiên mà bạn cần phải xác định. Bạn phải hiểu mình bán cái gì, sản phẩm nào mới có thể hướng đến khách hàng, đáp ứng nhu cầu cụ thể của khách hàng.

2.1.1 Sản phẩm bán hàng online dựa vào sở thích cá nhân

Khi bạn tiến hành các hoạt động kinh doanh một sản phẩm nào đó, bạn phải nghiêm túc tìm hiểu về thông tin sản phẩm đó.

Đặc biệt, với sản phẩm mà bạn đam mê, thì bạn lại chỉn chu và thu thập thông tin một cách trọn vẹn nhất có thể.

Chính từ đam mê, bạn sẽ trau dồi được khối lượng kiến thức đồ sộ, cập nhập xu hướng của sản phẩm, qua đó giúp bạn hỗ trợ cho khách hàng.

Tuy nhiên, để có thể theo đuổi đam mê bằng chính các sản phẩm mình yêu thích, bạn cần phải có sự chuẩn bị chu đáo.

Bởi mặt hàng mà bạn kinh doanh có thể sẽ không phù hợp với số đông trên thị trường. Việc không đi theo xu hướng chung có thể khiến cho việc bán hàng của bạn gặp đôi chút khó khăn.

2.1.2 Sản phẩm dựa trên xu hướng thị trường

Bán hàng online còn có thể dựa trên xu hướng kinh doanh theo mùa vụ hoặc những sản phẩm đang hot. Một lưu ý là bạn phải liên tục cập nhập xu thế của thời đại.

Đặc biệt, để có thể kinh doanh phát triển, bạn cần có sự nhạy bén dự đoán xu thế mới, lựa chọn được mặt hàng kinh doanh một cách tối ưu, hiệu quả nhất và có thể đón đầu xu thế.

Thế mạnh của việc bán hàng theo mùa vụ chính là dễ tìm kiếm nguồn hàng lại dễ bán do nhu cầu cao.

Tuy nhiên, đây cũng là mặt hạn chế lớn đối với việc kinh doanh online của bạn. Vì sản phẩm sẽ có nhiều đối thủ cạnh tranh hơn, đôi lúc, bạn không thể tránh khỏi việc ế hàng, tồn kho và khó có thể bán lại khi hết trend.

2.1.3 Sản phẩm kinh doanh online dựa theo nguồn vốn sẵn có

Một trong những yếu tố quan trọng khi xác định sản phẩm bán hàng thành công đó chính là nguồn vốn ban đầu.

Tính chất của việc bán hàng online không chỉ nhập và bán hàng mà còn rất nhiều giai đoạn liên quan đến nhau nên bạn cần phải biết được số vốn bạn đang có để có thể tính toán số lượng nhập hàng và chất lượng cho sản phẩm của chính bạn.

Nếu nguồn vốn của bạn bị hạn chế, bạn không nên chọn các sản phẩm có giá quá cao để tránh việc mất cân bằng cho việc chi tiền giữa các khâu trung gian.

Bạn hãy xây dựng cho mình một kế hoạch để có thể đảm bảo chi phí cho những khâu khác nhưng đồng thời không làm giảm chất lượng và số lượng tối thiểu của sản phẩm phục vụ cho việc kinh doanh online của mình.

2.1.4 Sản phẩm kinh doanh online phổ thông

Sản phẩm bán hàng online phổ thông là các sản phẩm mang tính hữu dụng, phổ biến.

Vậy nên, đối với sản phẩm này, tiêu chí đầu tiên phải kể đến chính là có ích, hay được sử dụng và phổ thông. Sau đó, tiêu chí thứ hai mới là độc đáo và chất lượng.

Nói một cách đơn giản, nếu sản phẩm của bạn là những vật dụng cần thiết hằng ngày, dễ dàng sử dụng cho tất cả mọi người, chất lượng tốt và mới lạ, nó có thể đánh bật được nhiều đối thủ cạnh tranh và nhắm được đến đúng khách hàng mục tiêu của mình một cách hiệu quả hơn.

