Trang chủ » Sales & Marketing » 7 Nguyên Tắc Vàng Trong Thiết Kế Logo Thương Hiệu

7 Nguyên Tắc Vàng Trong Thiết Kế Logo Thương Hiệu

Logo thương hiệu phản ánh rõ giá trị cũng như sứ mệnh của nhãn hàng. Việc thiết kế logo thương hiệu luôn được xem trọng, để cho ra mắt những thiết kế logo đẹp và tạo được đặc trưng riêng thì bạn cần phải tuân thủ các nguyên tắc trong thiết kế logo thương hiệu.

Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn những nguyên tắc phổ biến khi thiết kế một logo đạt chuẩn.

1. Logo là gì?

Logo là một phần tử đồ họa, ký hiệu, biểu tượng của một thương hiệu đi cùng chữ kiểu của nó, được sắp xếp bộ trong một mặt chữ độc đáo một cách cá biệt. Một biểu tượng thương hiệu tiêu biểu được thiết kế nhằm thể hiện một nội dung.

Nói ngắn gọn: Logo là hình ảnh trực quan bao gồm chữ hoặc hình ảnh, hoặc có thể là sự kết hợp cả hình ảnh và chữ để nhận dạng thương hiệu.

 • Phần hình ảnh: Sẽ là các hình biểu tượng, mang tính tượng trưng cho sản phẩm hoặc các đặc tính của sản phẩm hay cá nhân, doanh nghiệp nào đó. Yêu cầu của logo hình ảnh là:
  • Dễ nhận biết
  • Tạo được sự ấn tượng

Tuy nhiên, trong một số trường hợp ta sẽ chỉ cần sử dụng hình ảnh biểu tượng chứ không cần phải sử dụng logo để đưa lên sản phẩm.

 • Phần chữ: Chữ trên logo thường sẽ là tên của thương hiệu được viết cách điệu, đơn giản dễ đọc.

2. Vai trò của logo thương hiệu

Vai trò của logo thương hiệu

Khi thiết kế một logo, các chuyên gia đồ họa sẽ cố gắng thể hiện các giá trị của công ty trên phương diện hình ảnh. Họ sẽ tìm ra ý tưởng hình ảnh phù hợp, sau đó kết hợp với font chữ và sắp xếp màu sắc để có thể truyền đạt giá trị đến với khách hàng.

Một doanh nghiệp muốn tạo được dấu ấn riêng thì việc thiết kế logo là điều rất quan trọng. Sau đây là một số vai trò của logo thương hiệu:

 • Làm cho khách hàng nhớ đến

Một logo tuyệt vời sẽ giúp xây dựng sự nhận thức và khơi dậy sự tin tưởng của khách hàng. Hãy khiến cho họ không quên được thương hiệu của bạn bằng cách tạo thiết kế một logo thương hiệu ấn tượng.

 • Dễ dàng tiếp cận khách hàng

Khi mà có nhiều người quan tâm đến doanh nghiệp qua logo thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận khách hàng và bán hàng. Logo ấn tượng sẽ lan tỏa đến mọi người và đón nhận thêm sự quan tâm của xã hội.

 • Gia tăng giá trị của doanh nghiệp

Logo phải được thiết kế để khách hàng cảm nhận được sự chuyên nghiệp, chu đáo, thấu hiểu và tin cậy. Nếu nhận được niềm tin từ khách hàng thì công ty đó sẽ có một vị thế nhất định trong lòng người tiêu dùng.

 • Thể hiện tầm nhìn của doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần chọn cho mình một logo có thể bao quát được tầm nhìn chiến lược của công ty. Từ đó, sẽ làm khách hàng tin tưởng và hiểu sâu hơn về mình.

 • Gia tăng lợi thế cạnh tranh

Khách hàng sẽ ưu tiên chọn lựa những công ty có logo ấn tượng hơn là những công ty có logo được thiết kế cẩu thả, không chuyên nghiệp và đáng tin cậy.

3. Nguyên tắc thiết kế logo

Nhắc đến thiết kế, có thể bạn sẽ nghĩ đây là một công việc được tự do sáng tạo. Tuy nhiên, với thiết kế logo, người thực hiện cũng cần dựa theo một số nguyên tắc nhất định để có thể hoàn thành được một sản phẩm đạt chuẩn.

3.1 Đơn giản

Đơn giản

Một logo thương hiệu thành công là thiết kế không có quá nhiều yếu tố gây nhiễu và rối mắt cho người nhìn. Hầu hết các logo của các thương hiệu nổi tiếng  như LV, H&M, YSL, Dior… đều vô cùng đơn giản nhưng lại rất thịnh hành trong giới thượng lưu.

Các doanh nghiệp, tập đoàn lớn sử dụng logo được thiết kế đơn giản nhằm giúp cho khách hàng dễ dàng ghi nhớ. Bởi vì họ thường ít để ý tới những logo cầu kỳ. Logo đơn giản nhưng vẫn thể hiện sự chuyên nghiệp là yêu cầu đầu tiên cần lưu ý khi thiết kế một logo.

3.2 Phối hợp màu sắc hài hòa

Màu sắc của logo giúp doanh nghiệp truyền tải được cá tính riêng của từng thương hiệu, tạo ra sự khác biệt, khơi gợi những cảm xúc tiềm ẩn.

màu sắc logo

Khi thiết kế, bạn cần hiểu được quy luật và ý nghĩa của màu sắc để thể hiện đúng ý đồ, giá trị mà doanh nghiệp muốn mang đến.

