Trang chủ » Sales & Marketing » Bạn Đã Biết 7 Cách Tìm Kiếm Khách Hàng Tiềm Năng Trên Facebook?

Bạn Đã Biết 7 Cách Tìm Kiếm Khách Hàng Tiềm Năng Trên Facebook?

Trong kinh doanh, khách hàng là mục tiêu hướng tới của các doanh nghiệp, bởi họ là những người mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, để có thể tiếp cận và tạo dựng được lòng tin của người tiêu dùng không hề dễ dàng.

Thay vì chờ đợi khách hàng đến với mình thì bạn cần biết cách chủ động tiếp cận họ để tăng cơ hội tương tác và quảng bá sản phẩm. Bạn cần nghiên cứu thị trường, chân dung khách hàng, lập kế hoạch để đưa ra các chiến lược tiếp cận khách hàng hiệu quả.

Bài viết dưới đây sẽ gợi ý một số cách giúp bạn chủ động tiếp cận khách hàng.

Cách Tìm Kiếm Khách Hàng Tiềm Năng Trên Facebook

1. Quảng cáo tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Quảng cáo tìm kiếm khách hàng tiềm năng là một hình thức quảng cáo Facebook giúp bạn tìm được những người quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của mình và thu thập thông tin từ họ. Bạn có thể tận dụng mẫu phản hồi tức thì để thu thập các thông tin như tên, số điện thoại, địa chỉ email… Với mẫu phản hồi tức thì, bạn có thể thay đổi các câu hỏi tùy chỉnh để đáp ứng được mục tiêu kinh doanh của mình.

1.1 Vai trò của quảng cáo tìm kiếm khách hàng tiềm năng

 • Nhận diện khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp
 • Nghiên cứu sở thích và hành vi của khách hàng
 • Thu thập thông tin người đăng ký
 • Thu hút mọi người đăng ký chương trình của bạn

1.2 Quảng cáo khách hàng tiềm năng xuất hiện ở đâu?

Quảng cáo tìm kiếm khách hàng tiềm năng thường xuất hiện trong Bảng tin trên Facebook, Facebook Stories, Bài viết tức thì, Video trong luồng, Marketplace…

Khi ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn, họ sẽ nhận được lời mời điền vào mẫu phản hồi. Và khi họ tiến hành gửi mẫu là bạn có thể thu thập được thông tin của khách hàng.

Quảng cáo khách hàng tiềm năng

2. Tạo sự kiện thu hút

Nếu bạn đang triển khai những sự kiện với những nội dung hấp dẫn, thu hút khách hàng như tặng Ebook, voucher, talk show… thì nên tạo sự kiện trên Facebook để chia sẻ thông tin đó.

2.1 Vai trò của việc tạo sự kiện

Sự kiện giúp người quan tâm dễ dàng mời bạn bè, người thân của họ tham gia. Đồng thời, hình thức này cũng tiếp cận dễ dàng nhiều người hơn so với các bài đăng thông thường trên Facebook.

Facebook có tính năng cho phép doanh nghiệp quảng cáo sự kiện giúp tiếp cận dễ dàng người dùng trên máy tính lẫn thiết bị di động.

Tạo sự kiện

2.2 Những điều cần lưu ý khi tạo sự kiện

 • Đặt tên dễ nhớ và ý nghĩa liên quan tới nội dung của sự kiện đó.
 • Liên tục cập nhật các thông tin về sự kiện: quá trình chuẩn bị, timeline sự kiện, thông tin quà tặng… Nội dung phải tạo sự chú ý với nhiều đối tượng khác và cần sáng tạo để tránh sự nhàm chán, lặp lại.
 • Giới thiệu đơn giản về nội dung trong sự kiện khiến khách hàng cảm thấy thu hút và tò mò muốn tham gia.
 • Đăng tải hình ảnh và video hấp dẫn của sự kiện để thu hút người xem.

3. Tổ chức mini game

3.1 Vai trò của mini game trên Facebook

Mini game có tính lan truyền cao, mức độ quảng bá rộng trên mạng xã hội. Sử dụng mini game nhằm:

 • Tăng lượt tương tác và follow trên Facebook
 • Tăng nhận diện và quảng bá thương hiệu
 • Cơ hội tăng doanh thu
 • Thu được dữ liệu của khách hàng
 • Kéo thêm view khi livestream bán hàng

3.2 Các phần cơ bản của Mini Game

Thông thường, các mini game thường có một số phần cơ bản như sau:

 • Tiêu đề và sự kiện
 • Giải thưởng
 • Thể lệ tham dự
 • Thời gian tiến hành và công bố kết quả

Tặng quà và rút thăm trúng thưởng là cách thực hiện đơn giản để có thể bắt đầu nếu bạn chưa từng tổ chức mini game trên Facebook. Chỉ cần giải thưởng đủ sức hấp dẫn và thu hút người khác thì những người theo dõi sẵn sàng tham gia theo luật của trò chơi mà bạn đặt ra. Từ những hành động đơn giản như like bài post, share cho đến tự sáng tạo video, clip… đều được người dùng thực hiện đầy đủ.

