Trang chủ » Kinh Doanh Online » Top 6 Cách Tăng Doanh Số Bán Hàng Hiệu Quả (Update 2021)

Top 6 Cách Tăng Doanh Số Bán Hàng Hiệu Quả (Update 2021)

Doanh số bán hàng thể hiện hiệu quả kinh doanh và là yếu tố quyết định tới sự sống còn của các cửa hàng. Làm thế nào để tăng doanh số bán hàng luôn là điều trăn trở của các chủ doanh nghiệp.

Bài viết sau đây sẽ đề cập đến 6 cách tăng doanh số bán hàng vô cùng hiệu quả mà các chủ doanh nghiệp có thể áp dụng.

1. Doanh số bán hàng là gì? Tầm quan trọng của doanh số bán hàng trong kinh doanh

1.1 Doanh số bán hàng là gì?

Doanh số bán hàng

Doanh số bán hàng là tổng giá trị được quy đổi thành tiền từ việc bán hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng, mang lại thu nhập cho doanh nghiệp.

Như đã nói trên, doanh số bán hàng là nguồn thu chính và đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp chi trả chi phí trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo quá trình hoạt động diễn ra liên tục.

1.2 Tầm quan trọng của doanh số bán hàng trong kinh doanh

1.2.1 Thể hiện kết quả hoạt động của doanh nghiệp

Thể hiện kết quả hoạt động

Doanh số bán hàng có thể thể hiện một phần kết quả của các bộ phận trong một doanh nghiệp như sản xuất, bán hàng, quảng cáo…

Dựa vào doanh số bán hàng, chủ doanh nghiệp có thể thấy được sự liên kết giữa các bộ phận. Nếu như doanh số bán hàng cao, tức là khách hàng cảm thấy hài lòng với sản phẩm, bộ phận Marketing đang làm tốt việc quảng bá sản phẩm đến với khách hàng. Nhờ vào hoạt động tốt giữa các bộ phận sẽ kích thích lượng tiêu thụ hàng hóa tăng lên.

Như vậy, hoạt động của doanh nghiệp có phát triển được hay không có thể được xác định dựa vào doanh số bán hàng. Các chủ doanh nghiệp dựa vào điều này để xác định được kết quả tài chính của doanh nghiệp, từ đó có thể đề xuất các cách tăng doanh số bán hàng, chiến lược, kế hoạch phát triển trong tương lai.

1.2.2 Thể hiện tính hiệu quả của chiến lược phát triển doanh nghiệp

Doanh số bán hàng giúp đánh giá hiệu quả của chiến lược kinh doanh. Khi bạn đề ra chiến lược kinh doanh đem đến lượng tiêu thụ hàng hóa lớn, sản phẩm đang được khách hàng tiếp nhận và đánh giá cao, phù hợp với nhu cầu của thị trường. Lúc này, chiến lược bạn đưa ra hiệu quả, thúc đẩy doanh số bán hàng gia tăng.

Doanh nghiệp bạn nên:

 • Tạo ra những cuộc điều tra, thu thập ý kiến từ nhiều người để tìm kiếm nhu cầu, mong muốn của khách hàng.
 • Xây dựng được hình ảnh sản phẩm, dịch vụ gần nhất với suy nghĩ của người tiêu dùng.
 • Thông qua các cuộc khảo sát, đội ngũ nhân lực, đặc biệt là đội Marketing sẽ tiến hành các chiến dịch tiếp cận đến người tiêu dùng một cách hợp lý, tiến hành tung sản phẩm ra ngoài thị trường.

Nếu như khách hàng tiếp nhận sản phẩm tốt thì doanh số bán hàng sẽ được tăng cao.

1.2.3 Động lực để nhân viên cố gắng phát triển

Động lực cho nhân viên

Doanh số bán hàng thể hiện được tiềm năng phát triển của công ty, từ đó tạo động lực làm việc cho nhân viên. Khi doanh thu tăng, chủ doanh nghiệp sẽ không ngần ngại thưởng cho nhân viên của mình. Hành động này không chỉ khích lệ tinh thần làm việc của đội ngũ nhân viên mà còn là một trong những lý do thu hút nhân lực cho doanh nghiệp.

