Trang chủ » Selling Guides » Marketing Guides » Trang Facebook: 7 Lợi Ích khi Tạo Fanpage để Kinh Doanh Online

Trang Facebook: 7 Lợi Ích khi Tạo Fanpage để Kinh Doanh Online

Tôi tin rằng lợi nhuận từ thu được từ kinh doanh online nói chung và trên nền tảng Facebook nói riêng là không hề nhỏ. Tuy nhiên, cơ hội càng lớn, rủi ro càng cao. Đặc biệt với những người mới bắt đầu, kinh doanh trên Facebook sẽ gặp nhiều trở ngại.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu là vì nhiều người quá lạm dụng vô trang Facebook cá nhân của mình mà quên đi công cụ hữu ích là Fanpage. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích những lý do vì sao bạn nên tạo trang Facebook khi kinh doanh online.

Xem thêm: Lợi Ích Của Nhóm Facebook khi Kinh Doanh Online

1. Xây dựng cộng đồng

Trang Fanpage là nơi lý tưởng để quy tụ những khách hàng tiềm năng và người hâm mộ của bạn. Đây cũng là nơi để bạn thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, đánh giá ý kiến, và đưa ra phản hồi.

Trang Facebook Printub
Trang Facebook của Printub

Chúng ta rất ít khi comment trong một status của một người mình hoàn toàn xa lạ, nhưng điều này ngược lại nếu đó là một fanpage. Chúng ta không để ý đến chủ của fanpage đó là ai, đến từ đâu,… nhưng chúng ta vẫn có thể tương tác tại đó.

Điều này có thể được giải thích do tính chất “mở” của các trang Facebook. Dù là trang bán hàng hay chỉ là trang giải trí, cung cấp thông tin, tất cả các trang đều loại bỏ tính cá nhân rõ rệt. Người dùng sẽ cảm thấy thoải mái khi chia sẻ quan điểm của mình. Hơn nữa, so với việc “gắn kết” với một cá nhân xa lạ, gia nhập vào một cộng đồng vẫn là lựa chọn lý tưởng hơn.

Các trang Facebook cá nhân có giới hạn 5000 bạn bè. Mặc dù hầu hết chúng ta không có tới 5000 bạn bè cá nhân nhưng nếu bạn kết hợp bạn bè cá nhân của mình với các liên hệ kinh doanh hoặc khách hàng tiềm năng, thì con số này có thể rất hạn chế.

Ngược lại, một fanpage không giới hạn số người tham gia. Càng nhiều người tham gia cùng bạn, thương hiệu của bạn sẽ tạo được sự tin cậy và được nhiều người biết tới. Hơn nữa, việc nhóm được số lượng lớn khách hàng quan tâm đến thương hiệu của bạn giúp cho các chiến lược Marketing đạt được hiệu quả cao hơn.

Bạn có thể xây dựng một cộng đồng trên trang Facebook của mình bằng một vài cách:

  • Truyền tải nội dung hữu ích, có liên quan và thú vị
  • Yêu cầu người hâm mộ đóng góp ý kiến
  • Tổ chức các cuộc thi, trò chơi và chương trình khuyến mãi
  • Nhận đánh giá và phản hồi khác từ phía người đọc
  • Cung cấp các ưu đãi cho hoạt động trên trang

2. Tiếp cận đối tượng mục tiêu 

Với 2,41 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, Facebook là mạng xã hội lớn nhất toàn cầu. Hãy thử nghĩ xem nếu chỉ một phần nhỏ trong số người sử dụng Facebook là đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn thì cũng là một con số lớn. Đây chính là một ưu điểm của việc tiếp thị trên Facebook.

Một fanpage về thể thao chắc chắn sẽ là nơi quy tụ của nhiều fan hâm mộ bóng đá. Họ là những khách hàng tiềm năng có thể mua các sản phẩm liên quan đến môn thể thao vua.

Như bạn cũng biết, mạng xã hội là một kênh tương tác hai chiều. Điều đó có nghĩa rằng, khách hàng của bạn có thể cập nhật những thông tin hữu ích từ trang Facebook của bạn. Ngược lại, bạn cũng có thể thu thập thông tin hữu ích từ khách hàng của mình thông qua sự tham gia của họ. Những thông tin về khách hàng là một nhân tố quyết định đến việc kinh doanh của bạn.

