Trang chủ » Kinh Doanh Online » Trở Thành “Thánh Ngàn Đơn” với Bí Quyết Bán Hàng trên Shopee Hiệu Quả

Trở Thành “Thánh Ngàn Đơn” với Bí Quyết Bán Hàng trên Shopee Hiệu Quả

Bán hàng online hiện đang là một trong những cách kinh doanh hiệu quả nhất hiện nay.

Chúng ta thường biết đến các nền tảng bán hàng quen thuộc như website, Facebook, Zalo,…

Thế nhưng những năm gần đây, một số ứng dụng bán hàng mới xuất hiện đã giúp việc bán hàng online trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

Một trong số đó có bán hàng trên Shopee.

1. Shopee là gì? Ưu điểm của bán hàng trên Shopee

1.1 Shopee là gì?

Shopee là một sàn thương mại điện tử được sáng lập và phát hành tại Singapore.

Shopee có mặt tại 8 quốc gia bao gồm: Singapore, Brazil, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Indonesia, Việt Nam và Philippines.

Đây là một trong những nền tảng mua sắm online được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Shopee là gì

Shopee là một nền tảng mạng xã hội phát triển chủ yếu trên thiết bị di động có thể cung cấp dịch vụ mua bán mọi lúc mọi nơi nhờ việc tích hợp thêm hệ thống quản lý, giao nhận và thanh toán trực tuyến. 

Tính đến năm 2017, ứng dụng đã có hơn 80 triệu lượt tải về, trong đó tại Việt Nam là hơn 5 triệu lượt.

Shopee vận hành theo nguyên tắc C2C, tức là cung cấp nền tảng để kết nối người dùng với nhau.

Từ đó, những người bán và người mua hàng có cơ hội thiết lập nên các mối quan hệ kinh doanh.

Mọi hoạt động giao dịch giữa các bên Shopee sẽ không can thiệp và chỉ thu phí dịch vụ, phí đăng bài.

1.2 Ưu điểm bán hàng trên Shopee

Hiện nay, Shopee thu hút được một số lượng rất lớn các cửa hàng, thương hiệu đến để kinh doanh tại đây. Có được điều này là bởi bán hàng trên Shopee có những ưu điểm thực sự mang lại hiệu quả.

Những ưu điểm có thể kể đến đó là:

Shopee đang là sàn thương mại điện tử thu hút lượng truy cập khủng nhất hiện nay. Với lượt truy cập vượt qua nhiều ông lớn khác cùng ngành như Lazada, Tiki, Shopee là một môi trường giúp bạn dễ dàng tiếp cận khách hàng và ra đơn.

Shopee liên kết với các đơn vị vận chuyển lớn, từ đó cung cấp mức phí vận chuyển vô cùng ưu đãi, thậm chí miễn phí vận chuyển cho các đơn hàng. Bên cạnh đó, thời gian vận chuyển hàng hóa tương đối nhanh, thường từ 1 – 4 ngày với các đơn hàng nội thành.

Khi bắt đầu đăng ký gian hàng, đăng sản phẩm và quảng bá sản phẩm đến với khách hàng, bạn hoàn toàn không phải cung cấp giấy phép kinh doanh hay mất một chi phí nào.

Đối với các chương trình khuyến mãi, Shopee còn cung cấp các mã giảm giá cho từng cửa hàng. Bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề này khi tạo các chương trình kích cầu.

2. Cách đăng ký bán hàng trên Shopee

Với một kho dữ liệu người dùng rộng lớn, việc bán hàng trên Shopee là một lựa chọn tốt cho những ai muốn bắt đầu kinh doanh.

Vậy làm thế nào để tạo một cửa hàng và bắt đầu bán sản phẩm?

Cùng tìm hiểu cách đăng ký bán hàng trên Shopee với những hướng dẫn dưới đây:

2.1 Đăng ký tài khoản Shopee

Đầu tiên, để gia nhập vào sàn thương mại điện tử này, bạn cần tạo một tài khoản cho mình. Cách đăng ký rất đơn giản như sau:

Bước 1: Truy cập vào Website hoặc ứng dụng của Shopee, chọn mục Đăng ký

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào bảng yêu cầu. Có thể sử dụng các tài khoản mạng xã hội khác như Facebook, Gmail, để đồng bộ thông tin nhanh chóng hơn.

