Trang chủ » Selling Guides » Marketing Guides » 5 Bước Đơn Giản để Xây Dựng Chiến Dịch Quảng Cáo Facebook

5 Bước Đơn Giản để Xây Dựng Chiến Dịch Quảng Cáo Facebook

Xây dựng chiến dịch quảng cáo Facebook hiệu quả thực sự là một khó khăn với các marketer. Nếu bạn không có bất cứ một ý tưởng nào về việc triển khai một chiến dịch quảng cáo Facebook thì tôi ở đây để giúp đỡ bạn.

Chúng ta đều biết rằng khả năng tiếp cận tự nhiên của Facebook gần đây đã có sự suy giảm rõ rệt và nhanh chóng. Những thay đổi về thuật toán Facebook đã buộc các thương hiệu phải đầu tư nhiều hơn vào các quảng cáo trả tiền hoặc từ bỏ các chiến dịch quảng cáo Facebook.

Nhưng trước khi quyết định từ bỏ quảng cáo Facebook vì bất cứ lý do nào, bạn nên suy nghĩ lại. Điều đó không có nghĩa là hiệu quả của quảng cáo Facebook đã suy giảm so với những gì nó từng mang lại.

97% marketers chọn Facebook là nền tảng được ưu tiên hàng đầu để chạy quảng cáo vì nhiều lý do. Facebook có lượng người dùng nhiều hơn bất kỳ mạng xã hội nào. Bên cạnh đó, lượng tương tác cũng như tham gia của người dùng Facebook cũng mạnh mẽ hơn ở các nền tảng khác.

Mặc khác, khả năng bạn tìm thấy một đối tượng bất kì trên Facebook là rất cao, cộng với thực tế việc nhắm mục tiêu đối tượng trên Facebook cực kỳ rõ ràng và chi tiết. Đó là lý do tại sao bạn vẫn nên sử dụng quảng cáo Facebook cho các chiến dịch Marketing của doanh nghiệp mình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn 5 bước cơ bản để xây dựng chiến dịch quảng cáo Facebook và những thông tin bạn cần biết để bắt đầu.

1. Xác định đối tượng mục tiêu

Lợi ích lớn nhất mà các marketer có thể khai thác từ quảng cáo Facebook là khả năng nhắm đối tượng mục tiêu. Những đối tượng được nhắm mục tiêu bằng Facebook ads thường có đặc điểm rõ ràng và có xu hướng mua hàng cao.

Không giống như PPC (pay per click), các chiến dịch quảng cáo Facebook hiện đại cho phép bạn khắc họa chi tiết đối tượng mục tiêu của bạn và chỉ hiển thị quảng cáo của bạn đến người dùng có nhu cầu. Dưới đây là các bước giúp doanh nghiệp có thể đi sâu và xác định đối tượng mục tiêu tiềm năng nhanh chóng.

1.1 Tạo đối tượng

Để bắt đầu, hãy sử dụng Facebook để tạo đối tượng quảng cáo. Doanh nghiệp có thể xác định đối tượng dựa trên các tham số cụ thể, chẳng hạn như:

  • Vị trí: Các doanh nghiệp địa phương có thể nhắm mục tiêu các thành phố nơi họ đặt trụ sở kinh doanh hoặc đại lý. Họ cũng có thể phân phát quảng cáo đến các khu vực lân cận nơi khách hàng mới đang cư trú.
  • Độ tuổi: Nếu đối tượng của bạn có độ tuổi rộng (ví dụ: millennials so với boomers baby), bạn có thể phân đoạn quảng cáo của mình phù hợp cho từng độ tuổi.
  • Sở thích: Bạn có thể dự đoán sở thích của khách hàng dựa trên những nội dung họ tương tác trên Facebook. Nền tảng này sẽ ghi lại các hoạt động này và cung cấp các thông tin này đến bạn. Nhờ đó, bạn có thể khoanh vùng khách hàng tiềm năng rõ ràng hơn.
  • Nhân khẩu học: Các chi tiết bổ sung như trình độ học vấn hoặc tình trạng mối quan hệ có thể giúp bạn nhắm mục tiêu trên social media cụ thể giống với khách hàng thực tế của bạn.

chiến dịch quảng cáo facebook

1.2 Tùy chỉnh đối tượng

Tùy chỉnh đối tượng quảng cáo hay còn được gọi là quảng cáo retargeting. Tùy chỉnh các đối tượng có thể thay đổi cục diện chiến dịch quảng cáo Facebook của bạn.

Nói một cách đơn giản, những quảng cáo retargeting này nhắm mục tiêu đến các đối tượng đã tương tác với doanh nghiệp của bạn trong quá khứ. Họ có thể là khách hàng cũ hoặc hiện tại. Có thể là người đã tham gia với trang Facebook của bạn hoặc đã truy cập trang web của bạn.