2. Cách tăng doanh số bán hàng

2.1 Tổ chức các chương trình khuyến mại

tổ chức chương trình khuyến mại

Khuyến mại là một phương pháp kích thích hành vi mua hàng của khách hàng được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng. Sau đây là các chương trình khuyến mại bạn có thể áp dụng:

 • Thử sản phẩm mẫu

Hầu hết các doanh nghiệp, công ty thường sử dụng hình thức khuyến mại này. Đây là một hình thức quảng bá rất tốt và đem lại hiệu quả cao trong việc quảng bá hình ảnh và các sản phẩm mới.

 • Tặng sản phẩm, cung cấp dịch vụ không miễn phí

Hình thức này thường áp dụng để tri ân khách hàng vào những dịp như sinh nhật, kỷ niệm hay là ngày lễ.

 • Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ

Hình thức này thường được áp dụng cho những chương trình khuyến mại lớn, nhằm khuyến khích hành vi mua hàng. Thông qua việc mua sản phẩm, người tiêu dùng sẽ nhận được phiếu mua hàng, phiếu giảm giá… Đây được xem là một cách thức để giữ chân khách hàng, khuyến khích họ tiếp tục mua hàng vào lần sau để có thể áp dụng khuyến mại.

 • Tổ chức chương trình giải trí, các sự kiện để khách hàng tham gia nhận khuyến mại

Hình thức này nhằm mục đích gắn kết khách hàng với nhà sản xuất, công ty hay doanh nghiệp bán hàng. Nó mang tính chất cảm ơn người tiêu dùng đã gắn bó cùng công ty và doanh nghiệp trong thời gian vừa qua.

2.2 Tổ chức chương trình khách hàng thân thiết

chương trình khách hàng thân thiết

Rất nhiều các doanh nghiệp thường tổ chức chương trình tri ân dành cho khách hàng. Những hoạt động đơn giản này bao gồm giảm giá vào ngày sinh nhật của khách hàng hay sử dụng hệ thống tích điểm, khi họ đạt được điểm cao thì sẽ được giảm giá hàng hóa, tích lũy điểm thưởng…

Những chương trình tri ân vào các tháng cuối năm hoặc dịp sinh nhật doanh nghiệp để tặng quà, bốc thăm trúng thưởng đều được tận dụng tối đa. Cách làm này giúp xây dựng được lòng trung thành của khách hàng và từ đó gia tăng doanh số bán hàng.

2.3 Khuyến khích nhân viên bán hàng

Các chủ doanh nghiệp cần phải thường xuyên giám sát, đo lường hiệu quả làm việc của nhân viên để có mức thưởng phạt xứng đáng dựa theo năng suất làm việc của họ. Lúc này nhân viên sẽ nhận thức được tầm quan trọng của công việc và có mục tiêu để cố gắng.

Những phần thưởng, động viên đúng lúc sẽ giúp họ cải thiện được chất lượng dịch vụ và ý thức làm việc của mình, từ đó làm cho doanh thu của công ty tăng cao hơn.

Muốn làm được như vậy, bản thân mỗi chủ doanh nghiệp cần phải nắm rõ công việc mà nhân viên đang làm. Bạn cũng cần lựa chọn thời điểm nào là thích hợp nhất để khen thưởng, khuyến khích nhân viên.

Khuyến khích nhân viên bán hàng

2.4 Bán thêm sản phẩm

Khuyến khích nhân viên bán thêm sản phẩm cũng là một cách tăng doanh số bán hàng hiệu quả. Việc bổ sung sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan sẽ giúp bán hàng thuận lợi hơn. Chỉ cần mỗi khách hàng đặt thêm một sản phẩm là bạn đã có thể tăng doanh số bán hàng.

Kinh doanh luôn hướng tới việc làm hài lòng khách hàng. Nhưng bạn không thể thỏa mãn tất cả khách hàng chỉ với một dòng sản phẩm. Bạn cần tiến hành các hoạt động nghiên cứu, khảo sát để đưa ra các lựa chọn phù hợp, nếu như bạn quyết định bán thêm sản phẩm khác.

Tuy nhiên, cách này không dễ dàng thực hiện được. Để ý tưởng này thành công, bạn cần thuyết phục khách hàng tiềm năng về lợi ích sản phẩm mang lại.

