Trang chủ » Kinh Doanh Online » Top 7 Cách Tăng Giá Trị Đơn Hàng Hiệu Quả Nhất

Top 7 Cách Tăng Giá Trị Đơn Hàng Hiệu Quả Nhất

Đối với những nhà kinh doanh hiện nay, bài toán chi phí luôn được đặt ra hàng đầu. Với sự biến động không ngừng của giá cả và thị trường, việc làm sao để đơn hàng bán ra ở mức giá tốt nhất cực kỳ quan trọng. Hay làm thế nào để tăng giá trị đơn hàng?

Vậy trên thực tế có những cách nào để thực hiện hiệu quả, cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Giá trị đơn hàng trung bình là gì?

Giá trị đơn hàng trung bình (AOV) là số tiền trung bình khách hàng bỏ ra khi mua hoặc sử dụng sản phẩm/dịch vụ tại cửa hàng của bạn. Công thức tính giá trị đơn hàng trung bình như sau:

AOV = Tổng doanh thu/số lượng đơn hàng

Chỉ số AOV là giá trị mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn gia tăng. Nó biểu hiện cho sức hút của sản phẩm và mức độ hài lòng của khách hàng, nhờ đó tạo động lực thúc đẩy doanh nghiệp.

Giá trị đơn hàng trung bình

Ví dụ:

Bạn có 4 đơn hàng với tổng giá trị là 3 triệu đồng. Lúc này, giá trị đơn hàng trung bình sẽ là 750.000 đồng.

Hãy thử tưởng tượng bạn có rất nhiều đơn hàng có giá trị thấp, lúc đó bạn cần nỗ lực nhiều để tìm kiếm nhiều khách hàng với mong muốn đạt được mục tiêu doanh thu đặt ra ban đầu. Trong khi đó, nếu có thể tăng giá trị đơn hàng trung bình, bạn sẽ không mất nhiều công sức và thời gian thu hút khách hàng mới.

2. Lợi ích của việc tăng giá trị đơn hàng trung bình

Giá trị đơn hàng trung bình đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh. Một số lợi ích của việc tăng giá trị đơn hàng trung bình là:

2.1 Gia tăng lợi nhuận nhanh chóng

Giá trị đơn hàng tăng đồng nghĩa với việc doanh thu và lợi nhuận cũng tăng theo.

Thử hình dung các chiến lược gia tăng giá trị đơn hàng sẽ mang về một lượng khách hàng đông đảo và số lượng đơn hàng cũng tăng theo, sẽ khiến doanh thu của bạn tăng cao. Đặc biệt, đối với mỗi đơn hàng có giá trị cao, doanh nghiệp thu về phần lợi nhuận gấp mấy lần đơn hàng thông thường.

Đây là điều thúc đẩy các nhà đầu tư mạnh tay hơn nữa trong việc quảng bá sản phẩm tới khách hàng.

Gia tăng lợi nhuận nhanh chóng

2.2 Cắt giảm chi phí hoạt động

Dựa trên việc đẩy doanh thu và lợi nhuận tăng cao, doanh nghiệp có thể giảm được áp lực về kinh phí vận hành và phát triển sản phẩm. So với lợi nhuận thấp trước đây, với việc gia tăng giá trị đơn hàng, bạn vẫn có thể dư được một khoản tương đối để đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Cắt giảm chi phí hoạt động

Các loại chi phí được cắt giảm có thể gồm: chi phí Marketing, nhân công, chăm sóc khách hàng…

Khi giá trị đơn hàng tăng, bạn sẽ thấy những chi phí này được sử dụng vô cùng hợp lý và có lợi cho hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó, bạn có thể sáng tạo nhiều chiến dịch hiệu quả và độc đáo hơn để thu hút khách hàng.

2.3 Giảm tình trạng tồn kho

Nhiều doanh nghiệp thường chỉ dễ dàng trong việc bán các mặt hàng có giá trị thấp, điều đó dẫn đến tình trạng tồn kho xảy ra với những sản phẩm giá cao hơn.

