Trang chủ » Sales & Marketing » 7 Bước Để Xây Dựng Thương Hiệu Vững Mạnh

7 Bước Để Xây Dựng Thương Hiệu Vững Mạnh

Thương hiệu không chỉ đơn thuần là tên gọi của một công ty mà còn là thông điệp đầy ý nghĩa gắn liền trong suốt chặng đường kinh doanh của doanh nghiệp trên thị trường.

Vậy thương hiệu là gì? Làm thế nào để xây dựng thương hiệu vững mạnh? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết và quy trình để xây dựng một thương hiệu mạnh.

1. Thương hiệu và xây dựng thương hiệu

1.1 Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là cách thức mà công ty, tổ chức hoặc cá nhân tạo nên và được cảm nhận hữu hình hoặc vô hình bởi những người đã trải nghiệm. Không đơn giản chỉ là một cái tên, câu khẩu hiệu, biểu tượng mà thương hiệu còn là sự cảm nhận, nhận biết sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp khơi gợi lên. Thương hiệu ràng buộc với người tiêu dùng qua mối quan hệ giữa thương hiệu – người tiêu dùng.

Đây được xem là một trong những yếu tố tạo ra sự khác biệt giữa các sản phẩm. Nó giúp người tiêu dùng phân biệt sản phẩm dịch vụ của công ty này với công ty khác.

Giá trị của một thương hiệu nằm ở khả năng tác động đến nhận thức và quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Một thương hiệu thành công khi nó đã đánh dấu được sản phẩm có lợi thế cạnh tranh bền vững trên thị trường, được người tiêu dùng biết đến, tin tưởng và trung thành.

Hiện nay, có 5 loại thương hiệu phổ biến, bao gồm:

 • Thương hiệu công ty
 • Thương hiệu sản phẩm
 • Thương hiệu cá nhân
 • Thương hiệu chứng nhận
 • Thương hiệu riêng

1.2 Xây dựng thương hiệu là gì?

Thương hiệu

Xây dựng thương hiệu là tập hợp các hành động có chủ đích của một công ty, tổ chức hướng đến mục đích đạt được vị trí trong tâm trí của khách hàng mục tiêu.

Người tiêu dùng ngày nay lựa chọn việc ngồi ở nhà nhiều hơn so với việc ra ngoài. Họ thường lướt web, Facebook, các nền tảng mạng xã hội để đặt hàng. Để khách hàng có thể nhớ đến thương hiệu của mình ngay cả khi ở nhà, doanh nghiệp cần xây dựng thương hiệu phủ sóng rộng rãi, đặc biệt trên các nền tảng online.

Việc xây dựng thương hiệu và chiếm vị trí trong tâm trí khách hàng là vô cùng quan trọng, vì nhận thức quyết định hành vi. Các nghiên cứu tâm lý học xã hội đã chỉ ra, đa số mọi người tin rằng họ có thể kiểm soát được hành động của bản thân. Tuy nhiên, hành vi của con người thường bị ảnh hưởng bởi những kích thích, tác động từ bên ngoài mà chúng ta không nhận biết và cảm nhận được.

Đó là cơ chế vận hành và xây dựng thương hiệu, kích thích và tác động tới nhận thức của con người để tạo ra hành vi của họ.

Như vậy, việc khách hàng có thể cảm nhận về thương hiệu quyết định cách họ sẽ tương tác với thương hiệu đó. Một thương hiệu mạnh là thương hiệu ảnh hưởng tốt đến nhận thức của khách hàng.

2. Tại sao phải xây dựng thương hiệu?

Tại sao phải xây dựng thương hiệu

Các doanh nghiệp mong muốn tiếp cận người dùng và tạo niềm tin cho khách hàng, làm họ nhớ đến mình thì phải xây dựng thương hiệu. Mục tiêu xây dựng thương hiệu vững mạnh chính là:

2.1 Người tiêu dùng nhận biết và mua sản phẩm dễ dàng

Doanh nghiệp nếu xây dựng được hình ảnh thương hiệu tốt sẽ dễ dàng thuyết phục và hấp dẫn khách hàng. Chúng thể hiện hình ảnh của một thương hiệu chuyên nghiệp, khác biệt và dễ nhận biết đối với người tiêu dùng.

