Trang chủ » Kinh Doanh Online » 4 Lĩnh Vực Kinh Doanh Nhượng Quyền Đang Phát Triển Tại Việt Nam

4 Lĩnh Vực Kinh Doanh Nhượng Quyền Đang Phát Triển Tại Việt Nam

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế mở như hiện nay, kinh doanh nhượng quyền đang rất được chú trọng đầu tư phát triển. Vậy những lĩnh vực nào đang được các chủ đầu tư quan tâm? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Kinh doanh nhượng quyền là gì?

Nhượng quyền kinh doanh là việc cho phép một cá nhân hay tổ chức (bên nhận nhượng quyền) được kinh doanh một sản phẩm, dịch vụ hay mô hình kinh doanh đã có mặt trên thị trường.

Trong giao dịch kinh doanh này, bên nhượng quyền phải đảm bảo cung cấp đúng, đầy đủ từ sản phẩm, công thức, mô hình đến cách thức kinh doanh cho bên nhận nhượng quyền. Đổi lại thì bên nhận phải thực hiện theo đúng khuôn mẫu, tiêu chuẩn của mô hình kinh doanh cũng như có trách nhiệm chi trả những khoản phí đã giao dịch trong hợp đồng trước đó. 

Tùy vào mỗi giao dịch, thương hiệu và hoàn cảnh khác nhau mà các điều kiện trao đổi này sẽ linh hoạt theo thỏa thuận trong hợp đồng nhượng quyền thương mại.

2. Các hình thức nhượng quyền thương hiệu

2.1 Nhượng quyền kinh doanh toàn diện

Hình thức nhượng quyền kinh doanh này có cấu trúc chặt chẽ và hoàn chỉnh nhất trong các hình thức nhượng quyền. Điều này được thể hiện thông qua mức độ hợp tác và cam kết giữa các bên. Thông thường, thời hạn hợp đồng sẽ kéo dài khoảng 5 năm (trung hạn) hoặc 20 – 30 năm (dài hạn).

Trong mô hình này, bên nhượng quyền phải chuyển nhượng ít nhất 4 loại tài sản cơ bản, bao gồm:

  • Các mô hình, chiến lược kinh doanh, quy trình vận hành, các chính sách quản lý, tư vấn và hỗ trợ khai trương, tiếp thị, quảng cáo…
  • Bí quyết về công nghệ sản xuất, kinh doanh.
  • Hệ thống nhận diện thương hiệu.
  • Các sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh.

Đồng thời, bên nhận nhượng quyền có trách nhiệm thanh toán hai loại phí cơ bản gồm: phí ban đầu và phí hoạt động. Bên cạnh đó, bên nhận nhượng quyền có thể phải trả thêm các khoản phí khác như chi phí mua trang thiết bị, trang trí lại cửa hàng, chi phí tiếp thị, quảng cáo hay phí tư vấn,…

Các thương hiệu lớn đã áp dụng mô hình kinh doanh nhượng quyền này có thể kể đến chuỗi thức ăn nhanh KFC, Subway, McDonald’s hay Phở 24h của Việt Nam…

2.2 Nhượng quyền kinh doanh không toàn diện

Nhượng quyền kinh doanh không toàn diện

Việc chuyển nhượng kinh doanh theo mô hình này sẽ theo nguyên tắc quản lý nới lỏng hơn. Các hợp đồng nhượng quyền này thường sẽ thuộc một trong các trường hợp sau:

2.2.1 Nhượng quyền phân phối sản phẩm, dịch vụ

Với hình thức này, bên nhận nhượng quyền không thể trực tiếp sản xuất mà chỉ tập trung vào việc phân phối sản phẩm/dịch vụ ra thị trường.

Các thương hiệu ứng dụng mô hình này có thể kể đến: Cà phê Trung Nguyên, áo sơ mi cao cấp Pierre Cardin…

2.2.2 Nhượng quyền theo công thức sản xuất sản phẩm và tiếp thị

Bên nhượng quyền sẽ cấp quyền sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ các hoạt động tiếp thị, cách vận hành cửa hàng cho bên nhận nhượng quyền. Coca Cola là thương hiệu áp dụng vô cùng tốt mô hình kinh doanh này.

2.2.3 Cho phép sử dụng thương hiệu

Mô hình nhượng quyền này thường được áp dụng bởi những hình thức sản phẩm khác nhau. Thay vì phải chuyển nhượng công thức sản xuất hay sản phẩm thì hình thức chuyển nhượng này sẽ dùng thương hiệu để sản xuất những mặt hàng không chung ngạch. Các thương hiệu áp dụng mô hình này thường phải  có giá trị tương đối cao và sở hữu lượng người hâm mộ nhất định.