Nhưng trong số lượng lớn người trong cộng đồng của bạn, đâu mới là nhóm khách hàng thực sự quan tâm và có nhu cầu mua sản phẩm của bạn?

Để có thể biết được điều này, bạn có thể tạo ra các sự kiện, mini game để đánh giá lượt tương tác, tham gia. Thông qua kết quả được Facebook ghi lại, bạn vừa có thể biết được nhóm khách hàng nào thực sự quan tâm đến thương hiệu của bạn, vừa có được dữ liệu của họ (email, số điện thoại,…) phục vụ cho những chiến lược tiếp thị sau.

Tham khảo thêm các công cụ giúp bạn cải thiện chiến lược tiếp thị:

3. Tạo ra khu vực bán hàng ngoài trang web

Ngay cả những website thương mại điện tử đình đám như Shopee, Lazada,.. đều có trang Facebook của riêng mình. Điều đó chứng tỏ chỉ tập trung vào trang web thôi thì chưa đủ. Ngoài website, bạn có thể tạo một Fanpage để quảng bá thương hiệu và bán hàng.

Bài viết bán hàng
Bài viết bán hàng trên fanpage Shopee

Một điều quan trọng là fanpage có thể giúp hướng lượng truy cập đến trang web của bạn. Trang Facebook sẽ là một công cụ hiệu quả để bạn chuyển đổi cộng đồng thành khách hàng tiềm năng. Bạn hoàn toàn có thể liên kết giữa fanpage và website.

Trên thực tế, mở rộng liên kết đến trang web của bạn là một phần thiết yếu của bất kỳ chiến lược Marketing nào. Việc này sẽ cải thiện đáng kể lưu lượng truy cập đến trang web của bạn và càng có nhiều lượt ghé thăm trang web của bạn, khả năng bán được hàng càng tăng lên.

4. Nghiên cứu hiệu quả kinh doanh

Bạn không phải là một người tỉ mỉ trong việc thống kê và tổng hợp? Không sao, trang Facebook sẽ giúp bạn làm điều đó. Cũng giống như Facebook cá nhân, fanpage trên Facebook cho phép bạn nhìn thấy số lượng người thích, comment và share bài viết của bạn. Không dừng lại ở đó, thống kê chi tiết từ fanpage còn cung cấp cho bạn những thông tin tuyệt vời về:

  • Phạm vi tiếp cận (tự nhiên hoặc trả phí) các bài viết cũng như trang của bạn
  • Số người tương tác bài viết của bạn theo ngày, tuần, tháng
  • Số lần nhấp vào bài viết
  • Hiệu suất bài đăng của bạn
  • Số người tham gia vào bài viết của bạn

Nhìn vào những số liệu, biểu đồ mà Facebook cung cấp, bạn có thể đánh giá hiệu quả làm việc trên trang. So sánh các số liệu giúp bạn điều chỉnh hoạt động kịp thời và mang lại hiệu quả cao. Bạn cũng dễ dàng tính toán hiệu quả quảng cáo cũng như hoạt động kinh doanh để cải thiện theo hướng tốt hơn.

5. Tăng lưu lượng truy cập trang web của bạn

Trên trang Facebook, bạn có thể chia sẻ lại các bài viết đã xuất bản trên website. Đây sẽ là nguồn SEO off-page hiệu quả giúp tăng lưu lượng truy cập vào website của bạn.

Nếu fanpage đang thu hút sự tham gia của nhiều người, bạn nên bắt đầu sử dụng các bài đăng liên kết để hướng lưu lượng truy cập đến trang web. Điều tuyệt vời là Facebook luôn cho phép bạn đăng các bài đăng liên kết với hình ảnh lớn được xuất hiện như ví dụ sau đây:

Bài đăng liên kết trên Facebook

Khi nhấp vào hình ảnh này, người xem sẽ được đưa tới bài đăng trên website. Với những hình ảnh lớn như thế này, thật dễ dàng để bạn nhận được nhiều nhấp chuột hơn – điều này sẽ thu hút lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

Ngoài mục đích sử dụng fanpage điều hướng lưu lượng truy cập về website, bạn cũng có thể đưa trang fanpage xuất hiện trên công cụ tìm kiếm của Google để khách hàng dễ dàng tìm kiếm.