Khi người dùng nhận diện được thương hiệu còn mang lại những giá trị cảm nhận về mặt lý tính và cảm tính. Lý tính bao gồm các tiêu chí về chất lượng tốt, mẫu mã đẹp… Còn cảm tính thể hiện ở sự chuyên nghiệp, độc đáo, đẳng cấp mà thương hiệu đó tạo dựng nên.

Những đặc điểm này tác động vào tâm lý khách hàng khiến người tiêu dùng mong muốn được sở hữu sản phẩm.

2.2 Thuận lợi hơn cho đội ngũ bán hàng

Bạn cần xây dựng sự nhất quán trong hệ thống nhận diện thương hiệu và sử dụng đồng bộ các phương tiện truyền thông, như vậy giúp quá trình trao đổi diễn ra dễ dàng và thân thuộc hơn.

Khi đã có sự tin tưởng vào thương hiệu cũng như những giá trị ưu việt mà thương hiệu mang lại, người tiêu dùng mua sản phẩm một cách chủ động, họ tự tin ra quyết định mua hàng.

2.3 Nâng cao giá trị công ty

Thương hiệu tốt khiến các cổ đông tin tưởng, dễ dàng gọi vốn đầu tư, tạo ra thế mạnh trong việc nâng cao và duy trì giá cổ phiếu. Tên tuổi của một thương hiệu là một trong những tài sản giá trị nhất của công ty.

Nâng cao giá trị công ty

Thành công của thương hiệu phụ thuộc rất lớn vào việc xây dựng nhận thức cộng đồng, củng cố danh tiếng và tạo dựng những giá trị. Thương hiệu có tiếng sẽ xây dựng nhanh chóng tài sản doanh nghiệp thông qua sự tăng trưởng về mặt nhận thức, sự hiểu biết, lòng trung thành của người tiêu dùng đối với thương hiệu. Từ đó, nó làm cho giá trị thương hiệu tăng trưởng một cách bền vững.

2.4 Tạo lợi thế cạnh tranh, giảm chi phí

Khi thương hiệu của bạn tạo dựng được giá trị trên thị trường thì đã sở hữu lợi thế cạnh tranh trước các đối thủ trên thị trường.

Bên cạnh đó, thương hiệu tốt còn tạo được các thế mạnh khi thương lượng với nhà cung ứng, nhà phân phối về giá cả, thanh toán, vận tải… Thông qua tính chuyên nghiệp, thống nhất sẽ tạo ra hình ảnh một thương hiệu lớn mạnh, giá trị đối với khách hàng và công chúng.

3. Quy trình xây dựng thương hiệu

3.1 Xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu chính là nhóm khách hàng mà doanh nghiệp của bạn hướng tới. Nhóm khách hàng này có nhu cầu sử dụng và có thể chi trả cho sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Bạn có thể xác định khách hàng mục tiêu của mình dựa theo mô hình 5W bao gồm:

 • Who: Ai là người mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ của bạn? Hãy xác định nhóm khách hàng mục tiêu của mình dựa theo các tiêu chí về độ tuổi, giới tính,…
 • What: Có nghĩa là khách hàng đang muốn điều gì ở sản phẩm, dịch vụ của bạn. Khi trả lời được câu hỏi này rồi, doanh nghiệp của bạn sẽ hướng cho sản phẩm, dịch vụ của mình đến gần hơn với khách hàng. Từ đó, gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình.
 • Why: Vì sao khách hàng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn? Mục đích họ mua sản phẩm của bạn để làm gì?
 • Where: Khách hàng ở đâu? Mức thu nhập của họ là bao nhiêu? Bạn có thể xác định được dựa trên vị trí địa lý, mức thu nhập, nhu cầu, hành vi tiêu dùng,…
 • When: Họ mua sản phẩm, dịch vụ của bạn khi nào?
Xác định khách hàng mục tiêu

Như vậy, khi bạn đã có thể tự trả lời được những câu hỏi trên thì bạn có thể xác định được hình ảnh sản phẩm, dịch vụ của mình như thế nào trong mắt công chúng. Việc xác định được các nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn xây dựng hình ảnh thương hiệu đến gần hơn với mọi người. Từ đó, gắn thương hiệu vào tâm trí của khách hàng.

3.2 Xác định đối thủ

Bên cạnh việc nghiên cứu nhu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu, bạn cũng nên nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của mình. Bạn hãy tiến hành phân tích các đối thủ trực tiếp của bạn, tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu của từng đối thủ để có thể đưa ra các chiến lược đúng đắn trong thời gian sắp tới.

