Trang chủ » Kinh Doanh Online » Những Bài Học Kinh Doanh Được Đúc Kết Từ Thực Tế

Những Bài Học Kinh Doanh Được Đúc Kết Từ Thực Tế

Bắt đầu dấn thân vào thị trường kinh doanh hẳn không phải là điều dễ dàng. Người ta vẫn thường nói câu “thương trường là chiến trường” và chỉ khi bạn dấn thân vào môi trường này, những bài học quý giá nhất mới có thể được khám phá. 

Với những người đã có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực kinh doanh, họ đã đúc kết cho chúng ta những bài học thực tế rất bổ ích. Cùng tìm hiểu xem những bài học kinh doanh này là gì nhé.

1. Kinh doanh khó hơn tượng tưởng rất nhiều

Một số người thường lầm tưởng rằng làm kinh doanh rất dễ, đối với họ, công việc này chỉ đơn giản là bỏ vốn ra nhập hàng, bán hàng và thu về lợi nhuận. Điều này không sai, tuy nhiên đó chỉ là bề nổi của kinh doanh, còn để làm được các bước như vậy một cách hiệu quả là cả một quá trình vô cùng khó khăn.

Kinh doanh khó hơn tượng tưởng rất nhiều

Thời gian đầu khi bạn mới nảy ra một ý tưởng kinh doanh, bạn nhập hàng và bắt đầu bán một cách đầy nhiệt huyết. Thế nhưng, thời gian này chỉ có bạn bè, người thân, hàng xóm mua ủng hộ và giúp đỡ bạn. Sau đó, mọi thứ đều do bạn tự nỗ lực để duy trì ý tưởng của mình. 

Kinh doanh thành công hay không chính là do giai đoạn này quyết định. Và thực tế đã có rất nhiều người khởi nghiệp bỏ cuộc tại đây, không thể tiếp tục hành trình.

Việc chuẩn bị một tinh thần sẵn sàng chiến đấu sẽ giúp bạn vững vàng hơn khi bắt đầu. Từ thực tế, có thể khẳng định rằng lao vào kinh doanh đồng nghĩa với việc bạn phải học gấp nhiều lần so với lúc học đại học hay khi bạn đi làm. 

Làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Hãy lên một lộ trình thật chi tiết cho từng bước đi của bạn, xây dựng các phương án để sẵn sàng đương đầu với rủi ro, thử thách, duy trì nguồn vốn ổn định và nghiên cứu thật kỹ thị trường… 

Và để làm được điều đó, vấn đề cốt lõi vẫn là phải học. Bạn có thể học từ sách vở, trường lớp, học từ bạn bè, thầy cô và cả đối thủ, học từ khách hàng, đối tác của mình. Mỗi người sẽ cho bạn những bài học đáng giá khác nhau mà chỉ khi bạn thực sự trải nghiệm mới nhận ra được. 

2. Những người xung quanh sẽ không hiểu bạn

Con người ta hiện nay hầu như ai cũng bị cuốn vào những vòng xoáy của cuộc sống. Không ai có thể thực sự hiểu bạn cho dù bạn có nói ra hết với họ. Trong việc làm kinh doanh, chỉ có bạn mới biết được chính bản thân mình cố gắng và phát triển lên từng ngày như thế nào. 

Ta ít có thời gian quan tâm đến ai khác ngoài bản thân mình và những người xung quanh bạn cũng vậy. 

Thế nên, dù kinh doanh là một điều khó khăn nhưng hãy học cách để tự thấu hiểu chính mình và hiểu về bản chất công việc đang làm. Thay vì tìm cách để người khác hiểu mình, bạn nên chấp nhận những thứ hiện tại bạn đang có và thể hiện một cách tích cực nhất. 

3. Làm việc nhóm 

Làm việc nhóm là kỹ năng rất cần thiết cho mọi lĩnh vực, đặc biệt đối với người làm kinh doanh. Đây là cách giúp bạn có thể gắn chặt mối quan hệ giữa các nhân viên và xây dựng nền tảng công ty bền vững nhất. Không tự nhiên mà mọi bài học kinh doanh từ những nhà lãnh đạo lớn đều nhắc đến kỹ năng này. 

Trên thực tế, làm việc tập thể sẽ mang đến cho doanh nghiệp một số lợi ích cụ thể như:

 • Giảm tải khối lượng công việc để tăng hiệu quả 
 • Phát huy tiềm năng và cải thiện khiếm khuyết của mỗi thành viên 
 • Tạo sự đoàn kết trong nội bộ công ty
 • Các thành viên sẽ được truyền cảm hứng trong công việc để có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn

Quan trọng hơn hết để có thể tạo ra được một team làm việc nhóm chất lượng mỗi thành viên phải tuân thủ 2 nguyên tắc chính là: biết lắng nghe và tôn trọng lẫn nhau. Làm việc nhóm không chỉ quan trọng đối với nhân viên mà còn tác động rất lớn đến hiệu suất công việc của chính bạn. 