Với sự trợ giúp của các công cụ như Facebook Pixel, các doanh nghiệp có cơ hội thứ hai để tiếp cận với khách hàng. Dưới đây là những gì bạn có thể áp dụng để tạo đối tượng tùy chỉnh, bao gồm tệp khách hàng.

Tùy chỉnh đối tượng

1.3 Đối tượng tương tự

Một tính năng quan trọng khác của quảng cáo Facebook đó là tạo đối tượng tương tự. Tính năng này cho phép các doanh nghiệp nhắm mục tiêu khách hàng tiềm năng mới dựa trên khách hàng hiện tại của họ. Nói tóm lại, bạn có thể nhắm mục tiêu đối tượng Facebook giống với khách hàng trung thành nhất của bạn hoặc những người đã tham gia vào các chiến dịch quảng cáo của bạn.

Tạo đối tượng tương tự

2. Lựa chọn hình thức quảng cáo

Giống như việc nhắm mục tiêu quảng cáo, các doanh nghiệp cũng có vô số sự lựa chọn loại hình quảng cáo. Trước tiên, hãy xem xét ba loại mục tiêu liên quan đến chiến lược quảng cáo trên Facebook của bạn:

  • Nhận thức: tăng phạm vi tiếp cận và giới thiệu doanh nghiệp của bạn với khách hàng tiềm năng thông qua quảng cáo trên Facebook.
  • Tương tác: khuyến khích sự tương tác giữa khách hàng tiềm năng và thông điệp tiếp thị của bạn.
  • Chuyển đổi: biến những đối tượng mục tiêu trở thành những người mua tiềm năng và thuyết phục họ trở thành khách hàng chính thức.

Những mục tiêu này cuối cùng sẽ giúp bạn định hướng cho chiến dịch quảng cáo Facebook của mình, bao gồm nội dung quảng cáo và loại quảng cáo bạn chọn. Mặc dù một số thương hiệu đã lựa chọn các hình thức quảng cáo cố định, nhưng các tính năng quảng cáo mới đã cho phép các doanh nghiệp phát triển các quảng cáo của họ đa dạng và đặc sắc hơn.

Ví dụ, quảng cáo bộ sưu tập hiện đang là xu hướng hiện nay. Trong khi đó, quảng cáo xoay vòng lại mang lại hiệu suất cao nhờ những thông điệp bắt mắt và cho phép các thương hiệu thể hiện nhiều sản phẩm cùng một lúc.

Như đã giới thiệu ở trên, quảng cáo retargeting là một cách rất hiệu quả để để đưa khách hàng cũ quay trở lại. Và mặc dù Facebook Stories vẫn còn tương đối mới nhưng nhiều thương hiệu đang tận dụng tối đa ưu điểm của hình thức mới này.

Có rất nhiều sự lựa chọn, điều quan trọng là bạn phải tự làm quen với thông số quảng cáo và các tính năng mới của Facebook .

3. Tạo nội dung chiến dịch quảng cáo Facebook

Dựa trên các thực tế thử nghiệm và những nghiên cứu, dưới đây là một số mẹo sáng tạo hữu ích cho chiến dịch quảng cáo Facebook.

3.1 Giá trị giải trí

“Nhàm chán” là nguyên nhân chính giết chết bất kỳ chiến dịch quảng cáo Facebook nào. Quảng cáo của bạn càng thú vị, khách hàng của bạn sẽ càng ít cảm thấy “tính quảng cáo” và có cảm tình hơn. Hãy cố gắng tận dụng tất cả những yếu tố mang đến cảm xúc tích cực như sự hài hước hay hình ảnh thu hút ánh nhìn của mọi người. Bạn hãy cố gắng tránh các chiến dịch tĩnh, ngột ngạt và tạo cảm giác tiêu cực cho khách hàng.

Giá trị giải trí trong quảng cáo

3.2 Sử dụng video

Bạn đã nghe điều này hàng ngàn lần nhưng tôi sẽ vẫn vẫn lặp đi lặp lại với bạn rằng: video hoàn toàn chiếm ưu thế. Video vừa có thể nâng cao nhận thức vừa thu hút sự chú ý của người dùng. Và đừng quên rằng Facebook đã và đang khuyến khích các thương hiệu sử dụng video. Bằng chứng là sự thay đổi thuật toán của họ gần đây.

Một câu chuyện thành công khi sử dụng quảng cáo video được ghi nhận là SafeTrek. Thương hiệu này đã đạt số lượt tải xuống và mua trong ứng dụng tăng theo cấp số nhân nhờ quảng cáo video.