2.1.5 Tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh online

Để có thể bán hàng online được tốt và đạt hiệu quả cao, bạn cần phải xác định được nguồn hàng. Chính nguồn hàng là yếu tố quyết định xem mặt hàng của bạn có chất lượng tốt và mới lạ, đủ sức giữ chân khách hàng.

Trong thời buổi mạng internet phát triển rộng khắp, thì bạn có thể dễ dàng tiếp cận được với rất nhiều nguồn hàng. Tuy nhiên, cũng bởi vì thông tin quá nhiều nên bạn cần phải cẩn thận trong việc chọn nguồn hàng rõ ràng, uy tín và đảm bảo chất lượng.

Việc đầu tư thời gian nghiên cứu và tuyển chọn kỹ lưỡng không chỉ giúp bạn tìm kiếm được mặt hàng tốt nhất với mức giá cả phải chăng mà còn tăng được uy tín cho chính thương hiệu của bạn.

Ngoài ra, chính những điều bạn tìm hiểu được sẽ bảo vệ bạn tránh khỏi những mất mát, rủi ro hay bị lừa đảo,…

Đồng ý là trong kinh doanh, giá cả có thể được coi là một lợi thế cạnh tranh vô cùng tốt.

Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng, trên thị trường cũng có nhiều đối thủ cạnh tranh với bạn. Cái có thể giữ chân khách hàng chính là chất lượng sản phẩm.

Vậy nên, bạn đừng quá tập trung vào giá cả mà quên đi chất lượng mặt hàng kinh doanh online của mình.

Cuối cùng hãy nhớ rằng, lựa chọn những nguồn cung cấp hàng uy tín, chất lượng để có những sản phẩm tốt và giá trị.

Một sản phẩm rẻ sẽ khiến khách hàng mua một lần, nhưng sản phẩm tốt lại khiến khách hàng gắn bó với bạn cả một đời.

Tin chắc rằng, khi bạn đã có chỗ đứng và lòng tin của khách hàng, thì sản phẩm của bạn cũng trở nên dễ bán hơn.

Bạn cũng đừng chăm chú quá nhiều vào chất lượng mà bỏ qua sự độc đáo, sáng tạo của sản phẩm. Việc tìm kiếm được một nguồn hàng độc đáo sẽ giảm bớt cho bạn rất nhiều về sự cạnh tranh và hỗ trợ giá.

Bạn có thể tìm kiếm nguồn hàng trên Facebook, tìm từ Google, các trang web chuyên sỉ, đặc biệt hiện nay, nhiều người kinh doanh online còn nhập hàng từ Trung Quốc,…

2.2 Xác định khách hàng mục tiêu trong bán hàng online

Bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc xác định được khách hàng mục tiêu cho sản phẩm của mình? Họ phải là những người có nhu cầu và có khả năng chi trả cho sản phẩm của bạn.

Khi bạn xác định được đúng khách hàng mục tiêu của mình, thì bạn đã thành công trong việc đưa sản phẩm của mình tới đúng tay đối tượng. Có rất nhiều phương pháp giúp bạn xác định được khách hàng tiềm năng của mình.

2.2.1 Phân khúc thị trường

2.2.1.1 Phân khúc theo khu vực địa lý

Hiện nay, nhiều người bán hàng online nảy ra một số sáng kiến về chính sách khuyến mãi khá hấp dẫn như freeship nội thành, tỉnh thì được nhận các gói ưu đãi,…

Tâm lý của khách hàng là những người luôn muốn được nhiều quyền lợi, càng nhiều ưu đãi càng hấp dẫn người tiêu dùng. Vậy nên, bạn có thể áp dụng điều này vào trong chính sách bán hàng của bạn.

2.2.1.2 Phân khúc theo nhân khẩu học

Phân khúc này dựa vào các yếu tố như độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, tình trạng quan hệ… để phân đoạn khách hàng.