Những yếu tố mà bạn cần chú ý để đặt từ khóa một cách khéo léo đó là Tên fanpage (tương ứng với SEO Title và thẻ H1), Giới thiệu (Meta description). Trong đó, phần giới thiệu của fanpage bạn nên giới hạn trong khoảng 140 ký tự để hiển thị đầy đủ thông tin trên công cụ tìm kiếm. Ngoài ra hãy nhớ cung cấp đầy đủ các thông tin như số địa chỉ, điện thoại, email. Google rất quan tâm đến những yếu tố này nên bạn cần chú ý.

6. Quảng cáo trên trang Facebook

Khác với hồ sơ Facebook cá nhân, fanpage cho phép người dùng có thể chạy quảng cáo cho các bài viết của mình. Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói về hiệu quả thần kỳ của việc chạy quảng cáo trên Facebook.

Bạn có thể nhắm đến đối tượng mục tiêu của mình dựa theo hành vi, sở thích, nhân khẩu học, kết nối, độ tuổi, ngôn ngữ hoặc địa điểm. Bằng cách quảng cáo bài viết của mình đến các nhóm mục tiêu, doanh số bán hàng sẽ tăng lên đáng kể. Mặc dù đều hướng đến việc tăng hiệu quả bán hàng, bạn có thể hướng đến những mục tiêu khác nhau cho quảng cáo.

Bạn có lựa chọn một trong số các mục tiêu tiếp thị dưới đây:

Mục tiêu tiếp thịQuảng cáo Facebook không chỉ giúp bạn nhắm mục tiêu dễ dàng mà còn tốn ít chi phí hơn so với quảng cáo in ấn, radio hoặc TV truyền thống.

Nếu bạn đang đo chi phí cho mỗi lần nhấp (CPC) thì chi phí quảng cáo trên Facebook trung bình khoảng 0,27 đô la cho mỗi lần nhấp. Nếu bạn đang đo chi phí cho mỗi nghìn lần hiển thị (CPM), quảng cáo Facebook có giá khoảng 7,19 đô la (Hootsuite).

Tuy nhiên, chi phí quảng cáo Facebook phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác như mục tiêu, loại và giá thầu, khán giả, chất lượng quảng cáo, lĩnh vực của bạn. Nhưng bạn không phải lo lắng rằng các chiến dịch quảng cáo sẽ “ngốn” ngân sách của bạn. Bạn hoàn toàn có thể theo dõi các chiến dịch của mình và dừng nó lại bất cứ khi nào bạn thấy nó không đạt hiệu quả hay tốn quá nhiều chi phí.

7. Thân thiện với thiết bị di động

Theo thông báo mới nhất của Facebook, có đến 96% người dùng sử dụng mạng xã hội này bằng điện thoại. Con số đó chỉ là 25% với laptop và máy tính để bàn. Theo báo cáo của Facebook doanh thu quảng cáo thu được trên thiết bị di động chiếm khoảng 93% tổng doanh thu quảng cáo (quý 1 năm 2019).

thống kê sử dụng facebook trên các thiết bị

Rất nhiều tiện ích và chức năng đem lại trải nghiệm hoàn hảo trên laptop và desktop nhưng không thể chuyển đổi thành một giao diện mobile. Điều này gây cản trở cho người dùng trong việc sử dụng và điều hướng.

Với một trang Facebook, bạn không cần lo vấn đề này. Facebook sẽ tự động tối ưu hóa trang của bạn cho cả máy tính để bàn và thiết bị di động. Khi khách hàng vào trang của bạn, họ có thể gọi cho bạn qua số điện thoại trên trang. Điều này đem lại nhiều chuyển đổi cho trang của bạn.

Kết luận

Facebook là một nền tảng tiếp thị hiệu quả. Tôi không thể tưởng tượng được một doanh nghiệp (đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ) sẽ phát triển thương hiệu như thế nào nếu không có trang Facebook.

Với những tính năng vô cùng hữu ích, fanpage giúp bạn mở rộng quy mô bán hàng một cách dễ dàng và tăng hiệu quả bán hàng. Bên cạnh đó, sở hữu một trang Facebook cũng giúp bạn khắc phục một số hạn chế trên hồ sơ cá nhân.

Với những lợi ích tuyệt vời này, bạn đã sẵn sàng tạo lập một trang bán hàng trên Facebook cho doanh nghiệp của mình?