Trang chủ » Sales & Marketing » 6 Ứng Dụng Tuyệt Vời Google Trends Mang Lại Cho Người Dùng

6 Ứng Dụng Tuyệt Vời Google Trends Mang Lại Cho Người Dùng

Công cụ Google Trends đã và đang trở nên phổ biến với người kinh doanh khi mọi người thường cập nhật những tin tức, sự kiện mới nhất để theo kịp xu hướng.

Đặc biệt, với các marketers và doanh nghiệp thì việc đón đầu xu hướng luôn là mục tiêu chính để xây dựng các chiến lược kinh doanh và xác định đối tượng khách hàng tiềm năng cho đầu ra sản phẩm. Để hiểu hơn về Google Trends cũng như các ứng dụng mà nó mang lại, trong bài viết này Printub sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết.

1. Giới thiệu về Google Trends

Google Trends

1.1 Tổng quan

Google Trends là một công cụ tìm kiếm trực tuyến cho phép người dùng có thể xem tần suất xuất hiện các từ khóa, chủ đề và các cụm từ đã được truy vấn trong một khoảng thời gian cụ thể. 

Google Trends hoạt động dựa trên phân tích tìm kiếm của Google để hiển thị số lượng truy vấn đã được thực hiện cho các cụm từ đã nhập, từ đó người dùng đánh giá được mức độ quan tâm của công chúng với từ khóa đó.

1.2 Vì sao nên sử dụng Google Trends?

Google Trends được xem là công cụ đắc lực được nhiều doanh nghiệp trên thế giới sử dụng bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại:

 • Google Trends cung cấp số liệu tương đối chính xác 

Google Trends không cho phép các tìm kiếm lặp lại từ cùng một người trong một khoảng thời gian ngắn. Ngoài ra, công cụ này còn có thể giúp bạn nhìn thấy mức độ tìm kiếm phổ biến của truy vấn trong các khung thời gian nhất định. 

 • Cập nhật xu hướng mới

Với các Marketers việc nắm bắt các xu hướng là vô cùng quan trọng, giúp cho họ nhanh chóng tạo ra các quảng cáo sản phẩm, TVC mới bắt trend qua đó giúp tăng trưởng doanh thu cũng như lưu lượng truy cập. 

Dù bạn đang làm việc trong bất cứ lĩnh vực nào thì Google Trends vẫn có thể giúp bạn bắt kịp xu hướng mới.

 • So sánh kết quả tìm kiếm

Google Trends giúp người dùng so sánh kết quả tìm kiếm trên toàn cầu bằng cách đưa ra các thống kê, so sánh xu hướng từ khóa theo từng thời gian cụ thể tại mỗi quốc gia. 

Google Trends hiển thị số liệu ở dạng biểu đồ theo thời gian để có thể giúp người dùng dễ dàng hình dung và nhận biết được thời điểm nào mà mức độ quan tâm của từ khóa tăng cao hoặc đi xuống để có những thay đổi phù hợp với xu hướng tiêu dùng.

Các từ khóa trên Google Trends còn hiển thị các kết quả và thông tin theo khu vực có mức độ quan tâm cao về từ khóa mà bạn tìm kiếm. Việc xác định được khu vực ưa chuộng nhất sẽ giúp các doanh nghiệp “khoanh vùng” đối tượng khách hàng tiềm năng để từ đó tập trung tiếp thị và quảng cáo.

 • Xác định từ khóa phổ biến

Google Trends có thể giúp bạn xác định được những từ khóa được người dùng tìm kiếm nhiều nhất để triển khai từ khóa đó trong bài viết của mình. Việc thực hiện SEO hiệu quả sẽ thu hút nhiều người dùng biết đến website của bạn. 

 • Phân tích đối thủ cạnh tranh

Mặc dù đây không phải là công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh tốt nhất nhưng vẫn sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về nhu cầu/tần suất tìm kiếm của sản phẩm, dịch vụ mà đối thủ của bạn đang cung cấp trên thị trường.

Google Trends cung cấp cho người dùng 4 tùy chọn để có thể tìm kiếm như vị trí địa lý, mốc thời gian, kênh tiếp cận và các danh mục tìm kiếm.

1.3 Lưu ý khi sử dụng Google Trends

Khi bạn đã hiểu được bản chất của Google Trends là gì thì bạn sẽ hiểu rằng, những kết quả tìm kiếm mà Google Trends hiển thị thông tin tra cứu sẽ không đại diện cho toàn bộ lượng tìm kiếm. Google Trends chỉ lấy kết quả từ 100 điểm làm đại diện. 