Bạn nên đầu tư nguồn lực, cải thiện quy trình bán hàng để tăng doanh số bán hàng hiệu quả. Bạn hãy tiến hành training cho đội ngũ bán hàng nhằm tăng số lượng đơn đã bán ra. Doanh nghiệp thành công là những doanh nghiệp có nhiều đơn đặt hàng và đảm bảo được sản phẩm, dịch vụ cuối cùng có thể đến tận tay khách hàng.

2.5 Tập trung vào khách hàng đem lại lợi nhuận cao

Hẳn bạn đã từng nghe đến nguyên tắc 80/20 trong kinh doanh cho rằng: “80% lợi nhuận của các công ty chỉ đến từ 20% khách hàng lớn”. Khá nhiều doanh nghiệp đã và đang áp dụng dựa theo công thức này, tập trung vào những khách hàng có khả năng chi trả cho các đơn hàng có giá trị cao.

Bạn không nên cố gắng thỏa mãn tất cả khách hàng của mình mà hãy tập trung vào nhóm khách hàng đem lại hiệu quả cao. Những khách hàng không nên dành quá nhiều thời gian gồm:

 • Khách hàng không hiểu nhu cầu của bản thân
 • Khách hàng đánh giá không đúng sản phẩm của doanh nghiệp
 • Khách hàng không sẵn sàng chi trả cho các dịch vụ đi kèm của bạn
 • Không ký vào các bản hợp đồng chi tiết để sử dụng sản phẩm, dịch vụ…

Bạn có thể bỏ qua tệp khách hàng này. Bạn nên tập trung dành thời gian và công sức cho những khách hàng sẽ cho ra đơn hàng giá trị cao hơn.

Đối với tệp khách hàng mang lại giá trị đơn hàng cao, bạn nên tập trung chăm sóc họ. Bởi tệp khách hàng này được xem là chìa khóa thành công của mọi doanh nghiệp. Để có thể gia tăng lượng khách hàng đem lại lợi nhuận cao, có một số cách tiến hành như sau:

2.5.1 Nâng cao trải nghiệm của khách hàng

Nâng cao trải nghiệm của khách hàng

Điều quan trọng nhất trong quá trình chuyển đổi khách hàng thành khách hàng thân thiết chính là việc trải nghiệm khách hàng. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp bên cạnh việc cung cấp dịch vụ sản phẩm còn cần phải tạo ra các trải nghiệm khách hàng thật tốt.

Doanh nghiệp của bạn ngoài việc xây dựng sản phẩm, dịch vụ tốt cũng cần chú trọng tới trải nghiệm khách hàng. Tại Mỹ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 80% khách hàng sẵn sàng trả thêm tiền để được nâng cao trải nghiệm khi mua sắm.

Những cách tăng trải nghiệm người dùng:

 • Cá nhân hóa Email Marketing
 • Tăng trải nghiệm người dùng trên Website bán hàng: Tăng tốc độ load trang web, tính điều hướng tốt, bố cục đơn giản, rõ ràng, nội dung chất lượng…
 • Hỗ trợ dịch vụ chăm sóc khách hàng mọi lúc mọi nơi

Hiện nay, các đối thủ cạnh tranh trên thị trường đang dần tập trung hơn vào việc tạo trải nghiệm khách hàng. Điều này đặt ra thách thức cho doanh nghiệp của bạn cần phải bắt kịp xu hướng đó. Nếu doanh nghiệp đã có những trải nghiệm khách hàng hấp dẫn, hãy sử dụng cơ hội này để tạo thành lợi thế của riêng.

2.5.2 Nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên

Đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên bán hàng, nhân viên giao hàng hay thậm chí là bảo vệ đều là những gương mặt đại diện của doanh nghiệp trực tiếp tiếp xúc với khách hàng. Họ là những người tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng.

Bạn hãy đào tạo đội ngũ nhân sự để nhiệt tình tư vấn và tích cực giúp đỡ khách hàng. Từ đó, tạo ấn tượng tốt trong lòng họ và dễ dàng giúp bạn tăng số lượng khách hàng thân thiết.