Mini game

3.3 Những lưu ý khi tạo Mini Game trên Facebook

 • Nội dung mini game: ngắn gọn, rõ ràng và dễ hiểu. Phần quà giá trị dành cho người chơi cũng nên được làm nổi bật hấp dẫn nhiều người cùng tham gia.
 • Cung cấp đầy đủ thông tin về thời gian, luật chơi, thời gian công bố kết quả, cách thức lựa chọn người trúng giải thưởng,…
 • Sử dụng các hashtags
 • Trong thời gian diễn ra mini game, bạn nên tương tác, theo dõi người chơi để có những điều chỉnh cho phù hợp. Sau khi kết thúc trò chơi, hãy kiểm tra cẩn thận những người tham gia và tìm ra những người chơi thực hiện đúng luật chơi.
 • Trường hợp người chơi tham gia đông, để tăng sự hấp dẫn và thích thú cho người chơi bạn có thể bổ sung thêm các phần quà phụ để kích thích người chơi theo dõi game sau này.
 • Dành thời gian đánh giá được mức độ hiệu quả của các mini game. Việc này sẽ giúp bạn rút ra được những kinh nghiệm quý báu trong các chương trình tiếp theo.

4. Tạo hiệu ứng lan truyền

Hiệu ứng lan truyền dựa trên tâm lý và hành vi của con người thường, trong đó hành động theo xu hướng từ bạn bè, người thân, cộng đồng, các trang mạng xã hội… Ở đây được thể hiện bằng cách chia sẻ, nhắn tin, tag tên vào cái bài viết mà họ cảm thấy có giá trị/thú vị.

Để lan truyền thông tin đến các khách hàng đúng và chính xác thì doanh nghiệp phải gây dựng lòng tin và sự hài lòng từ khách hàng.

Các cách tạo hiệu ứng lan truyền là:

 • Tạo ra nội dung hấp dẫn để mọi người chia sẻ

Bạn cần nắm bắt nhu cầu của khách hàng và giới thiệu những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng đang cần. Những nội dung hấp dẫn, chứa đựng thông tin mà khách hàng mong muốn càng thu hút lượt tương tác cao và chia sẻ của mọi người. Khi một người tiếp cận, cảm thấy thông tin hoặc sản phẩm này có giá trị, khả năng cao là họ sẽ chia sẻ tới những người quan tâm khác.

Tạo hiệu ứng lan truyền
 • Tặng các ưu đãi

Tâm lý mọi người thường yêu thích các chương trình ưu đãi. Cách làm này giúp thu hút được nhiều người quan tâm và biết đến thương hiệu của mình hơn. Thông tin khách hàng được thu thập giúp bạn tạo ra những voucher, khuyến mãi, vào những dịp sinh nhật hoặc những ngày lễ dành riêng cho họ. Cách này sẽ tạo thiện cảm đến khách hàng và có thể giới thiệu cho bạn bè và người thân. Đây là cách tìm kiếm khách hàng trên Facebook giúp tăng lượng khách hàng nhờ vào những ưu đãi nhỏ nhưng tinh tế cho khách hàng.

Từ các chương trình ưu đãi, doanh nghiệp có thể nắm bắt được sở thích, mong muốn, yêu cầu của khách hàng. Chúng giúp cho các chiến lược marketing thành công hơn bởi đánh trúng được tâm lý người dùng. Ngoài ra, việc tặng các ưu đãi sẽ rút ngắn thời gian biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng trung thành hơn.

Ngoài ra, bạn có thể gửi trực tiếp thông tin về chương trình ưu đãi cho các khách hàng cũ có sẵn data. Những người này sẽ giúp bạn lan truyền thông tin nhanh và hiệu quả.

5. Sử dụng công cụ tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Nắm bắt được khách hàng, chăm sóc khách hàng tốt sẽ giúp bạn tìm hiểu được nhu cầu của khách hàng. Bạn sẽ biết cách chào mời, tư vấn nhiều sản phẩm khác nhau mà khách vẫn cảm thấy hài lòng về dịch vụ.

Một số công cụ tìm kiếm khách hàng trên Facebook:

5.1 Graph Search

Graph Search

Graph Search (Tìm kiếm chuyên sâu) là công cụ tìm kiếm khách hàng được tích hợp trong Facebook. Công cụ này khác biệt so với các công cụ tìm kiếm từ khóa thông thường. Cụ thể, đây là công cụ tìm kiếm dựa trên sự phân tích ngữ nghĩa tự nhiên của truy vấn. Sau đó, nó kết hợp với các bộ lọc để đưa ra kết quả trực quan nhất.

Với Graph Search, bạn có thể tìm kiếm theo nhóm, trang hoặc cá nhân dựa trên các tiêu chí:

 • Độ tuổi
 • Giới tính
 • Tình trạng hôn nhân
 • Vị trí địa lý

Thông qua những thông tin này, bạn sẽ thu thập được tệp khách hàng thích hợp cho từng sản phẩm cụ thể. Để hiệu quả hơn trong quảng cáo thì bạn có thể kết hợp thêm Retargeting để tăng lượng chuyển đổi.