Nhiều nhà quản lý hoặc lãnh đạo thường không chú trọng đến quá trình làm việc cùng các nhân viên của mình. Tuy nhiên, họ lại không nhận ra rằng điều này sẽ là một tổn thất lớn vì vừa không thể giúp các nhân viên phát huy năng lực cá nhân vừa vô tình tạo khoảng cách trong nội bộ công ty.

Do đó, dù công việc bận rộn đến đâu hay nhân lực của bạn giỏi đến mức nào thì cũng nên duy trì cách làm việc nhóm để tạo hiệu quả tốt hơn.

4. Tầm quan trọng của giao tiếp 

Trong thời đại hiện nay, bất kỳ công việc nào cũng cần đến kỹ năng giao tiếp tốt, đặc biệt với kinh doanh thì lại càng không thể thiếu. Giao tiếp trong mọi lĩnh vực là cách sử dụng các hình thức ngôn ngữ và phi ngôn ngữ để tạo ra các mối quan hệ, tương tác.

Trong kinh doanh, giao tiếp có các vai trò cụ thể như:

 • Tạo ấn tượng và thiện cảm với khách hàng để tăng hiệu quả bán hàng
 • Truyền đạt chiến lược và kế hoạch kinh doanh rõ ràng đến với đồng nghiệp của mình
 • Tạo các mối quan hệ với đối tác để duy trì hợp tác lâu dài
 • Học hỏi và trao đổi các bài học kinh doanh
 • Thể hiện được sự chuyên nghiệp của cá nhân, góp phần xây dựng thương hiệu

Chúng ta vẫn thường thấy rất nhiều những bữa tiệc, những buổi gặp mặt được tổ chức giữa những nhà kinh doanh với nhau. Mục đích của chúng chính là để tạo môi trường giao tiếp dành cho mọi người và tận dụng cơ hội hợp tác. Đối với các doanh nghiệp mới bắt đầu kinh doanh thì giao tiếp sẽ là con đường ngắn nhất giúp bạn có thể học tập, trao đổi kinh nghiệm và tạo dựng các mối quan hệ cho mình.

Kỹ năng giao tiếp không phải là thứ dễ học. Có người sinh ra đã khéo ăn khéo nói, cũng có người lại không giỏi trong việc này. Với những tiện ích của xã hội hiện nay, nâng cao kỹ năng giao tiếp có thể bắt đầu từ rất nhiều giải pháp khác nhau. 

Một trong những hình thức được nhiều người gợi ý là bạn hãy tìm cho mình một thần tượng trong nghề. Từ đó, bạn sẽ học được từ họ rất nhiều điều từ cách nói chuyện, phong thái, kỹ năng và cả các bài học kinh doanh hiệu quả. 

Ngoài khả năng vận dụng ngôn từ, chúng ta có 3 yếu tố nhỏ cần được tối ưu bao gồm: ngoại hình, cử chỉ và thái độ.

Tầm quan trọng của giao tiếp

Ngoài việc cải thiện kỹ năng giao tiếp thông qua các lớp đào tạo bài bản, bạn có thể tự cải thiện kỹ năng giao tiếp của bản thân bằng một số cách thực tế như:

 • Lắng nghe và nói chuyện có mục đích: đây là hai yếu tố quan trọng giúp duy trì cuộc trò chuyện của bạn được lâu dài và để lại ấn tượng với đối phương. Hãy cho thấy bạn là người lịch sự khi biết lắng nghe và thông minh khi nói chuyện có mục đích.
 • Thường xuyên cười và nhìn vào mắt mọi người: có thể thấy một người giao tiếp giỏi không chỉ thể hiện ở ngôn ngữ mà cả các hành động nhỏ nhất. Cách bạn cười và nhìn vào người nói thể hiện được sự quan tâm và tôn trọng của bạn đối với họ.
 • Hãy cởi mở: khi bạn muốn kết nối với mọi người, hãy tự giải phóng và cởi mở bản thân với những người khác. Đó là cách dễ nhất để tạo được sự thoải mái và hấp dẫn của chính bạn đối với những người xung quanh.