Trên thực tế, khi xảy ra tình trạng này, doanh nghiệp sẽ càng khó khăn hơn trong việc duy trì nguồn vốn và hoạt động ổn định. Do đó, một chiến lược tăng giá trị đơn hàng trung bình là giải pháp đẩy nhanh và đều các mặt hàng, tránh tình trạng tồn đọng lâu dài.

Giảm tình trạng tồn kho

3. Cách tăng giá trị đơn hàng

Tăng giá trị đơn hàng không phải là công việc đơn giản, tuy nhiên có rất nhiều cách để các doanh nghiệp có thể thực hiện. Và thực tế cũng đã có không ít người cải thiện được tình hình kinh doanh của mình nhờ vào các giải pháp phổ biến dưới đây.

3.1 Bán hàng theo combo

Bán hàng theo combo là hình thức bán hàng một lúc nhiều sản phẩm để thúc đẩy giá trị đơn hàng nhưng vẫn thu hút được người mua. Thay vì bạn bán các sản phẩm đơn lẻ thì có thể tạo ra các combo khác nhau như kết hợp 1 sản phẩm có giá trị cao với 1 sản phẩm thường hoặc 2 sản phẩm thường với 1 sản phẩm cao cấp…

Điều này sẽ giúp các mặt hàng của bạn bán ra được đồng đều hơn mà vẫn đảm bảo thu về lợi nhuận hiệu quả.

Bán hàng theo combo

Tất nhiên, để thuyết phục khách mua hàng theo combo thì chính sách giá phải cực kỳ hấp dẫn. Bạn phải định giá làm sao cho khách hàng thấy được lợi ích và muốn sở hữu nó ngay lập tức. Giá combo có thể giảm X % trên tổng giá trị đơn hàng, mua 2 tặng 1 hoặc giảm giá từ sản phẩm thứ 2/thứ 3…

Tất cả những cách đặt giá này đều phải được nghiên cứu cụ thể thể không làm ảnh hưởng để doanh thu của bạn và làm tăng giá trị đơn hàng.

3.2 Upsell và cross-sell

Upsell và cross-sell là hai hình thức bán hàng được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay. Hầu như các doanh nghiệp đều áp dụng những kỹ năng này cho bộ phận bán hàng để mang lại doanh thu cao nhất.

Upsell là khi bạn khuyến khích khách hàng mua những sản phẩm có giá trị cao hơn đơn hàng hiện tại họ muốn mua. Ví dụ như khách chọn được một chiếc máy tính ưng ý, họ còn có ý định mua thêm các phụ kiện khác để hỗ trợ nâng cao bộ xử lý. Lúc này, nhiệm vụ của người bán hàng sẽ là giới thiệu cho khách những sản phẩm khác có cấu hình mạnh hơn và tất nhiên đi kèm theo đó là giá tiền cũng cao hơn.

Upsell và cross-sell

Cross-sell hay còn gọi là bán chéo, là hình thức bán hàng mà bạn sẽ cung cấp những sản phẩm liên quan đến sản phẩm gốc để gia tăng giá trị đơn hàng.

Ví dụ: khách hàng đang muốn mua một chiếc váy trong cửa hàng, bạn hãy tư vấn cho họ cách phối nó với các phụ kiện, giày dép phù hợp để tăng khả năng mua thêm các sản phẩm đó từ họ. Để thực hiện được kỹ năng này, người bán cần trung thực và tư vấn tận tình để khách hàng có thể tin tưởng và ủng hộ liên tục.

Kỹ thuật Upsell và Cross-sell có những lợi ích vô cùng lớn đối với doanh nghiệp. Ngoài việc tăng doanh thu và lợi nhuận, chúng còn giúp tăng trải nghiệm người dùng, tạo mối quan hệ gắn bó giữa khách hàng và doanh nghiệp để xây dựng được tệp khách hàng ổn định.

3.3 Chiến thuật Neo giá

Steve Jobs từng làm “cháy hàng” iPad chỉ với một phát biểu: “Apple nên bán iPad với giá bao nhiêu? 10.000 USD? 100.000 USD? Nhưng không, những chiếc iPad này sẽ là của bạn với mức giá chỉ từ 499 USD!”

