Trang chủ » Kinh Doanh Online » 5 Ngành Nghề Kinh Doanh Hiệu Quả (update 2021)

5 Ngành Nghề Kinh Doanh Hiệu Quả (update 2021)

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp là vấn đề được nhiều người quan tâm khi bắt đầu khởi nghiệp. Đã có rất nhiều doanh nghiệp thành công trong từng nhóm ngành nghề khác nhau. 

Vậy làm cách nào để chọn ra được một ngành nghề kinh doanh vừa phù hợp với điều kiện cá nhân vừa đáp ứng được nhu cầu của thị trường? Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một số thông tin cần thiết.

1. Kinh doanh là gì?

Kinh doanh là hoạt động buôn bán, trao đổi hàng hóa được các cá nhân, tổ chức sử dụng để tạo ra lợi nhuận được đo lường bằng đơn vị tiền tệ.

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, có rất nhiều hình thức kinh doanh xuất hiện và được ứng dụng rộng rãi. Trong số đó, có thể chia ra làm 3 loại chính là:

  • Kinh doanh dịch vụ
  • Doanh nghiệp sản xuất
  • Kinh doanh bán lẻ

Đối với mỗi mô hình, cách tổ chức và thực hiện đều có những điểm khác biệt, tuy nhiên tất cả đều sẽ hướng đến mục tiêu cuối cùng là tạo ra doanh thu.

Hoạt động kinh doanh hiện nay không còn đơn thuần như trước. Khi mà thị trường luôn biến động không ngừng thì các doanh nghiệp cũng phải chạy đua liên tục để bắt kịp nhịp độ ấy.

Điều này buộc các nhà kinh doanh cần phải có tư duy nhạy bén, sáng tạo để bắt kịp những xu hướng mới và không bị bỏ lại phía sau.

2. Lưu ý khi chọn ngành nghề kinh doanh

Một vấn đề gây đau đầu cho nhiều nhà kinh doanh hiện nay là chưa biết cách chọn một ngành nghề kinh doanh phù hợp và có tiềm năng. Thực tế có rất nhiều sự lựa chọn nhưng cũng chính vì vậy mà việc chọn lọc và đưa ra quyết định rất khó khăn.

Dưới đây là một số tiêu chí giúp bạn có thể thu hẹp các nhóm ngành nghề kinh doanh hiệu quả:

2.1 Phù hợp với nguồn vốn

Trước khi quyết định một ý tưởng kinh doanh nào đó, bạn chắc chắn phải xác định số vốn có được là bao nhiêu. Sự đa dạng về các ngành nghề kinh doanh đang mang lại cho bạn một lợi thế rất lớn vì có thể bắt đầu kinh doanh mà không bỏ ra quá nhiều vốn đầu tư ban đầu.

Vốn kinh doanh là khoản chi phí quyết định dây chuyền sản xuất, phân phối và nhân sự của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nó cũng là yếu tố quyết định đến giá trị thương hiệu và định giá doanh nghiệp trên thị trường. Do đó, việc đảm bảo nguồn vốn cần được chú trọng.

Phù hợp với nguồn vốn

Với số vốn đang có, hãy xét xem nó có thể nhập được những mặt hàng nào, sau khi nhập còn lại bao nhiêu, có đủ chi trả cho các bộ phận khác hay không? Bạn không nên chọn những ngành nghề cần bỏ ra số vốn xấp xỉ hoặc vượt quá khả năng của mình, có thể dẫn đến sự khủng hoảng và khó khăn rất lớn cho doanh nghiệp trong việc duy trì hoạt động kinh doanh khi có rủi ro hoặc biến động xảy ra.

Nếu bạn đang có nguồn vốn từ vài triệu đến vài chục triệu đồng thì có thể bắt đầu với các ngành nghề ít bỏ vốn hoặc không cần vốn như: bán hàng online, các ngành dịch vụ tư vấn, dịch vụ vệ sinh, dịch vụ ăn uống…

Còn nếu nguồn tài chính của bạn được đảm bảo hơn thì có thêm rất nhiều sự lựa chọn khác. Tuy nhiên, tiêu chí cần đảm bảo vẫn là duy trì được ngân sách sau khi hoàn thành tất cả các hạng mục cần có.