5. Tài chính rất quan trọng

Tài chính luôn là điều mà bất kỳ một nhà khởi nghiệp hay công ty lâu năm nào cũng cần duy trì. Đây là yếu tố liên quan trực tiếp đến các hoạt động kinh doanh khác. Nếu xem xét phạm vi của một đơn vị kinh doanh, tài chính là công cụ quan trọng nhất để quản lý doanh nghiệp, tác động rất lớn đến quá trình sản xuất và duy trì hoạt động ổn định.

Đối với doanh nghiệp, tài chính có một số vai trò quan trọng, cụ thể như:

 • Huy động vốn để đảm bảo hoạt động bình thường: khi doanh nghiệp của bạn có nguồn tài chính ổn định thì việc kêu gọi đầu tư, huy động thêm vốn khá dễ dàng bởi các đối tác sẽ có sự tin tưởng hơn
 • Cải thiện hiệu quả trong kinh doanh: có tài chính ổn định bạn sẽ tự tin và sẵn sàng đầu tư vào các chiến dịch và sản phẩm của mình nhiều hơn. Bên cạnh đó, bạn sẽ có thể nhanh chóng nắm bắt các cơ hội đến với mình để cải thiện vấn đề kinh doanh.
 • Công cụ để kiểm soát tình hình doanh nghiệp: Nhìn vào tài chính của công ty có thể biết được những thiếu sót và tiềm năng chưa được khai thác để có hướng xử lý đúng đắn. Hơn nữa, khi xảy ra những rủi ro, tài chính sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Câu hỏi được đặt ra lúc này là làm sao để duy trì nguồn tài chính ổn định? Có rất nhiều cách, nhưng trước hết điều quyết định nằm ở sự chuẩn bị của bạn. Hãy xây dựng kế hoạch tài chính chi tiết và khoa học nhất cho quá trình kinh doanh của bạn. Từ đó định lượng được mức chi tiêu hợp lý cho mọi hoạt động của doanh nghiệp. 

Với cách này, bạn có thể đảm bảo tránh được những sai sót bước đầu. Tuy nhiên, kinh doanh là cả một quá trình dài, bạn cũng cần biết cách duy trì nguồn tài chính ổn định cho doanh nghiệp trong nhiều giai đoạn khác nhau, đặc biệt là các giai đoạn khủng hoảng. 

6. Xây dựng hình ảnh chân thật – bài học kinh doanh từ thực tế

Hình tượng của những người đứng đầu trong kinh doanh luôn rất quan trọng. Bạn là bộ mặt của cả một thương hiệu, cho nên việc xây dựng hình ảnh bản thân chân thật, ấn tượng và duy nhất chính là điều cần thiết.

Khi có được một hình ảnh chân thật trong mắt người khác, bạn dễ dàng tạo được lòng tin và nhận được sự hợp tác. Bên cạnh đó, họ cũng dễ dàng nhìn nhận và ghi nhớ một người có bản sắc riêng thay vì trở thành một phiên bản hoàn hảo đại trà.

Xây dựng hình ảnh chân thật nói lên được văn hóa làm việc của cả doanh nghiệp. Nó có tác động trực tiếp đến hiệu quả của các chiến dịch quảng bá thương hiệu và Marketing tổng thể. 

Trong quy trình kinh doanh, nhiều người vẫn thường nhắc đến việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Đó không phải là điều gì quá hoàn hảo, hào nhoáng mà là cách để khách hàng, đối tác nhìn nhận và ghi nhớ về bạn. Áp dụng hình thức này cũng là cách để bạn có thể thực hiện tốt các chiến lược Marketing mà không tốn một chi phí nào.

7. Không từ bỏ con đường học vấn

Kinh doanh là một con đường mà bạn phải học tập không ngừng nghỉ. Bởi lẽ mọi thứ đều phải học, từ những bài học kinh doanh đến những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Đó cũng là lý do khiến bất cứ nhà kinh doanh lớn nào cũng đều nhấn mạnh việc học và chính họ cũng tự học không ngừng. 

Học tập để kinh doanh là học các kiến thức xã hội, kỹ năng cần thiết đến các bài học vĩ mô dành cho tư duy nhà lãnh đạo.

Không từ bỏ con đường học vấn

Kinh doanh không phải là một lĩnh vực riêng biệt, nó là tổ hợp của một chuỗi các kiến thức về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Vậy nên nếu bạn không có tinh thần học hỏi thì sẽ khó có thể thành công được. 

Nhiều người thường thắc mắc tại sao các ông lớn như Mark Zuckerberg (nhà sáng lập Facebook) hay Bill Gates đều bỏ học mà vẫn thành công? Đó là vì họ biết cách tự học hỏi và quan sát từ những những bước đi trong sự nghiệp của mình. 

