Trang chủ » Selling Guides » Marketing Guides » 6 Kênh Online Marketing Tốt Nhất Để Quảng Bá Sản Phẩm

6 Kênh Online Marketing Tốt Nhất Để Quảng Bá Sản Phẩm

Quảng bá sản phẩm đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình bán hàng nhất là trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ của internet và công nghệ. Hiện nay, xu hướng mua sắm trực tuyến được mọi người ưa chuộng vì sự dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm. Năm 2018, ước tính 1,8 tỷ người trên toàn thế giới đã mua hàng hóa trực tuyến.

Đây là cơ hội lớn cho các Marketer nắm bắt để thực hiện chiến dịch truyền thông trên các kênh trực tuyến. Cùng với sự phát triển của internet, các kênh online marketing ngày càng trở nên phổ biến, có khả năng mang đến những hiệu quả không ngờ cho việc bán hàng.

Với những ưu thế nổi trội, 6 kênh online marketing mà tôi giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả quảng bá sản phẩm tiếp cận khách hàng.

1. Online marketing là gì?

Online marketing có thể hiểu đơn giản là việc sử dụng internet để tiếp cận khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp, từ đó giới thiệu và quảng bá sản phẩm. Mục đích cuối cùng là đưa sản phẩm hàng hóa và dịch vụ đến người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Online marketing có thể giúp người bán hàng dễ dàng tiếp thị sản phẩm của mình hơn so với các hình thức marketing truyền thống. Tuy nhiên, để triển khai một chiến dịch thành công, mọi người cần hiểu rõ về mỗi phương thức và kết hợp chúng một cách linh hoạt, đúng đắn.

quảng bá sản phẩm

2. Ưu điểm của online marketing

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ số, việc ứng dụng cách tiếp cận khách hàng mới là chìa khóa giúp người bán hàng tối ưu hóa hiệu quả truyền thông và bán hàng. Sử dụng các kênh online marketing có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà bán hàng, bao gồm:

2.1 Tiết kiệm chi phí quảng bá sản phẩm

Những hình thức truyền thống như quảng cáo truyền hình, quảng cáo trên báo, đài phát thanh, quảng cáo ngoài trời,… tiêu tốn rất nhiều ngân sách và phù hợp với những doanh nghiệp lớn như Grab, Samsung, BIDV,… Với online marketing, bạn có thể triển khai các chiến dịch với chi phí rẻ hơn. Trong đó có nhiều công cụ hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể lựa chọn như Fanpage Facebook, channel Youtube hay tối ưu hóa website.

Ngoài ra, sử dụng các kênh online marketing cho phép bạn tiếp xúc nhiều hơn với khách hàng. Bạn hoàn toàn có thể liên lạc trực tiếp với họ thông qua email, điện thoại hay chatbot một cách nhanh chóng và dễ dàng. Việc đến gần được với khách hàng sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhu cầu, mong muốn của họ. Từ đó, giúp các chiến dịch quảng bá sản phẩm của bạn đạt hiệu quả cũng như mang lại sự hài lòng tốt hơn cho khách hàng.

2.2 Tiếp cận khách hàng mục tiêu ở phạm vi lớn và liên tục

Với sự phát triển của internet, thế giới dần trở nên phẳng và phi biên giới, người dùng có thể dễ dàng vượt qua rào cản về khoảng cách. Điều này giúp bạn mở rộng thị trường cũng như nhóm khách hàng mục tiêu. Bên cạnh đó, thông qua internet bạn có thể tiếp cận nhóm đối tượng mục tiêu 24/7. Nhờ đó, bạn có thể tư vấn và hỗ trợ kịp thời khách hàng của mình. Điều này cũng hỗ trợ bạn trong việc thấu hiểu hành vi khách hàng và kịp thời đưa ra những ý tưởng đáp ứng nhu cầu của họ.

quảng bá sản phẩm

2.3 Tăng cường tương tác với khách hàng

Các kênh online marketing giúp bạn xây dựng, duy trì và tăng cường mối quan hệ với khách hàng. Khi một khách hàng ghé thăm và để lại thông tin ở cửa hàng trực tuyến của bạn, bạn có thể bắt đầu mối quan hệ bằng cách gửi email thường xuyên với các ưu đãi đặc biệt, những thông tin hữu ích về sản phẩm, chế độ chăm sóc khách hàng của cửa hàng,…

Bạn cũng có thể mời khách hàng gửi đánh giá sản phẩm, chất lượng phục vụ của cửa hàng,… Nhờ đó, bạn và khách hàng có thể tạo lập một mối quan hệ tin cậy. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy bán hàng.