Người làm kinh doanh online có thể dễ dàng phân đoạn và xác định tập khách hàng của mình nhờ các thông số, thông tin khách hàng được lưu trữ trên mạng internet.

Chỉ bằng những thao tác cơ bản, bạn đã có thể thu thập được những tập khách hàng với những đặc điểm mà mình mong muốn.

Những người bán hàng online càng cần phải nắm vững các yếu tố này thì khả năng bán được hàng rất cao, đặc biệt là có thể giúp người làm kinh doanh online tiết kiệm được khoản chi phí cho các chương trình quảng cáo.

2.2.1.3 Phân khúc theo tâm lý

Các yếu tố như tầng lớp xã hội, lối sống, cá tính là căn cứ để người kinh doanh online có thể dựa vào đó để chia khách hàng thành các tập khác nhau, có những điểm tương đồng nhất định.

Những người làm kinh doanh online có một lợi thế khi mà các thông số trên đều được lưu trữ thông tin trên website, được ghi nhớ và có khả năng đưa ra những phân tích cần thiết.

Trên thực tế, có một số công cụ hỗ trợ cho bạn phân tích thống kê giúp bạn đưa ra được những số liệu cụ thể. Nhờ vậy mà, bạn có thể dễ dàng nhận biết được khách hàng mục tiêu, nhanh nhạy hơn trong việc nắm bắt thị hiếu và nhu cầu của khách hàng.

2.2.1.4 Phân khúc theo hành vi mua hàng

Trong bán hàng online, giai đoạn phân tích và nghiên cứu hành vi mua của khách hàng được thực hiện một cách dễ dàng hơn so với bán hàng truyền thống. Những thông số tần suất mua theo tháng/quý/năm hoặc lựa chọn theo lợi ích mua hàng, giá trị kinh tế, chất lượng hay thẩm mỹ.

Vấn đề đặt ra là các doanh nghiệp phải biết tận dụng và sử dụng chúng cho mục đích của mình.

2.2.2 Quy mô thị trường

Quy mô thị trường được hiểu đơn giản chính là phạm vi và số lượng của mô hình sản phẩm kinh doanh online của bạn. Tùy thuộc vào nguồn lực và mục tiêu của bạn, sẽ có quy mô thị trường to hay nhỏ.

2.2.3 Hành vi mua hàng

Nếu bạn tiến hành kinh doanh online cần nên xác định khách hàng sẽ mua hàng vào các thời điểm nhất định trong tuần, tháng, quý, năm để có thể đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

Trong kinh doanh online, việc phân tích và nghiên cứu hành vi mua hàng của khách hàng được thực hiện dễ dàng hơn so với thị trường kinh doanh truyền thống.

Người kinh doanh online cần biết cách nhận thức vấn đề, tìm kiếm thông tin, đáng giá và đưa ra quyết định. Doanh nghiệp dựa trên những gợi ý đó để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình.

3. Xác định các kênh bán hàng online

Kênh bán hàng online cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến sự thành công của công việc kinh doanh. Hiện nay, có rất nhiều kênh bán hàng online cho người kinh doanh tha hồ lựa chọn.

Chỉ cần bạn xác định được quy mô, sản phẩm và khách hàng mục tiêu, bạn sẽ có thể xác định được kênh bán hàng nào là hiệu quả nhất.

3.1 Bán hàng online trên Facebook

Không còn nghi ngờ gì nữa, hiện nay, Facebook được xem là một mảnh đất vô cùng tiềm năng để bán hàng online hiệu quả với mọi mặt hàng. Hiện nay, Facebook không còn giới hạn độ tuổi nữa do tính phổ thông của nó, nên bạn có thể kinh doanh mọi mặt hàng phù hợp với mọi lứa tuổi.

Hiện nay, Facebook đang không ngừng phát triển và hoàn thiện các trang bán hàng, hỗ trợ người dùng tốt nhất có thể và tối ưu hóa tính năng quảng cáo,…

Facebook cập nhật rất nhiều tính năng mới cho các chủ shop online giúp họ dễ dàng hơn trong việc bán hàng online.