Người làm kinh doanh sẽ không bao giờ bỏ qua bất kỳ một cơ hội học tập nào, kể cả những điều nhỏ nhất. Điều này còn thể hiện ở việc bạn sẵn sàng lắng nghe một cách chân thành nhất những điều mà người khác chia sẻ. Đây là những bài học vô cùng quý giá mà không phải ai cũng nói ra cho bạn biết.

Bạn sẽ không thể nào biết được quá trình học tập của những người kinh doanh vất vả như thế nào cho đến khi tự mình trải nghiệm nó. Cho nên, dù bạn đang ở bất kỳ vị trí nào thì trau dồi học vấn vẫn luôn rất quan trọng đối với người làm kinh doanh.

8. Luôn quan tâm đến khách hàng

Nguồn sống của mỗi doanh nghiệp chính là khách hàng. Có khách hàng bạn mới bán được sản phẩm và tạo ra doanh thu. Chính vì vậy, quan tâm và chăm sóc khách hàng không bao giờ là điều dư thừa. 

Thế nào là quan tâm khách hàng? Đó là việc bạn đặt mình vào vị trí của họ, biết họ cần gì và mong muốn như thế nào. Từ đó, hãy tạo ra cho họ những giá trị tích cực bên ngoài sản phẩm hay thường xuyên để khách hàng có cảm giác được trân trọng nhiều hơn. 

Rất nhiều doanh nghiệp, kể cả những doanh nghiệp lớn luôn đầu tư thật chỉn chu vào khâu chăm sóc khách hàng của mình. Bởi họ hiểu rõ, xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng thân thiết sẽ là một cơ hội làm ăn lâu dài mà bất kỳ ai cũng phải có được.

Hãy luôn quan tâm đến khách hàng

Nhiều người thường nghĩ rằng chăm sóc khách hàng là một công việc rất khó khăn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bắt đầu làm điều này bằng những hình thức cơ bản nhất, cụ thể như:

 • Giữ thái độ thân thiện, chân thành: 

Bất kỳ đối tượng khách hàng nào cũng có thể mang lại giá trị cho bạn. Chính vì vậy, đừng phân biệt đối xử giữa người này với người khác, thay vào đó hãy luôn giữ thái độ thân thiện, lịch sự và chân thành để có thể kết nối với khách hàng của bạn tốt hơn.

 • Tận dụng các công cụ chăm sóc khách hàng

Các công cụ, phần mềm chăm sóc khách hàng sẽ cho bạn biết được nhu cầu và hành vi, từ đó tìm ra hành trình khách hàng và các chiến lược tốt nhất. Có thể kể đến một số công cụ như: CapsuleCRM, Really Simple System, Hubspot CRM hay đơn giản hơn là sử dụng mạng xã hội Facebook, Email, Zalo…

Nhiều người thường lo ngại khi sử dụng công cụ sẽ không đảm bảo được sự chân thành và chạm đến từng khách hàng một. Tuy nhiên, nhờ những cải tiến không ngừng, những công nghệ này có thể thay bạn làm mọi thứ, tiếp cận khách hàng một cách cá nhân hóa.

 • Chăm sóc khách hàng cũ

Nhiều người thường bỏ qua tệp khách hàng này vì cho rằng họ không có khả năng mua lại sản phẩm của họ. Đó là một nhận định sai lầm, nếu khách hàng tin tưởng và tìm đến bạn lần đầu và cảm thấy hài lòng về chất lượng và dịch vụ thì rất nhiều những lần sau đó họ cũng sẽ quay trở lại và mua hàng của bạn. 

Vì niềm tin của khách hàng rất khó tạo ra, nhưng một khi đã có thì nó sẽ rất bền vững và tạo nên một tệp khách hàng trung thành cho doanh nghiệp. Họ cũng là nguồn truyền thông miễn phí giúp bạn có thể quảng bá sản phẩm đến nhiều tệp khách hàng tiềm năng hơn. Đó là lý do rất nhiều nhà kinh doanh hiện nay luôn chú trọng đầu tư chăm sóc khách hàng cũ để tăng doanh thu nhanh chóng cho mình.

Lời kết

Trên con đường lập nghiệp của mỗi người luôn tồn tại những khó khăn mà chỉ những người trong cuộc mới cảm nhận được. Bạn vẫn là người may mắn bởi trước đó đã có rất nhiều tên tuổi lớn đã thành công và đúc kết những bài học kinh doanh hiệu quả.

Vì vậy, hãy tận dụng chúng và cố gắng nỗ lực không ngừng để có thể hoàn thiện được ý tưởng kinh doanh của mình một cách thành công nhất nhé.