2.2 Phù hợp với kênh bán hàng

Nếu như trước đây chúng ta chỉ có một kênh bán hàng truyền thống thì ngày nay, nhờ sự phát triển của Internet, nhiều nền tảng mới xuất hiện có thể giúp bạn xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả hơn.

Không thể phủ nhận được vai trò quan trọng của các cửa hàng hay công ty cố định đối với hoạt động kinh doanh. Đó sẽ là nơi định hướng nền tảng, xây dựng mô hình hoạt động chính cho doanh nghiệp, thể hiện hình ảnh thương hiệu trước khách hàng, đối tác và các đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp đó trên thị trường.

Tuy nhiên, chỉ sử dụng kênh bán này vẫn chưa đủ, hầu hết mọi doanh nghiệp đều đang dần bắt kịp xu hướng mới với các nền tảng kinh doanh online cực kỳ hiệu quả. Đặc biệt, đối với các nhà kinh doanh mới bắt đầu thì kênh online lại càng được ưa chuộng bởi tính tiện ích và dễ thực hiện.

Một số kênh bán hàng phổ biến có thể sử dụng để kinh doanh gồm: Website, các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội. Khi bạn xác định được mình có thể phát triển mạnh trên kênh nào thì có thể thu hẹp các lựa chọn cho mô hình kinh doanh.

Phù hợp với kênh bán

Việc xây dựng cửa hàng dành cho những mô hình kinh doanh lớn, có tổ chức và hướng đến sản phẩm có giá trị. Việc sử dụng kênh này đòi hỏi số vốn bỏ ra ban đầu cao hơn, mức đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực cùng khá lớn.

Nếu bạn có điều kiện thì hầu như mọi ngành nghề đều có thể kinh doanh với kênh này. Một số ngành nghề kinh doanh phổ biến là: nhà hàng khách sạn, dịch vụ vận tải, dịch vụ làm đẹp, giáo dục, sản xuất công nghiệp, nội thất, thời trang, dịch vụ bán lẻ, đại lý, môi giới…

2.3 Phù hợp với năng lực

Trong kinh doanh, vai trò của người làm chủ luôn rất quan trọng. Bạn bắt đầu kinh doanh đồng nghĩa với việc đối đầu với một quá trình học tập và tư duy không ngừng. Do đó, chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp với năng lực cá nhân thực sự rất cần thiết.

Phù hợp với năng lực

Bản chất của việc kinh doanh và duy trì hoạt động ổn định đã là một vấn đề khó khăn cho những người đứng đầu. Trong thị trường hiện nay, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, không ít người đã phải từ bỏ con đường kinh doanh chỉ vì không đủ sức chạy đua với nhịp độ chung.

Vậy nên, hãy chọn ngành nghề kinh doanh mà bạn tự tin và có đủ năng lực để làm tốt nó. Khi đó, những khó khăn hay vấn đề phát sinh có thể được giải quyết nhanh chóng mà không cần đến sự giúp đỡ nào từ bên ngoài. Năng lực kinh doanh còn là yếu tố để bạn có thể quản lý được cơ cấu nội bộ, mở rộng quan hệ hợp tác hoặc tìm kiếm khách hàng tốt hơn.

Bất kỳ một ngành nghề kinh doanh nào cũng đòi hỏi bạn am hiểu và tường tận về mọi khía cạnh: sản phẩm, nguồn hàng, khách hàng… Đối với những ngành dịch vụ chuyên môn cao như: giáo dục, sản xuất, dịch vụ y tế, dịch vụ tư vấn… lại càng đòi hỏi khắt khe hơn. Bạn phải am hiểu về sản phẩm và công việc mình đang làm thì mới có thể hướng dẫn đội ngũ của mình và quản lý hoạt động kinh doanh.

3. 5 ngành nghề kinh doanh hiệu quả (update 2021)

Ngành nghề kinh doanh lâu nay luôn có sự đào thải, mỗi giai đoạn sẽ chứng kiến sự phát triển hoặc suy thoái của một sản phẩm cụ thể. Vì vậy, nắm bắt được những tiềm năng của các ngành nghề kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động ổn định.