Bên cạnh những ưu điểm mà kể trên, online marketing còn cho phép bạn có những công cụ đo lường và theo dõi kết quả, thu thập dữ liệu khách hàng hiệu quả, dể dàng điều chỉnh các chiến dịch và quảng cáo hiệu quả,…Tất cả đều giúp bạn tối ưu hóa quá trình quảng bá sản phẩm của mình.

3. Các kênh online marketing

Trong bài viết này, tôi sẽ tập trung vào 2 kênh online marketing được đánh giá là phù hợp nhất với những người bán hàng là tiếp thị qua website và các nền tảng truyền thông xã hội.

3.1 Website

website

Đây được xem là kênh online marketing cơ bản và cần được ưu tiên hàng đầu. Theo thói quen, khi muốn mua một sản phẩm, dịch vụ nào đó mọi người có xu hướng tra cứu sản phẩm trên Google, Yahoo, Bing… Lúc đó, website chính là điểm tiếp xúc đầu tiên giữa nhà bán hàng và người mua. Chính vì vậy, thực hiện quảng bá sản phẩm trên website là rất quan trọng.

Đa số mọi người khi xây dựng website kinh doanh chỉ tập trung vào giao diện bán hàng, hình ảnh sản phẩm mà quên mất rằng phát triển một trang blog cũng không kém phần quan trọng. Theo báo cáo từ Hubspot, 55% các Marketer nói rằng tạo nội dung blog là ưu tiên hàng đầu của họ. Nội dung trên trang blog thường là các bài viết review, đánh giá, hướng dẫn sử dụng hay là xu hướng sử dụng sản phẩm trên thị trường.

Một trang blog giúp bạn cũng cấp những thông tin cần thiết tới khác hàng. Đó có thể là thông tin về sản phẩm, dịch vụ hay cả về doanh nghiệp của bạn. Trong đó các bài viết đánh giá (review) là hình thức khá đặc biệt và cũng là thế mạnh của blog marketing bởi vì bài viết đánh giá được tạo ra dựa trên chính trải nghiệm của những người có uy tín, tầm ảnh hưởng hoặc am hiểu về sản phẩm.

3.2 SEM (Search Engine Marketing)

Marketing công cụ tìm kiếm hay SEM, là một trong những cách hiệu quả nhất để phát triển doanh nghiệp của bạn trong một thị trường ngày càng cạnh tranh. Với hàng triệu doanh nghiệp ngoài kia đang cạnh tranh cho cùng một phân khúc, việc quảng cáo trực tuyến chưa bao giờ quan trọng hơn thế và thực hiện Marketing công cụ tìm kiếm là cách hiệu quả để quảng bá sản phẩm và phát triển doanh nghiệp của bạn.

SEM được hiểu là một phương pháp marketing nhằm tăng sự hiện diện của bạn hay doanh nghiệp, tổ chức trên công cụ tìm kiếm. SEM có 2 hình thức tác động chính là SEO và Quảng cáo tìm kiếm trả tiền (PPC).

Search Engine Marketing

3.2.1 Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là quá trình chỉnh sửa và thay đổi nội dung trang web của bạn để cải thiện được thứ hạng và tối ưu cho trải nghiệm người dùng. Dựa trên kết quả mà bạn mong muốn, bạn phải tiến hành tối ưu theo những yêu cầu của Google (hoặc bất cứ công cụ tìm kiếm nào khác).

Theo Thống kê SEO 2019 từ Omnicoreagency: doanh nghiệp và công ty cỡ trung phụ thuộc nhiều hơn vào SEO kỹ thuật và phát triển nội dung để tăng và duy trì sự hiện diện tìm kiếm; công cụ tìm kiếm chiếm 93% lưu lượng truy cập trang web; SEO có tỷ lệ chuyển đổi 14,6% so với 1,7% đối với các phương thức gửi đi truyền thống như gọi telesale hoặc gửi thư trực tiếp.