Bước 3: Nhập mã xác minh và đăng ký tài khoản

Sau khi thực hiện những bước trên thì bạn đã có ngay tài khoản cho mình tại Shopee. 

Lưu ý, khi đặt tên tài khoản, bạn nên tránh để ký tự trắng hoặc ký tự đặc biệt.

Nền tảng này cũng quy định tên người dùng không giống nhau nên bạn có thể thêm số vào để tránh trùng lặp.

Ngoài ra, để thuận lợi cho việc quảng cáo và chia sẻ link truy cập cho khách hàng, bạn nên để tên đăng nhập dễ nhìn, dễ nhớ khi cài đặt. 

2.2 Cách tạo gian hàng trên Shopee

Để tạo một gian hàng trên Shopee, bạn có thể vào tài khoản cá nhân và tiến hành theo các bước sau:

Thiết lập thông tin cửa hàng: Tại đây, hãy điền đầy đủ các mục và tạo một giao diện thật dễ nhìn cho người xem. Các mục cần cập nhật gồm tên, hình đại diện, địa chỉ, mô tả chung.

Để tạo sự thu hút và chuyên nghiệp khi nhìn, bạn nên chọn một hình đại diện đẹp, không phản cảm và trái quy định của pháp luật. Với tên cửa hàng thì hãy tạo một cái tên dễ đọc, liên quan đến mặt hàng bạn đang bán. 

Cập nhật địa chỉ: Vào mục Địa chỉ shop để cập nhật thông tin về tên, số điện thoại và địa chỉ. Đây là thông tin để các shipper có thể đến lấy hàng và giao cho khách khi bạn có đơn hàng mới. Sau khi điền đầy đủ thì bạn nhấn lưu để hoàn thành quá trình.

Chọn đơn vị vận chuyển: Tiếp theo, bạn vào mục Cài đặt vận chuyển để lựa chọn đối tác vận chuyển hàng hoá. Shopee hiện liên kết với 10 đơn vị vận chuyển, có thể kể đến một số như Giao hàng tiết kiệm, Giao hàng nhanh, Viettel Post, VNPost Nhanh và VNPost Tiết kiệm,…

Bạn có thể chọn một hoặc nhiều đơn vị vận chuyển cùng lúc. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn ưu tiên đơn vị giao hàng nào thì có thể nhấn chọn tên đơn vị đó để cài đặt. Khi được cài đặt ưu tiên, đơn vị đó sẽ hiện lên đầu tiên khi khách hàng chọn đơn vị giao hàng. 

Phương thức thanh toán: Bước cuối cùng để hoàn thiện cách tạo gian hàng chính là thiết lập tài khoản thanh toán. Bạn truy cập vào mục Tài khoản ngân hàng để cập nhật số tài khoản của mình. 

2.3 Đăng sản phẩm đầu tiên lên Shopee

Sau khi hoàn tất các công đoạn đăng ký và thiết lập, bạn đã có thể bắt tay ngay vào việc bán hàng trên Shopee. Trong lần đầu tiên đăng bài, bạn nên chú ý một số điểm để giao diện cửa hàng trông thu hút hơn. Các bước tiến hành đăng bán như sau:

Bước 1: Vào trang bán hàng và chọn mục Sản phẩm. Tại đây, hãy nhập sản phẩm bạn đang bán.

Bước 2: Điền thông tin đầy đủ về sản phẩm gồm: tên  sản phẩm, ngành hàng, thông tin chi tiết về sản phẩm, mô tả, thương hiệu,…

Bước 3: Điền thông tin bán hàng trên Shopee gồm: giá bán, kho hàng, phân loại, hình thức vận chuyển, phí vận chuyển.

Bước 4: Đăng hình ảnh sản phẩm: Bạn có thể đăng tối đa 9 hình ảnh cho một sản phẩm. Trong đó, Shopee có yêu cầu bắt buộc người bán phải đăng kèm ít nhất một hình thật. 