Ví dụ như hãng phim hoạt hình Disney cho phép sử dụng hình ảnh, thương hiệu của mình cho các sản phẩm đồ chơi, quần áo trẻ em…

2.2.4 Nhượng quyền theo hình thức dùng chung thương hiệu

Cách nhượng quyền này thường được áp dụng trong các công ty cung cấp dịch vụ chuyên môn cao, các loại tư vấn kinh doanh, pháp lý.

Khi áp dụng hình thức này, bạn sẽ được hoạt động và kinh doanh bằng tên tuổi và uy tín của một thương hiệu khác. Điều này sẽ tạo ra một thuận lợi khá lớn cho những người mới bắt đầu tham gia kinh doanh.

2.3 Nhượng quyền có đầu tư vốn

Mô hình này được sinh ra khi bên nhượng quyền muốn đầu tư, góp vốn vào cơ sở kinh doanh nhượng quyền. Theo đó, bên nhượng quyền sẽ tham gia góp vốn đầu tư với tỷ lệ nhỏ dưới dạng liên doanh. Bên nhượng quyền có thể tham gia vào Hội đồng quản trị của công ty mặc dù vốn góp chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ.

Một thương hiệu đang sử dụng mô hình này là hãng Five Star Chicken (Mỹ) đang bán nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam đã trực tiếp tham gia kiểm soát hệ thống.

2.4 Nhượng quyền thương hiệu có tham gia quản lý

Mô hình nhượng quyền này vô cùng phù hợp đối với các thương hiệu hoạt động trong mảng dịch vụ, có yêu cầu cao về chất lượng nguồn nhân lực. Điều này đặc biệt quan trọng trong ngành nhà hàng khách sạn. Trong giao dịch nhượng quyền này, bên nhượng quyền phải cung cấp người quản lý và bộ phận điều hành doanh nghiệp cho bên nhận nhượng quyền.

Mô hình nhượng quyền này sẽ giúp thương hiệu quản lý được chất lượng chuỗi cơ sở kinh doanh, vừa hỗ trợ cho việc chuyển giao công thức, kỹ thuật. Chuỗi các nhà hàng khách sạn lớn như Holiday Inc hay Marriott đang áp dụng rất hiệu quả mô hình nhượng quyền này.

3. 4 lĩnh vực kinh doanh nhượng quyền đang phát triển tại Việt Nam

lĩnh vực kinh doanh nhượng quyền đang phát triển tại Việt Nam

Hiện nay, mô hìnhkinh doanh nhượng quyền đang được thực hiện rộng rãi trong các ngành nghề, lĩnh vực từ ăn uống đến giáo dục. Hãy cùng tìm hiểu về 4 lĩnh vực kinh doanh theo mô hình nhượng quyền đang rất phát triển tại Việt Nam:

3.1 Thời trang

Nhượng quyền kinh doanh trong lĩnh vực thời trang đang là một cơ hội đối với các bạn trẻ có ý tưởng khởi nghiệp. Bạn cần lưu ý những lợi ích và hạn chế dưới đây về lĩnh vực nhượng quyền kinh doanh này để đưa ra cho mình sự lựa chọn tối ưu:

3.1.1 Đối với bên nhượng quyền

Để mở một chi nhánh thời trang mới cần lượng vốn đầu tư khá lớn. Vì vậy, việc nhượng quyền kinh doanh cho các đại lý sẽ giúp tiết kiệm một chi phí mở cơ sở, vừa tận dụng được nguồn nhân lực, nguồn vốn từ bên nhận nhượng quyền để mở rộng thị trường.

Bên cạnh đó, việc nhượng quyền còn giúp tăng độ nhận biết thương hiệu. Càng có nhiều đại lý nhận nhượng quyền thì độ phủ hình ảnh thương hiệu càng lớn vì các đại lý này sẽ sử dụng hình ảnh thương hiệu để bán hàng, marketing… ở nhiều địa điểm, thành phố khác nhau.

Không những thế, bên nhượng quyền còn có thể gia tăng lợi nhuận từ chi phí nhượng quyền và các hoạt động kinh doanh từ các đại lý. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào kinh doanh nhượng quyền cũng sẽ đảm bảo hoàn toàn tính bền vững và phát triển cho thương hiệu thời trang. Việc quản lý tất cả các đại lý trên cả nước hay doanh thu của từng đại lý là vô cùng khó khăn.

Nhượng quyền kinh doanh ở lĩnh vực thời trang đồng nghĩa với việc chia sẻ các bí mật kinh doanh và quy trình hoạt động. Khi hết hạn hợp đồng, đại lý có thể dựa trên những kinh nghiệm đó để phát triển riêng hoặc tiết lộ cho đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, khi có quá nhiều đại lý nhận nhượng quyền thì sẽ không tránh khỏi tình trạng sai lệch công thức và gây ảnh hưởng đến thương hiệu.