Sử dụng video

3.3 Sử dụng lời kêu gọi hấp dẫn

Bất kỳ loại tương tác nào cũng là một điểm cộng với quảng cáo trên Facebook của bạn. Nhưng cuối cùng mục tiêu của bạn vẫn là thu hút lượt nhấp vào quảng cáo. Để thu hút những lượt click, bạn cần một lời kêu gọi hành động mạnh mẽ.

Sử dụng CTA

Quảng cáo từ Drip dưới đây là một ví dụ điển hình về cách sử dụng CTA để khuyến khích các hành động trực tiếp, cụ thể trong quảng cáo khuyến khích người dùng lưu vị trí của họ trước khi hết thời gian. Số người tham gia và lượt xem cho quảng cáo này nói lên điều đó.

CTA của Drift

Bám sát các nguyên tắc trên, bạn có thể tăng lượt tương tác và chuyển đổi cho quảng cáo của mình.

4. Kiểm tra và theo dõi hiệu quả chiến dịch quảng cáo Facebook

Trước khi đi sâu vào chiến dịch quảng cáo Facebook, bạn cần tìm ra cách điều hướng nền tảng trước. Với rất nhiều số liệu và biến cần theo dõi, các Marketer mới bắt đầu chạy quảng cáo hẳn sẽ cảm thấy choáng ngợp trước những dữ liệu này.

Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyến khích những người mới bước vào thế giới quảng cáo Facebook nên chạy các chiến dịch ở quy mô nhỏ. Việc chạy thử này sẽ giúp bạn thử nghiệm và điều chỉnh quảng cáo của mình một cách hợp lý để không lãng phí ngân sách.

Nói về ngân sách, Facebook có thể phân phát quảng cáo của bạn dựa trên những cách tối ưu hóa về mặt tương tác của bạn. Hoặc Facebook cũng có thể chạy theo lịch trình đã đặt. Không có câu trả lời nào hoàn toàn chính xác về cách lập ngân sách. Bạn chỉ cần biết rằng bạn có thể nhanh chóng sạch túi nếu bạn không đặt ra các hạn chế.

Tối ưu hóa ngân sách

Gần đây, Facebook đã thông báo rằng họ đang tiến tới tối ưu hóa ngân sách chiến dịch cho tất cả các quảng cáo vào tháng 9 năm 2019. Về lý thuyết, điều này sẽ là một tin tốt cho các thương hiệu vì nó giúp họ thu được nhiều hơn từ ngân sách quảng cáo của họ.

Hiểu quả của của tối ưu hóa ngân sách

Một phần quan trọng khác của Facebook Ads là khả năng báo cáo của nền tảng này. Một lần nữa, Facebook chứng tỏ là một “người cộng sự” kỹ tính và cẩn thận khi nó có thể báo cáo rất chi tiết những gì bạn theo dõi. Theo dõi các sự kiện cụ thể, phạm vi tiếp cận và số tiền chi tiêu, bạn có rất nhiều dữ liệu trong tầm tay để tìm ra những phương án hiệu quả nhất cho chiến dịch quảng cáo Facebook của mình.

Cột tùy chỉnh ngân sách

5. Kết hợp các chiến dịch trả phí và các chiến dịch thu hút tương tác tự nhiên

Trong hầu hết các trường hợp, việc kết hợp này là một trong những cách hiệu quả giúp nâng cao chiến dịch quảng cáo Facebook của bạn. Nhắm mục tiêu tự nhiên vào khách hàng thông qua nội dung và xây dựng cộng đồng. Đồng thời thu hút các đối tượng mục tiêu mới thông qua các mẫu quảng cáo phải trả tiền.

Quảng cáo trả tiền sẽ khuyến khích chuyển đổi hành vi của các khách hàng tiềm năng. Trong khi đó, các hoạt động thu hút tự nhiên sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ với khách hàng và nâng cao độ nhận diện thương hiệu của bạn.

Các công cụ phân tích của Sprout giúp bạn dễ dàng theo dõi hiệu quả của các chiến dịch thu hút tự nhiên lẫn chiến dịch trả tiền. Dưới đây là một ảnh chụp nhanh về cách Sprout phân tích chiến dịch quảng cáo Facebook.

Sprout analytics

Tạm kết

Mối quan hệ của doanh nghiệp với Facebook rất phức tạp, nhưng giá trị quảng bá và tương tác của nó là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, những thay đổi gần đây đang buộc bạn phải thích nghi và thay đổi chiến dịch quảng cáo Facebook của mình.

Hy vọng, hướng dẫn quảng cáo trên Facebook sẽ giúp những ai đang “vật lộn” với công cụ này có thêm thông tin và mở ra lối đi phù hợp cho doanh nghiệp của mình trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Nguồn: Sproutsocial