Đăng sản phẩm đầu tiên lên Shopee

Một số lưu ý khi đăng bán sản phẩm trên Shopee:

  • Tên sản phẩm nên mô tả cụ thể về đặc điểm, tính chất và công dụng của sản phẩm để người mua dễ hình dung nhất về sản phẩm đó. Ví dụ như bạn đang bán giày dép nữ thì có thể đặt tên sản phẩm là “giày cao gót nữ dây mảnh gót nhọn”.
  • Để thu hút khách hàng và dễ bán hàng trên Shopee, bạn nên đầu tư vào phần hình ảnh làm sao cho đẹp, bắt mắt và nổi bật được sản phẩm đó.
  • Với những sản phẩm nổi bật hoặc đặc biệt, bạn có thể đẩy lên đầu trang để khách hàng dễ thấy nhất. Cách làm rất đơn giản, bạn vào danh mục sản phẩm, chọn dấu ba chấm dưới một sản phẩm cụ thể và nhấn chọn Đẩy sản phẩm
  • Bạn không thể tự mua sản phẩm của mình. Nếu bạn muốn tăng tương tác hoặc đơn hàng bằng cách tự mua sản phẩm của cửa hàng thì Shopee không cho phép điều đó. 

2.4 Cách xóa sản phẩm

Trước khi đăng bán một sản phẩm nào đó, bạn nên đọc kỹ quy định về cách đăng sản phẩm khi bán hàng trên Shopee để tránh những rắc rối không đáng có. Trong trường hợp sản phẩm bạn đã đăng hết hàng hoặc có vấn đề thì có thể tiến hành xóa.

Cách thực hiện như sau: bạn vào gian hàng, nhấn vào ô vuông nhỏ bên trái sản phẩm, sau đó chọn lệnh Xoá rồi Xác nhận.

3. Kinh nghiệm bán hàng trên Shopee hiệu quả

Bán hàng có thể coi là một môn nghệ thuật và người bán chính là nghệ sĩ. Làm sao để cửa hàng của bạn, sản phẩm của bạn có thể cạnh tranh được với hàng ngàn người bán khác? Điều đó phụ thuộc phần lớn vào kỹ năng của bạn.

3.1 Lựa chọn sản phẩm và chiến lược bán hàng

Sản phẩm và chiến lược kinh doanh là hai yếu tố tiên quyết cho sự thành công của bạn khi bán hàng trên Shopee. 

Lựa chọn sản phẩm bán hàng là bước đi quan trọng đầu tiên với những ai mới bắt đầu bán hàng online. Sản phẩm bạn muốn bán chưa chắc nhiều người muốn mua, sản phẩm được nhiều người mua chưa chắc bạn đã bán được.

Việc lựa chọn một sản phẩm phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể như: vốn, nguồn hàng, nhu cầu, thị hiếu của khách hàng và hiểu biết của bạn về sản phẩm đó. 

Khi quyết định được sản phẩm, bạn nên vạch ra một chiến lược kinh doanh cụ thể. Nó sẽ giúp bạn quản lý được quá trình bán hàng trên Shopee và giảm thiểu các rủi ro.

Bạn có thể nghiên cứu cách xây dựng chiến lược trên internet hoặc tham khảo từ những người xung quanh. Nếu có thời gian và thực sự nghiêm túc với công việc, bạn có thể học thêm cách làm marketing, PR, quảng cáo,…

Tóm lại, để bắt đầu bán hàng trên Shopee hiệu quả, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ càng về mọi mặt. Việc bán hàng online có thể dễ nhưng cũng rất khó, đặc biệt đối với những người mới bắt đầu.

Đừng vì thấy một ai đó bán được một ngày nghìn đơn mà bắt chước bán theo. Hãy tìm hiểu và chuẩn bị thật kỹ trước khi bắt đầu nhé!

Lựa chọn sản phẩm và chiến lược bán hàng

3.2 Đầu tư chất lượng hình ảnh

Tâm lý của người mua hàng online thường khá e ngại về chất lượng của sản phẩm. Để hạn chế tình trạng đó, bạn nên chọn những hình ảnh về sản phẩm thật đẹp và chân thật nhất.

Một hình ảnh đẹp, làm nổi bật được sản phẩm sẽ dễ thu hút sự chú ý của khách hàng.

Nếu các mặt hàng của bạn có sẵn, hãy đầu tư một chút trong khâu chụp và chỉnh sửa ảnh. Hoặc trường hợp bạn bán hàng order thì nên chọn những ảnh có độ phân giải cao, mô tả thực nhất về sản phẩm. 