3.1.2 Đối với bên nhận nhượng quyền

Khi bạn nhận nhượng quyền của một thương hiệu thời trang tương đương việc bạn không phải mất thời gian và công sức để xây dựng thương hiệu. Việc bạn cần làm là tập trung vào kinh doanh, tăng doanh số.

Vì đã có thương hiệu từ trước và chỗ đứng nhất định trên thị trường nên bạn sẽ có một hệ thống phân phối sản phẩm nhanh chóng và dễ dàng, không cần lo về sự đa dạng mẫu mã và đảm bảo chi phí rủi ro ở mức thấp nhất.

Ngoài ra, bạn sẽ được đào tạo kỹ năng quản lý và kinh doanh quần áo chuyên nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn vững vàng hơn trong con đường kinh doanh của mình.

Bên cạnh những lợi ích đem lại, bên nhận nhượng quyền cũng phải gặp những hạn chế nhất định. Khi nhận nhượng quyền, bạn sẽ phải kinh doanh mặt hàng thời trang theo thương hiệu của người khác. Bạn sẽ không thể làm chủ trong quy trình hoạt động và có thể bị hủy hợp đồng khi không đáp ứng được hiệu quả kinh doanh.

Ngoài ra, nếu công ty bên nhượng quyền xảy ra khủng hoảng thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chuỗi đại lý nhận nhượng quyền thương hiệu.

3.2 Ăn uống

3.2.1 Đồ ăn

Các ngành hàng thuộc lĩnh vực ăn uống có thể mang đến doanh thu rất lớn vì đây là nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Những thương hiệu đồ ăn tham gia kinh doanh nhượng quyền lớn có thể kể đến các cửa hàng thức ăn nhanh như KFC, McDonald’s, Lotteria… Đây là những thương hiệu áp dụng mạnh hình thức nhượng quyền kinh doanh này.

Ngoài ra, những cửa hàng kinh doanh đồ ăn theo hình thức nhượng quyền như quán ăn vặt, lẩu nướng… cũng không còn xa lạ trong những năm gần đây. Nếu bạn không có đủ vốn để nhận nhượng quyền các thương hiệu nước ngoài thì những chuỗi quán ăn trong nước này sẽ vô cùng thích hợp.

3.2.2 Đồ uống

Bên cạnh các nhà hàng thì các thương hiệu trà sữa cũng tham gia mô hình nhượng quyền đông đảo. Những năm gần đây, thị trường trà sữa vô cùng sôi động, thu hút nhiều bạn trẻ từ học sinh, sinh viên đến nhân viên văn phòng… Theo một số liệu thống kê cho thấy, lượng tiêu thụ trà sữa hằng năm chiếm đến 60% trên tổng số các loại đồ uống.

Các thương hiệu trà sữa tham gia chuỗi nhượng quyền kinh doanh như Gongcha, Phúc Long, Koi Thé… đang rất phát triển trên thị trường đồ uống Việt Nam.

Bên cạnh các cửa hàng trà sữa, ta không thể bỏ qua chuỗi các cửa hàng cà phê như Starbucks, Highland Coffee, Trung Nguyên… Đây cũng là những thương hiệu được nhận nhượng quyền kinh doanh rất phổ biến hiện nay.

Việc nhận nhượng quyền thương hiệu trong lĩnh vực ăn uống cũng không thể tránh khỏi những rủi ro nhất định. Đầu tiên có thể đề cập đến là mức độ chấp nhận của khách hàng Việt Nam. Liệu người Việt có chấp nhận các sản phẩm của những thương hiệu đến từ nước ngoài hay không? Chỉ có thời gian mới đủ khả năng để trả lời câu hỏi này.

Rủi ro tiếp theo mà bên nhận nhượng quyền gặp phải đó là phí nhượng quyền thương hiệu rất đắt đỏ. Đôi khi, phí nhượng quyền còn cao hơn lợi nhuận thu được, chưa kể đến các chi phí khác như phí dịch vụ hay phí hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, thị trường nhượng quyền trong lĩnh vực ăn uống vẫn rất sôi động trong thời gian gần đây. Đặc biệt, các thương hiệu nổi tiếng đến từ nước ngoài liên tiếp đổ bộ vào thị trường Việt Nam và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nếu bạn lựa chọn kinh doanh nhượng quyền theo lĩnh vực này, hãy kiên trì theo đuổi và có những chiến lược đúng đắn.