Đó là một trong những ví dụ điển hình của việc áp dụng chiến thuật mỏ neo trong bán hàng. Người bán sẽ thả một chiếc neo để đánh vào tâm trí khách hàng, sau đó mới đưa ra sản phẩm thực sự đang muốn bán với mức giá thấp hơn.

Lúc này, tâm lý của khách hàng sẽ thường đi so sánh giá giữa hai mặt hàng cùng loại và quyết định mua sản phẩm thấp hơn. Đi đến quá trình này tức là bạn đã thành công với chiến thuật neo giá cực đỉnh nói trên.

Chiến thuật Neo giá

Chiến thuật neo giá thường được áp dụng cho các dòng sản phẩm có giá trị cao như đồ điện tử, đồng hồ, rượu vang… Chỉ những mặt hàng này mới có thể đánh mạnh vào tâm lý khách hàng để tác động đến quyết định chi tiền của họ.

Ví dụ như bạn đang muốn bán một chiếc đồng hồ với giá 5 triệu, hãy đặt mỏ neo bằng một chiếc đồng hồ tương tự với giá 10 triệu, khách hàng chắc chắn sẽ thiên về sản phẩm giá thấp nhiều hơn và đi đến quyết định mua nó.

3.4 Đặt ngưỡng giao hàng miễn phí

Phần lớn các cửa hàng trực tuyến sử dụng cách đặt ngưỡng giao hàng miễn phí. Đây là hình thức tăng giá trị đơn hàng bằng cách đưa ra lợi ích về giao hàng cho khách theo một định mức nhất định. Nó không chỉ làm tăng giá trị đơn hàng mà còn khiến khách hàng hài lòng vì tùy chọn giao hàng miễn phí.

Để thực hiện, bạn cần tính ngưỡng vận chuyển miễn phí của bạn và cho khách biết ngưỡng giá trị đơn hàng họ cần đạt được là bao nhiêu. Giá trị của một đơn hàng trung bình và đặt ngưỡng cao hơn từ 10-15% để khuyến khích khách mua nhiều hàng hơn so với thông thương.

Ví dụ:

Nếu đơn đặt hàng trung bình trị giá 1.000.000 đồng, nên cân nhắc giá trị đơn hàng tối thiểu để được giao hàng miễn phí là 1.500.000 đồng thay vì là 2.000.000 hoặc 3.000.000 đồng.

Giao hàng miễn phí

Đặt ngưỡng giao hàng miễn phí sẽ là cách tăng giá trị đơn hàng cực kỳ hiệu quả nếu bạn làm tốt. Thông thường, tâm lý khách hàng ai cũng muốn được giảm giá, họ sẽ bị thuyết phục nhiều hơn nếu bạn đưa ra những lợi ích thiết thực như vậy.

3.5 Khuyến mại linh hoạt

Khuyến mại là một trong những hình thức thu hút khách hàng và đẩy đơn hiệu quả được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công. Bạn có thể triển khai các chương trình khuyến mại như sau:

  • Giảm giá sản phẩm

Những doanh nghiệp kinh doanh lâu năm thường biết cách giảm giá sản phẩm sao cho vừa thu hút được khách hàng vừa có thể tăng thêm giá trị đơn hàng hiệu quả. Có một thực tế là khi bạn giảm giá một phần nào đó, khách hàng sẽ có nhu cầu mua thêm nhiều sản phẩm khác. Nhờ vậy, việc đẩy đơn sẽ dễ dàng hơn.

  • Tạo gói ưu đãi, tặng kèm

Để thúc đẩy khách hàng mua nhiều sản phẩm hơn, bạn có thể tạo các gói ưu đãi như mua 2 tặng 1, mùa 3 được giảm giá sản phẩm thứ 4… Những ưu đãi này có thể khiến khách hàng hứng thú hơn với các sản phẩm mà đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng.