Khi biểu đồ hiển thị kết quả cán mốc 100 điểm, đồng nghĩa với việc từ khóa bạn đang tìm kiếm có mức độ phổ biến cao nhất, cán mốc 50 điểm tương ứng với độ phổ biến ở mức trung bình và nếu kết quả hiển thị là 0 có nghĩa là không đủ dữ liệu để thống kê.

2. Các ứng dụng của Google Trends

2.1 Tạo và tối ưu hóa nội dung theo mùa

Tạo và tối ưu hóa nội dung theo mùa

Xu hướng tìm kiếm theo mùa thường đáng tin cậy và mang tính nhất quán. Dựa vào công cụ Google Trends, người dùng có thể định hướng nội dung cần tập trung đẩy mạnh trong thời gian tới. Từ đó, bạn sẽ có kế hoạch chỉnh sửa và điều chỉnh nội dung có dấu hiệu tụt hạng trên bảng tìm kiếm, chuyển sang chủ đề khác bắt trend hoặc thay đổi nội dung cho phù hợp.

Bạn có thể tạo nội dung mới hoặc tối ưu hóa nội dung hiện có về các chủ đề này khi độ phổ biến của chúng đạt đỉnh cao.

2.2 Tìm chủ đề theo xu hướng

Tìm chủ đề theo xu hướng

Người dùng luôn muốn bắt kịp những xu hướng mới và việc sử dụng Google Trends sẽ cung cấp cho bạn các chủ đề được người dùng tìm kiếm nhiều nhất theo mốc thời gian bạn lựa chọn. Bạn cũng có thể lọc xu hướng theo thể loại như Kinh doanh, Giải trí, Sức khỏe, Khoa học – Công nghệ, Thể thao và Câu chuyện hàng đầu. 

Tuy nhiên, nếu bạn tập trung khai thác đề tài đang được mọi người quan tâm, sẽ rất khó để nội dung của bạn lên top nếu không có gì đặc sắc cùng góc nhìn mới mẻ. Khi đó hãy thử triển khai một quan điểm khác với các đối thủ cạnh tranh, biết đâu sự mới lạ đó sẽ thu hút được nhiều người đọc và giúp tăng tỷ lệ truy cập.

Việc theo sát những đề tài nổi bật sẽ giúp bạn giữ chân độc giả, khiến họ nhớ đến bạn và mong chờ các nội dung tiếp theo. 

Để tìm các chủ đề theo xu hướng, hãy sử dụng công cụ Search Trends (xu hướng tìm kiếm) trên Google Trend. Với công cụ này, bạn xác định được các tìm kiếm đã có mức độ phổ biến tăng vọt trong 24 giờ qua (ở bất kỳ vị trí nhất định nào).

2.3 Đảm bảo mức độ phổ biến

Để tăng lưu lượng truy cập vào Website, bạn cần có một chiến lược SEO vững chắc. Google Trends có thể giúp bạn xác định những từ khóa được tìm kiếm thường xuyên. 

Nếu bạn đang cố gắng xác định một chủ đề hay cho phần nội dung tiếp theo của mình, đừng viết một từ nào cho đến khi bạn đã kiểm tra chủ đề đó với Google Trend. Đơn giản vì bạn không muốn lãng phí thời gian để tạo nội dung cho các chủ đề không phù hợp.

2.4 Đánh giá nhu cầu trong thời gian và khu vực cụ thể

Xu hướng theo thời gian và khu vực

Sản phẩm hay dịch vụ của bạn sẽ không nhận được sự chú ý của tất cả mọi người mà chỉ phù hợp ở một vài địa điểm, với đối tượng khách hàng nhất định. Vì vậy bạn phải có kế hoạch và chiến lược cụ thể để sử dụng tài nguyên của mình hợp lý.

Với những mặt hàng về công nghệ, điện tử, bạn cần liên tục cập nhật và kiểm tra mức độ phổ biến của từ khóa liên quan. Bạn có thể thử với từ khóa “Iphone 11” trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn sẽ khám phá được đâu là đối tượng khách hàng tiềm năng, khu vực tiêu thụ sản phẩm tốt nhất… để có kế hoạch tiếp thị phù hợp.