Nhân viên của bạn cần được trau dồi:

 • Kỹ năng bán hàng
 • Kỹ năng xử lý tình huống
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Bạn có thể lên chi tiết lịch trình đào tạo cho từng cấp bậc nhân viên. Một đội ngũ nhân viên chất lượng sẽ giúp tăng lượng khách hàng thân thiết, từ đó tăng doanh thu bán hàng cho doanh nghiệp.

2.5.3 Đầu tư dịch vụ chăm sóc khách hàng

Đầu tư dịch vụ chăm sóc khách hàng

Chính những khách hàng là người giới thiệu khách hàng cho doanh nghiệp của bạn. Vậy nên, các dịch vụ chăm sóc khách hàng là điều vô cùng cần thiết nếu như bạn muốn doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng, tăng thu nhập và phát triển mạnh.

Doanh nghiệp của bạn cần thiết lập riêng ngân sách đầu tư cho dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Một số dịch vụ mà doanh nghiệp bạn cần đầu tư là:

 • App bán hàng
 • Hệ thống tin nhắn tự động
 • Call center
 • Email

Những khách hàng bạn dành nhiều thời gian chăm sóc tốt sẽ mang đến cho bạn “nguồn khách” mới cho doanh nghiệp.

2.5.4 Lên kế hoạch chăm sóc khách hàng dài hạn

Bạn cần lên các kế hoạch chăm sóc dài hạn nhằm mục đích khiến khách hàng luôn nhớ đến bạn và ưu tiên bạn giữa các sự lựa chọn khác.

Để có thể thành công, bạn cần quản lý thông tin khách hàng bao gồm:

 • Giới tính
 • Độ tuổi
 • Hành trình mua hàng
 • Thói quen mua sắm tại cửa hàng
 • Sở thích

Từ việc quản lý thông tin khách hàng, doanh nghiệp sẽ chủ động trong việc cá nhân hóa các trải nghiệm cho khách hàng.

2.6 Thay đổi kênh tiếp cận

Thay đổi kênh tiếp cận

Hầu hết các doanh nghiệp thường ngại việc thay đổi hoặc tìm kiếm các kênh bán hàng mới. Có thể liệt kê một số lý do khiến các doanh nghiệp chưa nghĩ tới các kênh mới là:

 • Kênh đang bán tốt (không có lý do để tìm hiểu kênh khác)
 • Thấy những kênh khác không tiềm năng (không thay đổi)
 • Ngại thay đổi (tìm hiểu, tốn nguồn lực, tốn tiền bạc, …)

Tuy nhiên, đây lại là cách tăng doanh số bán hàng mà doanh nghiệp của bạn nên áp dụng. Bởi đôi khi, kênh tiếp cận của bạn chưa hiệu quả hoặc không đúng tệp khách hàng. Doanh nghiệp của bạn phải luôn đổi mới, tìm kiếm khách hàng mỗi ngày bằng các kênh khác nhau.

Hiện nay, có một số kênh bán hàng vô cùng tiềm năng mà bạn có thể sử dụng:

 • Facebook
 • Zalo
 • Youtube
 • Instagram
 • TikTok
 • Website
 • Sàn thương mại điện tử

Tuy nhiên, việc thay đổi kênh bán hàng thường tốn nhiều thời gian và công sức. Bạn cần nghiên cứu sản phẩm, dịch vụ của mình có phù hợp với đặc điểm kênh mà mình hướng tới. Ngoài ra, bạn còn có thể:

 • Nghiên cứu các đối thủ
 • Xem xét các sản phẩm đối thủ
 • Ghi chép, đánh giá đối thủ để có thể tìm ra công thức cho mình.

Thông thường, tiêu chí lựa chọn các kênh bán hàng mới thường dựa trên các tiêu chí về tiềm năng, chỉ số mua hàng tiêu dùng cao, hành vi khách hàng… Bạn cũng nên tìm hiểu cách làm, nghiên cứu về các cách tối ưu chi phí, thời gian, công cụ tìm kiếm… Sự chuẩn bị sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc 6 cách tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung những cách thúc đẩy doanh số bán hàng khác để có thể cải thiện tình hình kinh doanh cho doanh nghiệp của bạn.

Mong rằng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho quá trình bán hàng  của bạn.