Đa số mọi người đều dùng internet để tìm kiếm thông tin nên tối ưu hóa công cụ tìm kiếm rất quan trọng đối với người bán hàng. Nó góp phần quyết định thứ hạng trang web của bạn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Bên cạch đó việc làm trang web trở nên thân thiện hơn cũng nâng cao trải nghiệm người dùng, từ đó góp phần tăng hiệu quả bán hàng.

3.2.2 Quảng cáo trả phí (PPC)

Quảng cáo trả phí PPC là một dịch vụ được cung cấp bởi các công cụ tìm kiếm, cho phép bạn trả tiền để trang web của bạn được liệt kê ở đầu trang kết quả, bên trên hoặc bên cạnh khu vực nội dung chính.

Quảng cáo Google

Không giống như kết quả tìm kiếm miễn phí, đối với PPC, công cụ tìm kiếm đặt trang web của bạn ở vị trí cao hơn dựa trên khoản tiền bạn cho cho quảng cáo. Mô hình thanh toán bằng phương thức này thường dựa trên đấu giá, trong đó các nhà quảng cáo đặt giá thầu là kết quả cao nhất. Phương pháp này có thể khá tốn kém nếu như bạn muốn duy trì trang web của mình ở đầu kết quả tìm kiếm.

Trong giao đoạn xây dựng doanh nghiệp, bạn không thể trông chờ vào lượng traffic tự nhiên từ tìm kiếm trên Google. Lúc này Google Ads sẽ là lựa chọn tối ưu cho bạn. Mặc dù đây là hình thức trả phí trên tương tác của người xem và không giúp tăng traffic lâu dài cho trang web của bạn nhưng nó sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu nhanh chóng. Nếu quảng cáo của bạn đủ hấp dẫn và phù hợp, tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao.

Google báo cáo rằng quảng cáo tìm kiếm có thể tăng cường nhận thức về thương hiệu tới 80%, khiến người tiêu dùng nhớ đến thương hiệu của bạn và tương tác nhiều hơn.

Google Ads tạo cơ hội cho người bán nhắm chính xác vào khách hàng mục tiêu của mình, từ đó giúp họ thiết lập quảng cáo theo đúng sở thích và thị hiếu của khách hàng. Bên cạnh đó, Google Ads cũng hỗ trợ bạn theo dõi khách hàng, linh hoạt thay đổi và phân phối chiến dịch quảng cáo để quảng bá sản phẩm hiệu quả nhất.

3.3 Social Media Marketing (SMM)

Social media marketing

Với hơn 3,2 tỷ người sử dụng social media trên toàn cầu, nắm được cách truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau đã trở thành một phần không thể thiếu trong thành công của mỗi doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu cách các Marketer đang mở rộng phạm vi, tăng cường nhận thức về thương hiệu và quảng bá sản phẩm và dịch vụ của họ thông qua các kênh này.

Dưới đây là những nền tảng social media được sử dụng phổ biến và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

3.3.1 Facebook

Đây là mạng xã hội lớn nhất thế giới với 2,23 tỷ người dùng. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có số người dùng Facebook nhiều nhất với 58 triệu người. Trung bình một người dành thời gian sử dụng Facebook khoảng 20 phút/ngày. Không thể phủ nhận Facebook đã trở thành một mảnh đất màu mỡ để các nhà online marketing tung hoành.

facebook

Facebook cung cấp khả năng tương tác và tiếp cận khách hàng số lượng lớn với độ chính xác cao. Nền tảng này cũng cho phép bạn quảng bá nội dung dưới nhiều dưới dạng hình ảnh, video clip với khả năng phát tán rộng rãi và thu hút tương tác. Nhờ đó, người bán hay doanh nghiệp có thể phát triển cộng đồng của mình.

Một số hoạt động của Facebook marketing phổ biến có thể kể đến như:

3.3.2 Instagram

Instagram

Ra đời năm 2010 và trải qua 9 năm phát triển, giờ đây Instagram đã đạt mốc hơn 1 tỷ người dùng. Với lượng truy cập khổng lồ, Instagram trở thành một nền tảng Marketing hiệu quả được nhiều người săn đón.

Hơn một nửa số người dùng Instagram truy cập nền tảng mỗi ngày ít nhất một lần và 35% trong số đó truy cập nền tảng này rất nhiều lần trong ngày. 70% người dùng Instagram dành thời gian để tìm kiếm một thương hiệu trên nền tảng này.