Từ việc nghiên cứu đối thủ của mình, bạn sẽ nhìn ra được các chiến dịch thành công của thương hiệu, những mặt hạn chế, ưu điểm của thương hiệu mà bạn cần phát huy. Bạn sẽ phân tích được những thế mạnh và điểm khác biệt trong sản phẩm của mình để từ đó xây dựng hình ảnh thương hiệu của mình trong mắt khách hàng.

3.3 Xác định tiềm lực, cơ hội và thách thức trên thị trường

Xu hướng trên thị trường thường xuyên thay đổi, di chuyển theo từng ngày. Đối với mỗi ngành hàng, mỗi loại hình dịch vụ lại có những xu hướng khác nhau. Nếu bạn cứ đi mãi một hướng thì sẽ nhanh chóng bị thị trường đào thải.

Phân tích SWOT

Mỗi ngày, hãy cố gắng cập nhật các xu hướng trên thị trường mục tiêu, từ đó xác định được cơ hội của doanh nghiệp mình trên thị trường. Thông qua quá trình phân tích và nhận biết các biến đổi của thị trường, bạn có thể dự liệu các hướng đi, các chiến lược và tìm ra được các cơ hội đặc biệt cho doanh nghiệp của mình.

3.4 Xác định giá trị cốt lõi của thương hiệu

Việc xác định các giá trị cốt lõi rất quan trọng với thương hiệu của bạn. Chúng bao gồm nhận diện thương hiệu (thiết kế), giọng nói thương hiệu và các mối quan hệ của bạn (dịch vụ khách hàng). Hệ thống giá trị cốt lõi của thương hiệu là những yếu tố thiết yếu và lâu dài. Nó là bộ quy tắc hướng dẫn chi tiết, định hướng hành vi của các thành viên trong doanh nghiệp.

Nếu bạn không biết làm thế nào để xây dựng thương hiệu vững mạnh thì hãy trả lời các câu hỏi:

 • Đâu là niềm tin – giá trị cốt lõi của doanh nghiệp bạn?
 • Nếu không có yếu tố này thì doanh nghiệp của bạn có thể tồn tại trên thị trường và trong tâm trí khách hàng?

Nếu không có các giá trị để định hướng doanh nghiệp của bạn, thương hiệu của bạn sẽ giống như bất kỳ doanh nghiệp khác. Doanh nghiệp của bạn chưa phải là một thương hiệu riêng biệt và dễ nhận biết. Từ đó, sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến sự tăng trưởng và doanh thu.

3.5 Định vị thương hiệu

Mỗi ngày thậm chí là mỗi giờ, khách hàng tiếp nhận vô số thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Điều này khiến bộ não của họ bị quá tải và không thể ghi nhớ được hết tất cả. Thông thường, khách hàng chỉ nhớ đến những thứ gây ấn tượng mạnh với họ, những thứ càng đơn giản, khác biệt lại càng có sức ảnh hưởng lớn.

Các thuộc tính thương hiệu nên được xây dựng nhất quán, rõ ràng sẽ để lại ấn tượng với khách hàng. Khi có nhu cầu, họ sẽ lựa chọn thương hiệu đầu tiên xuất hiện trong tâm trí.

Định vị thương hiệu là vị trí của doanh nghiệp trong nhận thức khách hàng, nó giúp thương hiệu khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Định vị thương hiệu được tiến hành bằng chiến lược tiếp thị giúp thương hiệu tạo nên sự khác biệt. Ví dụ: Thể hiện bản lĩnh đàn ông thời nay – Tiger Beer.

Định vị thương hiệu

Định vị thương hiệu có thể được thực hiện ở ba cấp độ:

 • Thuộc tính sản phẩm

Các nhà tiếp thị định vị thương hiệu trên các thuộc tính sản phẩm. Chúng thể hiện mức độ mong muốn ít nhất cho định vị thương hiệu. Các thuộc tính của thương hiệu không phải là bí mật nên các đối thủ dễ dàng sao chép, lấy đi sự độc đáo của thương hiệu.

Ngoài ra, bản thân khách hàng cũng không quan tâm đến các thuộc tính của thương hiệu mà họ chỉ quan tâm đến những gì các thuộc tính này sẽ làm cho họ.

 • Lợi ích

Một thương hiệu có thể được định vị tốt hơn trên cơ sở lợi ích mong muốn. Chúng bao gồm những lợi ích về mặt chức năng cũng như mặt cảm tính tạo sự thúc đẩy hành vi mua hàng của khách hàng.