Một số ngành có xu hướng thịnh hành trong năm 2021 là:

3.1 Kinh doanh rượu

Nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm rượu ngày càng tăng, đặc biệt là ở những đối tượng thích sự sang trọng. Theo đó, ngành nghề kinh doanh này dần trở nên phổ biến hơn.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ mua bán các sản phẩm về rượu là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện được pháp luật quy định. Do đó, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và thủ tục cần thiết nếu muốn kinh doanh sản phẩm này.

Kinh doanh rượu

Người dùng hiện nay không chỉ quan tâm đến các sản phẩm rượu uống đơn thuần, thay vào đó là những bộ sản phẩm để tặng hoặc dòng rượu cao cấp để thưởng thức trong các dịp đặc biệt.

Ngành nghề kinh doanh này đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên sâu về các loại rượu, cách kết hợp với những sản phẩm khác hay cách để tiếp cận nhóm khách hàng chuyên về nó. Điều này sẽ giúp ích cho bạn trong hoạt động kinh doanh và tạo dựng thương hiệu.

Đối với ngành kinh doanh rượu, bạn có thể tạo ra mức thu nhập cực tốt nếu hoạt động ổn định và tiếp cận khách hàng thành công. 

3.2 Nhượng quyền thương mại

Nhượng quyền thương mại là một hình thức kinh doanh trong đó các doanh nghiệp nhượng quyền sẽ cung cấp toàn bộ hệ thống kinh doanh cho một bên khác và thu lại chi phí theo thỏa thuận.

Đây là một hình thức quen thuộc tại Việt Nam với rất nhiều đơn vị đã thực hiện thành công. Hiện nay, nhượng quyền mô hình kinh doanh đang chiếm ưu thế nhiều hơn so với những hình thức kinh doanh nhượng quyền còn lại.

Nhượng quyền thương mại

Với hình thức kinh doanh nhượng quyền, bạn có thể chọn những thương hiệu được khách hàng ưa chuộng và đàm phán với họ về ý tưởng của mình. Nếu thỏa thuận thành công, đơn vị đó có trách nhiệm chuyển giao toàn bộ phương pháp kinh doanh bao gồm: chiến lược Marketing, hệ thống bán hàng, cách quản lý, quy trình sản xuất, cách sử dụng tên, bằng sáng chế và các sản phẩm thuộc thương hiệu đó.

Tuy nhiên, lưu ý rằng kinh doanh nhượng quyền thường có thủ tục khá phức tạp và bạn cần tìm hiểu kỹ về quy định của pháp luật về lĩnh vực này. Bên cạnh đó, phần chi phí phải trả cho bên nhượng quyền cũng khá cao, tùy thuộc từng thương hiệu. Thông thường số tiền này sẽ được tính theo phần trăm doanh thu của bạn.

Một số sản phẩm có thể kinh doanh nhượng quyền hiện nay là: nhà hàng, thực phẩm, mỹ phẩm, thời trang, dược phẩm, thẩm mỹ, nhà sách…

3.3 Thương mại điện tử

Hiện nay, hoạt động thương mại điện tử được đánh giá là một trong những hình thức kinh doanh mang lại lợi nhuận cao.

Thương mại điện tử là hoạt động mua bán hàng hóa hoặc dịch vụ thông qua Internet. Nhiều người thường cho rằng thương mại điện tử là hoạt động bán các sản phẩm online, tuy nhiên nó còn bao gồm tất cả các giao dịch thương mại khác diễn ra trên nền tảng này.

E-commerce

Với việc chọn thương mại điện tử, bạn có thể tiếp cận với thị trường cực kỳ rộng mở, cùng với đó là các công cụ hữu ích được tích hợp sẵn để hỗ trợ hoạt động kinh doanh. Trên thực tế, có không ít nhà kinh doanh và doanh nghiệp đã thành công với cách kinh doanh này.

Kinh doanh thương mại điện tử có thể triển khai theo hai hướng là cung cấp dịch vụ cho các người bán khác hoặc tự kinh doanh.