Những điều này sẽ là không thừa nếu bạn muốn bán hàng trên Shopee được nhiều đơn. Nó thể hiện được sự chỉn chu và chuyên nghiệp của người bán.

Nhờ đó, người mua dễ dàng tin tưởng và chọn mua sản phẩm của bạn.

3.3 Mô tả sản phẩm chi tiết và hấp dẫn

Khách hàng luôn luôn tìm hiểu về thông tin sản phẩm trước khi quyết định mua nó. Nếu lời giới thiệu sản phẩm của bạn chứa nhiều thông tin hấp dẫn và có giá trị sẽ dễ tạo được thiện cảm với người mua. 

Khi khách hàng tìm đến với sản phẩm của bạn tức là họ đã có ý định muốn mua nó. Vậy nên, các thông tin cụ thể như tính chất, công dụng sẽ tác động đến quyết định của họ. Đây cũng là cách để khách hàng xem xét về mức độ hiểu biết của cửa hàng với sản phẩm đang bán. Từ đó, họ sẽ có những đánh giá tích cực về độ uy tín và chất lượng dịch vụ của bạn.

3.4 Mức giá cạnh tranh

Giá cả luôn được xem là yếu tố cạnh tranh giữa các thương hiệu. Cùng một sản phẩm nhưng nếu cửa hàng của bạn bán giá rẻ hơn thì chắc chắn sẽ được ưu tiên hơn. 

Tuy nhiên, không phải vì điều này mà bạn hạ giá bán bằng cách nhập hàng kém chất lượng hay để hạ giá bán gần bằng giá nhập hàng.

Một mặt hàng vừa có giá thành rẻ vừa đảm bảo chất lượng sẽ giúp bạn có được vị trí chắc chắn hơn trên thị trường. Hãy nên tính toán cẩn thận để đưa ra mức giá phù hợp nhất cho sản phẩm của mình nhé. 

3.5 Cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt

Cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt

Một trong những yếu tố của một chiến lược bán hàng trên Shopee chính là dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt.

Khách hàng là người trả tiền cho bạn, họ cũng có thể là kênh PR miễn phí cho sản phẩm của bạn.

Vì vậy, tạo một ấn tượng tốt với khách hàng và giữ chân họ ở lại lâu với bạn chính là một thành công lớn.

Để cung cấp một dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt trên Shopee, có rất nhiều cách bạn có thể thực hiện.

Ví dụ như tạo các chương trình khuyến mãi, giảm giá sản phẩm, tham gia các chương trình Flash Sale của Shopee,…

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên tương tác với khách hàng qua tin nhắn, phản hồi đánh giá để nâng cao các chỉ số đánh giá và thứ hạng cửa hàng trên Shopee.

3.6 Kích cầu bằng khuyến mãi hấp dẫn

Khuyến mãi là chương trình không thể thiếu đối với người kinh doanh. Đây không chỉ là một hình thức để gia tăng đơn hàng mà còn nhằm để tri ân khách hàng.

Tại Shopee, bạn có thể tự tạo một chương trình khuyến mãi riêng hoặc tham gia chương trình của hệ thống. Thực tế đã cho thấy các chương trình này rất hiệu quả để thu hút khách hàng. 

Kích cầu bằng khuyến mãi hấp dẫn

3.7 Tạo uy tín thương hiệu

Thông thường, các cửa hàng có nhãn yêu thích trên Shopee sẽ được khách hàng tin tưởng mua hàng nhiều hơn.

Để tăng độ nhận diện và uy tín của thương hiệu lúc bắt đầu, bạn có thể nhờ bạn bè, người thân vào đánh giá 5 sao cho các sản phẩm. 

Thế nhưng, để có thể bán hàng trên Shopee lâu dài, bạn nên tạo uy tín bằng cách nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Cụ thể như thường xuyên online để tư vấn cho khách hàng, giải quyết khiếu nại về đơn hàng nhanh nhất. 

Một điều nữa cần lưu ý là bạn cần đảm bảo thời gian giao hàng nhanh nhất có thể. Sản phẩm nên được đóng gói đúng mẫu, cẩn thận và gọn gàng để tránh ảnh hưởng đến chất lượng.

