Trang chủ » Kinh Doanh Online » 6 Cách Tăng Tỷ Lệ Chốt Đơn Hàng Thành Công

6 Cách Tăng Tỷ Lệ Chốt Đơn Hàng Thành Công

Bạn đã kinh doanh được một thời gian nhưng tình hình ra đơn vẫn không hiệu quả? Trong khi những đối thủ cạnh tranh kinh doanh ngày càng tốt thì bạn vẫn dừng lại ở con số đơn hàng ít ỏi trong ngày.

Làm sao để cải thiện tình trạng này và tăng tỷ lệ chốt đơn? Cùng tìm hiểu 6 cách giúp bạn có thể tăng tỷ lệ chốt đơn hàng thành công ngay tại đây.

1. Nêu rõ lợi ích của sản phẩm

Thử đặt câu hỏi vì sao bạn đã tư vấn một cách tận tình và đưa ra những thông tin đầy đủ về sản phẩm nhưng khách hàng vẫn không mua hàng? Có thể lý do là vì những điều bạn cung cấp chưa đủ tác động đến nhận thức và khiến khách hàng thực sự tin tưởng mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ.

Nêu rõ lợi ích của sản phẩm

Thay vào đó, bạn hãy chỉ rõ cho khách hàng thấy những lợi ích thực tế khi sử dụng sản phẩm. Tính năng là điều mà các nhà kinh doanh mong muốn khách hàng nhớ rõ và nghĩ tới thương hiệu của mình. Tâm lý của khách hàng thường sẽ thích lắng nghe và dễ bị thuyết phục hơn bởi những lợi ích thay vì những thông số cứng nhắc.

Nếu như tính năng sản phẩm trả lời cho câu hỏi “Cái gì?” thì lợi ích lại trả lời cho câu hỏi “Tại sao?”. Thị trường ngày càng xuất hiện nhiều sản phẩm với tính năng tốt khiến việc cạnh tranh càng trở nên khó khăn hơn. Những thông tin chung chung, không gây được ấn tượng sẽ khó thu hút khách hàng đến với thương hiệu.

Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng và làm nổi bật các tính năng. Có như vậy, bạn sẽ có cách tư vấn khách hàng hợp lý và hấp dẫn để tăng tỷ lệ chốt đơn hàng.

Người bán hàng hoặc tư vấn viên nên là người am hiểu và chuyên sâu về sản phẩm để cung cấp đúng và đủ những thông tin cần thiết đến với khách hàng.

Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo trong quá trình truyền tải thông tin đến với khách hàng một cách logic, đúng và đầy đủ. Như vậy, bạn sẽ giảm thiểu tình trạng  khách hàng hiểu sai về sản phẩm của mình. Điều này có thể tác động trực tiếp đến quyết định mua hàng của họ.

2. Thấu hiểu nhu cầu khách hàng

Thấu hiểu nhu cầu khách hàng

Ngày nay, khách hàng trở nên khắt khe hơn khi mua sắm. Họ không chỉ mong muốn biết về sản phẩm cụ thể mà còn cần một người bán hàng tinh tế, khéo léo và hiểu được nhu cầu của mình. Đó là điều mà một nhà kinh doanh giỏi cần làm nếu muốn tăng tỷ lệ chốt đơn.

Để có thể thấu hiểu khách hàng, bạn có thể thực hiện theo một số phương pháp như:

 • Tập lắng nghe

Trong giao tiếp với khách hàng, kỹ năng lắng nghe vô cùng quan trọng. Bất kỳ khách hàng nào cũng muốn người bán hàng lắng nghe câu chuyện, ý kiến hoặc đóng góp của họ. Hãy lắng nghe tất cả những gì khách hàng nói để trở thành người mang lại giải pháp cho họ. Đó là cách để khách hàng tin tưởng và dễ dàng mua hàng hơn.

 • Đặt câu hỏi “Tại sao?”

Để hiểu nhu cầu của khách hàng, bạn hãy tự đặt câu hỏi là “Tại sao họ lại có những hành vi tiêu dùng như vậy?” Bạn nên đặt bản thân vào vị trí của khách hàng để hiểu rõ vấn đề và nắm được insight của họ.