Từ đó bạn có thể tối ưu các chiến dịch quảng cáo cho từng đối tượng cụ thể ở những thời điểm thích hợp.

2.5 Xác định nguyên nhân giảm lưu lượng truy cập

Đôi khi việc giảm lưu lượng truy cập tự nhiên (organic traffic) không phải đến từ nội dung của bạn mà có thể từ nhiều yếu tố khách quan và nó sẽ làm giảm xếp hạng bài viết trên thanh công cụ tìm kiếm.

Dựa vào Google Trend, bạn có thể kiểm tra xu hướng và độ phổ biến của từ khóa theo thời gian. Ngoài ra, độ phổ biến của từ khóa phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời điểm, mùa vụ, các yếu tố khách quan khác đang được quan tâm hơn… 

Căn cứ vào nhiều yếu tố, bạn sẽ biết có cần thay đổi nội dung bài đăng của mình không, người đọc có còn hứng thú với từ khóa này nữa hay không.

2.6 Tìm các từ khóa “đuôi dài”

Tìm kiếm từ khóa

Sau khi gắn keyword, Google Trends sẽ hiển thị 20 truy vấn hàng đầu và 25 truy vấn liên quan phổ biến nhất. Sau đó, bạn có thể gắn các từ khóa liên quan này vào một phần mềm SEO như Ahrefs hoặc SEMrush để kiểm tra độ phức tạp của từ khóa, search volume và các từ khóa liên quan.

Quá trình này sẽ giúp bạn bao quát xu hướng, mở rộng chủ đề, khiến nội dung của bạn phong phú hơn.

3. Hướng dẫn sử dụng Google Trend

Để sử dụng Google Trend, bạn không cần đăng ký tài khoản mà bạn chỉ cần truy cập vào đường link: https://trends.google.com/trends/?geo=US

Hướng dẫn sử dụng Google Trend

Phần giao diện Home cung cấp các thông tin :

 • Lượng Search tiêu biểu nhất của các năm trước 2018, 2019, 2020…
 • Xu hướng tìm kiếm hiện nay theo ngày, tuần, tháng và post được nhìn thấy nhiều nhất.
Danh sách tìm kiếm hàng đầu
 • Khi bạn bấm vào một chủ đề được chú ý, bạn sẽ nhìn thấy các bài viết được nhìn thấy nhiều nhất và danh sách quan tâm theo thời gian.
Bài viết được quan tâm

Việc nắm bắt được những chủ đề nào đang được đông đảo người xem chú ý sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra các chiến lược Content giúp thương hiệu của bạn được chú ý và tiếp cận đến nhiều người hơn.

3.1 Tìm kiếm xu hướng trên Google

Bạn tiến hành nhập cụm từ tìm kiếm vào thanh trên cùng và nhìn thấy xu hướng chi tiết cho cụm từ đó. Tùy thuộc vào cụm từ bạn tìm kiếm mà Google Trend sẽ xem xét là cụm từ hoặc chủ đề tìm kiếm. 

Trên trang trợ giúp so sánh của Google, trang có đề cập cụm từ tìm kiếm hiển thị kết quả phù hợp cho tất cả các cụm từ trong ngôn ngữ đã cho. Với chủ đề là các nhóm thuật ngữ trên các ngôn ngữ.

Ví dụ: 

 • Nếu bạn tìm kiếm Washington D.C làm chủ đề, nó sẽ hiển thị các tìm kiếm liên quan đến thủ đô của Mỹ với nhiều ngôn ngữ khác.
 • Nếu bạn tìm kiếm Washington D.C là cụm từ, nó sẽ hiển thị các phần phù hợp như Washington Nationals.

3.2 Tiêu chí tìm kiếm của Google Trends

Tiêu chí tìm kiếm của Google Trends

Khi nhập cụm từ tìm kiếm, bạn có thể đặt nhiều tiêu chí bên dưới cụm nó để tìm kiếm chính xác hơn. 

 • Bạn có thể sử dụng hộp đầu tiên để đặt khu vực tìm kiếm, chọn Worldwide để xem toàn bộ thế giới hoặc chọn một vùng cụ thể của một đất nước.

Ví dụ: Trong United States, bạn có thể chọn một bang như Virginia để xem thông tin về vùng đó.