Dưới đây là 4 cách để làm chủ màu sắc trong thiết kế logo:

 • Thấu hiểu lý thuyết màu sắc

Hãy tìm kiếm sự tương quan trong thiết kế. Tất cả những sự liên kết của màu sắc chứa đựng cả những mặt tích cực lẫn như tiêu cực. Sắc độ, sắc thái của màu có thể liên quan đến những biểu tượng về các văn hóa cá nhân.

 • Chọn màu sắc phù hợp

Bạn cần phải cân nhắc mọi thứ, từ vòng thuần sắc đến những liên kết về các nền văn hóa và tâm lý phức tạp. Chia ra làm các nhóm màu và những ý nghĩa mà các nhóm màu đó mang lại để dễ dàng chọn lựa màu sắc và bao quát được giá trị của doanh nghiệp.

 • Đặt màu sắc vào trạng thái của thị trường

Màu sắc logo thương hiệu có liên quan đến sự liên kết về văn hóa, tâm lý, tính cạnh tranh, bắt kịp xu hướng tùy theo những nhóm đối tượng.

Hãy sử dụng màu sắc nổi bật để truyền tải những giá trị đặc biệt chứ không phải để hòa lẫn vào đám đông.

 • Cân nhắc khi trình bày màu sắc

Lúc này, việc ôn lại quy luật màu sắc là cần thiết. Chúng sẽ giúp bạn định hướng về cách tạo ra và trình bày thiết kế.

3.3 Chứa đựng thông điệp

Một logo phải diễn tả được thông điệp mà doanh nghiệp mong muốn truyền tải. Đồng thời, vừa có ý nghĩa về mặt nội dung, vừa gây ấn tượng trong lòng khách hàng. Logo thương hiệu được tạo ra không chỉ để nhận diện mà còn để phục vụ cho mục đích quảng bá và mang yếu tố cộng đồng.

Việc thiết kế một logo tạo được sự khác biệt, dễ nhớ và đảm bảo tính tượng trưng là điều rất khó. Do những sản phẩm ngày nay trên thị trường quá phức tạp từ tên gọi, hình ảnh cho đến ý nghĩa.

Chứa đựng thông điệp

3.4 Có thể linh hoạt mở rộng

Logo tạo ra phải có được các khả năng thích nghi trong các thị trường, văn hóa hay các loại ngôn ngữ khác nhau.

Khách hàng ở các nước khác nhau sẽ có những cách hiểu khác nhau về các hình ảnh hay ký hiệu. Do đó các biểu tượng thương mại quốc tế sẽ ít sử dụng những hình ảnh hay ký hiệu mang ý nghĩa có sẵn. Họ sẽ sử dụng những hình ảnh mới sau đó gắn chúng với các liên tưởng về sản phẩm.

Có thể linh hoạt mở rộng

Chúng ta có thể thường thấy cáclogo của các doanh nghiệp, công ty đa quốc gia thường sử dụng những hình ảnh mang tính tượng trưng phổ biến. Ví dụ như hình ngôi sao, hình khối cơ bản…

Bên cạnh đó, logo thương hiệu có tính linh hoạt là giải pháp tối ưu để doanh nghiệp có thể thêm bớt các chi tiết cho phù hợp với sự biến đổi cơ cấu nội bộ hay thị trường bên ngoài. Điều này không có nghĩa là làm thay đổi hoàn toàn logo đã quen thuộc với khách hàng mà là linh hoạt để dễ dàng thay đổi hơn cho phù hợp mà vẫn dễ dàng nhận ra.

3.5 Có thể sử dụng lâu dài

Logo có tính lâu dài và đi cùng sự phát triển của doanh nghiệp.

Hầu như logo thương hiệu của các dòng sản phẩm thuộc những công ty, tập đoàn lớn đều dễ nhớ và để lại những dấu ấn riêng trong lòng khách hàng.

Một logo thương hiệu phải được thiết kế có sự đồng bộ và dễ nhận diện. Từ đó, sẽ giúp doanh nghiệp tạo dựng niềm tin khách hàng, xây dựng thế mạnh riêng dựa trên nền tảng phát triển lâu dài.

3.6 Đảm bảo các yếu tố thẩm mỹ

Trong thiết kế logo, cần phải dung hòa giữa yếu tố nghệ thuật và ý nghĩa muốn truyền tải. Không được quá lạm dụng các hiệu ứng vì nó có thể lấn át đi thị giác của người xem làm giảm sự tập trung đến thương hiệu bạn muốn xây dựng.

Nếu bạn muốn kết hợp hiệu ứng vào các thiết kế logo thì hãy để nó là điểm trung tâm. Còn các yếu tố thiết kế khác, hãy giữ chúng ở mức tối giản. Điều đó sẽ giúp tôn lên phần trung tâm và giữ được tính thẩm mỹ cho logo thương hiệu.

Đảm bảo các yếu tố thẩm mỹ

3.7 Tính liên quan

Hiểu được khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn tạo ra những thiết kế logo có hiệu quả. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc quyết định font chữ, màu sắc, hình ảnh một cách phù hợp nhất.

Có rất nhiều sự trùng lặp trên thị trường giữa các nguyên tắc thiết kế logo mà các chuyên gia đã đặt ra. Đó là nền tảng cơ bản nhất mà bạn nên tuân thủ theo.

Nếu thành công khi tạo dựng logo dựa trên các nguyên tắc này, thì sản phẩm đó sẽ đóng vai trò quan trọng trong công tác hoạch định kinh doanh.

Lời Kết

Logo được xem là một công cụ tiếp thị hiệu quả. Một thiết kế logo đẹp mắt và có ý nghĩa sẽ gây được ấn tượng đối với khách hàng. Từ đó, giúp doanh nghiệp của bạn ngày càng phát triển và lớn mạnh.