5.2 Demographic – Nhân khẩu học

Facebook sở hữu nguồn dữ liệu khổng lồ. Trước đây, những dữ liệu này chỉ dành riêng cho các nhà quảng cáo, nhưng hiện nay, với Facebook Ads, chúng đã trở nên phổ biến với tất cả người dùng.

Demographics tổng hợp các số liệu thống kê của một lượng khách hàng nhất định, được sử dụng để tìm kiếm các đối tượng khách hàng theo chủ đề nhân khẩu học.

Với công cụ này, bạn có thể điều hướng chiến dịch quảng cáo tới những khách hàng tiềm năng thông qua các tiêu chí như độ tuổi, giới tính, sở thích, trình độ học vấn…

6. Xây dựng hình ảnh thương hiệu

Khi bạn muốn kinh doanh, việc đầu tiên nên làm chính là tạo dựng thương hiệu. Những công ty tạo dựng được tên tuổi và uy tín của mình thường sẽ gặt hái được những thành công trong kinh doanh và thu hút khách hàng một cách tự nhiên. Hãy khai thác tiềm năng và thế mạnh vốn có để xây dựng hình ảnh thương hiệu của mình bằng cách:

6.1 Tạo dựng tính cách thương hiệu

Khi bạn tạo ra tính cách thương hiệu, hãy tìm hiểu đối tượng mà bạn hướng đến. Ai sẽ là khách hàng mục tiêu của bạn, họ cần những gì?

Phát triển thương hiệu dựa trên chính hình ảnh, tính cách của khách hàng mục tiêu sẽ tạo sự gần gũi, thân thiện với khách hàng.

6.2 Viết câu chuyện thương hiệu

Câu chuyện thương hiệu sẽ giúp khách hàng hình dung về sứ mệnh, mục tiêu của thương hiệu từ các tài liệu quảng cáo, chiến lược tiếp thị. Đôi khi, khách hàng cũng xem câu chuyện thương hiệu là một trong các yếu tố so sánh trước khi quyết định mua hàng.

6.3 Xây dựng hình ảnh thương hiệu nhất quán

Hình ảnh thương hiệu và doanh nghiệp được thể hiện qua tầm nhìn và sứ mệnh được xây dựng ngay từ đầu và xuyên suốt trong quá trình phát triển của thương hiệu. Tầm nhìn và sứ mệnh đó tạo nên niềm tin của khách hàng và giá trị thương hiệu trên thương trường.

6.4 Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Hãy xem xét tất cả mọi thứ bạn biết về thương hiệu và tạo ra nhận diện đáp ứng được mọi yêu cầu của doanh nghiệp. Nhận diện hình ảnh bao gồm các thành phần như kiểu chữ, ảnh, giọng điệu, bảng màu và tất nhiên, logo biểu tượng của thương hiệu.

Nhận diện thương hiệu phản ánh tính cách, sứ mệnh giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận diện thương hiệu của bạn trong các cửa hàng, ấn phẩm in ấn và trên internet.

7. Tối ưu từ khóa, bài viết trên Facebook

Công cụ phân tích từ khóa trên Facebook cho phép chúng ta lựa chọn những từ khóa liên quan đến nhu cầu người dùng. Bạn cần phải cập nhật xu hướng, sử dụng các công cụ đo lường để tìm kiếm được từ khóa cho bài viết của mình. Từ khóa tốt sẽ giúp trang Fanpage của bạn tăng xếp hạng và tìm kiếm dễ dàng hơn.

Giống với Google, khách hàng cũng tìm kiếm sản phẩm đáp ứng nhu cầu của mình bằng cách gõ vào ô tìm kiếm của Facebook. Sau đó, sẽ xuất hiện các trang Fanpage hoặc các bài viết, video, đường dẫn chia sẻ… có liên quan đến từ khóa mà người tiêu dùng tìm kiếm và giúp doanh nghiệp tiếp cận các khách hàng tiềm năng.

Từ khóa là cầu nối đưa người tiêu dùng đến với bài viết của bạn. Lựa chọn được từ khóa phù hợp giúp tăng lượng tiếp cận vào trang Fanpage khi người dùng đang tìm kiếm nội dung theo từ khóa đó.

Tuy nhiên, các từ khóa không hẳn là sẽ duy trì mãi mãi lượng truy cập cao. Do vậy bạn vẫn cần phải theo dõi sát sao, cập nhật liên tục các từ khóa mới nhằm tạo sự liên kết, kết nối chặt chẽ đến với khách hàng.

Lời kết

Để không bỏ qua những khách hàng tiềm năng, bạn cần phải sáng tạo và chọn những hướng đi đúng đắn trong kinh doanh trên Facebook. Hiện nay, có nhiều người kinh doanh trên mạng xã hội này nên việc cạnh tranh là không tránh khỏi.

Trên đây là các cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng mà bạn có thể áp dụng để tìm kiếm khách hàng tiềm năng trong kinh doanh. Từ những cách làm đó, bạn sẽ hiểu được khách hàng của mình và xây dựng phát triển thương hiệu đến gần hơn với công chúng.