 • Nắm bắt cơ hội

Có 2 dạng khách hàng thường xuất hiện tại cửa hàng. Đó là những người mua hàng theo cảm tính và người chọn lựa kỹ càng. Bạn cần nhận ra những đặc điểm của hai dạng khách hàng này nhanh chóng để có thể kịp thời đưa ra tư vấn và cách cư xử phù hợp.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lời nhận xét, phản hồi của khách hàng cũ để tăng tính thuyết phục.

 • Nghiên cứu thị trường

Đây là công đoạn nên được dành nhiều thời gian thực hiện. Nghiên cứu thị trường giúp bạn nắm bắt xu hướng tiêu dùng và nhu cầu của khách hàng một cách tổng quát. Từ những dữ liệu thu thập được, doanh nghiệp tiến hành lên kế hoạch chiến lược tiếp cận khách hàng và bán hàng hiệu quả.

Nghiên cứu thị trường

Thấu hiểu khách hàng là công đoạn mà mỗi doanh nghiệp cần thực hiện trước, trong và sau khi hoàn thành một đơn hàng. Nhiều người chủ quan bỏ qua giai đoạn sau khi mua hàng, bởi họ cho rằng khách hàng cũ thường ít có khả năng quay lại và không cần chăm sóc kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, những khách hàng cũ lại là người góp phần mang lại doanh thu ổn định cho doanh nghiệp. Họ cũng là kênh truyền thông đáng tin cậy để giới thiệu và lan truyền thông tin về sản phẩm hoặc doanh nghiệp của bạn đến với đối tượng khách hàng mục tiêu khác. Do đó, hãy khéo léo giữ chân nhóm khách hàng này để tạo ra một tệp khách hàng tiềm năng lâu dài cho bạn.

3. Tuyệt chiêu số lượng có hạn

Tâm lý học là một trong những lĩnh vực được ứng dụng nhiều vào kinh doanh. Nó thể hiện rõ nhất thông qua tuyệt chiêu bán hàng với số lượng có hạn. Số lượng có hạn hay tạo sự khan hiếm là điều mà các doanh nghiệp thường sử dụng khi tạo các chương trình khuyến mãi hay muốn đẩy hàng nhanh chóng.

Ví dụ:

Một mẫu váy trong cửa hàng chỉ còn lại 3 chiếc thì chắc chắn sẽ thúc đẩy khách hàng đến mua ngay lập tức. Hoặc với các chương trình ưu đãi với các thông điệp hay nội dung mời chào như “Chỉ 10 sản phẩm duy nhất”, “Áp dụng trong 1 giờ đồng hồ” sẽ là tips bán hàng hiệu quả dành cho doanh nghiệp.

số lượng có hạn

Hình thức này thường phù hợp với những doanh nghiệp vừa ra sản phẩm mới hoặc muốn nhanh chóng bán hết các sản phẩm còn tồn kho, lẻ mẫu… Điều này tạo thêm một hiệu ứng đám đông.

Khi khách hàng thấy nhiều người khác đang muốn mua hoặc truyền tai nhau đến mua hàng thì ngay lập tức họ cũng bị ảnh hưởng. Và nếu khách hàng đang mong muốn mua sản phẩm nhưng còn chần chừ thì đây chính là điều thúc đẩy ra quyết định nhanh hơn.

Tuy nhiên, bạn nên tiến hành phương pháp này một cách khôn khéo và trung thực. Hãy lựa chọn mặt hàng phù hợp để tạo sự khan hiếm, đó phải là những mặt hàng đang được ưa chuộng, thịnh hành và không có lỗi. Bên cạnh đó, bạn không nên đánh lừa khách hàng bằng việc liên tục đưa thông tin số lượng có hạn trong khi ngày nào cũng có sản phẩm đó để bán. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín và tính chuyên nghiệp của thương hiệu.

4. Chương trình khuyến mại

Một trong những cách tăng tỷ lệ chốt đơn thành công phổ biến có thể nói đến các chương trình khuyến mại. Khuyến mại là hình thức giảm giá, chiết khấu trên các sản phẩm để tạo sự thu hút đối với khách hàng và tăng doanh thu hiệu quả.