 • Menu thả xuống thứ hai cho phép bạn chọn khung thời gian, mặc định là Past 12 months (12 tháng vừa qua). Bạn cũng có thể chọn gần đây như vài giờ trước hoặc từ năm 2004. Nhờ vậy, bạn có thể xem được xu hướng nhiều năm cũng như mức độ phổ biến của cụm từ tìm kiếm tăng hoặc giảm trong thời gian ngắn.
 • Nếu bạn muốn tìm kiếm trong một lĩnh vực cụ thể như Books & Literature thì có thể thay đổi qua hộp All Categories. 
 • Bạn có thể thay đổi định dạng tìm kiếm từ Web Search (mặc định) thành Image, News, Shopping hoặc là YouTube Search để tìm kiếm xu hướng trên các trang của Google.

Sau khi đặt tiêu chí tìm kiếm, bạn có thể xem kết quả và so sánh.

3.3 Kết quả tìm kiếm và so sánh của Google Trends

Trên trang kết quả tìm kiếm, bạn sẽ thấy kết quả truy vấn về nội dung đã nhập.

 • Biểu đồ Interest over time: Cung cấp thang điểm tương đối từ 0 đến 100 cho khoảng thời gian đã chọn. 
 • Biểu đồ Interest by subregion: xem bản đồ nhiệt mà các bang, các quốc gia hoặc vùng tìm kiếm chủ đề nhiều nhất.
Sự quan tâm theo thời gian
Sự quan tâm theo thời gian
Sự quan tâm theo khu vực
Sự quan tâm theo khu vực

Bạn có thể di chuyển chuột xung quanh một trong hai tùy chọn này để xem bảng phân tích tìm kiếm.

Dưới cùng, bạn sẽ tìm thấy các truy vấn và chủ đề liên quan. Tuy nó cũng cung cấp những thông tin hữu ích nhưng Google Trend thực sự tỏa sáng khi bạn sử dụng để so sánh các chủ đề. 

 • Ở đầu trang kết quả, click vào Compare để thêm chủ đề. Và bạn có thể so sánh tối đa 5 cụm từ. 
So sánh theo chủ đề
 • Khi bạn thêm nhiều từ hơn, thì sẽ thấy chúng được mã màu trên toàn bộ trang. Bảng phân tích theo vùng sẽ hiển thị vùng tìm kiếm chủ đề đó nhiều nhất.
 • Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn, hãy click vào menu ba dấu chấm ở trên cụm từ tìm kiếm và chọn Change filters để chỉnh sửa vùng hoặc khoảng thời gian cho chủ đề đó.
Nghiên cứu chủ đề

3.4 Đăng ký để cập nhật thông tin trên Google Trends

 • Tab Trending Searches (Tìm kiếm thịnh hành) cho phép bạn đăng ký để nhận các thông báo về các chủ đề hot 
tìm kiếm thịnh hành
 • Tab Subscriptions (Đăng ký) cho phép bạn đăng ký bất kỳ cụm từ, chủ đề nào yêu thích.
Đăng ký

Bạn có thể click vào icon Plus ở góc dưới cùng bên phải, nhập cụm từ hoặc chủ đề tìm kiếm, thiết lập khu vực, thời gian nhận cập nhật mong muốn của mình.

đăng ký nhận cập nhật

3.5 Biểu đồ tìm kiếm hàng đầu của Google Trends

Trên thanh bên trái, tab Top Charts (Tìm kiếm hàng đầu) cho phép bạn xem các cụm từ xu hướng trong các danh mục như Animals, Authors, Movies, Songs và nhiều chủ đề khác nữa.

biểu đồ tìm kiếm hàng đầu

Bạn có thể click vào hộp danh mục để xem bảng phân tích danh sách, bao gồm các liên kết đến Wikipedia, số liệu thống kê về mức độ phổ biến, liên kết nhanh để khám phá thêm về xu hướng.

Lời kết

Trên đây là 6 ứng dụng tuyệt vời mà Google Trend mang lại cho người dùng để tìm kiếm các xu hướng chủ đề nổi bật. Với các marketers, việc biết cách sử dụng Google Trends là điều cần thiết để nắm bắt xu hướng và nhanh chóng cải thiện hiệu quả nội dung bởi Google Trends không chỉ là một công cụ hữu ích mà còn được cung cấp hoàn toàn miễn phí.

Hi vọng rằng qua bài viết này các bạn có thể nắm được những tính năng tuyệt vời mà Google Trends cung cấp để cải thiện hiệu quả công việc.