3.3 Giáo dục

Giáo dục là lĩnh vực luôn được đầu tư phát triển hàng đầu tại Việt Nam. Nhu cầu học tập kiến thức và kỹ năng ngày càng được quan tâm và yêu cầu càng cao. Do đó, các doanh nghiệp tham gia trong mảng này cũng rất đa dạng.

Thị trường nhượng quyền kinh doanh trong lĩnh vực học tập hiện nay đang rất sôi động. Đây là lĩnh vực có vốn đầu tư cao nhưng mang lại lợi nhuận lớn và phát triển ổn định. Nếu bạn đang có lượng vốn lớn và chưa tìm được công việc kinh doanh thì lĩnh vực này sẽ khá phù hợp. Để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần tìm hiểu và tham gia nhượng quyền kinh doanh các thương hiệu giáo dục uy tín, đã có danh tiếng và chất lượng cao.

Các thương hiệukinh doanh nhượng quyền ngoại ngữ nổi tiếng hiện tại ở Việt Nam có thể kể đến như: Language Link, Speak-up, I Can Read, Popodoo,…

Bên cạnh sự phát triển của các trung tâm ngoại ngữ, các trung tâm kỹ năng cũng đang được lựa chọn theo hình thức nhượng quyền thương hiệu. Với những tên tuổi đã có chỗ đứng trên thị trường sẽ tạo cảm giác an tâm cho người học và giúp bạn giảm bớt chi phí Marketing.

Các trung tâm kỹ năng có chất lượng tại Việt Nam hiện tại như Topart, Arena Multimedia… sẽ là những lựa chọn thích hợp để các bạn lựa chọn.

3.4 Chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp

Chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp

Ngành chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp là một lựa chọn hấp dẫn cho bất cứ ai muốn mở một doanh nghiệp về mảng này. Có rất nhiều cơ hội kinh doanh nhượng quyền thương mại đối với ngành chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

3.4.1 Tăng độ nhận diện thương hiệu

Các thương hiệu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp thuộc các lĩnh vực thẩm mỹ viện, spa, salon làm tóc, gym hay các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà… Nhiều thương hiệu nhượng quyền trong lĩnh vực này đã phải tốn khá nhiều chi phí cho việc xây dựng thương hiệu…

Vì vậy, khi bạn tham gia vào bất kỳ ngành nghề nào trong lĩnh vực sức khỏe và sắc đẹp, bạn sẽ không cần mất thời gian để tăng độ nhận diện của doanh nghiệp.                

3.4.2 Hoạt động hỗ trợ kinh doanh

Với việc mua hàng với số lượng lớn, các thương hiệu kinh doanh nhượng quyền trong ngành chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp sẽ được hỗ trợ về nhiều mặt. Trong đó, bên nhận nhượng quyền sẽ được hỗ trợ giá sản phẩm tốt hơn so với các cửa hàng bán lẻ thông thường.

Bên cạnh đó, khi bạn mới mở một doanh nghiệp kinh doanh nhượng quyềntrong ngành này, bạn sẽ được bên nhượng quyền hỗ trợ thiết kế cửa hàng, đào tạo nhân viên và tìm kiếm nguồn tài chính.

3.4.3 Các lĩnh vực kinh doanh được bảo vệ

Trước khi ký kết hợp đồng nhượng quyền, bên nhượng quyền phải đảm bảo không vi phạm các điều khoản, không cạnh tranh cũng như bán thương hiệu cho bất cứ ai trong lĩnh vực kinh doanh.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, các thương hiệu nhượng quyền thành công có thể kể đến: Seoul Spa, LA BELLA Spa, 30Shine, Bắc Trần Tiến, Halei Nail…

Ngoài ra, nhu cầu tập thể dục, thể thao của người Việt ngày càng tăng cao. Các chuỗi phòng tập Gym và Yoga của các thương hiệu nổi tiếng được mở rộng như: California Fitness & Yoga, Getfit Gym & Yoga, Elite Fitness… Hàng loạt các thương hiệu phòng tập từ nhỏ đến lớn được nhượng quyền ở các thành phố bao gồm: GYM Kingsport, Yoga Secret Club, Yoga, Thiền Trái Tim Vàng…

Đây là lĩnh vực có số vốn đầu tư ban đầu cao về cơ sở vật chất và quản lý nhưng có thể thu lợi nhuận lâu dài và ổn định. Việc tham gia vào các thương hiệu nhượng quyền sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực này.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về 4 lĩnh vực kinh doanh nhượng quyền đang rất phát triển tại thị trường Việt Nam. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể hiểu hơn về những đặc điểm của hình thức này và có thể chọn lựa được lĩnh vực kinh doanh phù hợp.