3.3.1 Cung cấp dịch vụ cho người bán

Cung cấp dịch vụ là việc bạn tạo ra các sàn hoặc công cụ để thu hút người dùng sử dụng. Cách làm này thường ít được ứng dụng bởi tính khả thi không cao và tốn kém nhiều chi phí, thời gian, nhân lực.

3.3.2 Kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Hướng kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử được nhiều nhà kinh doanh lựa chọn hơn vì sự đơn giản và mang lại lợi nhuận rất tốt. Bạn có thể lựa chọn một hoặc kết hợp kinh doanh đa kênh trên các sàn nổi tiếng hiện nay như: Shopee, Lazada, Sendo; một số sàn quốc tế: Taobao, Tmall, Alibaba, Amazon, Ebay…

Hầu hết các sản phẩm đều có thể triển khai được trên các nền tảng này. Tuy nhiên, bạn nên dựa theo những tiêu chí đã nêu ở phần đầu để lựa chọn một ngành phù hợp nhất.

3.4 Kinh doanh dịch vụ Logistics

Logistics là tổng hợp các hoạt động liên quan đến vận chuyển hàng hóa như: nhận hàng, lưu kho, vận chuyển, làm thủ tục giấy tờ, đóng gói và tất cả các hoạt động hỗ trợ khác.

Với nhu cầu mua sắm và vận chuyển hàng hóa ngày càng cao của người tiêu dùng, ngành nghề kinh doanh này được đánh giá có tiềm năng phát triển rất lớn.

 Kinh doanh dịch vụ logistics

Logistics là dịch vụ kinh doanh có điều kiện, chủ kinh doanh phải đáp ứng được các yêu cầu, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật thì mới được phép hoạt động.

Theo đó, mô hình kinh doanh này có mối liên hệ trực tiếp với thương mại điện tử. Mọi doanh nghiệp đều phải tiến hành chu trình kinh doanh của mình bằng phương tiện điện tử có Internet hoặc mạng viễn thông. Đây cũng là một trong những điểm thuận lợi dành cho các doanh nghiệp bởi tính đồng bộ và dễ dàng quản lý trong toàn bộ khâu vận chuyển hàng hóa.

Hiện nay, dịch vụ Logistics do pháp luật điều phối và quản lý, mọi chu trình đều được thực hiện theo chuỗi để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể liên kết với bên thứ 3 để tạo nên một quy trình vận chuyển.

Mô hình kinh doanh này đã được rất nhiều doanh nghiệp thực hiện thành công như: Bưu điện, Viettel, Kho vận miền Nam, Tân cảng Sài Gòn, DHL… Bạn có thể tham khảo những doanh nghiệp này để hiểu rõ hơn về Logistics.

3.5 Kinh doanh mỹ phẩm

Nhu cầu làm đẹp hiện không còn chỉ dành cho phái nữ mà ngay cả nam giới cũng đã dần quan tâm hơn, kéo theo sự phát triển không ngừng của ngành kinh doanh mỹ phẩm.

Để kinh doanh mỹ phẩm, bạn có thể bắt đầu với nhiều hình thức khác nhau phù hợp với nguồn vốn kinh doanh của mình, từ việc bán hàng online, mở cửa hàng bán lẻ hay đại lý phân phối… Điều quan trọng là bạn cần trang bị nhiều kiến thức về làm đẹp, các dòng sản phẩm và tâm lý của khách hàng. Những điều này sẽ rất có ích trong việc kinh doanh.

Kinh doanh mỹ phẩm

Ngoài việc trở thành doanh nghiệp bán hàng, bạn cũng có thể thành lập thương hiệu mỹ phẩm riêng nếu có khả năng và trình độ chuyên môn. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp tư nhân cũng đã chọn mô hình kinh doanh này và tạo được những thành công trong ngành làm đẹp.

Tuy nhiên, sản xuất mỹ phẩm cũng là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện được pháp luật bảo hộ. Bạn nên tìm hiểu kỹ những nội dung này để hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ cần thực hiện trước khi bắt tay vào sản xuất.

Lời kết

Trên đây là những gợi ý cho bạn về các ngành nghề kinh doanh tiềm năng và cách chọn hướng đi phù hợp. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho tiến trình biến ý tưởng kinh doanh thành hiện thực của bạn.