3.2 Bán hàng online trên Tiktok

Những năm trở lại đây, Tiktok được xem là một kênh bán hàng online vô cùng tiềm năng. Theo thống kê, thì Tiktok có lượt tải App còn cao hơn cả Instagram, nó rất phù hợp với các mặt hàng dành cho các bạn trẻ.

3.3 Bán hàng online trên sàn thương mại điện tử Tiki, Lazada, Shopee

Các sàn thương mại điện tử đã không còn quá mới mẻ đối với người kinh doanh online.

Khi bạn bán hàng trên này, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh khác. Các sàn thương mại điện tử như Tiki, Lazada hay Shopee đều là những sàn lớn, giúp tăng độ uy tín cho sản phẩm của bạn.

Một điều đặc biệt là các sàn thương mại điện tử này đã đầu tư khổng lồ cho các chiến dịch quảng cáo, PR cho thương hiệu nên các mặt hàng của bạn sẽ được “hưởng ké” về các tệp khách hàng tiềm năng.

4. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là việc mà bạn tiến hành thu thập các thông tin về đối thủ bằng cách phân tích và theo dõi liên tục.

Nhờ vậy, bạn sẽ hiểu rõ hành vi của đối thủ và đưa ra phán đoán về các hành động tiếp theo để có chiến lược đi trước đối thủ của mình.

Trong kinh doanh, thương trường là chiến trường. Các đối thủ sẽ cạnh tranh bằng nhiều hình thức khác nhau, thậm chí thực hiện các chiêu trò, mánh khóe không lành mạnh.

Đối với người bán hàng online thì thủ đoạn đó sẽ là đánh sập fanpage, ăn cắp nick, lấy toàn bộ data hay cướp khách trên comment.

Vì vậy trong kinh doanh online, bạn cần tăng tính bảo mật cho fanpage, website, các kênh bán hàng của mình.

5. Quảng cáo sản phẩm

Tạo dựng thương hiệu doanh nghiệp tốt là yếu tố cốt lõi để khách hàng có thể tin tưởng và chọn mua sản phẩm của mình.

Việc xây dựng hình ảnh cho các kênh bán hàng của mình là một con đường rất dài, bao gồm rất nhiều yếu tố khác nhau.

Một khi khách hàng đã ấn tượng tốt với thương hiệu của bạn thì sản phẩm của bạn sẽ được bán một cách dễ dàng hơn.

Để bán hàng hiệu quả, bạn có thể thử những phương thức quảng cáo trên mạng xã hội.

Nếu bạn muốn chạy quảng cáo trên Facebook, hãy chuẩn bị cho mình các tệp khách hàng tiềm năng đủ nhiều (>30000) để có thể tối ưu được chi phí.

Hiện nay, đã có các công cụ hỗ trợ quét tệp khách hàng tiềm năng tại các Group, Profile cá nhân hoặc các bài viết có lượt tương tác cao.

Một lưu ý khi các bạn chạy quảng cáo trên các kênh bán hàng của mình đó là cần tìm hiểu thông tin và các chính sách, quy tắc của chúng để không vi phạm hay bị bắt lỗi.

Hiện nay, các trang như Google, Facebook,… bắt đầu thay đổi nhiều chính sách, bạn cũng cần phải cập nhập thông tin để hiểu và thực hiện cho đúng.

6. Làm thế nào để bán hàng online đắt khách

6.1 Có sáng kiến của riêng mình

Nếu muốn kinh doanh thành công, kỹ năng đầu tiên bạn cần phải học được đó chính là phải luôn luôn sáng tạo trong các phương pháp tiếp cận khách hàng.

Sáng kiến trong câu từ, sáng tạo trong cách chào hỏi, giới thiệu sản phẩm đều là cách giúp bạn có thể kinh doanh online một cách hiệu quả nhất.

Các mặt hàng kinh doanh online hơn kém nhau ở tính sáng tạo và “chất” riêng của bản thân mỗi doanh nghiệp. Điều này được khẳng định qua khả năng sáng tạo của chính bạn.