Chương trình khuyến mại

Những lợi ích mà chương trình khuyến mại mang đến cho doanh nghiệp bao gồm:

4.1 Thu hút khách hàng

Hiệu ứng mà các chương trình khuyến mại tạo ra chắc chắn sẽ thu hút khách hàng tốt và tác động đến nhu cầu tiêu dùng của họ. Bên cạnh đó, khách hàng thường chủ động giới thiệu với bạn bè, người thân của họ để mua được các sản phẩm giá rẻ. Lúc này, doanh nghiệp sẽ được lợi nhiều hơn vì không cần phải tốn quá nhiều công sức để lan truyền thông tin khuyến mại.

4.2 Xây dựng hình ảnh thương hiệu

Nhờ những sản phẩm được biết đến nhanh chóng và lợi ích mà bạn mang lại cho khách hàng qua các chương trình khuyến mại, thương hiệu sẽ được nhiều người biết đến hơn và tăng mức độ uy tín.

4.3 Tăng doanh thu hiệu quả

Doanh thu của bạn vẫn sẽ được cải thiện nhanh chóng sau khi đã giảm giá, tặng kèm để tăng tỷ lệ chốt đơn. Đó thật ra là do các mặt hàng tồn kho đã lâu chưa được giải quyết. Nhờ đó, rất nhiều các vấn đề liên quan khác cũng được xử lý nhanh gọn mà vẫn đảm bảo chi phí có lợi cho bạn.

4.4 Các chương trình khuyến mại

Hiện nay, các chương trình khuyến mại thường được doanh nghiệp áp dụng phổ biến có thể kể đến:

 • Giảm giá trực tiếp trên sản phẩm
 • Phiếu giảm giá (Coupons) của nhà sản xuất và đơn vị bán lẻ
 • Chiết khấu hay giảm giá một phần giá trị sản phẩm
 • Dùng thử sản phẩm miễn phí
 • Quà tặng hiện vật khi mua sản phẩm
 • Voucher
 • Mini game, rút thăm trúng thưởng, cuộc thi

Việc sử dụng các chương trình khuyến mại để kích cầu hiện nay không còn mới, tuy nhiên hiệu quả mà nó mang lại chưa bao giờ giảm sút. Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn hình thức nào để thực hiện phù hợp thì hãy xem xét trên các phương diện như: đối tượng khách hàng mục tiêu, tình hình tài chính, mục tiêu cuối cùng, thông điệp muốn đưa ra…

5. Chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng vẫn là giải pháp kinh doanh được nhiều doanh nghiệp lưu tâm và đầu từ thời gian, nhân sự vào đó. Đây không đơn giản là việc bạn liên lạc, giải quyết các vấn đề của khách hàng mà là tổng toàn bộ dịch vụ bạn có thể cung cấp để thỏa mãn nhu cầu khách hàng. Một dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết rất nhiều vấn đề, đặc biệt là tăng tỷ lệ chốt đơn.

Chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng bao gồm các công việc như:

 • Xử lý các khiếu nại, thắc mắc của khách hàng
 • Thường xuyên tương tác với khách hàng qua các kênh online
 • Lên kế hoạch hỏi thăm, chúc mừng, tặng quà nhân dịp lễ, Tết
 • Khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của khách hàng về chất lượng sản phẩm, dịch vụ thường xuyên
 • Xây dựng các kế hoạch truyền thông để khách hàng tiếp cận các thông tin nhanh nhất
 • Tổ chức các chương trình khuyến mại, tri ân

Để có được một đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp và chất lượng, mỗi người cần bồi dưỡng những kỹ năng cơ bản như:

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Thấu hiểu tâm lý khách hàng
 • Kỹ năng thuyết phục
 • Xử lý tình huống
 • Quản lý thời gian hiệu quả

Công nghệ phát triển nhanh chóng tạo cơ hội cho các nhà kinh doanh với nhiều tiện ích dành cho họ. Đó là khi bạn sử dụng dịch vụ, phần mềm chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp mà không cần bỏ ra nhiều thời gian, công sức để chuẩn bị.

Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là doanh nghiệp có quyền bỏ qua bộ phận này, bởi đây có thể coi là bộ phận quan trọng không thể thiếu. Do vậy, hãy biết kết hợp một cách linh hoạt giữa yếu tố con người và các công nghệ hiện đại để mang đến hiệu quả tốt nhất.

6. Tận dụng Telesale để tăng tỉ lệ chốt đơn

Telesale là hình thức bán hàng qua điện thoại được các nhà bán lẻ, doanh nghiệp sử dụng để tìm kiếm khách hàng mới, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ hoặc thuyết phục khách hàng chốt đơn để tăng doanh thu.

Mặc dù thị trường hiện nay đã sôi động và hiện đại hơn rất nhiều, tuy nhiên Telesale vẫn giữ một vị trí vô cùng quan trọng đối với bán hàng nói chung và việc tăng tỷ lệ chốt đơn nói riêng.

Có thể kể đến một số công việc của telesale như:

6.1 Quảng bá sản phẩm/dịch vụ

Làm sao để khách hàng có thể nhớ tới bạn trong thị trường với hàng trăm, hàng triệu sản phẩm như hiện nay? Điều này được quyết định rất lớn bởi kỹ năng Telesale.

Việc chủ động giới thiệu thông qua kênh giao tiếp sẽ giúp khách hàng tin tưởng và ghi nhớ về bạn hơn. Từ đó tăng khả năng chuyển đổi đơn hàng hiệu quả.

6.2 Kích thích nhu cầu mua sắm

Đối với hình thức Telesale, khách hàng sẽ được tư vấn và chăm sóc 1:1 với nhiều ưu đãi mà có thể chỉ mình họ có. Hơn nữa, nhiều khách hàng không có đủ thời gian mua sắm hoặc đến cửa hàng thì những công cụ như vậy sẽ giúp họ hài lòng hơn và có cảm giác được coi trọng.

Nhờ vậy, việc tăng tỷ lệ chốt đơn nhanh chóng sẽ không còn là vấn đề khó.

6.3 Hỗ trợ giải đáp thắc mắc khách hàng

Đây là vai trò của bộ phận Telesale, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp để đưa ra những ý kiến, yêu cầu cũng như khiếu nại về một vấn đề nào đó một cách dễ dàng. Khi doanh nghiệp nhanh chóng giải quyết được vấn đề đó sẽ khiến khách hàng hài lòng và tin tưởng hơn.

6.4 Nắm bắt, thu thập dữ liệu về nhu cầu khách hàng

Trong quá trình giới thiệu, tư vấn và giải quyết các vấn đề của khách hàng, doanh nghiệp sẽ hiểu được những mong muốn, nhu cầu của họ về sản phẩm, dịch vụ. Những dữ liệu này sẽ là cơ sở quan trọng để xây dựng các chiến lược chăm sóc khách hàng và Marketing trong tương lai.

Đối với bộ phận Telesale, kỹ năng làm việc cũng vô cùng quan trọng. Một số kỹ năng quan trọng cần có gồm:

 • Thấu hiểu mong muốn, nhu cầu của khách hàng khi tìm đến bạn
 • Tư vấn chính xác các sản phẩm/dịch vụ theo nhu cầu của khách hàng
 • Xác định giá trị đơn hàng và đưa ra ưu đãi phù hợp.

Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ hoặc các cá thể kinh doanh bán lẻ không có nhu cầu xây dựng một đội Telesale chuyên nghiệp thì có thể tìm kiếm các tài liệu về kịch bản và các thủ thuật có sẵn trên Internet. Chúng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tận dụng Telesale nhằm tăng tỷ lệ chốt đơn thành công.

Lời kết

Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe qua những danh xưng như “thánh ngàn đơn”, “nghìn đơn một ngày”… Bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó nếu biết cách tận dụng những kỹ năng trong bán hàng để xây dựng một chiến lược kinh doanh thành công.

Nếu bạn đang loay hoay không biết làm cách nào để tăng tỷ lệ chốt đơn thì hãy thử ngay 6 cách trên đây. Hy vọng rằng chúng sẽ giúp công việc kinh doanh của bạn tốt lên từng ngày.