Việc đảm bảo những yếu tố này sẽ giúp bạn có được những đánh giá tích cực hơn từ phía khách hàng. 

Một số tiêu chí đánh giá thường được khách hàng chú ý như: số lượng comment tích cực, số lượt yêu thích, lượt mua hàng, lượt theo dõi, tỷ lệ phản hồi và thời gian phản hồi khách hàng. 

3.8 Lưu trữ vận đơn và các giấy tờ vận chuyển khác

Trong hoạt động kinh doanh, rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đó là lý do bạn nên lưu trữ vận đơn và giấy tờ liên quan đến vận chuyển.

Thực tế, khi bán hàng trên Shopee tình trạng bom hàng, thất lạc hàng hoá diễn ra rất nhiều. Đây cũng là một phần nguyên nhân khiến nhiều cửa hàng không thể tiếp tục hoạt động kinh doanh online. 

Khi bạn có các giấy tờ xác nhận về quá trình vận chuyển hàng hóa, các rủi ro, khiếu nại có thể được giải quyết nhanh gọn hơn, giảm thiểu thiệt hại cho cửa hàng.

Bên cạnh đó, dù bạn đang kinh doanh với quy mô nhỏ hay lớn thì lưu trữ vận đơn sẽ giúp bạn quản lý hoạt động bán hàng tốt hơn.

Dựa vào đó, bạn có thể xác định được doanh thu và tình hình đẩy đơn của cửa hàng để có những điều chỉnh phù hợp.

3.9 Liên tục cập nhật hàng mới

Có thể bạn cũng biết, các xu hướng mới được sinh ra rất nhanh. Đặc biệt là các mặt hàng thời trang, phụ kiện, điện tử. Điều này buộc bạn phải nhanh nhạy với những cái mới để cập nhật sản phẩm liên tục. 

Không ai muốn tìm đến những cửa hàng chỉ có vài ba sản phẩm hoặc sản phẩm đã lỗi thời. Trong khi đó, xã hội hiện nay đang chạy đua cùng nhau để bắt kịp xu thế mới. Nếu không theo kịp, bạn chính là người thua.

Trường hợp bạn không thể cập nhật mẫu mới thì vẫn nên thường xuyên đăng tải các sản phẩm đã có. Việc này sẽ giúp cửa hàng của bạn được xuất hiện nhiều hơn cũng như giúp người mua ghi nhớ đến mình.

3.10 Quản lý hàng tồn kho

Quản lý hàng tồn kho là một trong những kỹ năng quan trọng cần có của người kinh doanh.

Nếu làm tốt công đoạn này có thể giúp bạn hạn chế việc thất thoát hàng hóa cũng như kiểm soát được số lượng hàng hiện có.

Đây là khâu rất cần để tránh lỗ vốn cũng như tồn đọng hàng hóa lâu ngày.

Nền tảng Shopee đã có phần mềm liên kết giúp bạn đơn giản hóa quá trình quản lý hàng tồn.

Ngoài ra, trên thị trường cũng có rất nhiều các phần mềm chuyên nghiệp giúp quản lý kho hàng.

Các phần mềm này sẽ tự động cập nhật đầy đủ và chính xác quá trình xuất nhập kho của bạn mà không có sai sót nào.

Với những người mới bắt đầu bán hàng trên Shopee hay bất cứ nền tảng nào nên lấy sỉ hoặc nhập hàng với số lượng nhỏ. Sau khi ổn định và dần tạo được thương hiệu thì có thể mở rộng quy mô.

Cách này không chỉ giúp bạn đa dạng hóa được các sản phẩm của mình mà còn hạn chế các rủi ro có thể xảy ra.

Lời kết

Bán hàng online không khó nhưng cũng không hề đơn giản với những người chưa tường tận được bản chất công việc này.

Mỗi ngày chúng ta đều được nghe danh các “thánh nghìn đơn”, “ ngày nghìn đơn” thì chứng tỏ đây là một hình thức kinh doanh có nhiều tiềm năng.

Nếu bạn đang có ý định bắt đầu việc bán hàng trên Shopee thì đừng ngần ngại bắt đầu ngay.

Nhưng hãy nhớ trang bị đầy đủ cho mình một nền tảng kiến thức và kỹ năng chắc chắn để tự tin hơn.