 • Niềm tin và giá trị

Một thương hiệu mạnh sẽ vượt xa các thuộc tính, lợi ích sản phẩm và được định vị trên niềm tin, giá trị. Thương hiệu thành công là thương hiệu có khả năng thu hút khách hàng ở mức độ sâu sắc, tình cảm. Các thương hiệu này phụ thuộc ít hơn vào các thuộc tính hữu hình của sản phẩm, nhiều hơn vào việc tạo ra niềm đam mê, bất ngờ và hứng thú xung quanh thương hiệu.

Một thương hiệu muốn thành công cần phải được định vị rõ ràng trong tâm trí khách hàng mục tiêu. Định vị thương hiệu liên quan mật thiết tới việc thiết lập một sứ mệnh cho thương hiệu và tầm nhìn về những gì thương hiệu nên làm.

3.6 Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Hệ thống diện thương hiệu không chỉ là logo, slogan mà còn là những hình ảnh trực quan, sống động và đầy thu hút. Chúng thể hiện và truyền tải những thông điệp trong chiến lược, định vị thương hiệu của bạn mọi lúc mọi nơi mà người khác trải nghiệm.

Bộ nhận diện thương hiệu giúp:

 • Chuyên nghiệp hóa thương hiệu
 • Thu hút khách hàng tiềm năng
 • Xây dựng lòng tin từ khách hàng và đối tác
 • Gây ấn tượng mạnh mẽ tới nhận thức của khách hàng về thương hiệu
 • Thể hiện rõ nét lĩnh vực, ngành nghề và giá trị thương hiệu theo đuổi
 • Thích nghi với các xu hướng mới trên thị trường

Bộ nhận diện thương hiệu cần phải thể hiện được tính cách thương hiệu, tầm nhìn, sứ mệnh và định vị của nó. Một bộ nhận diện được thiết kế kỹ lưỡng có sức mạnh to lớn trong việc truyền đạt thông điệp của doanh nghiệp ngay lập tức tới tất cả khách hàng.

Một hệ thống nhận diện tối thiểu sẽ bao gồm:

 • Logo
 • Màu sắc của thương hiệu
 • Hệ thống Font chữ
 • Hệ thống lưới và tín hiệu nhận diện
 • Danh thiếp (card visit)
 • Giấy viết thư
 • Phong bì thư
 • Hóa đơn
 • Thẻ nhân viên
 • Đồng phục nhân viên
 • Chữ ký Email

Mỗi mô hình kinh doanh sẽ có những hệ thống nhận diện thương hiệu phù hợp và mang tính chuyên nghiệp riêng. Khi thiết kế thương hiệu, bạn nên cân nhắc tới 5 yếu tố vô cùng quan trọng sau:

 • Dễ nhớ
 • Có ý nghĩa
 • Dễ chuyển đổi
 • Dễ thích nghi
 • Dễ bảo hộ

3.7 Quản trị thương hiệu

Mọi hoạt động, dù nhỏ nhất của doanh nghiệp đều có thể trở thành phương tiện truyền thông và quảng bá thương hiệu. Để có thể xây dựng và quản trị thương hiệu không phải là hoạt động có thể làm trong một vài tuần, vài tháng, vài năm. Thương hiệu cần được chăm chút và vận động không ngừng để có thể tồn tại và phát triển, khẳng định vị trí trong cộng đồng.

Các thương hiệu mạnh, hàng đầu thường đặc biệt chú trọng vào hoạt động quản trị thương hiệu. Việc xây dựng và quản trị đòi hỏi nhiều công sức và chi phí. Tuy nhiên, cần phải xét trên từng hoàn cảnh và điều kiện cụ thể của doanh nghiệp.

Thương hiệu là tài sản vô hình quý giá đối với mỗi doanh nghiệp. Doanh nghiệp của bạn cần phải đầu tư, nghiên cứu để có thể xây dựng thương hiệu vững mạnh.

Lời kết

Nhìn chung, việc xây dựng thương hiệu cần phải trải qua quá trình dài và nghiên cứu kỹ lưỡng. Bản thân họ là người nắm rõ sản phẩm và am hiểu thị trường.

Hy vọng với những gì chia sẻ như trên, bạn đã hiểu hơn về thương hiệu và cách xây dựng thương hiệu vững mạnh. Từ đây bạn củng cố được kiến thức nền tảng để phát triển thương hiệu của mình.