Instagram cho phép bạn quảng bá sản phẩm và nhận diện thương hiệu của mình một cách thân thiện, gần gũi với khách hàng. Hiện tại, Instagram hỗ trợ hình thức quảng cáo bài viết và quảng cáo story bằng cách thiết lập qua Facebook.

3.3.3 Zalo

Zalo được biết đến là một ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí hướng tới thị trường Việt Nam. Zalo hoạt động trên nền tảng di động tương tự như Viber, Whatapp, Line, Wechat.

zalo

Zalo được phát triển bởi công ty VNG và ra mắt năm 2012. Tại thời điểm ra mắt thị trường, Zalo chưa thực sự nhận được nhiều sự chú ý từ người dùng Việt Nam. Nhưng với lợi thế như tương thích với chất lượng nhà mạng ở Việt Nam, tốc độ nhắn tin, gọi thoại nhanh, bảo mật cao,… Zalo đã lần lượt đạt những thành tựu quan trọng. Tháng 5/2018, Zalo đạt được con số 100 triệu người dùng, lớn hơn số người dùng Facebook tại nước ta.

Zalo là kênh online marketing đầy tiềm năng nhờ vào số lượng người truy cập lớn, phương thức tiếp cận khách hàng dễ dàng và tiết kiệm chi phí.

Zalo Marketing được triển khai theo nhiều phương thức khác nhau, mỗi phương thức sẽ phù hợp với một loại mô hình kinh doanh, mục tiêu khác nhau như là:

  • Zalo Marketing qua tài khoản cá nhân
  • Zalo Marketing qua tài khoản Official Account
  • Zalo Marketing qua Quảng cáo Zalo
  • Zalo Marketing hỗn hợp (kết hợp nhiều phương thức để tạo nên hiệu quả cao)

3.3.4 Youtube

youtube

Với hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới, Youtube cũng là một trong những nền tảng marketing rất tiềm năng. Tại Việt Nam, Youtube thu hút khoảng 22 triệu người dùng (2018). Nền tảng này ghi nhận một sự phát triển rất mạnh mẽ với những con số ấn tượng. Theo thống kê, trong 1 năm qua, tốc độ người dùng YouTube tại Việt Nam đăng tải video đã tăng tới 300% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, lượng người xem cũng tăng 85%.

Vì thế, marketing thông qua Youtube cũng rất được chú trọng. Hình thức online marketing trên Youtube là một phương tiện hiệu quả, giúp kết nối người bán và người mua. Phần lớn hình thức online marketing trên YouTube tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực “off-page”.

Hiệu ứng truyền miệng chính là điểm riêng của Youtube. Một video độc đáo có thể mang lại hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ, tiếp cận một số lượng lớn những người quan tâm tới nội dung của bạn. Một đoạn video dài 30s có thể hiệu quả hơn một bài viết dài 3 trang nếu được đầu tư.

Online marketing trên Youtube có rất nhiều điểm thuận lợi mà bạn không nên bỏ qua. Hãy đưa sản phẩm, dịch vụ của mình lên Youtube và bạn sẽ thấy những hiệu quả không ngờ.

3.4 Content Marketing

Content Marketing Online

Xây dựng nội dung luôn đóng vai trò tối quan trọng trong hoạt động Marketing của doanh nghiệp. Theo báo cáo từ Hubspot, 45% các Marketer B2C tin rằng nội dung trực quan là loại nội dung quan trọng nhất của họ.

Việc tạo lập nội dung phụ thuộc rất nhiều vào đối tượng khách hàng mục tiêu. Bạn cần nghiên cứu về những vấn đề của các khách hàng và sáng tạo nội dung phù hợp nhằm giải đáp vấn đề đó.

Nếu bạn có một trang web hoặc blog kinh doanh, bạn có thể bắt đầu với việc xây dựng nội dung trên các kênh này. Nội dung của một trang web bán hàng thường là những hình ảnh và mô tả về sản phẩm. Một hình ảnh đẹp, rõ nét, chân thật luôn mang lại cái nhìn thiện cảm từ khách hàng. Ngoài ra, những bài viết giới thiệu sản phẩm, hướng dẫn sử dụng hay bài viết xu hướng cũng là nội dung cần thiết, cung cấp những thông tin hữu ích cho khách hàng.