  • Tạo ưu đãi giới hạn thời gian

Đây là cách để thúc đẩy khách hàng nhanh chóng đến sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Với một voucher hay phiếu mua hàng miễn phí nhưng chỉ có hiệu lực trong 24h, bạn có thể thúc đẩy quá trình chuyển đổi nhanh chóng khi khách hàng tìm đến thông qua ưu đãi đó.

  • Ưu đãi lần mua đầu tiên

Với những thương hiệu mới hoặc thường xuyên ra mắt sản phẩm thì có thể thực hiện chính sách này. Hãy tạo các chương trình như giảm giá hoặc tặng quà cho khách hàng mua lần đầu tiên. Cách này sẽ giúp bạn tăng giá trị đơn hàng trung bình hiệu quả và thu hút khách hàng biết đến mình nhanh chóng.

ưu đãi

Dù với hình thức nào thì mục tiêu cuối cùng của bạn vẫn là tăng giá trị đơn hàng và thu hút khách hàng. Do đó, hãy tính toán các chi phí một cách hợp lý và chính xác nhất để mang lại kết quả như mong muốn của bạn.

3.6 Chính sách đổi trả hàng

Với xu hướng bán và mua hàng online phổ biến như hiện nay thì việc khách hàng có thể tự tay kiểm tra sản phẩm trước khi mua cực kỳ khó. Lúc này, điều họ cần chính là những chính sách đổi trả rõ ràng.

Đây cũng là một điều tất yếu trong thị trường cạnh tranh như hiện nay.

Thoạt nghe nhiều người sẽ chính sách đổi trả hàng hoàn toàn không liên quan đến việc tăng giá trị đơn hàng. Tuy nhiên, đây là cách gián tiếp để doanh nghiệp có thể thu hút và chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Chính sách đổi trả

Một chính sách đổi trả hợp lý, có lợi cho khách hàng sẽ thu hút họ quay trở lại những lần sau và khiến họ chủ động giới thiệu đến nhiều người khác. Bên cạnh những chương trình ưu đãi thì chính sách đổi trả hàng hợp lý sẽ là tiền đề để tạo sự tin tưởng và mối quan hệ lâu dài với khách hàng của bạn.

3.7 Chương trình khách hàng trung thành

Theo một báo cáo của Adobe, 40% doanh thu của cửa hàng đến từ các khách hàng cũ. Trên thực tế, khách hàng cũ là những người có khả năng quay lại mua nhất và mua với giá trị tăng dần. Lý do đơn giản là vì họ đã có lòng tin vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ của bạn, việc quay lại mua thêm là vô cùng dễ hiểu.

Bạn có thể tạo các chương trình dành cho khách hàng thân thiết để tăng giá trị đơn hàng trung bình như: tích điểm mua sắm, tải app tích điểm, giảm giá cho khách hàng cũ, tặng quà nhân ngày lễ đặc biệt…

Ví dụ như hệ thống thời trang FM thường xuyên lấy thông tin khách hàng để tạo thẻ thành viên. Với mỗi đơn hàng khách thanh toán sẽ được tích điểm tương ứng để quy đổi ra một giá trị tiền mặt khi đủ điểm quy định.

Cách làm này không chỉ khuyến khích khách hàng quay lại nhiều lần hơn mà còn giúp nhiều khách hàng mới biết đến thương hiệu của bạn. Nhờ đó, mục tiêu tăng giá trị đơn hàng trung bình sẽ nhanh chóng được thực hiện hiệu quả.

Chương trình khách hàng trung thành

Lời kết

Bạn đang là thế hệ may mắn được kinh doanh trong một thị trường đầy sôi động và có nhiều kinh nghiệm quý từ các thế hệ đi trước. Do đó, dù tính cạnh tranh và sáng tạo ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn nhưng vẫn có rất nhiều giải pháp hiệu quả dành cho bạn để xử lý mọi vấn đề trong kinh doanh.

Những gợi ý trên đây về cách tăng giá trị đơn hàng là một trong những bài học thực tế dành cho bạn. Hy vọng rằng thông qua đó, bạn có thể áp dụng thật tốt để đạt được lợi nhuận như mong muốn.