Muốn có sáng kiến kinh doanh riêng của mình, bạn cần phải hiểu biết thật rõ ràng và chi tiết sản phẩm của mình.

Theo thống kê, có hai tiêu chí bạn cần phải thuộc nằm lòng để có thể kinh doanh thành công bất kỳ cái gì.

Đầu tiên, hãy nhớ rằng, khách hàng không mua sản phẩm mà họ đang trả tiền để mua giá trị mà sản phẩm đó mang lại. Thứ hai chính là người bán phải xác định nhu cầu của khách hàng.

Hay nói đúng hơn chính là xác định được cái gì người mua “muốn” hoặc “cần”.

Bạn sẽ dựa vào hai tiêu chí này để có thể kết hợp với nhiều ý tưởng khác nhau, tìm kiếm các thị trường tiềm năng,… từ đó đưa ra được nhiều sáng tạo của riêng bạn.

Có một công thức như sau, bạn có thể tham khảo: “Nghĩ đúng điều đúng + Làm đúng điều đúng = ½ của thành công” (Khuyết danh)

6.2 Lên kế hoạch bán hàng online cụ thể

Kế hoạch là một phần không thể thiếu đối với người làm kinh doanh. Bạn không thể chỉ lên ý tưởng và bắt tay vào thực hiện khi không có một hướng đi rõ ràng.

Việc ghi chép, lên thời gian biểu sẽ giúp bạn có thể hoạch định được thông tin và hình dung ra được các phương án tối ưu nhất có thể.

Kế hoạch kinh doanh giúp bạn tiết kiệm được thời gian, chủ động hoàn toàn vào công việc của mình.

Một kế hoạch tốt sẽ giúp bạn vạch ra được đường đi nước bước, đo lường hiệu quả các hoạt động kinh doanh của mình.

Từ đó có thể điều chỉnh nếu cần thiết và đưa ra các chiến lược kinh doanh một cách cụ thể.

6.3 Hiểu rõ sản phẩm

Người bán sản phẩm mà không hiểu được thông tin của sản phẩm, tính năng, công dụng, tác dụng phụ,… làm sao có thể tư vấn cho khách hàng. Hãy nhớ, đừng bao giờ bán hàng nếu bạn chưa biết thứ mình đang bán là cái gì?

Khách hàng ngày càng chú ý nhiều hơn trong việc mua hàng, đặc biệt là các mặt hàng online. Bạn cần có đầy đủ thông tin về sản phẩm để có thể chăm sóc được khách hàng một cách tốt nhất.

Thông thường, một thông tin của sản phẩm được chia ra làm 2 phần:

Một là các đặc tính của riêng sản phẩm, bao gồm thành phần cấu tạo, chất lượng, màu sắc…

Hai là công dụng và lợi ích của sản phẩm. Riêng đối với mặt hàng mỹ phẩm, y dược, bạn cần để ý thêm đến tác dụng phụ và đối tượng sử dụng.

6.4 Tinh thần nhiệt huyết với công việc

Làm bất kỳ ngành nghề nào, không chỉ riêng kinh doanh, bạn cần có nhiệt huyết và sự đam mê đối với công việc của mình.

Đối với bán hàng online, bạn cần học cách say mê giới thiệu sản phẩm, nhiệt tình giải đáp thắc mắc, những câu hỏi của khách hàng.

Bạn bán hàng, nhưng không nhất thiết mỗi câu bạn nói ra đều là giới thiệu sản phẩm của mình.

Những cách tăng tương tác và tiếp cận khách hàng một cách khéo léo, tinh tế sẽ gây được thiện cảm cho người mua và dễ hơn trong việc đưa ra quyết định mua hàng của bạn.

Lời kết

Vậy là trên đây, chúng tôi đã tổng kết lại cho bạn những phương pháp để có thể kinh doanh online một cách hiệu quả.

Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn có thể vạch ra được một lộ trình rõ ràng cho việc kinh doanh của mình.