Sau khi phát triển nội dung trên website, bạn có thể xuất bản và chạy quảng cáo trên các nền tảng truyền thông khác nhau. Đây là một cách tuyệt vời để quảng bá sản phẩm đến với mọi người. Ngoài ra bạn cũng có thể chia sẻ nội dung này trên các kênh social media của riêng bạn và cho phép người khác chia sẻ và bình luận.

Nội dung là trung tâm của mọi chiến dịch digital marketing. Với nội dung tốt, chất lượng cao và rất phù hợp, trang web của bạn và các online marketing khác sẽ thu hút lưu lượng truy cập đáng kể từ các đối tượng mục tiêu và rất có thể sẽ trở thành khách hàng tiềm năng.

3.5 Affiliate Marketing

Nếu bạn cần tiếp cận đối tượng rộng với quy mô toàn cầu, hãy nghĩ đến việc áp dụng Marketing liên kết (Affiliate Marketing).

Trong mô hình Marketing liên kết của mình, bạn cho phép mọi người ở khắp nơi trên thế giới tham gia và bán sản phẩm của bạn thông qua đường link liên kết được cung cấp. Với mô hình này, người tham gia có thể tập trung vào việc quảng bá sản phẩm để tìm kiếm khách hàng, tạo sự chuyển đổi mua hàng.

Bạn cần làm việc với các marketer liên kết, những người sở hữu những kênh lớn, đáng tin cậy với lưu lượng truy cập lớn. Với mỗi lần có người truy cập/mua sản phẩm của bạn qua link liên kết, bạn sẽ trả cho họ một số tiền hoa hồng theo thỏa thuận. Càng nhiều người tham gia vào chương trình, hiệu quả quảng bá sản phẩm càng cao.

3.6 Email Marketing

Theo dữ liệu năm 2018 của Smart Insights, email marketing được đánh giá là một trong những kênh online marketing hiệu quả nhất.

Kênh truyền thông tiếp thị hiệu quả

Để tạo tệp khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp thu thập các thông tin liên hệ như tên, số điện thoại, địa chỉ emai. Mỗi khi có các cập nhật/chương trình mới, doanh nghiệp sẽ gửi thông báo cho danh sách email phù hợp. Email marketing là một kênh hiệu quả với khả năng mang lại cho doanh nghiệp ROI lên tới 4.300% .

Nhiều doanh nghiệp có các Marketer phụ trách nội bộ sử dụng tiếp thị qua email, trong đó tới 66% đánh giá công cụ này là tuyệt vời để cung cấp ROI. Các loại email thường được sử dụng trong chiến dịch email marketing bao gồm email để xây dựng thương hiệu, chuyển đổi và bản tin newsletter.

Tạm kết

Online marketing ngày càng trở nên phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong chiến lược bán hàng. Với lợi thế về chi phí, phạm vi tiếp cận khách hàng rộng, khả năng tương tác tốt với khách hàng,…Các kênh online marketing đang dần chiếm được nhiều ưu thế trong mắt người bán hàng.

Bạn có thể khai thác và triển khai trên nhiều kênh khác nhau, từ đó chọn ra phương pháp phù hợp nhất với hoạt động hiện tại. Các kênh này đều có mối liên hệ và hỗ trợ lẫn nhau trong chiến dịch marketing của bạn. Website và social media chính là hai kênh online marketing hỗ trợ quảng bá sản phẩm phù hợp với thị trường Việt Nam.

Hãy nghiên cứu và sử dụng tối đa hiệu quả của hai kênh này để nâng cao hiệu quả quảng bá sản phẩm cũng như bán hàng của bạn.


Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Marketing Online là gì?

Marketing online có thể hiểu đơn giản là việc tiếp thị sản phẩm thông qua Internet để giới thiệu và quảng bá sản phẩm. Mục đích cuối cùng là đưa sản phẩm hàng hóa và dịch vụ đến người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ưu điểm của Marketing Online?

Tiếp thị qua các kênh marketing online giúp tiết kiệm chi phí, tăng cường tương tác với khách hàng đồng thời tiếp cận khách hàng mục tiêu ở phạm vi lớn và liên tục.

Nên lựa chọn kênh Marketing Online nào?

Hiện nay có 6 kênh marketing online phổ biến và đem lại hiệu quả cao là Website và SEM, SMM, Content Marketing, Affiliate Marketing, Email Marketing.